Người làm thay đổi bản Nà Vài

Người làm thay đổi bản Nà Vài

NDĐT- Hai vợ chồng anh Đặng Phụ Hiền ở bản Nà Vài, xã Xuân La, huyện vùng cao Pác Nặm( Bắc Cạn) đã bỏ biết bao công sức, kiên trì trong tám tháng liên tục đào đắp công trình thuỷ lợi đi qua địa hình hiểm trở, xuyên qua núi đưa nước về đồng, cấy lúa nước. Từ đây, cuộc sống của bản Nà Vài với 28 hộ đồng bào dân tộc Dao bật lên sức sống mới.  (21/05/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Lễ cúng rừng của đồng bào các dân tộc Lào Cai

  25/05/2016
Lễ cúng rừng là nét văn hóa độc đáo liên quan đến phong tục, tập quán tín ngưỡng, gắn với bảo vệ rừng của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Lào Cai. Nhờ đó, bao đời nay, những khu rừng thiêng, khu rừng cấm đã tồn tại như một báu vật của đồng bào. 

Trường PTDT nội trú Chợ Mới tuyển sinh năm học 2016-2017

  22/05/2016
Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Chợ Mới (Bắc Cạn) được xây dựng, sẽ đi vào hoạt động từ năm học 2016- 2017. Đây là cơ sở giáo dục chuyên biệt trên địa bàn tỉnh tuyển chọn, nuôi dạy 300 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở địa phương học THCS. 

Cao Bằng giảm nghèo bền vững từ chính sách dân tộc

  22/05/2016
Cao Bằng là tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, địa hình chia cắt, thành phần đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đa dạng, cho nên đời sống người dân còn nghèo. Nhiều năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, địa phương vùng núi Đông Bắc này đã tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Mái nhà chung của đồng bào Khmer

  22/05/2016
Những ngày tháng 5 này, ở các phum sóc của đồng bào Khmer Cà Mau, nhiều công trình nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng (Salatel) đã và sắp hoàn thành. Đây là những địa điểm sinh hoạt cộng đồng, là mái nhà chung của đồng bào Khmer nơi đây. 

Đổi thay trên quê hương cách mạng

  18/05/2016
A Lưới không những nổi tiếng là vùng chiến khu cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế, mà nơi đây còn ghi dấu ấn của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy… một lòng sắt son theo Đảng và Bác Hồ. Đồng bào các dân tộc huyện A Lưới luôn ơn Đảng và Bác Hồ, đoàn kết, cùng nhau vượt qua đói, nghèo, tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Nơi lưu giữ tình cảm đồng bào Tây Nguyên với Bác Hồ

  18/05/2016
Bác Hồ chưa vào Tây Nguyên, nhiều người dân nơi đây cũng chưa một lần gặp Bác. Nhưng tình cảm của Người đối với đồng bào và tấm lòng của đồng bào đối với Bác luôn ghi đậm trong lòng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. 

Trao 130 suất quà cho người nghèo huyện Mường Nhé

  18/05/2016
Báo Điện Biên Phủ, Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên) vừa phối hợp Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt, TP Ninh Bình (Ninh Bình) tổ chức chương trình trao 130 suất quà từ thiện cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ người dân tộc thiểu số ở xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.  

Buôn Đôn tặng quà các đồn biên phòng trên địa bàn

  18/05/2016
Nhằm giúp các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Buôn Đôn (Đác Lắc) phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho các chiến sĩ, UBND huyện Buôn Đôn vừa trao tặng ba máy cày cho các đồn biên phòng: Sê Rê Pôk, Bo Heng và Yok Đôn. Mỗi đồn biên phòng được tặng một máy cày trị giá 70 triệu đồng.  

Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

  18/05/2016
Chào mừng kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đác Nông phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ và Bệnh viện Đa khoa huyện Đác Glong tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cộng đồng năm 2016”. 

Trà hoa vàng, hướng thoát nghèo ở Ba Chẽ

  15/05/2016
Ba Chẽ là huyện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh nhưng nơi đây lại được thiên nhiên ưu đãi nhiều “đặc sản” từ rừng, như: Ba kích tím, trà hoa vàng, sâm cau, đẳng sâm, nấm linh chi, nấm lim xanh... Trong đó, trà hoa vàng là một loài dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao đang được nhiều hộ dân ở huyện Ba Chẽ trồng và khai thác hiệu quả, từng bước giúp họ vươn lên thoát nghèo. 

Tiếng pí lè trên đỉnh Công Sơn

  15/05/2016
Kèn Pí lè là nhạc cụ của người Dao trên núi Công Sơn, thuộc xã Công Sơn (Cao Lộc, Lạng Sơn) thường sử dụng vào các dịp lễ, tết, lễ hội truyền thống của dân tộc mình. 

“Một ngày làm nông dân” tại vùng cao Tả Phìn

  15/05/2016
Tại xã Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) vừa diễn ra chương trình “Một ngày làm nông dân” đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia. Tại chương trình, du khách được trải nghiệm cuộc sống thường nhật của nông dân vùng cao Tả Phìn như: Các nghi thức, phong tục của người Dao đỏ, tham gia lao động, sản xuất, thi cày bằng trâu, máy cày, thi nấu xôi và tham gia các trò chơi dân gian. Đây là một trong những hoạt động thu hút được nhiều du khách tham gia, đã tạo được thương hiệu và nét văn hóa riêng trong hoạt động du lịch của xã Tả Phìn nói riêng và huyện Sa Pa nói chung. Chương trình “Một ngày làm nông dân” mang đến cho du khách những điều hấp dẫn, thú vị mà rất nhiều người chưa từng biết đến. Chính vì vậy, nhiều du khách thích thú, tò mò và tham gia các công việc như những nông dân thực thụ của vùng cao Tả Phìn. 

Yên Hưng cán đích nông thôn mới

  15/05/2016
Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Yên Hưng (Văn Yên, Yên Bái), xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đã cơ bản hoàn thiện 19/19 tiêu chí. Đến nay, xã Yên Hưng đã cứng hóa 100% số đường trục chính và trục đường liên thôn, 70% đường trục chính nội đồng, cơ bản đáp ứng xe cơ giới đi lại phục vụ sản xuất… Ngoài ra, Yên Hưng đã huy động được hơn 100 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, người dân đóng góp hơn 60 tỷ đồng, hiến gần 7.000 m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, vật liệu để bê-tông hóa đường liên thôn, giao thông nội đồng, các công trình phúc lợi và xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân... 

Ủy ban Dân tộc gặp mặt người có uy tín tỉnh Quảng Bình

  15/05/2016
Ngày 11-5, tại Hà Nội, đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tiếp đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Trong những năm qua, công tác dân tộc và các chính sách đã ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất và đường, điện vào tận xã, thôn, bản; tỷ lệ hộ nghèo giảm… Tại buổi gặp mặt, các đại biểu người có uy tín bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Ủy ban Dân tộc tiếp tục quan tâm các chương trình, chính sách hỗ trợ cho đội ngũ người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Thay mặt Ủy ban Dân tộc, đồng chí Sơn Minh Thắng mong muốn đội ngũ người có uy tín của tỉnh luôn phát huy vai trò, vận động bà con tham gia bầu cử đông đủ, chọn đúng người tài trong đợt bầu cử sắp tới; tiếp tục động viên bà con lao động sản xuất, từng bước đưa đồng bào vươn lên thoát nghèo khó...