Lãnh đạo Pháp - Đức quyết tâm bảo vệ Schengen

Lãnh đạo Pháp - Đức quyết tâm bảo vệ Schengen

NDĐT - Cùng lúc nhiều vấn đề diễn ra khiến cả Liên hiệp châu Âu (EU) rối như tơ vò. Hai người anh lớn Pháp và Đức đứng ngồi không yên và trăn trở để có thể nảy ra sáng ý giải quyết vấn đề nhằm giữ hình ảnh một khối EU nguyên vẹn.  (09/02/2016)

TIN BÀI KHÁC:

I-ta-li-a ủng hộ NATO giúp giải quyết khủng hoảng di cư

  cách đây 8 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a A.An-pha-nô tuyên bố nước này ủng hộ sáng kiến của Thủ tướng Đức A.Méc-ken về việc yêu cầu tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trên biển A-e-gân. Theo đó, NATO cần giúp ngăn chặn dòng người di cư và giảm thiểu tai nạn với người di cư trên biển. Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 150 người di cư, trong đó có khoảng 50 trẻ em, thiệt mạng trong các tai nạn trên biển A-e-gân, khi đang từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp.  

Nổ xe chở khí hóa lỏng tại Pa-ki-xtan, ít nhất 10 người chết

  cách đây 8 giờ
Theo Tân Hoa xã, ngày 10-2, ít nhất 10 người chết và 20 người bị thương khi một chiếc xe bồn chở khí hóa lỏng va chạm với một xe hơi gần huyện Sây-khu-pu-ra, phía đông tỉnh Pun-giáp của Pa-ki-xtan.  

Tây Ban Nha nhất trí xóa nợ cho Cu-ba

  cách đây 8 giờ
Theo Prensa Latina và TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba R.Ca-bri-xát đã hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế nước chủ nhà L.Ghin-đốt và hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.  

Nga không chấp nhận phương án tái cơ cấu nợ của U-crai-na

  cách đây 8 giờ
* Tổng thống U-crai-na cân nhắc cách chức Thủ tướng Theo Roi-tơ và truyền thông Nga, Bộ Tài chính Nga tuyên bố không coi đề nghị tái cơ cấu khoản nợ ba tỷ USD của U-crai-na mà họ nhận được qua trung gian Bộ Tài chính Đức là nghiêm túc, với lý do các đề xuất này tồi hơn các đề xuất mà Ki-ép đưa ra cho các chủ nợ khác. Theo Bộ Tài chính Nga, đề xuất gửi cho phía Nga là hành động thiếu thiện chí vì U-crai-na không công nhận khoản nợ này là nợ quốc gia và không đưa ra các điều kiện tái cơ cấu phù hợp. Việc Bộ Tài chính Đức đứng ra làm trung gian giữa Bộ Tài chính Nga và Bộ Tài chính U-crai-na được khởi động từ tháng 12-2015, song đến nay chưa có tiến triển.  

I-xra-en phong tỏa làng của người Pa-le-xtin

  cách đây 8 giờ
Theo IANS và TTXVN, quân đội I-xra-en đã phong tỏa làng Na-ha-lin nằm ở phía tây nam Bét-lê-hem ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng nhằm tìm thủ phạm đâm một người Do thái sinh sống tại một khu định cư gần đó.  

Cộng đồng người Việt tại nước ngoài đón Xuân Bính Thân

  cách đây 8 giờ
Hội Người Việt Nam tại Ki-ép đã tổ chức gặp mặt liên hoan đón Tết cổ truyền dân tộc Bính Thân 2016. Tại buổi lễ, Đại sứ tại U-crai-na và Môn-đô-va Nguyễn Minh Trí biểu dương tinh thần đoàn kết, gắn bó luôn hướng về quê hương đất nước của bà con, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.  

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo triển khai điều tra các thư điện tử cá nhân của cựu Bộ trưởng Ngoại giao nước này Hi-la-ri Clin-tơn,

  cách đây 8 giờ
động thái làm gia tăng cuộc tranh cãi trong bối cảnh bà Hi-la-ri là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ 2016. 

