Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nông nghiệp tại Bến Tre

Thứ Bảy, 11/08/2018, 13:44:26

NDĐT - Sáng 11-8, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bến Tre về việc tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, tình hình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nông nghiệp tại Bến Tre

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc tại tỉnh Bến Tre.

Theo báo cáo của tỉnh Bến Tre, từ năm 2013, UBND tỉnh đã ký ban hành đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2013 – 2015 và hướng đến 2020. Ban chỉ đạo đã thực hiện lồng ghép vào ban nông thôn mới của tỉnh. Địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đơn vị và lĩnh vực. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh tiếp tục tăng ở mức khác, đạt 7,23%. Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị tám sản phẩm chủ lực của tỉnh gồm: dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, con heo, con bò, tôm biển và hoa kiểng. Đến nay, đã hình thành 62 tổ hợp tác, 26 hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị. Công tác xây dựng nông thôn mới, kinh tế hợp tác có nhiều chuyển biến tích cực...

Tỉnh Bến Tre đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp bằng việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản chủ lực.

Qua 5 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định như: nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và có nhiều tác động tích cực đến các hoạt động sản xuất của nông dân trên địa bàn tỉnh. Tiến độ xây dựng hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới mặc dù có chậm nhưng vững chắc. Đến nay, tổng số tiêu chí đạt trung bình là 11,65 tiêu chí, trong đó 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 48% so với mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020. Thông qua việc xây dựng nông thôn mới, diện mạo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện và nâng lên một bước. Tình hình hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã còn nhiều khó khăn nhưng có những chuyển biến tích cực, từ đó mang lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức như: biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nước biển dâng đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, đời sống của người dân; Sạt lở bờ biển, bờ sông ngày càng nghiêm trọng; hệ thống hạ tầng nhất là thủy lợi chưa hoàn chỉnh; số lượng doanh nghiệp còn ít, quy mô nhỏ nên việc xây dựng liên kết, chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển còn hạn chế; khu vực nông lâm, thủy sản chiếm tỷ trọng lớn và là động lực thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế nhưng hoạt động sản xuất còn nhỏ, lẻ, manh mún nên thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa, mất giá...

Sạt lở tại bờ biển Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bến Tre là một trong 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gần thành phố Hồ Chí Minh, có bốn con sông lớn với hơn 6.000 km đường sông đã đủ yếu tố phát triển nền kinh tế bền vững, đặc trưng, nhanh. So với trước đây, tỉnh có bước tiến vượt bậc, đời sống của người dân từng bước nâng lên. Đặc biệt trong tái cơ cấu nông nghiệp với năm cây, ba con chủ lực. Tuy nhiên, quy mô kinh tế nhỏ, lẻ; nông nghiệp đang chịu thách thách từ tác động biển đổi khí hậu, tác động thượng nguồn sông Mê – Kông. Trong thời gian tới, tỉnh cần rà soát hoàn chỉnh quy hoạch đúng tiềm năng, lợi thế; cần có tầm nhìn, khát vọng để định hướng có tính chiến lược, căn cơ mang tính chất thời đại, lâu dài. Đặc biệt chú trọng vào nông nghiệp công nghệ cao mang tính đặc thù dựa trên loại nông sản đặc trưng của Bến Tre như: con nghêu, bưởi da xanh. Khuyến khích đầu tư doanh nghiệp chế biến nông sản... Trên cơ sở bước đầu đạt được trong tái cơ cấu nông nghiệp cần rà soát lại, đánh giá một cách nghiêm túc cái được, chưa được để từ đó có giải pháp thích hợp.

Trước đó, chiều ngày 10-8, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có chuyến khảo sát tình hình sạt lở tại bờ biển Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú). Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng trong thời gian tới tỉnh cần có giải pháp ứng phó với sạt lở công trình và phi công trình, và cả áp dụng công nghệ hiện đại lẫn truyền thống. Đồng thời, cần huy động để nhà nước và nhân dân cùng làm. Công tác phòng chống sạt lở phải có tầm nhìn ngắn, trung và cả dài hạn để đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG