Lấy khoa học-công nghệ làm trọng tâm ứng phó với biến đổi khí hậu

Lấy khoa học-công nghệ làm trọng tâm ứng phó với biến đổi khí hậu

NDĐT- Sáng 26-9, tại tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ dự và chủ trì Hội nghị "Về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long”. (26/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Ứng phó với thảm họa sinh thái biển

  25/09/2016
Trung tuần tháng 4 vừa qua, tại một số tỉnh miền trung đã xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) gây ra. Sự cố đặt ra đòi hỏi, bên cạnh việc đưa ra các giải pháp phục hồi môi trường biển, trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường biển; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp khi đầu tư vào nước ta. 

Kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường ở Khu kinh tế Nghi Sơn

  24/09/2016
Ngày 23-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) cho biết, vừa thành lập Tổ kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (Thanh Hóa). 

Thúc đẩy công bố quốc tế các công trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

  24/09/2016
Công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH và NV) đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Các nhà khoa học tham dự tọa đàm do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy việc công bố quốc tế các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

Tăng cường hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

  24/09/2016
Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) tại Việt Nam vẫn thiếu một hành lang pháp lý, chính sách đặc thù, cùng các ưu đãi đối với nhà đầu tư để phát triển. Việc thiếu thông tin, chưa có sự gắn kết giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng vướng mắc về các thủ tục hành chính, pháp lý đã khiến nhiều DNKN mất đi những cơ hội hay buộc phải sang các nước khác lập nghiệp. 

Công nghệ kiểm soát giếng khoan

  24/09/2016
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Trường đại học Mỏ - Địa chất đã chế tạo thành công hệ gel pô-ly-me sử dụng cho đóng giếng tạm thời, phục vụ công tác sửa chữa giếng khai thác có áp suất thấp không ổn định. 

Bảo vệ môi trường để phát triển

  23/09/2016
Mọi hoạt động sinh sống và sản xuất, kinh doanh của con người đều phải dựa vào môi trường, đồng thời cũng ít nhiều tác động đến môi trường. Trong nền kinh tế thị trường, việc làm giàu và phát triển kinh tế dễ dàng hơn nhiều so với việc giữ gìn môi trường sống trong sạch, an toàn. 

Hội thảo quốc tế nghiên cứu phát triển nông nghiệp bền vững

  22/09/2016
NDĐT - Ngày 22-9, tại Trường Đại học Trà Vinh, diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phát triển nông nghiệp bền vững”, do Trường Đại học Trà Vinh cùng Trung tâm bảo tồn gen, Hiệp hội bảo tồn động vật nhỏ tổ chức. Hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các nước: Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hoa Kỳ… và các trung tâm, viện, trường đại học… trong nước tham gia hội thảo.  

Vẹt Kê-a New Zealand sắp tuyệt chủng

  21/09/2016
NDĐT - Thông tin cho biết, loài vẹt nghịch ngợm này đang bị đe dọa bởi các loài thú ăn thịt di cư và những người nông dân xem chúng như vật nuôi.  

Bàn giải pháp giữ rừng Tây Nguyên

  20/09/2016
NDĐT- Ngày 20-9 tại TP Pleiku, Gia Lai, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) tổ chức Hội nghị triển khai một số giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020. 

Bộ Công thương không cấp phép nhập khẩu 160 tấn “bùn bô-xít”

  19/09/2016
NDĐT - Tối 19-9, Bộ Công thương thông báo liên quan đến thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn hàng, theo các cơ quan báo chí, truyền thông gọi là "bùn bô-xít".  

Cá chết hàng loạt trên sông Bùng ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân điêu đứng

  19/09/2016
NDĐT - Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt ở hộ nuôi cá lồng bè và cá tự nhiên trên sông Bùng, đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang khiến người dân lo lắng.  

Na Uy lên kế hoạch giảm 2/3 quần thể chó sói

  19/09/2016
NDĐT - Trước động thái trên, các nhóm bảo vệ môi trường đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhóm thợ săn săn đuổi 47 trong khoảng 68 cá thể chó sói đang sống trong tự nhiên.  

Kiên Giang mất dần diện tích rừng phòng hộ

  19/09/2016
NDĐT - Tỉnh Kiên Giang có gần 200 km bờ biển là cũng ngần ấy chiều dài của rừng phòng hộ. Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm thực biển, đã làm cho nhiều khu vực bờ biển tại đây bị xói lở nghiêm trọng. Rừng phòng hộ hao mòn và mất đi đã đe dọa trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực ven biển.  

Vì môi trường đô thị xanh, bền vững

  18/09/2016
Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình môi trường Liên hợp quốc phát động (tuần thứ ba của tháng 9), năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) đã lựa chọn chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường tại các đô thị ở nước ta hiện nay.