Hướng tới sự bền vững trong công tác hiến máu tình nguyện

Thứ Bảy, 06/04/2013, 10:51:19
 Font Size:     |        Print
 

 Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu tại Ngày hội Trái tim Tình nguyện lần thứ IV.

Những năm gần đây, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phối hợp các địa phương, đơn vị triển khai nhiều hoạt động hiến máu, nhất là các phong trào hiến máu tình nguyện. Nhờ đó đã thu nhận được hàng trăm nghìn đơn vị máu, từng bước khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Kết quả đó hết sức đáng khích lệ, nhưng để hướng tới sự bền vững trong công tác này còn rất nhiều việc cần được triển khai.

 

Thống kê cho thấy, năm 2012, cả nước thu nhận được 912.000 đơn vị máu, trong đó có hơn 90% là từ hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên lượng máu tiếp nhận hằng năm mới đáp ứng được gần 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các cơ sở điều trị trong cả nước. Tình trạng người bệnh cấp cứu, chờ mổ, người cần chế phẩm từ máu phục vụ điều trị phải hoãn do không có máu vẫn diễn ra thường xuyên. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, để bảo đảm an toàn truyền máu cho một quốc gia, lượng máu tiếp nhận hằng năm cần đạt ít nhất 2% số dân, trong khi đó tỷ lệ này ở nước ta mới đạt khoảng 1%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở nước ta là do thiếu người hiến máu tình nguyện, nhất là vào các dịp Tết Nguyên đán, nghỉ hè, bởi những người thường xuyên hiến máu tình nguyện là học sinh, sinh viên (chiếm hơn 70%) nghỉ học. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, các cấp chính quyền còn thiếu sự quan tâm, chỉ đạo, nhiều cơ quan, tổ chức xã hội tham gia hiến máu tình nguyện còn mang tính hình thức, nặng bệnh thành tích. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện chưa được thường xuyên, nội dung tuyên truyền chưa sát với thực tế.

Theo GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu T.Ư, để khắc phục tình trạng thiếu máu cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận, trong nhiều năm qua Viện phối hợp Ban chỉ đạo hiến máu  tình nguyện TP Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động hiến máu thiết thực như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày Chủ nhật đỏ, Giọt hồng tri ân, Trăng hồng... Thông qua các hoạt động đó đã huy động khá đông người dân, nhất là các bạn trẻ tham gia tích cực vào nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu vào các dịp Tết Nguyên đán, dịp hè, trên địa bàn Hà Nội, từ năm 2009, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phối hợp Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện TP Hà Nội triển khai chương trình "Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu". Với mục đích thông qua chương trình tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho mọi người dân đều có thể tham gia hiến máu tình nguyện. Ðồng thời, tạo sự thay đổi "chiến lược" về công tác tổ chức hiến máu nhằm bảo đảm hợp lý, khoa học và bền vững, cũng như xây dựng chương trình tuyên truyền về hiến máu tình nguyện một cách bài bản, chuyên nghiệp  tại các xã, phường để tăng dần số đơn vị máu thu gom được hằng năm.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và sự ủng hộ của người dân, nhất là sự hoạt động tích cực của ban vận động hiến máu tình nguyện được thành lập tại các xã, phường, nòng cốt là Hội Chữ thập đỏ, Ðoàn thanh niên, nhất là hiện nay phong trào hiến máu tình nguyện được coi là một trong những chỉ tiêu thi đua của các địa phương. Công tác truyền thông, vận động luôn đẩy mạnh thông qua hệ thống đài phát thanh xã, phường; truyền thông trực tiếp thông qua các buổi họp thôn, tổ dân phố, phát tờ rơi, áp-phích, băng đĩa, các tình nguyện viên đến tận hộ gia đình tư vấn, lập phiếu đăng ký, sàng lọc người đăng ký hiến máu. Nhờ đó, năm 2012, 100% số xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia chương trình này. Lượng máu tiếp nhận được hơn 25 nghìn đơn vị, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2009.

Là người trực tiếp tham gia vận động, nhiều lần hiến máu tình nguyện, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND xã Tây Mỗ (huyện Từ Liêm, Hà Nội) Ðỗ Thị Thúy Hà cho biết: Ðảng ủy, HÐND xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tham gia chương trình "Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu". Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, vận động được đặt là ưu tiên hàng đầu, thông qua nhiều hình thức khác nhau. Ðể người dân thay đổi nhận thức, chính các cán bộ, đảng viên cấp xã đến cấp thôn luôn đi đầu thực hiện chương trình nói trên, qua đó vận động người dân tích cực tham gia. Sau thời gian triển khai, nhận thức của người dân đã thay đổi, nhiệt tình tham gia chương trình, chỉ tính riêng năm 2012, toàn xã đã tiếp nhận được 195 đơn vị máu, vượt 150% so với kế hoạch được giao và có đến 70% là từ người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

 

THÁI SƠN
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC