NDĐT - Ngày 26-12, theo thông tin từ Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội cho biết: Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm Sáng chế quốc tế dành cho thanh thiếu niên 2014 tại Đài Loan đã xuất sắc giành một Huy chương Vàng, hai Huy chương Bạc tại triển lãm.
Thứ bảy, 24/01/2015 - 02:50 AM (GMT+7)
Với những tính năng vượt trội trong quá trình sử dụng, vật liệu PPC (Polypropylene Copolymer) đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Bằng việc bàn giao xuồng tuần tra cao tốc, sử dụng cho việc cứu hộ cứu nạn, thực thi pháp luật khu vực ven biển cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ James Boat đã chính thức giới thiệu loại vật liệu mới, công nghệ mới cho ngành đóng tàu tại Việt Nam.
Thứ bảy, 24/01/2015 - 02:49 AM (GMT+7)
Ngày 1-12-2014, Nghị định 95/2014/NĐ-CP (Nghị định 95) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới về cơ chế tài chính, đầu tư trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Đây có thể coi là đòn bẩy cho các cá nhân, tổ chức khoa học có điều kiện phát huy hơn nữa việc nghiên cứu, triển khai đề tài khoa học, góp phần đưa những sản phẩm hữu ích, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:38 PM (GMT+7)
NDĐT- Ngày 23-1, Cục Thú y cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức thành công Hội nghị toàn cầu lần thứ 3 của OIE về thú y thủy sản. Hội nghị có chủ đề: “Hướng tới tương lai”, diễn ra từ ngày 20 đến 22-1, tại TP Hồ Chí Minh.
Thứ bảy, 17/01/2015 - 02:14 AM (GMT+7)
Sau hơn chín năm triển khai thực hiện Nghị định số 115 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN) công lập, nhiều đơn vị đã chuyển đổi thành công. Tuy nhiên, cũng còn không ít tổ chức KH và CN công lập chậm chuyển đổi do các nguyên nhân nội tại và có những nguyên nhân thuộc về cơ chế, chính sách.
Thứ bảy, 17/01/2015 - 02:13 AM (GMT+7)
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng và các cộng sự thuộc Viện Thủy công (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) đã nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp cấp nước phục vụ sinh hoạt vùng trung du và miền núi kiểu đập ngầm và hào thu nước.
Thứ năm, 15/01/2015 - 07:44 PM (GMT+7)
NDĐT - Khoang của Mỹ trên Trạm không gian quốc tế vừa bị cách ly do có dấu hiệu rò rỉ chất độc. Các phi hành gia đã kịp thời di chuyển tới nơi an toàn.
Thứ tư, 14/01/2015 - 09:36 PM (GMT+7)
Nhiều năm qua, hoạt động nghiên cứu tại một số phòng thí nghiệm trọng điểm (PTNTĐ) còn "mờ nhạt", chưa đáp ứng mục tiêu đề ra khi thành lập. Tuy vậy, có nhiều PTNTĐ đã hoạt động hiệu quả, tự tháo gỡ nhiều "nút thắt" trong cơ chế. Trong số đó phải kể đến PTNTĐ Công nghệ tế bào thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Thứ tư, 14/01/2015 - 04:02 AM (GMT+7)
Cuốn sách Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là yêu cầu tất yếu để hội nhập quốc tế (NXB Khoa học Xã hội) của tác giả Phạm S - vừa là nhà quản lý, vừa là nhà khoa học - đã đúc kết thực tiễn trong quá trình chỉ đạo sản xuất, nghiên cứu khoa học, tham gia hàng chục hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế. Cuốn sách ra đời đúng vào thời điểm cả nước đang thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới là tài liệu thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách nông nghiệp, các nhà sản xuất và quản lý và nghiên cứu ở lĩnh vực này.
Thứ bảy, 10/01/2015 - 02:04 AM (GMT+7)
Thông tin, số liệu thống kê khoa học và công nghệ (KH và CN) được đánh giá là cơ sở quan trọng để điều hành, hoạch định chiến lược và chính sách ngành KH và CN. Nhưng từ trước đến nay, công tác thống kê KH và CN và đổi mới sáng tạo vẫn sử dụng hệ thống quản lý ở mức đơn giản, cho nên chất lượng và hiệu quả thông tin thấp. Do đó công tác thống kê KH và CN và đổi mới sáng tạo cần sớm được hoàn thiện, phát triển các khung về đo lường, giám sát, đánh giá theo hướng hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.
Thứ bảy, 10/01/2015 - 02:03 AM (GMT+7)
Là Trung tâm khoa học và công nghệ (KH và CN) hàng đầu cả nước, với 33 đơn vị nghiên cứu và hàng chục đầu mối hành chính sự nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có đội ngũ cán bộ hùng hậu, chất lượng cao đang thực hiện các chương trình KH và CN trọng điểm cấp Nhà nước. Tuy nhiên, để có các kết quả KH và CN có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội, Viện cần khắc phục không ít hạn chế, bất cập...
Thứ bảy, 10/01/2015 - 02:01 AM (GMT+7)
Thạc sĩ Nguyễn Văn Quý và các cộng sự tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa đã nghiên cứu, xây dựng hoàn chỉnh công nghệ bảo quản thóc đóng bao trong môi trường áp suất thấp.