Phải làm gì với thị trường phân bón tự phát?

Phải làm gì với thị trường phân bón tự phát?

NDĐT – Thị trường phân bón Việt Nam là tự phát, nơi nào làm được, nơi đó cứ làm, chưa có một cuộc cách mạng lập lại trật tự. Việc quản lý thì yếu kém, chồng chéo, nhiều lỗ hổng. Các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng ngồi lại để đưa ra những góp ý với Chính phủ nhằm thay đổi nền phân bón. Phân bón giả hoành hành gây hỗn loạn thị trường (28-9)  (29/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Phân bón giả hoành hành gây hỗn loạn thị trường

  28/09/2016
NDĐT - Hiện cả nước có hơn 7.000 loại phân bón được sản xuất bởi hơn 1.000 cơ sở khác nhau. Việc sản xuất chủ yếu theo hình thức tự phát, thiếu sự quản lý dễ dẫn đến phát sinh phân bón giả, kém chất lượng. Để phát triển nông nghiệp, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, đã đến lúc phải lập lại trật tự thị trường phân bón. 

WB: Nông nghiệp cần thay đổi chính sách để gặt hái thành công

  27/09/2016
NDĐT - Ngày 27-9, Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016 “Chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào” được Ngân hàng thế giới công bố tại Hà Nội, đã phân tích chi tiết những cơ hội và thách thức trong ngành nông nghiệp. 

Ba xu hướng trên thị trường dầu mỏ hiện nay

  15/09/2016
NDĐT - Ba quý đầu năm 2016, thị trường dầu mỏ toàn cầu ghi nhận sự ấm dần về giá và thừa cung, đồng thời có sự chuyển dịch ngôi vị đứng đầu...  

“Lọc” vốn FDI

  12/09/2016
Trung Quốc dường như bắt đầu “hụt hơi” trong cuộc đua thu hút vốn ngoại. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc năm 2015 đã giảm 23%, số dự án giảm 16%. Ở chiều ngược lại, xu hướng dòng vốn rút khỏi nước này lại ngày càng tăng, đạt mức gần 700 tỷ USD trong năm 2015. Đến thời điểm hiện tại, cho dù tốc độ thoái vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã giảm thì dự kiến vẫn sẽ có hơn 500 tỷ USD vốn ngoại rút khỏi thị trường này trong năm nay.  

Một kết luận không lạ

  07/09/2016
NDĐT - Ngày 5-9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên. 

Những nét chính kinh tế thế giới tám tháng 2016

  02/09/2016
NDĐT - Do phải chịu nhiều áp lực từ biến đổi khí hậu, giá dầu và hàng hóa thất thường, sự giảm tốc của một số nền kinh tế mới nổi, sự sa sút của nguồn cung lao động, vốn đầu tư; làn sóng di cư, khủng bố, sự kiện Brexit và các cuộc cấm vận, cũng như căng thẳng khu vực, nền kinh tế thế giới trong tám tháng năm 2016 ngày càng có vẻ kém lạc quan hơn so với những kỳ vọng từ đầu năm. Những dự báo của các tổ chức quốc tế hàng đầu đều có xu hướng hạ dần mức dự báo tăng trưởng GDP thế giới cả năm 2016 và chưa có điểm dừng.  

Điểm nhấn kinh tế - xã hội tháng tám và tám tháng 2016

  01/09/2016
NDĐT – Nông nghiệp vẫn khó khăn, công nghiệp tăng chậm, quy mô thị trường được duy trì, niềm tin của các doanh nghiệp được cải thiện, kinh tế đối ngoại khởi sắc, cân đối NSNN gia tăng áp lực, giá cả thị trường ổn định – Đó là một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong tháng tám và tám tháng năm 2016.  

Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước trong quân đội (Kỳ 2)

  24/08/2016
Bài 2: Cuộc “lột xác” để phát triển - Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong quân đội (QĐ) là giải pháp căn bản nhằm nâng cao năng lực nội sinh; là cuộc “lột xác” để tạo sự phát triển trong sản xuất, kinh doanh (SX, KD) gắn với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP). Thực tế tái cấu trúc DNNN trong QĐ không chỉ giúp giải quyết những điểm yếu của DN mà còn góp phần làm sáng tỏ hơn những quan điểm chỉ đạo, góc nhìn mới và mô hình thành công cho phát triển bền vững, hội nhập... 

Xiết chặt kỷ cương, pháp luật để phát triển bền vững

  08/08/2016
NDĐT - Nửa đầu năm 2016, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì động lực tăng trưởng khá cao và kiểm soát được ổn định vĩ mô trên hầu hết các lĩnh vực. Điều này thể hiện những nỗ lực to lớn đáng ghi nhận của toàn thể hệ thống chính trị, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trên cả nước, ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. 

Quyết liệt giám sát và kiểm soát nợ công

  24/07/2016
NDĐT – Không thể lảng tránh hoặc che đậy mãi vấn đề nợ công. Nhưng cũng không thể đối diện với nợ một cách duy ý chí. Để vượt qua các cuộc khủng hoảng nợ và hệ lụy của nợ trong kinh tế thị trường, cần có sự thống nhất nhận thức về nợ và sự hài hòa trong thắt chặt thận trọng và linh hoạt nới lỏng chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia; tránh những ngộ nhận lợi ích một chiều của nợ; xác định và quản lý “trần” nợ, sử hiệu quả nợ; làm tốt công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn nợ, nhất là an toàn cho hệ thống tài chính - ngân hàng.  

Giá dầu năm 2016: Chậm chạp tăng – chập chờn giảm

  22/07/2016
NDĐT - Nhìn chung, có lẽ chưa bao giờ giá dầu thô thế giới lại trở nên khó đoán định như năm 2016, khi chập chờn tăng, lúc ngập ngừng giảm. Bởi cũng có lẽ, chưa bao giờ giá dầu lại chịu cộng hưởng tác động trái chiều của nhiều nhân tố chính trị, kinh tế và kỹ thuật như vậy.  

VEPR: Lạm phát vẫn có khả năng tăng trở lại

  14/07/2016
NDĐT - “Lạm phát trong nước theo tháng tăng cao nhất trong 6 tháng trở lại đây, chủ yếu đóng góp bởi nhóm các mặt hàng liên quan tới năng lượng. Áp lực lạm phát đã không chỉ đến từ việc điều chỉnh giá các dịch vụ công mà còn bởi xu hướng tăng trở lại của giá dầu thô cũng như hàng hóa cơ bản khác”. 

Cần thận trọng với tăng lãi suất năm 2016

  13/07/2016
NDĐT - Lãi suất huy động trên thị trường đang có xu hướng tăng trên diện rộng. Một mặt bằng lãi suất cao hơn đang đe dọa phá vỡ thành quả nỗ lực hạ thấp lãi suất cho vay trong nhiều năm qua của ngành ngân hàng. 

Thông điệp từ cơn sốt vàng 2016

  07/07/2016
NDĐT – Sự tăng-giảm giá vàng cùng các động thái trên thị trường trước hết gắn với tác động trực tiếp bởi yếu tố tâm lý và không nằm ngoài xu hướng những kịch bản thị trường đã được cảnh báo trước. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh, tránh thông tin nhiễu và bị nhiễu thông tin, tự biến mình thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết và vội vã của chính mình.