Phát huy vai trò khoa học xã hội trong hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội

Phát huy vai trò khoa học xã hội trong hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội

NDĐT - Tình hình thế giới, khu vực ngày càng diễn biến phức tạp cũng như kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước đã xuất hiện một số tình huống bất ngờ đã gây thách thức nhất định đối với việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch phát triển. Điều đó đòi hỏi khoa học xã hội phải giải đáp được những vấn đề đặt ra trong thực tiễn để định hướng, cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định đường lối phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Đảng.  (30/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Khâu quan trọng trong chuỗi giá trị xanh

  cách đây 8 giờ
Công ty cổ phần Công nghệ cao Traphaco (Traphaco CNC) được hình thành trên cơ sở dự án Nhà máy sản xuất dược - tiêu chuẩn GMP với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 140 tỷ đồng, trên tổng diện tích 31.047 m2 tại địa bàn xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Tháng 6-2006, công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu và chính thức đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh từ tháng 1-2007 với số vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Qua quá trình hoạt động sản xuất ngày càng phát triển, vốn điều lệ ngày càng tăng, hiện nay là 94.703.570.000 đồng. Công ty hoạt động ổn định với cơ cấu tổ chức gồm sáu phòng ban, sáu phân xưởng với tổng số 371 cán bộ, nhân viên, trong đó, trình độ sau đại học 10 người, đại học 47 người, tất cả các lao động tại công ty đều đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật phù hợp,... 

Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng rô-bốt trong ngành công nghiệp

  03/12/2016
Các tay máy, rô-bốt từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhằm thay thế sức lao động của con người, nâng cao năng suất, chất lượng trong hoạt động sản xuất. Việc sử dụng rô-bốt được đánh giá là giải pháp hiệu quả, mở ra hướng phát triển cho ngành công nghiệp hiện đại tại Việt Nam. 

Hệ thống giám sát nguồn phóng xạ

  03/12/2016
Các nhà khoa học tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống quản lý và giám sát nguồn phóng xạ theo thời gian thực (BKRAD). 

Tôn vinh và trao giải thưởng năm nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

  29/11/2016
NDĐT - Ngày 29-11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal - UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh năm nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.  

Quan tâm phát triển nền sử học Việt Nam

  26/11/2016
Hội Khoa học lịch sử Việt Nam (Hội) thành lập ngày 2-6-1966 với Chủ tịch hội đầu tiên là GS, VS Trần Huy Liệu. Sau khi thành lập, Hội đã bước đầu tập hợp được giới sử học và những nhà khoa học của những ngành liên quan như Dân tộc học, Khảo cổ học, Bảo tàng, Thư viện, Lưu trữ, Văn hóa dân gian... Hoạt động của Hội đã động viên nghiên cứu khoa học, nhất là tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.  

Công nghệ pin mới cho tuổi thọ dài, sạc cực nhanh

  23/11/2016
NDĐT - Các nhà khoa học thuộc Đại học Central Florida (UCF) cho biết, họ đã tạo ra một nguyên mẫu pin siêu tụ có khả năng “ chờ” gấp 20 lần pin lithium-ion thông thường và đặc biệt sạc cực nhanh chỉ trong vài giây.  

Giải pháp khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long

  17/11/2016
NDĐT - Chiều 17-11, tại thành phố Vị Thanh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo về “Giải pháp khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học Cần Thơ và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn

  12/11/2016
NDĐT- Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp... 

Thành công bước đầu trong nghiên cứu vật liệu từ

  12/11/2016
Cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm-kim loại chuyển tiếp”, có ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng nghiên cứu vật lý của Việt Nam. Cụm công trình đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá cao, đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH và CN) năm 2016. 

Sản xuất thành công vắc-xin phối hợp sởi-rubella đạt chuẩn quốc tế

  12/11/2016
Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Nhật Bản. Các chuyên gia đánh giá, vắc-xin MR đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới trên cơ sở tuân thủ WHO-cGMP được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng vắc-xin ở trong nước, thậm chí có thể xuất khẩu. 

Khó khăn trong xử lý vi phạm quyền sở hữu công nghiệp

  05/11/2016
Gần đây, tình trạng xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đang ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng quyền lợi của các thương hiệu đã được bảo hộ. Với mức xử phạt còn chưa cao, chưa có tính răn đe, khiến nhiều đối tượng sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hành vi xâm phạm. 

Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

  05/11/2016
Ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp nước ta phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay việc ứng dụng CNSH vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Tủ điều khiển kích từ máy phát (kỹ thuật số) cho nhà máy thủy điện

  05/11/2016
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa chế tạo thành công tủ điều khiển kích từ máy phát (kỹ thuật số) cho các nhà máy thủy điện nhỏ, có công suất dưới 20 MW. Sản phẩm có khả năng tự điều chỉnh điện áp máy phát, điều khiển dòng kích từ, ổn định hệ số công suất...  

Hội thi tin học toàn quốc lần IV năm 2016

  29/10/2016
NDĐT - Ngày 29-10, tại Đồng Nai, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam tổ chức khai mạc “Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ IV - 2016”.