Chuyện thị trường

Ðừng để tiền "lăn" theo trái bóng

Thứ Năm, 14/06/2018, 20:27:06

Mùa World Cup nào cũng vậy, luôn có kẻ khóc, người cười với những trận cầu kinh điển, nhưng có một dịch vụ kinh doanh hốt bạc từ World Cup chính là các tiệm cầm đồ. World Cup chính là thời gian cao điểm của mọi tiệm cầm đồ từ bắc chí nam, nhiều tiệm cầm đồ quy mô lớn đã hoạt động cả ngày lẫn đêm để tiếp đón dân "đỏ đen".

Lý do đơn giản, bởi cứ mỗi quả bóng ghi bàn bất ngờ trên sân cỏ ở tận xứ sở nào xa lắc đồng thời cũng "thổi bay" nhiều tài sản có giá trị như xe máy, ô-tô, thậm chí là sổ đỏ, đưa vào nằm trong các tiệm cầm đồ, rồi hết mùa bóng lăn, mới thấy chủ nhân ôm tiền chuộc về, hoặc thậm chí một đi không trở lại.

Năm nay, dù tiếng còi khai cuộc World Cup chỉ vừa mới chuẩn bị bắt đầu, nhưng các tiệm cầm đồ, chợ buôn bán xe máy, thậm chí một số ngân hàng hay các công ty kinh doanh địa ốc đã phải tìm thuê thêm địa điểm, bãi đất để chuẩn bị chứa xe hay giữ đồ. Do đặc thù dịch vụ cầm đồ mùa World Cup, nhu cầu cầm cố tài sản tăng cao để có tiền "thả" theo trái bóng, các tiệm cầm đồ thường trong tình trạng quá tải. Không những đua nhau tăng lãi suất lên gấp đôi, gấp ba ngày thường, các tiệm cầm đồ còn kén chọn, chê khách, chỉ nhận cầm những món hàng có giá trị.

Phần lớn những người đến cầm đồ là "tín đồ" của cá độ bóng đá và không ít trong đó là những bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên. Ban đầu, chỉ là cá độ một chút cho vui để xem có khí thế, nhưng sau khi thua vài lượt trận, tâm lý ăn thua đã xui khiến họ sẵn sàng tiếp tục mang xe máy, máy tính xách tay, điện thoại, nhẫn vàng,… đến tiệm cầm đồ để "cắm" với hy vọng gỡ gạc, cầu may vào các trận cá độ kế tiếp rồi chuộc đồ lại sau.

Nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy ấy, đồ đạc liên tục nhờ tiệm cầm đồ "giữ hộ". Ðây là một trong những lý do để những chủ tiệm cầm đồ có cớ để ép giá và đẩy lãi suất lên tới mức "cắt cổ". Theo ghi nhận, mặc dù các tiệm cầm đồ chủ yếu đưa ra lãi ngày chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng nhưng nếu tính ra lãi suất, đây đều là những mức lãi cao ngất ngưởng. Thí dụ, món đồ giá khoảng 30 triệu đồng, lãi suất được tính 3%/ ngày, nếu theo tháng sẽ lên 90% và một năm sẽ tới 1.080%.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn vì World Cup, có người mất trắng toàn bộ tài sản, thậm chí nhảy lầu, tự tử cũng chỉ vì nợ nần sau World Cup. Bóng đá - môn thể thao lành mạnh được cả thế giới hâm mộ, nhưng nếu như không xem World Cup một cách lành mạnh, sự bất hạnh có thể "gõ cửa" bất kỳ gia đình nào.

MINH KHÔI