Sáu nước sáng lập EU họp bàn về các cuộc khủng hoảng tại châu Âu

  cách đây 13 giờ
NDĐT - Bộ trưởng Ngoại giao sáu nước sáng lập Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 9-2 đã nhóm họp tại Rome (Italy) để thảo luận giải pháp xử lý cuộc khủng hoảng đang cản trở sự hội nhập của EU. Trong cuộc họp, các bộ trưởng cam kết theo đuổi một liên minh bền chặt nhất từ trước tới nay. 

Mỹ hối thúc ngừng bắn và cứu trợ nhân đạo khẩn ở Xy-ri

  09/02/2016
Theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri sẽ hối thúc việc gia tăng các nỗ lực nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ngay và triển khai công tác cứu trợ nhân đạo tại Xy-ri khi tham dự cuộc họp tại Mu-ních, Đức ngày 11-2 tới. Quan chức Mỹ cho biết, cuộc họp tới đây gồm các quan chức chủ chốt của phương Tây và Trung Đông, do Nga đề xuất, dựa trên một thỏa thuận nguyên tắc của Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ. Cuộc họp này có ý nghĩa sống còn để nối lại hòa đàm tại Xy-ri sau khi cuộc họp dự kiến diễn ra hôm 29-1 vừa qua phải hủy vì bế tắc liên quan thành phần đối lập tại Xy-ri tham gia cuộc hòa đàm này. Giới chức Mỹ cho rằng, nếu sớm đạt được một lệnh ngừng bắn và triển khai công tác cứu trợ nhân đạo thì mới có thể nối lại tiến trình hòa bình tại Xy-ri. 

Các nước đề nghị hỗ trợ Đài Loan (Trung Quốc) sau thảm họa động đất

  09/02/2016
* Tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Đức 

Các nước Nam Mỹ tăng cường đối phó vi-rút Zika

  09/02/2016
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Tổng thống Cô-lôm-bi-a M.Xan-tốt thông báo, trong tuần này một nhóm nhà khoa học thuộc Trung tâm Giám sát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ sẽ tới Cô-lôm-bi-a giúp nước này phòng, chống sự lây lan của vi-rút Zika. Cô-lôm-bi-a là một trong những quốc gia Nam Mỹ có số ca nhiễm vi-rút Zika nhiều nhất, với hơn 25.600 trường hợp hiện nay, trong đó gần 3.180 là phụ nữ đang mang thai và ba trường hợp đã tử vong.  

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản thúc đẩy nghị quyết của LHQ về Triều Tiên

  09/02/2016
Theo Roi-tơ, Yonhap, Kyodo và TTXVN, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê ngày 9-2 đã có các cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê nhất trí thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng vệ tinh Quang Minh Tinh-4 vào vũ trụ ngày 7-2. HĐBA LHQ đã họp khẩn để thảo luận về vụ việc và ra tuyên bố lên án hành động này của Bình Nhưỡng, đồng thời thông báo sẽ sớm ban hành một nghị quyết mới trừng phạt mạnh mẽ Triều Tiên. Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản… đều lên án vụ việc làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên khẳng định vụ phóng vệ tinh nhằm phục vụ mục đích khoa học, song nhiều nước cáo buộc phục vụ mục đích quân sự.  

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác đối phó khủng hoảng di cư

  09/02/2016
Theo Thời báo kinh doanh quốc tế và TTXVN, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hợp tác chặt chẽ đối phó cuộc khủng hoảng di cư đổ vào châu Âu hiện nay. Cam kết trên đạt được nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Đức A.Méc-ken. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ A.Đa-vu-tô-glu tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp nhằm chống nạn đưa người trái phép vào châu Âu, trong đó có thể trừng phạt các đơn vị, công ty sản xuất thuyền cho lực lượng buôn người. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đức kêu gọi cần thống nhất trong châu Âu về một hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận nhiều biện pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong đó nhất trí tăng cường giám sát khu vực biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cũng như khả năng có sự hỗ trợ của NATO và tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex)… 

Tin vắn thế giới

  09/02/2016
* Theo Tân Hoa xã, bạo lực đã bùng phát tại Hồng Công (Trung Quốc) ngay những ngày Tết Nguyên đán, làm 48 cảnh sát bị thương và 24 đối tượng quá khích bị bắt giữ. Khoảng 300 người quá khích đã đụng độ với cảnh sát khi lực lượng này giải tán những người bán hàng rong và kinh doanh không phép ở khu vực trung tâm thương mại sầm uất của Hồng Công.