Cần sớm giải quyết nước sinh hoạt cho các hộ dân có giếng bị ô nhiễm nặng ở Đác Lắc

Thứ Tư, 19/04/2017, 08:28:43
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều giếng nước của người dân ở buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột bị ô nhiễm xăng, dầu không sử dụng được trong nhiều tháng qua.

NDĐT - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đác Lắc về giải quyết nước sinh hoạt cho những hộ dân có giếng nước bị ô nhiễm xăng, dầu ở buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng tỉnh Đác Lắc đã tiến hành khảo sát, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước máy đến phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân. Hiện nay, một số hộ dân ở đây đã có nước máy sử dụng, giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Tình trạng nguồn nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu xảy ra tại buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc) kể từ khi được phát hiện đến nay đã hơn tám tháng nhưng các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục, gây bức xúc trong nhân dân. Bởi phần lớn các hộ dân ở đây chủ yếu sử dụng nước giếng trong sinh hoạt và tưới tắm cho cây trồng, nhưng kể từ khi nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu đến nay người dân không thể sử dụng nước giếng cho sinh hoạt nữa mà đi mua hoặc xin nước giếng ở những nơi khác về sử dụng, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nghiêm trọng hơn, các giếng nước bị ô nhiễm xăng, dầu ở đây ngày càng lan rộng, gây hoang mang trong nhân dân.

Bà Ngô Thị Mai, ở buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột cho biết: Do nguồn nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu nặng nên trong thời gian qua gia đình tôi phải đi xin nước ở nơi khác về sử dụng, gây nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống. Hiện nay đang vào thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, nguồn nước sinh hoạt đang cạn kiệt, hệ thống nước máy bị cắt luân phiên, một ngày có, ba ngày không nên người dân đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Trong khi đó, thời gian qua đã có nhiều đoàn công tác của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đác Lắc về làm việc, kiểm tra nguồn nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu của các hộ dân ở đây, nhưng không thấy họ thông báo nguồn nước bị nhiễm xăng, dầu do đâu. Người dân chúng tôi tha thiết đề nghị UBND tỉnh Đác Lắc chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và thành phố Buôn Ma Thuột sớm tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục nguồn nước giếng bị ô nhiễm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục nguồn nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu, UBND tỉnh Đác Lắc đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng tỉnh Đác Lắc tìm biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân nơi đây. Trong những ngày qua, Công ty đã tiến hành khảo sát, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước máy đến phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.

Bà Hoàng Thị Dung, một trong những hộ dân đầu tiên ở buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột có giếng nước bị ô nhiễm xăng, dầu được lắp đặt hệ thống ống dẫn nước máy sử dụng.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ea Tu Nguyễn Hữu Vượng cho biết: Theo kết quả khảo sát của UBND xã, hiện nay chung quanh khu vực giếng nước bị ô nhiễm xăng, dầu ở buôn Jù có tới hơn 79 hộ dân có nhu cầu sử dụng nước máy. Trong khi đó, để dẫn nước máy đến tận nhà, mỗi hộ dân phải đóng số tiền lớn, nhưng đời sống của người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn, không có khả năng đóng đủ tiền một lần. Vì vậy, đến thời điểm hiện nay, trong hàng chục hộ dân có nhu cầu sử nguồn nước máy ở buôn Jù thì chỉ mới có 10 hộ được Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng tỉnh Đác Lắc lắp đặt hệ thống ống dẫn nước máy đến tận nhà để sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho thành phố cũng giảm mạnh nên Công ty thực hiện cắt nước luân phiên, một ngày có, ba ngày không. Do đó, nhiều hộ dân có giếng nước bị ô nhiễm xăng, dầu ở buôn Jù vẫn thiếu nước sinh hoạt và tưới tắm cho cây trồng nghiêm trọng.

Người dân ở buôn Jù, xã Ea Tu đề nghị các ngành chức năng của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đác Lắc sớm tìm ra nguyên nhân nguồn nước giếng bị ô nhiễm xăng, dầu để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, mong muốn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đác Lắc tạo điều kiện thuận lợi cho họ vay nguồn vốn ưu đãi để đóng tiền lắp đặt hệ thống nước máy về sinh hoạt, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên hiện nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