Tesla thử nghiệm xe điện tự hành

Tesla thử nghiệm xe điện tự hành

NDĐT - Ngày 18-10, Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla Motors cho biết sẽ trang bị hệ thống phần cứng tự hành hoàn toàn cho tất cả những mẫu xe điện của họ, giúp xe di chuyển an toàn hơn nhiều so với xe có người lái.  (21/10/2016)

TIN BÀI KHÁC:

13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long giao ban khoa học và công nghệ

  22/10/2016
Ngày 21-10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị giao ban KH và CN vùng đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Các ý kiến tại hội nghị chỉ rõ, để bảo đảm sự phát triển bền vững của vùng trong thời gian tới rất cần các giải pháp khoa học công nghệ mang tính đột phá, nhằm giảm tập trung nước vào các tháng đầu mùa mưa và chống hạn vào mùa khô kết hợp nâng cao hiệu quả sử dụng đất mùa lũ, bảo vệ phù sa… Mặt khác phải có sự đột phá trong công tác nghiên cứu, lai tạo giống; nhất là giống lúa có khả năng chống chịu đa tác nhân sinh học và điều kiện bất thuận như chịu được ngập, mặn, hạn hán, rét đậm rét hại và kháng sâu bệnh năng suất cao, chất lượng tốt… 

Thiết bị cắt công nghệ cao

  22/10/2016
Nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Dân lập Hải Phòng đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị cắt công nghệ cao phục vụ chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Thiết bị có khả năng gia công các mẫu trong giới hạn 600 x 800 mm; tốc độ chạy dao 5 m/phút; độ chính xác khi gia công đạt 0,1 mm; có khả năng phay tạo hình các biên dạng 2D, gia công các bức điêu khắc nổi hoặc chìm theo thiết kế, cắt chữ trên vật liệu phi kim. Thiết bị được vận hành hoàn toàn tự động, chỉ cần đưa bản thiết kế vào máy, cài đặt thông số, sau một thời gian máy sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần sự can thiệp của người vận hành. Bằng việc chế tạo thành công và đưa vào sử dụng thiết bị cắt công nghệ cao sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm lao động thủ công tại các làng nghề, tăng năng suất và độ ổn định cho các sản phẩm gỗ mỹ nghệ… 

Ngừng sử dụng a-mi-ăng để phòng tránh bệnh tật

  22/10/2016
Trong khi Tổ chức Y tế thế giới cho rằng a-mi-ăng có khả năng gây ung thư thì tại Việt Nam, vật liệu này vẫn được sử dụng phổ biến. Các chuyên gia khuyến cáo cần chấm dứt sử dụng a-mi-ăng để phòng tránh các bệnh liên quan đến a-mi-ăng. 

Công nghệ vũ trụ thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

  21/10/2016
NDĐT - Ngày 21-10, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (HLKH và CNVN) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình KH-CN độc lập cấp Nhà nước về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2012 - 2015.  

Tiêu chuẩn hóa là nền tảng tạo dựng lòng tin

  14/10/2016
NDĐT - Ngày 14-10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14-10 và Hội thảo “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin”.  

Hơn hai nghìn đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

  13/10/2016
NDĐT - Ngày 13-10, tại Hà Nội, Truờng đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) giai đoạn 2006-2016. 

Trao học bổng khuyến khích nhân tài công nghệ sinh học

  12/10/2016
NDĐT – Ngày 12-10, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tập đoàn Monsanto đã tổ chức Lễ tổng kết hai năm thực hiện chương trình học bổng Monsanto - VNUA, đồng thời tiếp tục trao học bổng cho 5 sinh viên năm học 2016-2017. 

Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC trong hỗ trợ điều trị ung thư

  11/10/2016
NDĐT - Sáng 11-10, tại Hà Nội, các nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố, lần đầu tiên chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống.  

Khoa học và công nghệ tham gia giải quyết nhiều vấn đề cấp bách của cuộc sống

  08/10/2016
Các chương trình khoa học và công nghệ (KH và CN) trọng điểm đã thu được những thành tựu đáng kể, không chỉ ở số công trình công bố quốc tế mà còn ở những đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó cho thấy khoa học và công nghệ đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề cấp bách của cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cần phải tháo gỡ để nâng cao hiệu quả hơn nữa các chương trình KH và CN trọng điểm.  

Mở hướng phát triển cho ngành đóng tàu Việt Nam

  08/10/2016
Mặc dù Nhà nước đã có rất nhiều cơ chế, chính sách, ưu đãi dành cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH và CN), nhưng trong thực tế còn gặp nhiều vướng mắc. Nhất là, việc thiếu các quy chuẩn để công nhận sản phẩm mới, công nghệ mới. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh. 

Hệ thống kiểm soát môi trường nước

  08/10/2016
Các kỹ sư thuộc Công ty cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Bộ Công thương) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống kiểm soát môi trường nước từ xa, ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản.  

Công bố chủ nhân giải Nobel Hóa học 2016

  05/10/2016
NDĐT - Chiều 5-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Hóa học năm 2016 thuộc về ba nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage (quốc tịch Pháp), J. Fraser Stoddart (hai quốc tịch Anh và Mỹ), Bernard L. Feringa (quốc tịch Hà Lan) “nhờ công trình thiết kế và chế tạo máy phân tử” (hay còn gọi là máy NANO).  

Bắt buộc lắp thiết bị giám sát các nguồn phóng xạ

  01/10/2016
Ngày 30-9, tại Hà Nội, diễn ra lễ bàn giao hệ thống thiết bị quản lý và giám sát các nguồn phóng xạ di động giữa Cục an toàn Bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Hệ thống được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến cho phép giám sát liên tục các nguồn phóng xạ trong điều kiện môi trường khác nhau. Trong trường hợp xảy ra thất lạc nguồn phóng xạ hoặc có dấu hiệu tháo gỡ, sử dụng trái phép, hệ thống giám sát sẽ tự động kích hoạt để thông báo qua SMS, thư điện tử.  

Nhiều công trình có giá trị, đóng góp to lớn cho đất nước

  01/10/2016
Trước thềm lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đợt 5 sắp diễn ra, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với GS, VS NGUYỄN VĂN HIỆU, (trong ảnh) Phó Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, về giải thưởng năm nay.