Việt Nam và Australia tổ chức nhiều sự kiện khoa học – công nghệ

Thứ Năm, 15/03/2018, 13:45:08

NDĐT - Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam đã phối hợp với một số tổ chức KH-CN hàng đầu của Australia tổ chức của một số sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác về KH, CN và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam và Australia tổ chức nhiều sự kiện khoa học – công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký hợp tác giữa Bộ KH-CN và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO ngày 15-3.

Bộ KH-CN Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO; Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia – ACIAR; Đại học Công nghệ Sydney - UTS; Tập đoàn Việt-Úc; Công ty công nghệ DTT – DTT Technology Group, Công ty Emotiv, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Công ty cổ phần giải pháp thời tiết và nông nghiệp AgriMedia tổ chức trình diễn Đổi mới sáng tạo với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam” từ ngày14 đến ngày18-3.

Sự kiện này nhằm nêu bật các cơ hội mới phát triển kinh tế cho Australia - Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Cụ thể: cho thấy năng lực nghiên cứu và thương mại của Australia và Việt Nam trong ngành công nghiệp mới nổi của CMCN4.0; Nhấn mạnh cơ hội đầu tư và thương mại song phương và lĩnh vực tiềm năng cho Australia và Việt Nam; Cho thấy giá trị của Australia là một nhà cung cấp kiến thức, kỹ năng và điểm đến về giáo dục để trang bị cho lực lượng lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tăng cường quan hệ giữa Australia và Việt Nam thông qua đối tác đổi mới và các khoản đầu tư của Aus4Innovation đồng thời tích cực gắn kết với cộng đồng người Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh thăm một số gian hàng tại buổi trình diễn.

Thông qua sự kiện, hai bên cũng muốn gửi đến thông điệp: Australia và Việt Nam với những điểm mạnh bổ sung cho nhau có thể được khai thác tối đa để tận dụng các cơ hội của CMCN 4.0 và định hình tương lai của các ngành công nghiệp mới.

Sự kiện lần này là sự tiếp nối thành công của Sự kiện trình diễn về Đổi mới sáng tạo trong thời gian diễn ra APEC 2017 tại Đà Nẵng. Tại đây Australia thông báo hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này, ngày 15-3, Bộ KH-CN Việt Nam đã ký hai bản ghi nhớ hợp tác với hai tổ chức hàng đầu của Australia (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia – ACIAR).

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác về KH, CN và đổi mới sáng tạo và triển khai Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước được ký vào tháng 11-2017.

Với CSIRO, bản ghi nhớ là cơ sở để thúc đẩy, trao đổi xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại và cùng có lợi, cũng như thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học chuyên ngành từ Việt Nam và CSIRO trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: nông nghiệp và thực phẩm, y tế và an ninh sinh học, môi trường, đại dương, năng lượng, đất và nước, công nghệ thông tin, thiên văn học và vũ trụ, và dữ liệu số.

Còn thiết lập hợp tác giữa MOST và ACIAR là để cùng triển khai Chiến lược hợp tác nghiên cứu nông nghiệp của ACIAR ở Việt Nam 2017 – 2027. Đặc biệt, các bên sẽ tăng cường trao đổi nhằm xác định các chương trình hợp tác cụ thể trên cơ sở bình đẳng và có đi có lại, cũng như thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học có chuyên môn cao từ Việt Nam, Australia và quốc tế, và xây dựng và cải thiện năng lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam (đặc biệt là các nhà khoa học nữ), các nhà quản lý và các viện nghiên cứu chính để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

AN HÀ