NDĐT- Xưởng cơ khí của kỹ sư Phan Bội Trân nằm khép nép trong con hẻm của đường số năm, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, nhưng trong khuôn viên rộng chừng 500 m2 ấy, chứa cơ man là máy móc, khuôn mẫu, vật liệu cứng. Đã 60 tuổi, kỹ sư Phan Bội Trân vẫn “gồng mình” 24/24 giờ trong cái xưởng hầm hập nắng phương nam.
Thứ bảy, 26/07/2014 - 02:08 AM (GMT+7)
Năm 2013, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thử nghiệm triển khai công nghệ CAS để bảo quản quả vải thiều tươi cho kết quả khả quan. Năm 2014, lần đầu nước ta đã xuất khẩu 20 tấn vải được xử lý bằng công nghệ CAS sang Nhật Bản, mở ra những thị trường mới cho quả vải và mang lại hy vọng lớn cho nông dân và cả ngành nông nghiệp.
Thứ bảy, 26/07/2014 - 02:06 AM (GMT+7)
Phương tiện vận chuyển người bệnh trong bệnh viện phải thỏa mãn các nhu cầu như không gây tiếng động lớn, không gây ô nhiễm môi trường, nhanh và thoải mái cho người ngồi, nằm trên xe... Mới đây, kỹ sư Nguyễn Công Lâm và các cộng sự thuộc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ và sản xuất Tùng Lâm (Bắc Ninh) đã nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công xe điện nhằm phục vụ di chuyển người bệnh trong bệnh viện.
Thứ năm, 24/07/2014 - 06:07 PM (GMT+7)
NDĐT - Ngày 24-7, Hội thảo khoa học quốc tế về nông nghiệp tổ chức tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), TS. Phạm S được trao bằng Kỷ lục gia “Nhà khoa học có đề tài ứng dụng thực tiễn được cấp nhiều bằng Lao động sáng tạo và văn bằng Sở hữu trí tuệ nhất Việt Nam”. Ông nói giản dị: “Mình là kỷ lục gia… của nông dân”.
Thứ năm, 24/07/2014 - 04:12 AM (GMT+7)
TTXVN - Chiều 23-7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam , Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
Thứ tư, 16/07/2014 - 09:51 PM (GMT+7)
Khắc phục khó khăn, đam mê nghiên cứu để tự khẳng định mình trong công việc... là những phẩm chất nổi bật của đội ngũ cán bộ trẻ ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (HLKH và CN) Việt Nam. Trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của cả nước đang mở ra các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho lực lượng khoa học trẻ đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ bảy, 12/07/2014 - 06:30 AM (GMT+7)
Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và đa ngôn ngữ, với 54 dân tộc và khoảng hơn 90 ngôn ngữ khác nhau. Mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) đều có ngôn ngữ của riêng mình, trong đó sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ giao tiếp chung. Tuy nhiên, xu hướng hội nhập quốc tế đang làm nảy sinh nguy cơ suy giảm ngôn ngữ các DTTS.
Thứ bảy, 12/07/2014 - 06:27 AM (GMT+7)
Một trong những khó khăn của công nhân ngành điện là khi đi ghi số công-tơ điện treo bên cột hay trên tường phải mang theo thang, điều này gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Anh Hoàng Ngọc Hân (Điện lực TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công dụng cụ đo chỉ số công-tơ điện. Nhờ có dụng cụ này, người ghi số công-tơ điện không phải dùng thang trèo lên đọc số, chỉ cần dùng dụng cụ đo. Dụng cụ này có cụm thiết bị nằm trên sào điều chỉnh độ dài. Trên cụm thiết bị có đèn soi, kính lúp (giúp hiện rõ số điện trên công-tơ).
Thứ ba, 08/07/2014 - 01:43 AM (GMT+7)
Hoạt động khoa học công nghệ biển (KHCNB) ở nước ta đã đạt được một số thành tựu và có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển. Tuy nhiên, tiềm lực KHCNB Việt Nam so với các nước trong khu vực còn rất khiêm tốn, nguyên nhân do hoạt động KHCNB còn mỏng về lực lượng, trang thiết bị... cho nên chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay.
Thứ ba, 01/07/2014 - 04:06 PM (GMT+7)
NDĐT- Say mê và miệt mài nghiên cứu, đến nay ông đã có hơn 140 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế. Đáng chú ý, những kết quả nghiên cứu của ông đã được các tác giả nước ngoài trích dẫn nhiều lần. Đó là PGS. TS Nguyễn Bá Ân, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (HLKH và CNVN) – một trong hai nhà khoa học tự nhiên đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu, nhân ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18 - 5) vừa qua.
Thứ bảy, 28/06/2014 - 03:38 AM (GMT+7)
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở nước ta đạt được nhiều thành tựu. Từ một quốc gia thiếu lương thực, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới. Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) vào nông nghiệp đã đóng góp tăng trưởng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn khoảng 35%. Tuy nhiên, để khoa học và công nghệ là động lực then chốt nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, chúng ta còn nhiều việc phải làm...