Nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi nhà, đất công ở TP Cần Thơ

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:37:12

NDĐT - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND Cần Thơ đã chỉ ra nhiều sai sót ở những khu “đất vàng” gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi nhà, đất công ở TP Cần Thơ

Khu đất ven Sông Hậu diện tích 94.550 m2 được UBND TP Cần Thơ cho Công ty Cổ phần du lịch Sông Hậu thuê không thông qua đấu giá.

Cụ thể: Khu đất diện tích 8.181,6 m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi (phường An Hội, quận Ninh Kiều) trước đây là quỹ nhà, đất công do thành phố quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê, sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hằng năm, thời gian thuê 50 năm cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000 đồng/m2.

Việc này, TTCP xác định hình thức thuê đất chưa đúng, thay vì phải trả tiền thuê một lần thì Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hằng năm. Việc áp dụng giá cho thuê cũng cố tình sai phạm vì lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp xác định giá đất khởi điểm, nhưng hai trong ba thửa đất được mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công trên thị trường. Sau khi xác định quyền sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, thửa đất này lại được tham mưu cho UBND TP Cần Thơ giảm 30% giá trị thửa đất theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng.

Khu đất có diện tích hơn 4.000 m2 tại đường Trần Quang Diệu (phường An Thới, quận Bình Thủy) là quỹ đất công được bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty giày Bình Tiên với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng; khu đất diện tích 917,852 m2 tại số 38 và 40 đường Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá là không đúng quy định.

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có diện tích 2.574,60m2; khu đất đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy) diện tích 6.731,99 m2, được đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh, dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch Sông Hậu do Công ty Cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư, diện tích 94.550 m2 cũng được UBND TP Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá, xây dựng sai phép, nợ thuế hơn 10 tỷ đồng hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

Khu đất diện tích hơn 1.300 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần (phường Tân An, quận Ninh Kiều) cũng cho thuê không qua đấu giá.

Khu đất có diện tích 1.329,4 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần (phường Tân An, quận Ninh Kiều) cho Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Tương tự, khu đất diện tích 36.189,8 m2 tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám (phường An Thới, quận Bình Thủy) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái với quy định.

Những sai phạm, thiếu sót trên là do UBND TP Cần Thơ chưa xây dựng kế hoạch chuyển đổi nhà, đất công sang mục đích khác cho toàn thành phố. Các dự án chuyển đổi nhà, đất công sang mục đích khác chủ yếu từ đề xuất cụ thể của các sở, ngành hoặc từ chỉ đạo của UBND thành phố. Cho phép bán đấu giá, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước, sau mới điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quản lý Nhà nước về xây dựng, quy hoạch, kiến trúc cũng như việc thẩm định dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư, theo dõi thực hiện dự án chưa được quan tâm đúng mức. Lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá để thực hiện dự án không đúng theo Điều 6, Quyết định 216/2005/QĐ-TTg ngày 31-8-2005 của Thủ tướng Chính phủ…

Từ những sai sót trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tập trung rà soát lại quỹ đất công, nhất là những vị trí đắc địa để có kế hoạch chuyển đổi, khai thác hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản công, đồng thời thu hồi những khu đất cho thuê sai quy định. Tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức là UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá. Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất...

Bài và ảnh: THANH TÂM