Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho các trang trại chăn nuôi gia cầm sạch

Thứ Tư, 05/03/2014, 14:02:26
 Font Size:     |        Print

* Thời tiết nồm, ẩm còn kéo dài vài ngày tới


* Ðà Nẵng cứu chín ngư dân bị chìm tàu

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện độ ẩm ở Thủ đô Hà Nội và phía Ðông Bắc Bộ vẫn phổ biến mức hơn 90% khiến trạng thái nồm, ẩm tiếp tục trở lại và kéo dài trong vài ngày tới. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dao động từ 20 đến 230C. Ðến đêm, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù lại xuất hiện nhiều trở lại và nhiệt độ giảm xuống mức từ 16 đến 190C. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 26 đến 290C, riêng khu Tây Bắc nhiệt độ từ 31 đến 340C.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm cho biết, đến ngày 5-3, cả nước có 63 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 22 tỉnh, thành phố. Cục Thú y sẽ tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương. Ðồng thời kết hợp với Cục Chăn nuôi tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho các trang trại chăn nuôi gia cầm sạch.

Ðể phòng, chống dịch cúm gia cầm, tỉnh Thái Bình cấp cho các địa phương 7,4 tấn hóa chất để tiêu độc, khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi, nơi giết mổ tập trung, các chợ buôn bán sản phẩm gia cầm, bến phà, bến đò. Các huyện, thành phố cũng chủ động nguồn ngân sách và huy động kinh phí từ hộ chăn nuôi mua gần sáu tấn hóa chất và hơn 200 tấn vôi bột để vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Tại Tuyên Quang đã xuất hiện hai ổ dịch cúm gia cầm ở thôn Phú An, xã Tam Ða, huyện Sơn Dương với tổng số gia cầm bị tiêu hủy là hơn 800 con. Chính quyền địa phương đã rắc vôi bột, phun thuốc vùng có dịch và chặn tất cả các nẻo đường không cho vận chuyển, buôn bán gia cầm trong phạm vi vùng dịch.

Tỉnh Quảng Trị, cũng xuất hiện dịch cúm gia cầm trên đàn vịt của các hộ chăn nuôi ở hai thôn Nại Cửu và An Tiêm, xã Triệu Thành làm chết hơn một nghìn con gia cầm. Ngoài ra, dịch lở mồm long móng xuất hiện và đang lây lan trên đàn gia súc ở thôn Ba Ngày, xã Tà Long, huyện Ða Krông, với 19 con trâu, bò mắc bệnh, hai con bò đã bị chết. Chi cục Thú y tỉnh đã cử cán bộ về địa bàn lấy mẫu xét nghiệm và phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Tại Ninh Thuận các cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy hơn 500 con gà tại thôn Như Bình, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước. Ðến thời điểm này Bình Dương đã phát hiện có bốn ổ dịch cúm gia cầm với tổng số gần bảy nghìn con gia cầm chết và tiêu hủy. Ngoài các công tác chống dịch truyền thống như khoanh vùng, dập dịch, ngành thú y của tỉnh cũng đang đẩy mạnh việc tiêm phòng vắc-xin.

Lực lượng biên phòng Ðồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) cho biết, hồi 7 giờ ngày 5-3, ông Phan Văn Thành (ở thôn Ðông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) thuyền trưởng tàu QNa 90099 TS công suất 925CV, báo cáo tàu của ông cùng 46 ngư dân bị mắc cạn khi đang hành nghề câu mực ở ngư trường quần đảo Trường Sa, gây nguy hiểm cho người và phương tiện. Ðồn Biên phòng đã thông tin và hướng dẫn cho hai tàu đi ứng cứu với những giải pháp an toàn nhất.

Trước đó, hồi 5 giờ sáng cùng ngày Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Ðà Nẵng MRCC) nhận được tin tàu cá QNg 94762 có chín ngư dân trên đường về bến do sương mù dày đặc đã lao lên bãi đá ngầm. Nước tràn vào ngập buồng máy, tàu có nguy cơ bị vỡ. Ðà Nẵng MRCC đã điều tàu SAR 274 lên đường cứu nạn, đưa chín ngư dân vào bờ an toàn.

Chia sẻ