Xử phạt 97 tỷ đồng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Xử phạt 97 tỷ đồng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

NDĐT - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Trần Quốc Khánh cho biết, trong giai đoạn 2012-2015, các cơ quan chức năng đã phối hợp tốt trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Đã có nhiều vụ việc xâm phạm bị phát hiện, xử lý hành chính, phạt tiền và đưa ra xét xử ở mức hình sự. (28/04/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Thiết bị phát hiện ô nhiễm a-mô-ni trong nước

  30/04/2016
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chế tạo thành công bộ Kit thử và phương pháp xác định nhanh a-mô-ni trong nguồn nước. Bộ Kit giúp thử nhanh, rút ngắn thời gian của thuốc thử xuống còn năm phút, giá rẻ hơn cả chục lần so với bộ Kit thử khác đang được bán trên thị trường. Bộ Kit do Trường đại học Khoa học tự nhiên chế tạo có ưu điểm là rất đơn giản, bảo đảm độ bền lưu kho ít nhất sáu tháng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế. 

Đại hội Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam lần thứ IV

  25/04/2016
Ngày 24-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2016-2020). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến. 

Để Giải thưởng Chất lượng quốc gia thật sự hiệu quả

  23/04/2016
Giải thưởng Chất lượng quốc gia (CLQG) là nơi vinh danh những doanh nghiệp (DN) có thành tích nổi bật trong hoạt động, đạt năng suất, chất lượng cao. Mặc dù đã 20 năm tổ chức, nhưng giải thưởng CLQG vẫn chưa thu hút được quan tâm của nhiều DN, người dân, chưa thật sự trở thành công cụ đánh giá có tác động hiệu quả cho xã hội. 

Hệ thống giảm một phần hai lượng khí thải từ nhà máy nhiệt đốt than

  23/04/2016
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo thành công một hệ thống sản xuất điện từ than, hiệu suất có thể tăng gấp hai lần so với phương thức truyền thống.  

Mạnh tay xử lý với các đơn vị có hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

  20/04/2016
NDĐT- Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Văn Minh cho biết, từ năm 2006 đến năm 2015 đã tiến hành thanh tra đột xuất 541 doanh nghiệp trên cả nước, có 27.602 máy tính được kiểm tra đã phát hiện hành vi sao chép tác phẩm phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu. Thanh tra Bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành 499 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước là 8.613.000.000 đồng. 

Syngenta cam kết đồng hành cùng nông dân Việt Nam

  17/04/2016
NDĐT - Trong hai ngày 14 và 15-4, Quyền Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Syngenta John Ramsay có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam. Đây là lần thứ 2 trong vòng hai tháng, Việt Nam trở thành điểm đến của các thành viên ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn nông dược hàng đầu thế giới này.  

Nhiều phát hiện quan trọng về loài người ở Việt Nam

  16/04/2016
Các nhà khảo cổ học Việt Nam và Liên bang Nga vừa phát hiện một nhóm các di tích sơ kỳ đồ đá cũ có một tầng văn hóa ổn định, đây là cơ sở cho thấy gần một triệu năm về trước, loài người đã có mặt ở khu vực Đông - Nam Á, trên lãnh thổ Việt Nam ngày nay. Những phát hiện này có ý nghĩa bản lề trong việc nhận thức sự tồn tại của một thời đại đồ đá cũ ở Đông - Nam Á.  

Chế tạo thành công mực in na-nô kim loại

  16/04/2016
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm công nghệ na-nô, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, chế tạo thành công mực in na-nô bạc, đồng, ứng dụng được trong công nghệ in phun. Mực in na-nô bạc có lớp bám dính tốt, thời gian ổn định cao, độ dẫn điện tốt. Công thức mực in na-nô đồng cũng đã được nhóm nghiên cứu tìm ra, khắc phục khả năng bị ô-xi hóa nhanh của các hạt na-nô đồng.  

Phát triển các sản phẩm từ cây nghệ qua Quỹ Newton

  13/04/2016
NDĐT - Vừa qua, Quỹ Newton của Chính phủ Anh đã đồng ý tài trợ cho dự án “Thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây Nghệ (Curcuma longa) của Việt Nam” giai đoạn 2016-2018. Đây là dự án được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu liên ngành của Việt Nam và Anh, với mong muốn hướng tới sự phát triển toàn diện cây nghệ Việt Nam thành cây trồng chủ lực cung cấp nguyên liệu công nghiệp cho sản xuất Curcumin. 

Phát hiện những dấu vết sớm nhất của Người vượn đứng thẳng ở An Khê

  11/04/2016
Ngày 11-4, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội(KHXH) Việt Nam tổ chức họp báo thông báo kết quả ban đầu về phát hiện di tích khảo cổ học sơ kỳ thời đại Đá cũ ở Việt Nam. Đợt khai quật khảo cổ học được tiến hành trong Chương trình hợp tác quốc tế Nghiên cứu quá khứ xa xưa của Việt Nam giữa Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Liên bang Nga giai đoạn 2015-2019.  

Sở hữu trí tuệ và TPP

  09/04/2016
Sở hữu trí tuệ (SHTT) đang là thách thức lớn đối với doanh nghiệp, nhất là khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều vấn đề về bảo hộ đã được mở rộng hơn, tạo cơ hội xâm nhập thị trường, tạo “sân chơi” bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Ứng dụng kỹ thuật cao trong cứu chữa người bệnh

  02/04/2016
Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” (KC.10/11-15) đã “cán đích” sau năm năm, với hàng loạt kết quả có ý nghĩa trong thực tiễn. KC.10/11-15 được đánh giá là chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước thành công nhất. 

Sản phẩm giúp xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết

  02/04/2016
Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa chế tạo thành công bộ sinh phẩm, có khả năng xác định các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gien kháng sinh. Bộ sinh phẩm khi được kết hợp với cấy máu đã đưa độ nhạy lên 54%, nâng khả năng chẩn đoán mầm bệnh gây khuẩn huyết lên 15% mà độ đặc hiệu vẫn đạt 100%. 

Xây dựng cơ chế mới cho hoạt động phòng thí nghiệm trọng điểm

  01/04/2016
NDĐT - Ngày 1-4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về hoạt động trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý và trả lời trực tiếp những vấn đề dư luận quan tâm.