Động lực và triển vọng mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ

Động lực và triển vọng mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ

NDĐT - Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã chuyển đổi thành công từ đối đầu sang bạn bè, và trở thành đối tác toàn diện từ chính trị, kinh tế, đối ngoại, giáo dục, khoa học-công nghệ, đến quốc phòng-an ninh; với động lực hợp tác ngày càng củng cố, mạnh mẽ hơn, các lĩnh vực hợp tác ngày càng rộng, sâu, đa dạng, thực chất, hiệu quả và lợi ích hài hòa có tầm quan trọng chiến lược. Trong đó, hợp tác kinh tế là lĩnh vực trọng tâm, vừa là nền tảng và động lực ngày càng quan trọng của quan hệ hai nước… (24/05/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Phải chấp nhận cạnh tranh

  18/05/2016
NDĐT – Sáng 18-5, tại Diễn đàn “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và Thách thức”, nhiều đại biểu cảnh báo các nhà bán lẻ Việt Nam, đã hết thời chờ hỗ trợ, nếu nỗ lực không cạnh tranh thì doanh nghiệp phải chấp nhận phá sản, đẩy khỏi thị trường. 

Làn sóng phá sản và triển vọng tăng giá dầu

  16/05/2016
NDĐT - Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) vừa đưa ra dự đoán nhu cầu về dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên trong nửa sau của năm 2016 và vượt qua mức cung 96 triệu thùng/ngày hiện nay. Cùng quan điểm trên, Công ty dầu khí quốc gia của Ả-rập Xê-út (nước lãnh đạo không chính thức của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC) cũng cho rằng, giá dầu sẽ tăng vào đầu năm 2017, khi cung và cầu cân bằng dự tính vào cuối năm nay sau khi đã xuống đến mức thấp nhất vào những tháng cuối năm 2015, đầu năm 2016.  

Hai điểm nhấn thị trường đường năm 2016

  16/05/2016
NDĐT - Thực tế đã, đang và sẽ cho thấy, muốn tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm đường Việt Nam chỉ có bằng cách đổi mới tư duy, mô hình tổ chức, đầu tư một cách bài bản trên cơ sở những lợi thế và liên kết bốn nhà để tạo thành vùng nguyên liệu diện tích lớn, sử dụng giống chất lượng cao, công nghệ chế biến tiên tiến để đa dạng sản phẩm, áp dụng kỹ thuật hiện đại.  

VEPR: Việt Nam sẽ là một điểm đến mới của hoạt động sản xuất

  10/05/2016
NDĐT - Với điều kiện địa lý tiếp giáp, nguồn nhân lực dồi dào và việc tham gia nhiều các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là những thuận lợi không nhỏ mang lại vị thế cho Việt Nam như là một điểm đến mới, công xưởng mới của hoạt động sản xuất - TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết tại buổi công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016, sáng 10-5 tại Hà Nội. 

Giải pháp để nông nghiệp hội nhập và phát triển

  16/04/2016
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, để nông nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức, cần những giải pháp phù hợp từ xác định vị thế của từng sản phẩm, đến quy hoạch tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, cộng với nguồn lực đầu tư và cơ chế quản lý Nhà nước.  

WB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2016 xuống 6,2%

  11/04/2016
NDĐT - Ngày 11-4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo năm 2016 tăng trưởng của Việt Nam sẽ giảm còn 6,2% do tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại, lạm phát sẽ ở mức 3,5% và nợ công tăng lên ở mức 63,8% GDP.  

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm 2016

  30/03/2016
NDĐT - Sáng 30-3, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định, sau những kết quả đạt được tốt hơn kỳ vọng trong năm 2015, Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2016 dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%, sau đó sẽ tăng trưởng chậm hơn ở mức 6,5% trong năm 2017. 

Xu hướng mới của vốn FDI

  28/03/2016
Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dự án đầu tư FDI trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ giúp Việt Nam chuyển dịch nhanh hơn từ một nền kinh tế sản xuất với giá trị gia tăng thấp sang nền sản xuất giá trị gia tăng cao. 

Mừng lo hạt gạo xuất khẩu năm 2016

  16/03/2016
NDĐT - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 5 năm trở lại đây, sản lượng lúa của Việt Nam khá ổn định qua các năm, ước năm 2015 cả nước đạt 45,1 triệu tấn (tăng 0,3% so năm 2014) và xuất khẩu 6,58 triệu tấn gạo, chưa tính hàng triệu tấn gạo xuất qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Dự báo, xuất khẩu lúa gạo năm 2016 có thể đạt 3 tỷ USD, tăng 7% so năm 2015. Nhu cầu đang tăng cùng giá thu mua cao hơn đang trở thành bài toán mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam.  

Thị trường tài chính năm 2015 đã tạo được tâm thế mới

  14/03/2016
NDĐT - Sáng 14-3, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) Vũ Viết Ngoạn nhận định: “Điểm nổi bật trong năm qua của kinh tế Việt Nam là thành tựu kép: kiểm soát được lạm phát (0,6%), trong khi vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, qua đó đã tạo được “tâm thế mới”, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh và bền vững sau này. 

Một thứ bệnh dịch

  04/03/2016
Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na, đơn giản, kinh doanh đa cấp là hình thức bán hàng mà hàng hóa được phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng không cần thông qua các cửa hàng bán lẻ hay đại lý trung gian. Người tiêu dùng mở rộng việc phân phối sản phẩm đến những người khác, tạo thành các cấp độ của mạng lưới bán hàng theo hình tháp. Người tiêu dùng có vai trò là người bán hàng, cung ứng, quảng cáo sản phẩm, số tiền đó được chia hoa hồng cho các cấp độ trong mạng lưới phân phối và đầu tư để cải thiện sản phẩm. Về bản chất, bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh hiện đại, hiệu quả và rất tiện lợi, giúp người tiêu dùng mua hàng trực tiếp, giảm chi phí cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Ba điểm nhấn kinh tế Việt Nam tháng 2-2016

  29/02/2016
NDĐT – Tháng 2-2016, cả nước đón Tết Bính Thân cổ truyền trong không khí phấn khởi, đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, bình yên, an toàn và tiết kiệm. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt, với ba điểm nhấn: Tăng trưởng đồng đều trong các ngành, lĩnh vực kinh tế; Bùng nổ thu hút vốn FDI và doanh nghiệp quay lại hoạt động; Thương mại xuất siêu, tổng mức bán lẻ tăng mạnh... 

Xuất siêu chưa hẳn đã tốt

  28/02/2016
NDĐT - Theo Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại cả nước trong hai tháng đầu năm 2016 xuất siêu 865 triệu USD. Thoạt nghe, đây là tin “tốt”, vì thặng dự thương mại sẽ giúp giảm áp lực đối với tỷ giá, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô, hạ lãi suất và hỗ trợ khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu xem xét từ một góc nhìn khác, đây lại là tin “xấu”. 

Savills: Bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2016

  26/02/2016
NDĐT - Ngày 26-2, Tập đoàn toàn cầu Savills nhận định: Việt Nam hiện đang là một điểm đến hấp dẫn trong khu vực. Hơn bao giờ hết, các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều quan tâm đối với thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm nay cũng như các năm kế tiếp.