Cách thức làm giàu

Nâng cao chất lượng bò vàng Hà Giang

Thứ Ba, 16/10/2018, 02:28:55

Bò vàng là giống bò được đồng bào dân tộc Mông ở các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) nuôi dưỡng từ lâu đời và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn, đưa vào danh sách bảo tồn.

Do được thuần hóa từ lâu đời, cho nên giống bò vàng có khả năng thích nghi cao với các điều kiện thời tiết sương muối, giá lạnh và dịch bệnh, cũng như các phương thức chăn thả hoang dã của người dân. Mặc dù nuôi dễ, nhưng giống bò vàng của Hà Giang lại cho năng suất thịt cao, chất lượng thịt thơm. Không chỉ dùng để xào, nấu, sản phẩm thịt bò vàng còn được chế biến thành thịt bò khô, đã trở thành đặc sản đối với du khách khi đi du lịch trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhằm cải tạo, nâng cao chất lượng giống và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao sản phẩm bò vàng, những năm gần đây UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn) phối hợp Viện Chăn nuôi tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ khuyến nông tại các huyện vùng cao nguyên đá về kỹ thuật khai thác, bảo quản tinh bò đông lạnh; kỹ thuật phát hiện bò cái động dục và kỹ thuật dẫn truyền tinh nhân tạo trên đàn bò. Nhờ tỷ lệ thành công từ thụ tinh nhân tạo trên giống bò vàng tại các huyện cao nguyên đá đạt hơn 68% đến cuối năm 2017 đã có gần 2.000 bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo, góp phần bổ sung cả về số lượng và chất lượng cho đàn bò vàng đặc sản của Hà Giang trong năm 2018.

Quan trọng hơn, công tác thụ tinh nhân tạo đã phát huy được những ưu điểm vượt trội trên đàn bò, như thể trạng lớn hơn, khi các bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo có trọng lượng mới sinh đạt từ 23 đến 26 kg/con, cân nặng hơn bê con sinh ra do phối giống tự nhiên từ 4 đến 5 kg/con, sức đề kháng để chống chịu với dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt cao hơn so với giống bò được sinh ra từ giao phối tự nhiên. Ngoài ra, công tác thụ tinh nhân tạo cũng góp phần khắc phục hiện tượng giống bò vàng giao phối đồng huyết và cận huyết dẫn đến suy thoái chất lượng đàn bò của địa phương.

Được biết tỉnh Hà Giang đang triển khai xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho bò vàng Hà Giang, góp phần phát triển bền vững đàn bò đặc sản của địa phương và tăng thu nhập cho nhiều hộ đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn.

TRỌNG KIÊN