Qua con dốc dựng đứng, cái nắng oi ả đột ngột dịu đi. Trước mắt chúng tôi, những vạt rừng xanh thẫm ngút tầm mắt, với cơ man cây sưa, cây lát, xen kẽ lim và bạch đàn trắng cao vài chục mét. Chủ của khu rừng ấy, không ai khác chính là ông Nguyễn Minh Phiên ở khe Quân Sơn (Bảo Đài, Lục Nam, Bắc Giang).
Thứ năm, 17/09/2015 - 08:27 PM (GMT+7)
NDĐT – Ánh hoàng hôn đỏ sậm dần trôi xuống mặt biển, tàu thả neo, ấy là lúc những người lính cảnh sát biển có được những giây phút tạm nghỉ ngơi sau một ngày thực thi nhiệm vụ. Những buồn vui, tâm sự được trải lòng, là chất keo gắn kết tình cảm giữa người lính. Bởi, giữa mênh mông sóng gió, biển cả là quê hương, tàu là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em ruột thịt. Kỳ 1: Lời thề giữ biển Kỳ 2: Đối mặt hiểm nguy
Thứ tư, 16/09/2015 - 05:03 PM (GMT+7)
NDĐT – Buổi sáng hôm đó, biển động hơn mọi ngày. Khi chúng tôi vừa bước chân khỏi giường, còn đang chao đảo trước những cơn sóng dữ, thì tàu CSB 2008 nhận lệnh tiến ra gần phao số 0 để đuổi tàu nước ngoài đang xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Con tàu rẽ sóng lao đi khi bữa cơm sáng vẫn đang ăn dở… Kỳ 1: Lời thề giữ biển
Thứ ba, 15/09/2015 - 10:06 AM (GMT+7)
NDĐT – Nếu so sánh với những lực lượng bảo vệ vùng biển đảo khác, cảnh sát biển là lực lượng đầu tiên đối mặt với hiểm nguy trên biển, hứng trọn những bão tố phong ba từ biển. Trong suốt chuyến hải trình cùng những người giữ biển, không biết bao nhiêu lần Đại tá Trần Văn Rồng, Phó Chính ủy BTL Cảnh sát biển vùng 1 nhắc nhở chúng tôi điều này. Những trải nghiệm trong hải trình dài chứng kiến họ thực hiện nhiều nhiệm vụ chấp pháp càng khiến chúng tôi thấm thía những điều ông nói.
Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:51 PM (GMT+7)
Hơn 15 năm trước, cơn thịnh nộ của biển cả đã tàn phá tan hoang những mái nhà ở làng biển Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Đau thương, thiệt hại không sao kể xiết khi cánh mày râu đều nằm lại lòng biển lạnh, xóm biển nghèo trở thành “làng góa phụ” buồn hiu hắt. Vượt qua nỗi đau, giờ đây những con tàu mới lại rẽ sóng ra khơi, những đứa trẻ sinh ra trong bão tố, giờ đã thành trai tráng, lại đi bạn cho ghe đánh bắt xa bờ, vững tin biển cả bao dung cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:58 AM (GMT+7)
Là huyện đảo tiếp giáp đường phân định vịnh Bắc Bộ, nhưng Cô Tô (Quảng Ninh) đã hoàn thành tất cả các tiêu chí nông thôn mới; ngành du lịch phát triển vượt bậc. Thành quả đó thấm đẫm mồ hôi ngư dân trên đảo, nhưng cũng mang đậm dấu ấn của những cán bộ trong đất liền hằng ngày “cưỡi sóng” ra công tác tại đảo.
Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:54 AM (GMT+7)
Cách TP Vinh không xa, nơi con sông Lam uốn khúc, quê hương của những nhà canh tân, nhà cách mạng Nguyễn Trường Tộ, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái…, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là nơi diễn ra cuộc biểu tình của hơn tám nghìn quần chúng cách mạng trong phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, mùa thu 1930. Ngày 12-9 năm ấy, 217 người đã hy sinh, hàng trăm người bị thương trong trận càn dã man của thực dân phong kiến. 85 năm sau sự kiện đau thương, Hưng Nguyên đang từng ngày viết tiếp bản hùng ca bên sông Lam huyền thoại.
Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:03 PM (GMT+7)
Tiếng bước chân sột soạt trên lá khô, những đôi mắt căng ra quan sát từng gốc cây, từng khoảng đất, săm soi từng dấu hiệu trong rừng... Đó là một phần trong công việc thường ngày của những thành viên trong các tổ nhận khoán rừng cộng đồng ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước). Nhưng, điều đặc biệt từ chính những thành viên bảo vệ rừng nơi đây, là họ đã tự viết nên câu chuyện của cuộc đời mình, bởi không ít người từng là "lâm tặc".
Thứ tư, 02/09/2015 - 04:29 PM (GMT+7)
NDĐT- Để tri ân công ơn trời biển của Bác Hồ, nhiều gia đình ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) lập bàn thờ Bác ở vị trí trang trọng nhất. Hằng năm, vào dịp Tết Độc lập 2-9, nhiều gia đình làm mâm cơm thành kính dâng lên bàn thờ Bác Hồ để tưởng nhớ Người.
Thứ ba, 01/09/2015 - 04:11 AM (GMT+7)
Sáng 31-8, tại tất cả các trại giam và trại tạm giam trên cả nước tiến hành làm thủ tục cho hơn 18.500 phạm nhân được đặc xá, trở về với gia đình. Hòa chung không khí buổi lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các trại giam, chúng tôi cảm nhận được những hồi hộp, mong đợi, khát khao hoàn lương đến bỏng cháy của các phạm nhân; những thức tỉnh và hy vọng đang thắp lên trong những người vẫn còn ở lại...
Thứ hai, 31/08/2015 - 09:48 PM (GMT+7)
Thiên nhiên khắc nghiệt, cùng với sự tàn phá khủng khiếp của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã khiến vùng đất Bình Sơn chịu nhiều đau thương, mất mát, trở thành "đất lửa" của tỉnh Quảng Ngãi. Hôm nay, hơn nửa thế kỷ đi qua sau khói bom, vết thương chiến tranh được hàn gắn, Bình Sơn đã hồi sinh, như "cây xương rồng miền trung" vững vàng vươn lên trên miền cát trắng, đón sóng vươn khơi trước Biển Đông hùng vĩ.

border=