Hoàn thiện chính sách dân tộc, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hoàn thiện chính sách dân tộc, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

LTS - Những năm qua, việc thực hiện chính sách dân tộc đã thu được những thành quả quan trọng, góp phần thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN), nhất là hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2016-2020, Ủy ban Dân tộc xác định tiếp tục đổi mới công tác dân tộc và hệ thống chính sách dân tộc một cách toàn diện. Nhân dịp này, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí ĐỖ VĂN CHIẾN, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. (28/12/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Bắc Cạn biểu dương người có uy tín vùng đồng bào DTTS

  25/12/2016
Công an tỉnh Bắc Cạn vừa tổ chức gặp mặt, biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2016. 

Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca dân tộc Sán Dìu

  25/12/2016
Tại Hà Nội, Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) vừa phối hợp Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển văn hóa Sán Dìu tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca dân tộc Sán Dìu trong đời sống hiện nay”.  

Niềm vui mới của đồng bào Khmer ở Bạc Liêu

  21/12/2016
Bạc Liêu hiện có hơn 66 nghìn đồng bào dân tộc Khmer, với gần 15 nghìn hộ, chiếm 7,6% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, ngoài chính sách của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer. Nhờ vậy, đến nay, đời sống của bà con được cải thiện, phát triển rõ rệt so với 20 năm về trước. 

Sơn nữ "bắt" chồng

  21/12/2016
Khi những hạt kania bắt đầu rụng trong rừng, mùa màng thu hoạch xong, cũng là lúc trai gái ở các buôn làng nam Tây Nguyên bắt đầu mùa cưới. Theo tục lệ, mùa cưới ở đây kéo dài từ tháng Giêng đến tháng ba âm lịch. Thời gian này, gia đình tụ họp để sơn nữ Cơ Ho, Chu-ru đến tuổi cập kê đề đạt chuyện "bắt" tấm chồng mà cô đã ưng bụng. 

Tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đại biểu dân cử người DTTS

  21/12/2016
Tại TP Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tập huấn "Kiến thức và kỹ năng cơ bản cho hoạt động của đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số" cho các đại biểu QH khóa XIV là người dân tộc thiểu số (DTTS) và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 một số tỉnh vùng DTTS.  

Quảng Bình tập trung giảm nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

  21/12/2016
Qua điều tra, khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 6/18 bản ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch cho thấy có 54 cặp vợ chồng tảo hôn, sáu cặp hôn nhân cận huyết thống. 

Mù Cang Chải chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc

  18/12/2016
Từ nguồn vốn Chương trình 135 hỗ trợ cho các hộ nghèo làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, cây rơm dự trữ thức ăn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã chỉ đạo người dân làm hơn 200 cây rơm với tổng kinh phí 60 triệu đồng để dự trữ thức ăn cho gia súc.  

Thực hiện nếp sống văn hóa mới của đồng bào Mông ở Thanh Hóa

  18/12/2016
Thanh Hóa có 2.242 hộ, với 15.156 nhân khẩu dân tộc Mông cư trú ở 46 bản thuộc ba huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông từng bước được nâng cao nhưng hủ tục tang ma dài ngày, tốn kém còn tồn tại. Với nhiều nỗ lực, Thanh Hóa đã đạt kết quả bước đầu trong vận động đồng bào thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ.  

Ước mơ trở thành chiến sĩ Công an nhân dân

  18/12/2016
Sinh ra và lớn lên tại làng quê Hoàng Văn Thụ, huyện vùng cao Văn Lãng (Lạng Sơn), mảnh đất nổi tiếng đặc sản hương hoa hồi đã nuôi dưỡng ước mơ của Nông Nguyễn Minh Phong (trong ảnh), người dân tộc Nùng, nay là sinh viên Học viện An ninh Nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn, phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong học tập, Minh Phong xứng đáng được nhận Bằng khen tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 vừa diễn ra tại Thủ đô. 

Hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín TP Hà Nội

  14/12/2016
Ban Dân tộc TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô Hà Nội năm 2016.  

Mô hình quản lý và bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng tại Nghệ An

  14/12/2016
Mô hình quản lý và bảo vệ rừng (BVR) dựa vào cộng đồng tại Nghệ An đang được người dân ở xã Tam Ðình và xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) thực hiện có hiệu quả. Mô hình này không chỉ nâng cao được nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng, mà còn hạn chế tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.  

Người dân làm giàu từ măng Bát độ

  14/12/2016
Về Yên Thành, xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Yên Bình (Yên Bái), gặp anh Hoàng Văn Toan, dân tộc Tày, Trưởng thôn Liên Giáp vừa đi tổng kết vụ sản xuất măng Bát độ của Công ty cổ phần Yên Thành năm 2016 về. Nét mặt tươi vui anh Toan nói, thôn mình có 41 hộ trồng măng, mấy vụ vừa rồi đều bán được giá cao, mỗi hộ được bình quân từ 20 đến 25 triệu đồng, làm có bốn tháng mà nhiều hộ thoát nghèo rồi.  

Gia Lai cấp 600 nghìn ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS

  11/12/2016
Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong năm 2016, tỉnh đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ về công tác dân tộc, chính sách dân tộc.