Những sáng tinh mơ, mẹ đã lui cui nhóm lửa. Trưa đứng bóng, bếp lửa lại sáng lên với mâm cơm mới chờ cha đi ruộng về. Chiều tà, bếp lửa ấy tạo nên những ánh khói lam chiều. Bếp lửa quê đã và mãi là hình ảnh, tình yêu, ký ức với biết bao thế hệ. Giữa bộn bề cuộc sống, người ta dần thay những bếp củi ngày nào bằng bếp từ, bếp điện, bếp ga. Khói bếp lam chiều ngày một mỏng. Nhưng ở vùng quê nghèo Phú Mỹ, Phú Tân (An Giang) miệt sông nước Cửu Long vẫn còn đó một nghề truyền thống: nắn cà ràng ông Táo.
Thứ bảy, 09/08/2014 - 04:05 PM (GMT+7)
NDĐT- Từ một làng muối truyền thống, mỗi năm sản lượng đạt hơn 10 nghìn tấn, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, nhưng muối Hộ Độ đang ở trong tình cảnh bỏ hoang. Mặc dù được UBND tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, cải tạo đồng muối theo Nghị quyết 24 trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, vậy nhưng dự án vẫn mãi “ở trên giấy”.
Thứ sáu, 08/08/2014 - 11:05 AM (GMT+7)
NDĐT - Không còn những cánh đồng muối trắng trải dài, những thúng nại đầy ắp muối, người bán người mua huyên náo cả một góc trời. Giờ về làng muối truyền thống Hộ Độ, Hà Tĩnh, chỉ thấy đồng hoang, cỏ dại. Người lao động bỏ xứ đi làm ăn xa, chỉ còn lại những người già gắng trụ với nghề.
Thứ bảy, 26/07/2014 - 08:54 PM (GMT+7)
Tôi đến đội 1, thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) từ sáng sớm, cũng là lúc chị Trần Thị Liễu và cậu con trai Nguyễn Tiến Xuân đi chợ về. Hôm nay, chị Liễu mua hương vàng, hoa quả, bánh trái và ít thức ăn mặn dâng lên ban thờ chồng là liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong, cầu khấn anh phù hộ cho con trai trở lại đơn vị an toàn, ra đảo gặp trời yên biển lặng.
Thứ sáu, 25/07/2014 - 10:32 AM (GMT+7)
NDĐT- Cưới nhau chưa được bốn ngày, người vợ trẻ đã tiễn biệt chồng ra biển Đông làm nhiệm vụ, bỏ lại giấc mơ làm cô giáo mầm non để chăm sóc bố mẹ chồng lâm bệnh nặng. Đó là cô gái Nguyễn Thị Mận, 25 tuổi, vợ của trung úy Phạm Khả Đăng, thuyền phó tàu 4033, Hải đội 201, vùng Cảnh sát biển 2, Quảng Nam.
Chủ nhật, 13/07/2014 - 02:30 AM (GMT+7)
Bãi vàng bản Ná lúp xúp, chơ vơ năm, bảy túp lều hoang. Rải rác ao, hồ xanh lơ, cả ngày không một tăm sóng gợn. Bốn bề đá dựng giăng thành và dốc "tay vượn" thoát khỏi tầm mắt của người Mông. Dân bản xứ xóm Xuyên Sơn, Thần Sa (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) gọi bản Ná là thung lũng Mắt Trời.
Chủ nhật, 06/07/2014 - 01:53 AM (GMT+7)
Tưởng rằng, khi được lên bờ, những đứa trẻ xóm Vạn Đò (thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) sẽ có cuộc sống tươi sáng hơn. Nhưng nghèo đói, thất học vẫn bám trùm lên những gương mặt thơ ngây. Ngày ngày các em phải lê bước khắp thành phố Huế để mưu sinh.
Thứ bảy, 31/05/2014 - 09:00 PM (GMT+7)
Di cư theo chu kỳ, thói quen ấy của đồng bào vùng cao phía bắc Việt Nam gọi là "phạ phung". Cứ vài chục năm hoặc tròn thế kỷ, họ lại "phạ phung" một lần rầm rộ. Ðó là chuyện cổ xưa. Nay, trước sức ép nhiều phía, để mưu sinh, "phạ phung" của một số cộng đồng dân tộc thiểu số từ vùng cao Hà Giang, Lai Châu, Sơn La... vào cư trú dưới những tán rừng già Tây Nguyên không còn là cuộc bôn tẩu nhuốm màu sử thi kiểu "Ðam San" nữa mà là những cuộc di dân tự do, thậm chí là những hành vi phạm pháp.
Thứ bảy, 10/05/2014 - 10:07 PM (GMT+7)
Tháng 5-2006, bão Chan Chu tràn vào Biển Ðông, đánh chìm hàng chục tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Hơn 300 ngư dân thiệt mạng, trong đó riêng ngư dân ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam chiếm hơn một phần tư. Tám năm qua, những người phụ nữ làng biển Bình Minh đã gượng dậy từ đau thương, mất mát, thay chồng, thay cha nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi khôn lớn, nên người.
Thứ bảy, 03/05/2014 - 09:27 PM (GMT+7)
Chuyện nghịch lý mà thật trăm phần trăm. Cái làng chài Ngư Lộc (Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) nhỏ nhoi ấy, tổng giá trị thu nhập hằng năm tương đương cả một huyện Quảng Xương, nhưng đời sống ngư dân vẫn khổ. Tại sao? Vì chi phí tự túc họ phải "gánh" quá lớn. Ðó là giá trị thu nhập ảo. Một vị cán bộ xã hình tượng hóa: "Có lẽ, chưa ở đâu, nghề biển lại "khát" như nơi đây. Gió theo quy luật từ biển thổi vào, còn ở Ngư Lộc thì... gió thổi từ bờ ra". Ðòng đưa lắm!
Thứ hai, 21/04/2014 - 11:35 AM (GMT+7)
NDĐT - Tháng tư này, chúng tôi về huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), dâng nén hương thơm lên mộ phần đồng chí Trần Phú, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta nhân kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh của ông (1-5-1904 - 1-5-2014) và bồi hồi xúc động trước sự phát triển, đổi thay trên mảnh đất anh hùng này.