Tìm kiếm giải pháp sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính

Thứ Sáu, 17/02/2017, 07:00:24
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Sáng 17-2, UBND tỉnh Thái Bình và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp tổ chức hội thảo công bố dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults tại Việt Nam”, đồng thời phát động cuộc thi nhằm tìm kiếm những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào việc thâm canh lúa cho hiệu quả cao, giảm tác động môi trường.

Mục tiêu của dự án AgResults là tạo ra một nền tảng để thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ hoặc phương pháp sáng tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ sản xuất lúa gạo. Ngoài tiềm năng giảm thiểu biến đổi khí hậu, các sáng kiến được áp dụng sẽ góp phần tăng năng suất và thu nhập cho các hộ nông dân ở Việt Nam.

Tỉnh Thái Bình là địa phương duy nhất ở Việt Nam được Ban điều hành dự án lựa chọn để triển khai dự án trong 5 năm (2016 - 2021).

Cách thức thực hiện dự án hoàn toàn mới, đó là không hỗ trợ kinh phí trước cho tổ chức, cá nhân mà tiến hành lựa chọn, thẩm định các giải pháp, đề tài sáng tạo xuất sắc, đáp ứng tiêu chí giảm thiểu biến đổi khí hậu và nâng cao sinh kế cho người dân trồng lúa.

Với tổng giá trị giải thưởng khoảng hơn 3 triệu USD, bà Trần Thu Hà, Trưởng Dự án AgResults tại Việt Nam cho biết: “Tất cả các đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp, đơn vị kinh doanh ký hợp đồng canh tác với nông dân sản xuất lúa, hợp tác xã nông nghiệp, tổ chức/hiệp hội nhà sản xuất, đoàn thể hoặc pháp nhân khác hỗ trợ, đại diện hoặc cung cấp dịch vụ cho các nhà sản xuất; tổ chức phi Chính phủ đều có thể tham gia dự án và có cơ hội giành giải thưởng”.

Dự án AgResults tại Việt Nam do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) quản lý, được thành lập tại Hà Lan năm 1965. SNV đã hoạt động lâu dài tại nhiều nước kém phát triển nhất ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La-tinh. Phối hợp chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia trong nước và quốc tế của SNV để trang bị cho cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức, đoàn thể những công cụ, kiến thức và các mối liên kết nhằm nâng cao thu nhập, tiếp cận dịch vụ cơ bản hỗ trợ người trồng lúa trong nỗ lực thoát nghèo.

Dự án thực hiện tại tỉnh Thái Bình nằm trong Đề án AgResults có sự đồng tài trợ của chính phủ các nước: Úc, Canada, Anh, Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates. Tổng trị giá tài trợ là 122 triệu USD với mục tiêu khuyến khích và trao thưởng cho các sáng kiến nông nghiệp mang lại tác động bền vững, thúc đẩy an ninh lương thực, sức khỏe, dinh dưỡng toàn cầu và vì lợi ích của các nông hộ nhỏ.

MAI TÚ

Chia sẻ