Dệt may hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mới

NDĐT - Các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết như Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành dệt may vì giúp đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu.  (17/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Lối đi nào cho kinh tế kiểu "truyền thống"?

  27/10/2018
NDĐT - Hà Nội từng đưa ra ý tưởng quy định taxi phải sơn đồng màu. Tôi chợt nghĩ nếu Thủ đô văn hiến, hay một số thành phố có một hệ thống kiểu như "taxi đen" ở London - cạnh tranh bằng chất lượng, bằng văn hóa chứ không đơn thuần ở giá cả. Khi đó, thay vì ủng hộ taxi công nghệ như hiện tại, rất nhiều người chuyển qua ủng hộ taxi truyền thống. Bởi lĩnh vực nào cũng thế, luôn có nhiều phân khúc khách hàng. 

Để những cánh rừng trồng đạt hiệu quả cao

  27/10/2018
Chỉ hơn hai tháng nữa là kết thúc mùa vụ trồng rừng 2018. Đây là thời điểm giao mùa, vì vậy để trồng rừng đạt hiệu quả, các địa phương cần theo dõi Bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia và cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng toàn quốc từ tháng 11-2018 của Tổng cục Lâm nghiệp.  

Bắc Giang xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa

  27/10/2018
Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2018 thực hiện dồn điền, đổi thửa gắn với xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung được 16.962 ha. Từ sau năm 2018, các huyện, thành phố rà soát diện tích còn lại đối với đất lúa và đất màu có nhu cầu và khả năng dồn điền, đổi thửa, tiếp tục khuyến khích hộ gia đình dồn điền, đổi thửa theo điều kiện địa phương để hình thành vùng sản xuất tập trung; tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. 

Kinh tế chia sẻ - “chìa khóa” của tăng trưởng (Kỳ 1)

  17/10/2018
Dù mới xuất hiện vài năm nay, nhưng kinh tế chia sẻ (KTCS - sharing economy) đang được kỳ vọng sẽ đem lại cho Việt Nam vô vàn cơ hội, thổi bùng ngọn lửa sáng tạo cho hàng loạt lĩnh vực của nền kinh tế. Trong bối cảnh mô hình tăng trưởng truyền thống không còn nhiều dư địa, KTCS với ý nghĩa tích cực và tiềm năng rất lớn, được kỳ vọng sẽ là “chìa khóa” để Việt Nam có thể tận dụng, phát huy những thành tựu cách mạng khoa học - công nghệ, trở thành nhân tố động lực mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. 

Xuất khẩu gạo: Đa dạng để bền vững

  09/10/2018
NDĐT - Sự vào cuộc của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đã và đang giúp hạt gạo xuất khẩu theo hướng ngày càng bền vững. 

Niềm tự hào thương hiệu Việt

  07/10/2018
NDĐT- Hàng tuần trước khi giới thiệu hai mẫu xe tại triển lãm ô-tô Paris (Pháp), VinFast đã là một trong những từ khóa “hot” nhất trên mạng. Ngày ra mắt hai mẫu xe, không chỉ VTV1, mà còn nhiều báo điện tử thi nhau tường thuật trực tiếp sự kiện. Bởi ai cũng mong muốn tận mắt thấy chiếc ô-tô thương hiệu Việt “bằng xương bằng thịt”, mà lần đầu xuất hiện, lại “thi thố” với những anh tài ở tận trời Âu. Hàng triệu lượt người đã xem livestream trên internet. Câu chuyện về những chiếc xe Vinfast tiếp tục nóng sau đó. 

Xuất khẩu hướng mốc 239 tỷ USD vào cuối năm

  04/10/2018
NDĐT - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đang gặp khá nhiều thuận lợi với mức tăng trưởng cao, xuất siêu lớn. Vì vậy, Bộ Công thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2018 có thể đạt từ 237 – 239 tỷ USD, tăng 10 – 12% so với cùng kỳ và xuất siêu khoảng hai tỷ USD. 

WB: "Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục được cải thiện"

  04/10/2018
NDĐT - Sáng 4-10, tại buổi trình bày Báo cáo cập nhật Kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục cải thiện. Tăng trưởng kinh tế dự báo đạt khoảng 6,8% năm 2018 (tăng so dự báo 6,5% hồi tháng 4-2018). 

Cần cơ chế phối hợp thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

  25/09/2018
NDĐT – Dù đã có những thành tựu nhất định trong phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) trên cả nước, vẫn cần có cơ chế phối hợp mạnh hơn nữa, thúc đẩy tăng trưởng vùng nhanh và bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả tái cơ cấu kinh tế trong tình hình mới.  

Tăng nguy cơ nợ xấu từ khoản vay đóng mới tàu cá

  17/09/2018
Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành nhằm khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép để dần chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn, góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chính sách này được kỳ vọng là “cú huých” đối với ngành thủy sản nước ta. Nhưng sau quá trình thực hiện, những khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng đang dần lộ rõ. 

Vai trò dẫn dắt

  17/09/2018
Với mức tăng trưởng tích cực từ đầu năm đến nay, sản xuất công nghiệp được coi là một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế nước ta. Chỉ số sản xuất toàn ngành đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 8,2% của cùng kỳ năm 2017.  

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

  17/09/2018
Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ tháng 12-2017 đến giữa tháng 9-2018, 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF). Trong đó, Trung Quốc xuất hiện 20 ổ dịch, với hơn 50 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy chỉ trong hơn một tháng qua. Từ đây đặt ra yêu cầu cấp bách cần chủ động phòng bệnh hiệu quả, ngăn chặn ASF xâm nhiễm vào nước ta.