Khoa học ngày nay

Mô-đun đèn LED giúp tiết kiệm chi phí

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:53:26
 Font Size:     |        Print

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo thành công mô-đun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng na-nô các-bon.

Ðây là sản phẩm dùng để lắp vào các vỏ đèn chiếu sáng công cộng hiện nay để chuyển thành đèn LED, giúp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí khi phải bỏ đi toàn bộ đèn đường cũ nếu muốn thay bằng đèn LED mới. Sản phẩm còn góp phần nâng cao công suất, độ bền và tuổi thọ của đèn LED nhờ ứng dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng na-nô. Hiện các nhà khoa học đã kết hợp với một số doanh nghiệp để sản xuất, bán ra thị trường.

Tách nước để tạo ra năng lượng sạch

Nhóm nghiên cứu tại Ðại học Rice và Ðại học Houston (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả nghiên cứu phương pháp tách nước thành hydro và ô-xy để tạo ra năng lượng sạch với một chất xúc tác duy nhất. Các nhà khoa học đã chế tạo một tấm phim điện phân là một cấu trúc ba lớp gồm niken, graphene và hợp chất gồm sắt, mangan và phốtpho.

Khi điện phân, bọt bong bóng niken tạo cho tấm phim một thiết diện bề mặt lớn hơn, trong khi chất dẫn graphene sẽ bảo vệ niken khỏi biến chất và hợp chất sẽ thực hiện tiến trình phản ứng. Tấm phim này có thể vượt qua những hạn chế về chất xúc tác để sản xuất ô-xy hoặc hydro, nhưng không thể tạo ra đồng thời hai nguyên tố này.

Kem chống nắng từ thực vật

Các nhà khoa học tại Ðại học Santiago (Chi-lê) đang nghiên cứu và sản xuất một loại kem chống nắng đặc biệt, chiết xuất từ hai loài thực vật có khả năng chống chịu được mức bức xạ mặt trời cao. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một số loại thực vật có chứa các phân tử hoạt động như lớp màng lọc ánh sáng mặt trời, cho phép chúng chịu được lượng bức xạ, có thể sản xuất một loại kem chống nắng có khả năng chống lại bức xạ tia cực tím.

Ngoài làm kem chống nắng, các phân tử này cũng có thể được dùng để phát triển sản phẩm bảo vệ những loại cây trồng dễ bị tổn thương vì bức xạ mặt trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Chia sẻ