Xuất khẩu gạo: Đa dạng để bền vững

NDĐT - Sự vào cuộc của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đã và đang giúp hạt gạo xuất khẩu theo hướng ngày càng bền vững. (09/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tăng nguy cơ nợ xấu từ khoản vay đóng mới tàu cá

  17/09/2018
Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành nhằm khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép để dần chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn, góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chính sách này được kỳ vọng là “cú huých” đối với ngành thủy sản nước ta. Nhưng sau quá trình thực hiện, những khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng đang dần lộ rõ. 

Vai trò dẫn dắt

  17/09/2018
Với mức tăng trưởng tích cực từ đầu năm đến nay, sản xuất công nghiệp được coi là một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế nước ta. Chỉ số sản xuất toàn ngành đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 8,2% của cùng kỳ năm 2017.  

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

  17/09/2018
Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ tháng 12-2017 đến giữa tháng 9-2018, 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF). Trong đó, Trung Quốc xuất hiện 20 ổ dịch, với hơn 50 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy chỉ trong hơn một tháng qua. Từ đây đặt ra yêu cầu cấp bách cần chủ động phòng bệnh hiệu quả, ngăn chặn ASF xâm nhiễm vào nước ta. 

Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (Tiếp theo và hết) (*)

  12/09/2018
Bài 2: Từng bước lấp “khoảng trống” pháp lý - Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo tiếp tục nở rộ trong tương lai gần, mở ra cơ hội hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở mức dưới 10% vào cuối năm 2020. Nhưng mặt khác, mục tiêu này sẽ vấp phải không ít trở ngại nếu các bộ, ngành, các ngân hàng, trung gian thanh toán, đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ,… thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc chung tay góp phần thay đổi thói quen trong chi tiêu, hiện đại hóa công nghệ, tăng cường bảo mật cũng như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý.  

Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé: Địa phương tán đồng, nhà khoa học phản bác

  07/09/2018
NDĐT - Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 4-2017. Đây là dự án thủy lợi mà các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu rất mong chờ, bởi các mặt lợi ích mà dự án đem lại. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại bày tỏ quan ngại về tính khả thi, đặc biệt là bốn mục tiêu của dự án. 

Đường sắt từng bước thu hút khách trở lại

  07/09/2018
Các đơn vị vận tải hành khách của ngành đường sắt đang nỗ lực tăng chất lượng dịch vụ bằng những bước đi bài bản và chấp nhận chịu lỗ trong thời gian đầu nhằm cạnh tranh với các loại hình vận tải khác, hút hành khách quay trở lại đi tàu hỏa. 

Phát triển nông nghiệp phù hợp quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa (Tiếp theo và hết)(*)

  07/09/2018
Bài 2: Tạo đòn bẩy cho nông nghiệp đô thị - Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị không chỉ là xu hướng phù hợp, hài hòa trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa hiện nay, mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, bên cạnh việc khắc phục những mặt còn hạn chế, các địa phương cần có chính sách tạo “đòn bẩy”, giúp nông dân nhân rộng những mô hình hiệu quả...  

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất

  28/08/2018
Những năm qua, việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp ở TP Hà Nội đang có những tín hiệu tích cực. Do sử dụng thuốc BVTV ít, cho nên đã giảm được chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng đến sản phẩm nông sản an toàn. 

Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam trong Trụ cột Cộng đồng kinh tế của ASEAN

  22/08/2018
Năm 2018 là thời điểm kỷ niệm 11 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), 20 năm gia nhập Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đồng thời đặt dấu mốc kỷ niệm 23 năm Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và 51 năm tổ chức này được thành lập và không ngừng hợp tác, phát triển để hình thành nên Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.  

Nâng cao chất lượng và thúc đẩy xuất khẩu mật ong

  18/08/2018
Ngày 17-8, tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi phối hợp Hội Nuôi ong Việt Nam và Công ty Syngenta tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng và thúc đẩy xuất khẩu mật ong Việt Nam”. 

Giá xe hơi khó giảm

  17/08/2018
Theo tính toán, nếu thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ thị trường ASEAN về Việt Nam giảm từ mức 30% của năm 2017 về còn 0% vào đầu năm 2018, giá xe có thể giảm từ 18% đến 24%. 

Cần tỉnh táo trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

  13/08/2018
Những biến động của tình hình chính trị và kinh tế thế giới trong thời gian gần đây, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, đang ngày càng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới nền kinh tế Việt Nam. Phóng viên báo Nhân Dân đã ghi lại một số ý kiến của các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp về những giải pháp để chủ động ứng phó trước những tác động này.