Trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 13 dự án thủy điện và vị trí tiềm năng được quy hoạch để xây dựng thủy điện. Ðến nay đã có ba dự án hoàn thành, đi vào phát điện với tổng công suất khoảng 354MW. Ðể xây dựng các dự án này, hàng trăm hộ dân phải di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của người dân vùng tái định cư dự án gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao, nhiều địa phương thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, nạn phá rừng làm rẫy gia tăng. Trong khi đó, các chủ đầu tư dự án thủy điện chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với người dân vùng dự án.
Thứ sáu, 05/09/2014 - 01:59 AM (GMT+7)
Để đưa được con chữ đến với học sinh thôn bản người Mông, thầy giáo, cô giáo phải vượt gần 10 km đường rừng, trèo đèo, lội suối và trở về nhà khi trời đã nhá nhem tối. Đó là câu chuyện thường nhật của các thầy giáo, cô giáo trong hành trình vượt sông đưa con chữ đến với thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc.
Chủ nhật, 31/08/2014 - 09:13 PM (GMT+7)
Những hình ảnh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội, Nhà hát TP Hà Nội, cầu Long Biên... và cả những khu tập thể cũ của Thủ đô sẽ đến với công chúng dưới một góc nhìn khác lạ, độc đáo và thú vị. Ðó là điều mà dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" (Hanoi Fly) do một nhóm kiến trúc sư thuộc hai diễn đàn Ashui.com và Hanoi Lovers đang thực hiện. Nhờ ý tưởng độc đáo, ngày 28-8, dự án này đã vinh dự được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2014.
Thứ tư, 27/08/2014 - 09:23 AM (GMT+7)
NDĐT - Trong hồi ức về những tháng ngày "đẹp nhất cuộc đời mình", ông nhớ như in những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời gian được phục vụ bên Người. Ông là Hoàng Tấn Quang, từng có hơn chín năm được gần Bác cho tới tận khi Người "về với Các Mác, Lê-nin"...
Thứ hai, 25/08/2014 - 01:51 AM (GMT+7)
Nghệ An và Hà Tĩnh là hai trong những tỉnh có người đi xuất khẩu lao động tại Li-bi nhiều nhất cả nước. Những mong sẽ đổi đời, nhưng cực chẳng đã, để bảo đảm an toàn tính mạng trước biến động của đất nước này, họ lại trắng tay khăn gói về nước. Vui mừng thoát khỏi vùng chiến sự, an toàn trở về gặp người thân, nhưng họ lại phải đối mặt với nỗi lo trả những món nợ đã vay trước khi đi.
Thứ hai, 25/08/2014 - 01:48 AM (GMT+7)
Tuyến sông Lô qua địa bàn tỉnh Phú Thọ trước đây từng được xem là "điểm nóng" về tình hình khai thác cát sỏi trái phép. Vào những thời gian cao điểm, mỗi ngày có hàng trăm lượt tàu thuyền và phương tiện thủy qua lại. Do nguồn thu lớn từ khai thác cát sỏi trái phép, trên dòng sông này đã xuất hiện nhiều nhóm hoạt động bảo kê, tranh giành lãnh địa, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ tội phạm cao.
Chủ nhật, 24/08/2014 - 02:33 AM (GMT+7)
Trong những ngày chiến tranh chống Mỹ, đảo Cồn Cỏ đã trở thành "đảo tiền tiêu" kiên cường và anh dũng, lập nên nhiều chiến tích anh hùng. "Ngôi sao lửa" Cồn Cỏ giờ đây đang trở thành "làng đảo xanh" với những vẻ đẹp tự nhiên của biển trời và dậy lên sức sống từ bàn tay, khối óc sáng tạo của con người.
Thứ sáu, 22/08/2014 - 02:33 PM (GMT+7)
NDĐT- Nằm ẩn mình dưới những vòm cây Thanh Trà thơm mát, Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen (Phường Hương Hồ, TX. Hương Trà, Thừa Thiên Huế) từ lâu đã trở thành nơi trú ngụ của hơn ba mươi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị mồ côi cha mẹ, bị bạo hành, khuyết tật, gia cảnh khó khăn… Mỗi em nhỏ ở đây, đều mang trong mình những nỗi buồn sâu kín, những nỗi đau thể xác, tâm hồn và những mặc cảm về thân phận kém may mắn.
Chủ nhật, 17/08/2014 - 01:37 AM (GMT+7)
Những sáng tinh mơ, mẹ đã lui cui nhóm lửa. Trưa đứng bóng, bếp lửa lại sáng lên với mâm cơm mới chờ cha đi ruộng về. Chiều tà, bếp lửa ấy tạo nên những ánh khói lam chiều. Bếp lửa quê đã và mãi là hình ảnh, tình yêu, ký ức với biết bao thế hệ. Giữa bộn bề cuộc sống, người ta dần thay những bếp củi ngày nào bằng bếp từ, bếp điện, bếp ga. Khói bếp lam chiều ngày một mỏng. Nhưng ở vùng quê nghèo Phú Mỹ, Phú Tân (An Giang) miệt sông nước Cửu Long vẫn còn đó một nghề truyền thống: nắn cà ràng ông Táo.
Thứ bảy, 09/08/2014 - 04:05 PM (GMT+7)
NDĐT- Từ một làng muối truyền thống, mỗi năm sản lượng đạt hơn 10 nghìn tấn, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, nhưng muối Hộ Độ đang ở trong tình cảnh bỏ hoang. Mặc dù được UBND tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, cải tạo đồng muối theo Nghị quyết 24 trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, vậy nhưng dự án vẫn mãi “ở trên giấy”.
Thứ sáu, 08/08/2014 - 11:05 AM (GMT+7)
NDĐT - Không còn những cánh đồng muối trắng trải dài, những thúng nại đầy ắp muối, người bán người mua huyên náo cả một góc trời. Giờ về làng muối truyền thống Hộ Độ, Hà Tĩnh, chỉ thấy đồng hoang, cỏ dại. Người lao động bỏ xứ đi làm ăn xa, chỉ còn lại những người già gắng trụ với nghề.