Bài 2: Giải pháp tăng hiệu quả phòng, chống buôn lậu

NDĐT - Năm 2018 được đánh giá là năm vất vả và cam go song cũng đáng ghi nhận của ngành hải quan khi phá thành công nhiều vụ án lớn về ma túy, nhập khẩu trái phép phế liệu, gây ô nhiễm môi trường. Điều này cho thấy, công tác phòng, chống buôn lậu của ngành hải quan đã có những phương án nhanh, phù hợp với tình hình thực tế.  (15/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Lợi ích từ cắt giảm điều kiện kinh doanh

  cách đây 4 giờ
Trong báo cáo về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh (ÐKKD), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra con số đáng khích lệ: Ước tính chung từ đầu năm đến nay, việc các bộ, ngành đồng loạt cắt giảm, đơn giản hóa ÐKKD đã tiết kiệm cho doanh nghiệp (DN) và người dân khoảng gần 18 triệu ngày công và hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.  

Đưa vào khai thác công trình mở rộng nhà ga hành khách sân bay Phú Quốc

  16/12/2018
Ngày 15-12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khánh thành, đưa vào khai thác công trình mở rộng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Phú Quốc. Sau khi mở rộng, nhà ga có bốn ống lồng với 12 cửa ra tàu bay (bốn cửa quốc tế), công suất phục vụ tăng từ 2,65 triệu lên bốn triệu hành khách/năm. 

Lùi thời hạn chấm dứt hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng

  15/12/2018
NDĐT - Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng của Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) sẽ không dừng hoàn toàn hoạt động theo thời hạn 31-12-2018 như cam kết của công ty và Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra mà được lùi lại sáu tháng, đến hết tháng 9-2019 mới có thể dừng hoạt động.  

Đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo quốc gia

  15/12/2018
Trước đây, các dự án, đề tài nghiên cứu thường tập trung ở viện nghiên cứu, trường đại học, thì gần đây, chính sách có sự xoay trục sang doanh nghiệp. Các doanh nghiệp được tạo điều kiện nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ (KH và CN), các viện nghiên cứu, trường đại học đồng hành giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực. Năm qua, các hoạt động KH và CN đã tập trung đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia. 

Giúp dân sản xuất dứa Tắc Cậu theo quy trình VietGAP

  15/12/2018
Tại tỉnh Kiên Giang, dứa (khóm) Tắc Cậu là một đặc sản địa phương, được trồng ở vùng đất cù lao giữa hai sông Cái Bé, Cái Lớn thuộc xã Bình An, Vĩnh Hòa Phú và một phần thuộc xã Minh Hòa của huyện Châu Thành với tổng diện tích 1.700 ha, năng suất bình quân tăng từ 10 lên 12 tấn/ha/năm. Ngoài trái tươi truyền thống, các sản phẩm từ cây dứa đã được phát triển thêm, như bánh hoa mai nhân dứa, kẹo dứa, nước mầu dứa, nước dứa ép, dứa phơi khô, dứa sấy. Sản lượng dứa sấy ngày càng tăng, thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng, cả trong nước và ngoài nước. Tỉnh phấn đấu đến năm 2019, diện tích trồng mới tăng thêm 100 ha. 

Hải Dương tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

  15/12/2018
Tỉnh Hải Dương đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Tỉnh dồn sức cải cách thủ tục hành chính; công khai, minh bạch cơ chế tài chính, đất đai, chính sách tín dụng để phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Tỉnh nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung làm tốt công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, kiểm soát giá cả thị trường; đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường, nhất là môi trường ở các khu công nghiệp, làng nghề, khu vực nông thôn. 

Xuất khẩu gạo chuyển biến mạnh về chất lượng và giá trị

  14/12/2018
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến cả năm 2018, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,15 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về giá trị so với năm 2017. Đây là kết quả của sự thay đổi đúng hướng, với mục tiêu giảm dần về số lượng, nhưng vẫn giữ ổn định và tăng về giá trị cho hạt gạo Việt. 

Tuyên Quang thực hiện ba khâu đột phá

  13/12/2018
Nhiệm kỳ 2015-2020, Ðảng bộ tỉnh Tuyên Quang đề ra ba khâu đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu xây dựng Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Sau nửa nhiệm kỳ quyết tâm với những nỗ lực cao nhất, các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt mức kế hoạch. 

Sacombank khẳng định vị thế ngân hàng Việt tại Lào

  13/12/2018
NDĐT - Sau 10 năm có mặt tại Lào, Ngân hàng TNHH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã nhanh chóng phát triển, nằm trong nhóm số ít các ngân hàng có sự tăng trưởng cao tại Lào. 

ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

  12/12/2018
NDĐT - Chiều 12-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.  

Vụ Grab mua lại Uber: Có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

  12/12/2018
NDĐT – Ngày 12-12, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) cho biết, ngày 18-11-2018, Cục này đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.  

Tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào khởi nghiệp

  12/12/2018
NDĐT - Với chủ đề “Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh”, chiều 12-12, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) kiều bào với lãnh đạo sở, ngành TP Hồ Chí Minh.