Chuyện thị trường

Đừng để “rơi” thương hiệu

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:22:34
 Font Size:     |        Print

Câu chuyện xảy ra đã hơn một năm nhưng đến bây giờ nhắc lại anh Phạm Trường Sơn (trú tại Hà Nội) vẫn chưa hết bực mình. Do tin tưởng thương hiệu một siêu thị điện máy nổi tiếng ở khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), anh đến chọn mua một chiếc quạt Sunca SF 292A với giá niêm yết 890 nghìn đồng.

Sau khi lựa chọn, anh Sơn được nhân viên bán hàng đưa ra quầy thanh toán, lấy hóa đơn rồi hướng dẫn xuống tầng một chờ nhận sản phẩm. Trong lúc chờ đợi, anh Sơn tình cờ xem tờ rơi quảng cáo khuyến mại và phát hiện chiếc quạt mình vừa mua chỉ có giá 790 nghìn đồng. Khi anh Sơn tỏ ý thắc mắc, nhân viên siêu thị này đã đề nghị anh tiếp tục chờ để về quầy kiểm tra lại giá bán. Đợi gần một giờ sau, mới thấy nhân viên trở lại, cầm một hóa đơn khác đã chiết khấu 10% và trả lại cho anh Sơn 100 nghìn đồng. Chưa dừng lại ở đó, khi anh Sơn yêu cầu cắm thử điện, phát hiện tuy quạt quay nhưng hệ thống đèn báo không sáng. Anh đề nghị đổi chiếc quạt khác và “điệp khúc” chờ lại tái diễn. Không thể đợi lâu vì đã đến giờ nghỉ trưa, anh Sơn đành hẹn cuối giờ chiều quay lại. Những tưởng mọi việc êm xuôi, ngờ đâu đến lúc ra cửa, nhân viên bảo vệ giữ anh lại, không cho mang quạt ra khỏi siêu thị với lý do không có liên xanh thanh toán. Nén “cục tức”, anh quay lại quầy xin xác nhận đã thanh toán mới được ra về. “Tôi không thể chấp nhận được cung cách làm ăn của họ, rõ ràng họ có lỗi trong việc tính tiền, sản phẩm bị lỗi hoàn toàn do họ nhưng tôi phải đợi gần bốn giờ đồng hồ mới lấy được quạt, thủ tục rất phiền hà. Trong khi đó, tôi không nhận được một lời giải thích hay lời xin lỗi thỏa đáng nào từ phía siêu thị. Như vậy là thiếu lịch sự, không tôn trọng khách hàng” - anh Sơn ấm ức. Không riêng anh Sơn, nhiều khách hàng đến siêu thị điện máy này cũng gặp phải không ít phiền toái. Chẳng hạn, có người mua điều hòa với giá 8,99 triệu đồng, nhưng khi thanh toán, nhân viên lại tăng thêm 300 nghìn đồng so với giá niêm yết. Tỏ ý thắc mắc, nhân viên giải thích trơn tuột: Đã hết chương trình khuyến mại, siêu thị tăng giá sản phẩm,... Việc quảng cáo một đằng, bán giá một nẻo chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng sớm nhận ra và quay lưng với chính những cửa hàng làm ăn không uy tín. Lúc đó, thiệt hại mất thương hiệu sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Thực tế cho thấy, nhiều cửa hàng quảng cáo hoành tráng, nhưng lại tìm đủ cách “móc túi” khách hàng. Nếu người mua không cẩn thận tìm hiểu kỹ thông tin, so sánh giữa giá bán thực tế với giá niêm yết chắc chắn sẽ thiệt thòi. Theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, bản chất là các cửa hàng, siêu thị cố tình khuếch trương quảng cáo, đề ra các khung giờ vàng nhằm thu hút người mua, tuy nhiên lại nhập nhèm về mặt thời gian; dán đè tem mới lên tem cũ đã quá đát, hết hạn sử dụng,… nhằm lừa dối khách hàng. Mặc dù số tiền bị “chiếm đoạt” của mỗi khách hàng không lớn, nhưng với số lượng hàng nghìn lượt khách mua hàng mỗi ngày, cộng dồn lại thì là con số không hề nhỏ. Đây là thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm móc túi khách hàng cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để.

QUỲNH CHI

Chia sẻ