Kích hoạt động lực kinh tế tư nhân

Bài 2 : Phương thuốc trị bệnh “ngại lớn” Thực tế, doanh nghiệp (DN) tư nhân vẫn chưa lớn mạnh, thậm chí “ngại lớn” do bị bủa vây bởi vô vàn khó khăn từ quá trình hội nhập quốc tế, cạnh tranh thị trường hay sự kém hiệu quả của bộ máy hành chính. Để trị dứt điểm căn bệnh này, đòi hỏi phải tạo dựng được một môi trường đầu tư - kinh doanh tự do, thuận lợi và an toàn hơn với rủi ro và chi phí thấp hơn; xóa bỏ tất cả những điểm nghẽn về chính sách cũng như thủ tục hành chính,… vốn là rào cản lớn nhất cho sự phát triển của DN bấy lâu nay. (cách đây 29 phút)

TIN BÀI KHÁC

Không cải cách nửa vời

  cách đây 24 giờ
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cắt bỏ điều kiện kinh doanh (ÐKKD) không cần thiết để thu hút đầu tư, tạo dư địa cho tăng trưởng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành kiểm tra các bộ quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu trong việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành (KTCN); kiểm tra các bộ, ngành có ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện trong việc rà soát các quy định về ÐKKD còn chồng chéo, bất cập. 

Việt Nam-EAEU nỗ lực thúc đẩy hiệu quả Hiệp định thương mại tự do

  19/06/2018
NDĐT – Ngày 18-6, tại thủ đô Moscow, trong khuôn khổ chuyến công tác LB Nga, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á – Âu (EEC), bà Nilishina Veronika Olegovna và các cán bộ hữu quan Nga. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cũng tham gia buổi làm việc này. 

Liên kết sản xuất theo chuỗi ở các hợp tác xã nông nghiệp

  19/06/2018
Để khắc phục tình trạng bị ép giá, sản phẩm chăn nuôi khó tiêu thụ, từ tháng 8-2017, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (HTX Tiến Thành) đã triển khai thực hiện mô hình liên kết phát triển theo chuỗi chăn nuôi trâu, bò thịt, lợn sạch an toàn sinh học. Bước đầu, việc liên kết sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho các hộ chăn nuôi, nhưng cũng còn hạn chế, cần tháo gỡ. 

Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản

  19/06/2018
Mặc dù, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) luôn được bảo đảm đúng kế hoạch, song việc triển khai thực hiện các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Sóc Trăng những năm gần đây vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến tiến độ thi công chậm, gây lãng phí thời gian, vật tư thiết bị… Khắc phục tình trạng này, tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm. 

Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi

  19/06/2018
Tỉnh Ninh Thuận có 37 xã của sáu huyện thuộc khu vực dân tộc thiểu số và miền núi, với diện tích tự nhiên 2.820 nghìn ha, chiếm 84,1% diện tích toàn tỉnh, dân số hơn 348,3 nghìn người, chiếm gần 57% số dân của tỉnh. 

Nhiều áp lực lên tỷ giá

  18/06/2018
Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ hai trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tỷ giá trong nước biến động tăng nhẹ. Dù về cơ bản, tỷ giá trong nước được dự báo sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, nhưng cũng có không ít yếu tố tác động làm gia tăng áp lực lên tỷ giá. 

Rủi ro tiềm ẩn

  18/06/2018
Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng 5 tăng 0,55% so tháng trước. Đây là tháng 5 có CPI tăng cao nhất trong sáu năm trở lại đây. 

Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  18/06/2018
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn, từng bước nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập bền vững cho nông dân. 

Nguy cơ vỡ quy hoạch trồng cam

  18/06/2018
Việc trồng cam trong thời gian qua đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân và là cây chủ lực phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. Thế nhưng, hiện nay việc trồng loại cây này đang tiềm ẩn nguy cơ vỡ quy hoạch khi diện tích tăng lên theo từng năm, trong khi thị trường tiêu thụ lại không ổn định. 

Xuất 20.000 tấn muối ra thị trường nước ngoài

  17/06/2018
NDĐT - Trong năm tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp sản xuất muối trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xuất khẩu thành công hơn 20 nghìn tấn muối ra thị trường nước ngoài.  

Hàng giả, nỗi lo thật

  16/06/2018
Hàng giả, hàng nhái (HGHN) không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng (NTD) mà còn làm suy giảm niềm tin của NTD đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, giảm uy tín của các doanh nghiệp (DN) sản xuất chân chính. Để ngăn chặn vấn nạn này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả NTD và các DN. 

Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội

  16/06/2018
NDĐT - Sáng 16-6, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Công ty CP Intimex khai mạc "Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội”. Chương trình nhằm giới thiệu thương hiệu Vải thiều Thanh Hà sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.