Hỗ trợ 20 địa phương giảm nhẹ thiên tai

Thứ Sáu, 21/06/2013, 15:05:00
 Font Size:     |        Print
 
NDĐT- 20 địa phương trọng điểm thiên tai, trong đó có hai tỉnh chính là Lào Cai và Thừa Thiên Huế từ nay đến hết năm 2016, sẽ được hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai, đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu với ngân sách gần năm triệu đô-la.

Đây là thông tin từ lễ khởi động giai đoạn 2 dự án về quản lý rủi ro thiên tai do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) thực hiện ngày 21-6 tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Xuân Diện cho biết, UNDP đã giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện giai đoạn 1 của dự án “Nâng cao năng lực thể chế về quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu” từ năm 2009 - 2012.

Những kết quả nổi bật trong giai đoạn 1 có thể kể tới việc hỗ trợ xây dựng Luật Phòng, chống thiên tai và đã chính thức được Quốc hội thông qua vào tháng 6 năm nay; hình thành đội ngũ 700 giảng viên cấp quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích nghi với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chương trình quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng cũng xác định được 6.000 xã dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và thiên tai.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ có sự tham gia của nhiều đối tác xã hội như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, với sự tài trợ của cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAid) và UNDP.

Kinh phí của dự án là 4,95 triệu đô-la, trong đó 4,7 triệu đô-la vốn ODA, 250 nghìn đô-la vốn đối ứng.

Trước mắt, dự án tập trung vào mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão TƯ và địa phương, nhất là các địa phương trong vùng dự án. Ngoài ra, đặc biệt tăng cường công tác ứng phó với thiên tai và ứng dụng hiệu quả các biện pháp phục hồi sớm trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Các hoạt động chủ yếu là tăng cường năng lực cho Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và ban soạn thảo để hoàn thiện tốt công tác xây dựng và ban hành Luật Phòng, chống thiên tai tai cùng các văn bản đi kèm, thiết lập và điều hành Diễn đàn quốc gia về giảm nhẹ rủi ro, thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm đa hiểm họa tại các tỉnh có nguy cơ cao…

LÊ NGÂN
Theo:

Chia sẻ