Để phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng

Để phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng

NDĐT - TS Phan Thanh Hà, chuyên gia kinh tế cho rằng, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã coi phát triển kinh tế tư nhân như một động lực quan trọng của nền kinh tế. Sự thay đổi lần này dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đã đem lại niềm tin cho tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ trương cần được cụ thể hóa bằng luật pháp do Quốc hội ban hành và điều hành cụ thể của Chính phủ, để sớm đi vào cuộc sống. (25/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nhập siêu tăng sức ép, tỷ giá “dựa” ngoại hối

  22/05/2017
NDĐT – Cán cân thương mại bốn tháng đầu năm 2017 nghiêng về nhập siêu 2,74 tỷ USD gia tăng sức ép lên tỷ giá. Tuy nhiên, dự trữ ngoại hối đủ lớn để có thể giữ tỷ giá ổn định trong thời gian tới.  

Xuất khẩu rau quả đạt kỷ lục mới

  19/05/2017
NDĐT – Theo Bộ Công thương, chỉ trong bốn tháng đầu năm 2017 xuất khẩu (XK) rau quả “cán mốc” một tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2016. Thời gian này vẫn chưa phải cao điểm vì vậy kết quả này được xem là kỷ lục xuất khẩu mới của mặt hàng rau quả trong năm nay. 

Hơn một nghìn kiến nghị của doanh nghiệp đã được gửi đến các cơ quan Chính phủ

  17/05/2017
NDĐT – Nhìn một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI sáng 17-5, đã nêu bật những kết quả cụ thể và tồn tại mà cộng đồng doanh nghiệp muốn gửi gắm đến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. 

Việt Nam - Tất cả con số đều rất tốt

  16/05/2017
NDĐT – Ngày 16-5, Ngân hàng HSBC công bố khảo sát cho thấy, tất cả chỉ số kinh tế của Việt Nam đều rất tốt. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam ổn định.  

Cung - cầu cải thiện, tăng trưởng vẫn khó đạt mục tiêu

  15/05/2017
NDĐT - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, mặc dù tổng cung và tổng cầu được dự báo sẽ có sự cải thiện trong ba quý cuối năm nhưng khả năng tăng trưởng đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2017 là rất khó khăn. 

Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

  15/05/2017
Nội hàm khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở nước ta đã được Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII vừa qua tập trung làm rõ. Đây chính là cơ sở quan trọng để chúng ta xây dựng, triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong thời gian tới.  

Thời cơ và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam

  15/05/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị 16/2017/CT-TTg về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cho thấy Chính phủ đã đi đầu trong mục tiêu không để lỡ cơ hội. Song, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang là những người đối diện sớm nhất với “vòng xoáy” công nghệ này.  

Cơ hội giúp ngành hàng không an toàn và hiệu quả hơn

  05/05/2017
Ngày 24-4 vừa qua, tại Hội nghị An toàn và Khai thác bay (SFOC) do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) tổ chức tại Xơ-un (Hàn Quốc), Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) Dương Trí Thành đã tham dự với tư cách diễn giả tại phiên khai mạc với chủ đề “Thực trạng ngành hàng không - Góc nhìn toàn cầu và hành động khu vực”. 

Giải pháp cấp bách phát triển chăn nuôi bền vững

  28/04/2017
Ngày 27-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản 3511/BNN-CN gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo những đơn vị liên quan triển khai các giải pháp cấp bách trước mắt cũng như lâu dài nhằm ổn định phát triển chăn nuôi. 

Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ (Tiếp theo và hết) (*)

  28/04/2017
Bài 4 : Đổi mới tư duy làm nông nghiệp - Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn, dần hướng đến sản xuất hữu cơ là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên hiện nay, trên cả ba lĩnh vực chủ lực của vùng là: lúa gạo, thủy sản, trái cây, việc thực hành nông nghiệp sạch vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Để tạo đòn bẩy cho ngành nông nghiệp khu vực, bên cạnh việc ban hành cơ chế, chính sách, còn cần sự thay đổi tư duy trong sản xuất của nông dân và doanh nghiệp.  

Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại PVEP

  25/04/2017
Với đặc thù của một doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ cao và phức tạp, hoạt động của Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) luôn đòi hỏi phải bám sát, cập nhật và ứng dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất thế giới nếu như không muốn bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, ở PVEP, không có một sáng kiến, sáng chế (SKSC) được công nhận nào thuộc dạng “làm xong rồi xếp vào ngăn tủ” mà đều được khuyến khích tạo điều kiện triển khai áp dụng ngay vào thực tế sản xuất. 

Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ (Kỳ 1)

  25/04/2017
Cùng chung xu thế phát triển nông nghiệp bền vững, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang từng bước xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đây là hướng đi tất yếu cho ngành nông nghiệp toàn vùng, trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành tiêu chí quan trọng của người tiêu dùng.  

Tọa đàm trực tuyến về “Hình thành và Phát triển chuỗi bền vững trong nông nghiệp"

  24/04/2017
NDĐT - 9 giờ sáng 24-4, tại trụ sở Báo Nhân Dân 71 Hàng Trống, Hà Nội, đã bắt đầu Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hình thành và Phát triển chuỗi bền vững trong nông nghiệp”. Cuộc tọa đàm nhằm cùng các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ những giải pháp, khuyến nghị, kinh nghiệm phù hợp giúp hình thành và phát triển thêm nhiều chuỗi bền vững trong nông nghiệp, thực hiện thành công “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”.  

Phát triển nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa

  15/04/2017
Thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn phát triển đô thị nhanh, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân nhưng cũng tạo ra áp lực lớn về đất đai, việc làm, môi trường… Để chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển, thành phố đã đề ra chiến lược xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa…