Khánh thành nhà gấu cuối cùng trong dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Thứ Tư, 19/04/2017, 08:21:17
 Font Size:     |        Print
 

Cắt băng khánh thành nhà gấu đôi số 9 và 10.

NDĐT - Ngày 19-4, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và 10 với hai khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là một trong những hạng mục quan trọng cuối cùng trong Dự án xây dựng và hoàn thiện Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam pha II, với chủ dự án là Cục Kiểm lâm, đơn vị tài trợ và vận hành là Tổ chức Động vật châu Á.

Phối cảnh nhà gấu đôi 9, 10.

Hạng mục vừa hoàn thiện bao gồm một hệ thống liên hoàn hai khu bán tự nhiên nối khu nhà gấu đôi 9, 10 có diện tích hơn 5.600 m2, với địa hình tự nhiên đa dạng. Nhà gấu đôi có diện tích gần 465 m2, với 42 võng trong 13 buồng gấu lớn. Trong quá trình xây dựng, Tổ chức Động vật châu Á đã cố gắng giữ lại nguyên vẹn rất nhiều cây xanh hiện có trong khu đất xây dựng hai khu bán tự nhiên. Điều này sẽ bảo đảm bóng mát và tiết kiệm chi phí cải tạo mái che nắng cho các khu bán tự nhiên. Địa hình của khu bán tự nhiên cũng được giữ gần như ban đầu, với các quả đồi nhỏ, tạo độ dốc cho gấu vận động và dần phục hồi được bản năng tự nhiên. Công trình nhà gấu và cơ sở hạ tầng xung quanh có mức đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) là một tổ chức từ thiện quốc tế hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Sứ mệnh quan trọng nhất của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên.

Một cá thể gấu tại khu bán tự nhiên của nhà gấu cuối cùng.

Tổ chức đã bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006, và tiến hành xây dựng nhà gấu đầu tiên được mở trong trạm cách ly vào tháng 4-2008, lúc đó cả Trung tâm chỉ có 6 cá thể gấu. Sau chín năm hoạt động, Tổ chức đã có năm nhà gấu đôi với 10 khu bán hoang dã rộng rãi và đang chăm sóc 161 cá thể gấu cứu hộ về chăm sóc và phục hồi bản năng tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, năm 2008, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam được xây dựng tại Vườn quốc gia Tam Đảo trên quy mô 12ha, có khả năng cứu hộ và nuôi dưỡng khoảng 200 cá thể gấu, thời gian thực hiện từ 2009-2017.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam là trung tâm đầu tiên trong cả nước có mô hình nuôi gấu bán hoang dã với quy mô hiện đại, tại đây các cá thể gấu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, với đội ngũ chuyên gia thú y quốc tế giàu kinh nghiệm. Các cá thể gấu được được hồi phục tập tính, làm quen với môi trường tự nhiên tại các khu bán hoang dã.

THẢO LÊ