Vietcombank giảm mạnh lãi suất huy động và cho vay

Chủ Nhật, 05/05/2013, 18:28:00
 Font Size:     |        Print
NDĐT - Bắt đầu từ ngày mai 6-5, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Đây là lần thứ hai Vietcombank chủ động điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND tính từ khi Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất huy động 7,5%/năm vào cuối tháng ba vừa qua. Với hai lần điều chỉnh liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng (lần điều chỉnh trước vào ngày 16-4-2013), mức lãi suất huy động thấp nhất của Vietcombank kể từ ngày 6-5-2013 chỉ còn 6%/năm, thấp hơn mức trần quy định của NHNN mức kỷ lục là 1,5%/năm.

Cụ thể, trần lãi suất huy động VND kỳ hạn một tháng là 6%/năm, hai tháng là 6,5%/năm và ba tháng là 6,8%/năm. Tại các kỳ hạn sáu đến chín tháng, trần lãi suất huy động áp dụng là 7%/năm, giảm 0,5%/năm so với lần điều chỉnh trước đó.

Biên độ điều chỉnh lớn nhất lần này ở mức 1%/năm nằm ở kỳ hạn từ 12 tháng trở lên với lãi suất trần là 8%/năm. Trong khi đó, theo quy định của NHNN, các ngân hàng được tự thỏa thuận với khách hàng về lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng mà không áp dụng mức trần 7,5%/năm.

Mức giảm chủ động trên của Vietcombank là khá mạnh. So sánh với biểu lãi suất của các ngân hàng khác, mức lãi suất huy động tại Vietcombank hiện thấp nhất khi đa số các ngân hàng huy động tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng ở kịch trần 7,5%/năm và trên 12 tháng giao động quanh mức 10%/năm.

Lãi suất cho vay cũng được Vietcombank tiếp tục giảm mạnh. Theo đó lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường hiện chỉ còn khoảng 10,5%/năm, đặc biệt lãi suất cho vay trung dài hạn đối với các doanh nghiệp thấp nhất cũng chỉ còn khoảng 11,6%/năm.

Vietcombank cho biết, hiện ngân hàng đang áp dụng các chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn với hạn mức lên tới 30.000 tỷ đồng, 700 triệu USD với lãi suất cho vay thấp nhất là 7,5%/năm và 2%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

ĐÌNH NGHĨA
Theo:

Chia sẻ