Tổ chức Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2017 lần đầu tiên tại Hà Nội

Thứ Tư, 13/09/2017, 07:25:40
 Font Size:     |        Print
 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam họp báo giới thiệu về Tuần lễ Kiến trúc Xanh năm 2017.

NDĐT - Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) vừa họp báo giới thiệu về Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2017. Đây là sự kiện có quy mô quốc gia lần đầu được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 đến 22-9 với nhiều hoạt động.

Theo PGS, TS Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2017 do Bộ Xây dựng và các hiệp hội ngành nghề liên quan bảo trợ, nhằm thực hiện chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 và về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 – 2020. Sự kiện cũng nằm trong các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới diễn ra vào trung tuần tháng chín tại Pháp.

Với chủ đề chính “Công trình xanh - Cuộc sống xanh”, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam bao gồm nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự quan tâm của giới kiến trúc, xây dựng và quy hoạch đô thị, mang tính chuyên môn cao, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng về vị trí, vai trò của công trình kiến trúc xây dựng xanh, sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường cùng các giải pháp, công nghệ đạt tiêu chuẩn xanh quốc tế. Thông qua đó thúc đẩy xu hướng xây dựng bảo vệ môi trường và hài hòa với thiên nhiên, thiết thực hưởng ứng công cuộc chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đồ án Trung tâm dịch vụ đảo Trường Sa Lớn (tác giả Vũ Hữu Tùng - Đại học Phương Đông) đoạt giải thi Kiến trúc xanh Sinh viên 2017.

Với sự tham gia của đông đảo các kiến trúc sư, các nhà xây dựng và nghiên cứu về môi trường, trong Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2017 sẽ diễn ra Hội thảo phát động về kiến trúc xanh vào ngày 18-9 tại khách sạn Melia Hà Nội, kêu gọi sự ủng hộ trong việc thiết kế, triển khai, đưa vào sử dụng những công trình kiến trúc xanh. Qua hội thảo, các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp và tổ chức có liên quan sẽ cùng nhau bàn bạc đánh giá tình hình và đề ra phương hướng thúc đẩy công trình xanh tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Từ đó, có thêm cơ sở thực tiễn và khoa học giúp Bộ Xây dựng và các tổ chức có liên quan kiến nghị với Đảng và Nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển lĩnh vực này trong những năm tới.

Cũng liên quan tới hội thảo, tại khách sạn Melia Hà Nội sẽ trưng bày các đồ án đoạt giải thưởng Cuộc thi “Kiến trúc xanh Sinh viên 2017”. Với sự đồng hành của Prime Group, cuộc thi năm nay quy tụ gần 70 đồ án xuất sắc được lựa chọn kỹ càng từ hàng nghìn đồ án tốt nghiệp từ các trường đại học có khoa kiến trúc - quy hoạch trên cả nước. Các đồ án đoạt giải được lựa chọn dựa trên năm tiêu chí: địa điểm bền vững; công nghệ xanh; sáng tạo; vật liệu bền vững; cộng đồng - nhân văn - đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình tuần lễ, ngày 19-9, tại Tòa nhà Hongkong Land phố Lý Thái Tổ, Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế và Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho khóa đào tạo - tập huấn về các hệ thống chứng chỉ cho công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, ngày 20-9, Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam sẽ tổ chức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Tokyo Metropolitan về triển khai nghiên cứu công trình xanh, vật liệu xanh.

Theo lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam, Tuần lễ Kiến trúc Xanh đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của giới kiến trúc sư, xây dựng, các nhà khoa học cùng sự đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Điều đó cho thấy xu hướng bảo vệ môi trường, phát triển hài hòa với thiên nhiên và nhận thức của xã hội đối với vấn đề phát triển bền vững. Sau lần đầu được tổ chức tại Hà Nội, Tuần lễ Kiến trúc Xanh sẽ được duy trì tổ chức định kỳ hằng năm tại các địa phương trong cả nước.

Tin và ảnh: VÂN ANH , KHUẤT HUỆ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC