NDĐT - Tháng tư này, chúng tôi về huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), dâng nén hương thơm lên mộ phần đồng chí Trần Phú, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta nhân kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh của ông (1-5-1904 - 1-5-2014) và bồi hồi xúc động trước sự phát triển, đổi thay trên mảnh đất anh hùng này.
Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:46 PM (GMT+7)
Người thì khó khăn đặc biệt; người bị bệnh tật hành hạ quanh năm suốt tháng nằm viện, người thiếu đất phải đi làm thuê, sống tạm trong nhà tranh xơ xác. Thế nhưng, khi thôn bình xét "hộ nghèo", tên họ lại không thể lọt vào danh sách. Day dứt, băn khoăn ấy ở xã Sơn Mai (Hương Sơn, Hà Tĩnh), một xã vùng sâu nhiều năm được nhận thành tích về "xóa đói giảm nghèo" thấm thía hơn cả nỗi buồn cơm áo.
Chủ nhật, 06/04/2014 - 03:08 AM (GMT+7)
"Có người bảo với tôi rằng bán thận sẽ được 300 triệu đồng. Tôi không đồng ý. Tôi muốn sự cho đi của mình được rốt ráo, hoàn thiện. Nếu mình còn phân biệt, tính toán, trông cậy sự hàm ơn hay đáp trả, thì việc cho đó chưa hữu ích". Phạm Văn Thọ nói về việc hiến tạng của mình.
Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:32 AM (GMT+7)
Khi màn sương còn ôm lấy sự tĩnh lặng của phố phường Ðà Lạt, từ những cung đường về phố đã nghe bước chân họ, những người bạn núi Cil, Lạch... Họ "xuống núi" gùi theo những sản phẩm từ đại ngàn và lang thang khắp phố, với ước mơ nhỏ nhoi cho một ngày mưu sinh.
Thứ ba, 25/03/2014 - 04:30 PM (GMT+7)
NDĐT - Trong chưa đầy hai tháng, hàng trăm hộ dân ở hai thôn Ngọc Tỉnh và Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Bắc Ninh chung sức cùng với chủ đầu tư kéo nguồn nước sạch về thôn. Những câu chuyện đầy tình người được ghi nhận.
Chủ nhật, 23/03/2014 - 01:26 AM (GMT+7)
Cổng phụ xả rác của Bệnh viện (BV) Ða khoa tỉnh Bắc Giang, nằm ở con phố đẹp nhất TP Bắc Giang, đường Hoàng Văn Thụ. Hằng ngày, từ 18 giờ, cánh cửa sắt nặng nề, u ám mở ra, gần chục chiếc xe thu gom rác của công ty vệ sinh kẽo kẹt chen chúc để thu gom rác thải, túi lớn, túi nhỏ ni-lông buộc chặt, kín mít.
Thứ bảy, 15/03/2014 - 08:46 PM (GMT+7)
Cách trung tâm TP Phủ Lý chỉ vỏn vẹn hơn chục cây số, nhưng cuộc sống người dân vùng sâu Thanh Sơn, Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam còn quá nhiều cách biệt. Nằm giáp ranh với Hòa Bình và Ninh Bình, đây là nơi có nhiều núi, đồi nhất tỉnh, nhưng mặt bằng sự học ở chỗ "cao nhất tỉnh" này vẫn lắm gian truân.
Chủ nhật, 09/03/2014 - 02:04 AM (GMT+7)
Gần tám mươi tuổi, đã sống với biển hơn bốn mươi năm, lão ngư Trần Ban (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Ðà Nẵng) vẫn dồn hết tài sản của gia đình để đóng chiếc tàu câu mực đại dương với công suất gần 1.000 CV. Dù ông biết không phải chuyến ra khơi nào cũng được đầy lộc biển. Cũng như ông Trần Ban, thuyền trưởng thế hệ 8X Lê Văn Sang (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng) hiện đang nối nghiệp gia đình bằng con tàu hậu cần nghề cá lớn nhất miền trung. Họ đang cùng dệt nên những trang đời đẹp nối đất liền và biển đảo quê hương.
Thứ bảy, 01/03/2014 - 08:57 PM (GMT+7)
Sơn bảo: "Ước gì em không bận bịu với miếng cơm manh áo để dồn hết sức mình làm việc thiện... Em được như vầy vẫn còn may mắn lắm!... Thôi thì...". Sơn ngừng lời, nụ cười đong đầy nước mắt. Tôi nén tiếng thở dài và cảm thấy lòng mình chùng thắt. Ai có thể nghĩ, với thân thể tật nguyền này, nghị lực nào đã cho ra đời hàng chục phần mềm có giá trị trong gần 20 năm nằm liệt trên giường. Tất cả đều tự tay anh viết.
Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:05 AM (GMT+7)
Những cái đầu thú hoang nguyên lông lá với đôi mắt trợn trừng buồn thảm bị treo ngược trong tủ kính, thân bị xẻ thịt loang đỏ máu, có con chỉ còn trơ bộ xương sườn... là cảnh vẫn đập vào mắt những du khách khi trẩy hội chùa Hương (huyện Mỹ Ðức, Hà Nội). Dù nhiều người lên tiếng về sự phản cảm này nhưng mùa lễ hội năm nay, những cảnh này vẫn đang tiếp diễn...
Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:50 PM (GMT+7)
"Thằng giặc nó bắn tao đau quá! Thằng giặc Mỹ bắn tao...!". Tiếng kêu gào của bệnh nhân ở trung Tâm điều dưỡng người tâm thần Vô Hối ở xã Ðông Kinh (Ðông Hưng, Thái Bình) thất thanh như gào xé. Nhưng còn những tiếng kêu khẩn thiết khác của những người rất tỉnh về "cơn hấp hối" của nơi đang cưu mang hơn 200 con người điên dại.