Tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ II. Đến dự, có đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng 123 đại biểu đại diện cho gần 25 nghìn đồng bào DTTS trong tỉnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo DTTS của tỉnh còn 11,38%. Thời gian tới, Ninh Bình tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc; tập trung thực hiện có hiệu quả Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 của Chính phủ; phấn đấu hơn 90% số hộ DTTS được dùng nước hợp vệ sinh; đưa vùng DTTS sớm đạt trình độ phát triển chung của cả tỉnh.
Chủ nhật, 18/01/2015 - 02:06 AM (GMT+7)
Văn hóa phi vật thể dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh phong phú, đa dạng và độc đáo, mang bản sắc riêng. Theo thời gian, những người nắm giữ các di sản văn hóa này ngày một ít đi. Có những loại hình đã mất, nhiều loại hình có nguy cơ mai một. Vì vậy, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể là việc làm cấp bách.
Chủ nhật, 18/01/2015 - 02:04 AM (GMT+7)
Từ lâu, những điệu xòe "phạt khẩu", "pi-a", "đan sao"... của người Tày ở xã Tà Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã quyến rũ du khách trong và ngoài nước, đến với vùng đất giàu bản sắc văn hóa trên cao nguyên trắng thơ mộng. Đồng bào Tày nơi đây đang nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới.
Thứ tư, 14/01/2015 - 03:44 AM (GMT+7)
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc trong triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách dân tộc (CSDT), chính sách an sinh xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng được cải thiện. Phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Thứ tư, 14/01/2015 - 03:39 AM (GMT+7)
Để giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt cuộc vận động "Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới", hiện nay, đội công tác vận động của Đồn Biên phòng Ia Rvê đang tổ chức mở lớp xóa mù chữ cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Ya Rvê (Ea Súp, Đác Lắc).
Chủ nhật, 11/01/2015 - 02:02 AM (GMT+7)
Thực hiện chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe năm 2014 của Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi T.Ư đã thành lập Ðoàn công tác đi khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí... cho đồng bào các dân tộc tại năm điểm của hai huyện Quản Bạ, Yên Minh (Hà Giang). Sau gần bốn ngày làm việc tích cực, đoàn đã khám, tư vấn, phát thuốc và tặng quà cho 2.216 người.
Chủ nhật, 11/01/2015 - 01:59 AM (GMT+7)
Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) hiện có hơn 1.200 ha sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) sản lượng hằng năm ước đạt 1.700 tấn quả. Với giá bán từ 20 đến 30 nghìn đồng/kg quả tươi, tổng số tiền thu về khoảng 30 tỷ đồng. Những năm gần đây, cây sơn tra đã thật sự mang lại nguồn thu đáng kể, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Chủ nhật, 11/01/2015 - 01:56 AM (GMT+7)
Sáng ngày 8-1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Tổ chức Action Aid Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả để giới thiệu, nhân rộng mô hình dự án "Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền tây Nghệ An".
Thứ tư, 07/01/2015 - 09:24 PM (GMT+7)
Với hơn một triệu dân, trong đó đồng bào Khmer chiếm hơn 30%, Trà Vinh là tỉnh có tỷ lệ người Khmer cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những năm qua, Tỉnh ủy Trà Vinh luôn chú trọng nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng để đồng bào dân tộc Khmer vươn lên, làm giàu cho quê hương và đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.
Thứ tư, 07/01/2015 - 02:09 AM (GMT+7)
Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Ðảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Ðác Nông không ngừng được cải thiện. Cùng với phát triển kinh tế, ở các bon làng có nhiều nghệ nhân ngày đêm dồn hết tâm huyết và công sức để giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống "giữ nhịp" cồng chiêng Tây Nguyên.
Thứ tư, 07/01/2015 - 02:07 AM (GMT+7)
Không trồng luân canh cây hoa màu để cải tạo đất trong ba năm theo quy trình tái canh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông dân ở TP Buôn Ma Thuột (Ðác Lắc) đã tái canh trực tiếp theo kinh nghiệm và bước đầu đã thành công, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc giải quyết bài toán tái canh cà-phê hiện nay.