Ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

NDĐT - Hàng chục năm trở lại đây, nhiều quốc gia trên thế giới đang "chạy đua" phóng vệ tinh nhỏ, sử dụng dữ liệu vệ tinh viễn thám vào các mục đích khác nhau. Ở Việt Nam, kể từ khi phóng vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên (tháng 5-2013), hoạt động ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám ngày càng được quan tâm hơn nhằm phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.  (10/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da

  09/01/2017
NDĐT - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da tại Việt Nam năm 2017, nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam.  

Trao giải thưởng cho 197 đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

  07/01/2017
NDĐT - Tối 7- 1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016. 

Giải độc gan bằng công nghệ sinh học

  07/01/2017
Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, hoàn chỉnh công nghệ tạo ra chế phẩm Naturenz. Naturenz được phát triển thành loại thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa các loại rau, củ, quả của Việt Nam. 

Quảng Ninh hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ

  02/01/2017
Từ ngày 1-1-2017, tỉnh Quảng Ninh áp dụng chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có các nghiên cứu khoa học, công nghệ được xác lập quyền sở hữu công nghiệp.  

Mười sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật trong năm 2016

  30/12/2016
Chiều 27-12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH và CN (Bộ KH và CN) công bố 10 sự kiện KH và CN nổi bật trong năm 2016. 

Dây chuyền thiết bị tự động bào chế hạt tân dược

  30/12/2016
Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ học và Tin học ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công dây chuyền thiết bị tự động bào chế hạt tân dược năng suất tối thiểu 50 kg/giờ.  

Phát huy hiệu quả vệ tinh quan sát Trái đất

  29/12/2016
NDĐT - Trong hai ngày 28 và 29-12, tại Hà Nội, Viện công nghệ vũ trụ phối hợp Trung tâm vệ tinh quốc gia( Viện HLKH và CNVN) và Cục Viễn thám (Bộ Tài nguyên và môi trường) tổ chức Diễn đàn "Phát huy hiệu quả vệ tinh giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, nghiên cứu khoa học và đào tạo" .  

Ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam

  27/12/2016
NDĐT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam.  

Hiệu quả từ chương trình khoa học và công nghệ quốc gia

  27/12/2016
Hiện nay việc thực hiện các đề tài, dự án có sử dụng nguồn từ ngân sách nhà nước đều gặp tình trạng khó đưa sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn. Các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã lựa chọn lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đầu tư, đổi mới và thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ. Nhờ đó, hàng loạt các đề tài, dự án được đầu tư đã tạo ra những sản phẩm, giải pháp công nghệ thật sự hữu ích trong cuộc sống. 

Trao giải các công trình, sáng tạo thanh niên 2016

  10/12/2016
NDĐT - Tối 10-12, tại Vĩnh Phúc, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IX năm 2016.  

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh

  10/12/2016
Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường. Kết quả nêu trên là của dự án dùng điện thoại di động kết nối với mạng in-tơ-nét để trồng rau trong nhà. Đây chính là giải pháp ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị của một doanh nghiệp khởi nghiệp gồm một nhóm các bạn trẻ 9x đam mê công nghệ và yêu nông nghiệp. 

Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng rô-bốt trong ngành công nghiệp

  03/12/2016
Các tay máy, rô-bốt từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhằm thay thế sức lao động của con người, nâng cao năng suất, chất lượng trong hoạt động sản xuất. Việc sử dụng rô-bốt được đánh giá là giải pháp hiệu quả, mở ra hướng phát triển cho ngành công nghiệp hiện đại tại Việt Nam. 

Hệ thống giám sát nguồn phóng xạ

  03/12/2016
Các nhà khoa học tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống quản lý và giám sát nguồn phóng xạ theo thời gian thực (BKRAD). 

Phát huy vai trò khoa học xã hội trong hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội

  30/11/2016
NDĐT - Tình hình thế giới, khu vực ngày càng diễn biến phức tạp cũng như kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước đã xuất hiện một số tình huống bất ngờ đã gây thách thức nhất định đối với việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch phát triển. Điều đó đòi hỏi khoa học xã hội phải giải đáp được những vấn đề đặt ra trong thực tiễn để định hướng, cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định đường lối phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Đảng.