Chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý và phát triển đô thị

Thứ Năm, 14/06/2018, 07:23:30

NDĐT - Ngày 14-6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Các khoa học liên ngành tổ chức Lễ ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý phát triển đô thị, với sự tham dự của gần 100 đại biểu là học giả, chuyên gia, nhà quản lý, nhà báo và các cá nhân quan tâm.

Chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý và phát triển đô thị

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý phát triển đô thị sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên tại Đại học Quốc gia Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý phát triển đô thị.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh, với hơn 800 đô thị lớn nhỏ trên toàn quốc trong 10 năm trở lại đây. Những thách thức về sử dụng tài nguyên, dân số, môi trường, kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa… đòi hỏi việc quản lý đô thị phải được tiếp cận một cách toàn diện và hệ thống; một nguồn nhân lực có chất lượng cao, có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp, công cụ mới trong việc quản lý đô thị.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo cấu trúc các mô-đun học phần, bao phủ các khía cạnh của đô thị từ chính sách, xã hội, kinh tế, môi trường đô thị đến kiến trúc quy hoạch.

Chương trình hướng đến đối tượng người học đa dạng từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực nhằm cung cấp cho người học khả năng nhận diện các vấn đề liên ngành liên quan đến đô thị, cũng như khả năng đề xuất giải pháp, vận dụng các công cụ hỗ trợ và năng lực tổ chức, tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn về đô thị.

Tham gia xây dựng và giảng dạy cho chương trình là các chuyên gia hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm từ các trường đại học thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường: Đại học Xây Dựng, Đại học Kiến Trúc, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu, các sở ban ngành liên quan đến đô thị…

Chương trình đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ tổ chức đào tạo thí điểm khóa đầu tiên vào tháng 9-2018 với chỉ tiêu 40 học viên/khóa. Trong các năm tiếp theo, Khoa Các khoa học liên ngành sẽ mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới các đô thị đang phát triển. Sau hai năm đào tạo, chương trình sẽ tổng kết, làm cơ sở đề xuất xem xét đưa vào danh mục đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

THIÊN HƯƠNG