Dự án Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn

Góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống

Chủ Nhật, 23/06/2013, 18:20:00
 Font Size:     |        Print
 

 Phối cảnh Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn.
Những năm qua, thị xã Từ Sơn là một trong những địa phương năng động nhất của tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế. Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng được địa phương quan tâm. Dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải sắp triển khai cho thấy quyết tâm của thị xã trong việc bảo vệ môi trường để phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Từ Sơn là thị xã cửa ngõ phía tây của tỉnh Bắc Ninh, một trong hai trung tâm kinh tế - văn hóa - giáo dục của tỉnh. Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân trên địa bàn.

Một số cuộc khảo sát chất lượng môi trường ở các làng nghề của thị xã trong vài năm gần đây cho thấy các mẫu nước mặt, nước ngầm đều có dấu hiệu ô nhiễm với mức độ khác nhau. Ô nhiễm không khí cục bộ tại nơi sản xuất, ô nhiễm bụi vượt tiêu chuẩn cho phép. Riêng khu vực nội thị, nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp đều tiêu thoát chung qua một hệ thống và chưa được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Ở các làng nghề truyền thống, mật độ dân số cao, trong khi đó cơ sở hạ tầng về tiêu thoát nước thải không bảo đảm, thêm vào đó là diện tích ao, hồ bị san lấp nhiều do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa khiến tình trạng ngập úng cục bộ luôn xảy ra khi mưa lớn.

Ngoài các khu công nghiệp tập trung đã có hệ thống xử lý nước thải, toàn địa bàn thị xã còn có bảy cụm công nghiệp làng nghề, với khoảng 11 nghìn lao động tham gia sản xuất. Hầu hết các cụm công nghiệp đều xây dựng hệ thống xử lý nước thải  tập trung, nhưng trong quá trình hoạt động sản xuất, nước thải không được thu gom để xử lý dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, nhất là  cụm công nghiệp sắt thép Châu Khê và cụm công nghiệp Mả Ông. Cùng với đó là các làng nghề truyền thống sản xuất thủ công, quy mô nhỏ, phân tán, nằm xen kẽ trong khu dân cư từ lâu đã gây ô nhiễm môi trường đất và nước.

Trước thực trạng đó, việc xây dựng một nhà máy xử lý nước thải tập trung cho thị xã là đòi hỏi cấp thiết. Ngày 16-7-2009, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1161/TTg  chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải thị xã Từ Sơn, chấp nhận chủ trương và chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), giao UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thương thảo và ký kết hợp đồng với nhà đầu tư theo quy định. Xác định đây là dự án phúc lợi xã hội, có ý nghĩa rất quan trọng  trong việc cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế theo hướng bền vững, chủ đầu tư dự án đã cân nhắc, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, tiếp đến là lựa chọn vị trí xây dựng nhà máy phù hợp. Sau khi lập quy hoạch dự án và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chính quyền địa phương, nhà thầu công bố công khai quy hoạch để người dân biết, ủng hộ dự án.

Ngày 21-7-2009, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 1261 giao nhà đầu tư Công ty Phú Ðiền lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải thị xã Từ Sơn theo hình thức BT tại phường Châu Khê; giao UBND thị xã Từ Sơn chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và nhà đầu tư triển khai công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Cùng với việc khẩn trương hoàn thành thủ tục hồ sơ cần thiết của chủ đầu tư, nhà đầu tư thì các cơ quan chuyên môn như các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Ðầu tư, Tài nguyên và Môi trường cũng nhanh chóng hoàn thiện báo cáo  thẩm định. Từ các cơ sở đó, ngày 7-1-2010, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 14/QÐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải thị xã Từ Sơn  với tổng công suất thiết kế là 30.000 m3/ngày đêm. Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng và Thương mại Phú Ðiền được chỉ định đầu tư xây dựng theo hình thức BT. Trong đó, giai đoạn I đến năm 2015 công suất là 20.000 m3/ngày đêm, thu gom, xử lý nước thải cho bảy phường: Châu Khê, Ðồng Kỵ, Trang Hạ, Ðồng Nguyên, Ðông Ngàn, Tân Hồng, Ðình Bảng. Giai đoạn II đến năm 2020, công suất 10.000 m3/ngày đêm, thu gom, xử lý  nước thải cho các khu vực còn lại của thị xã. Tổng mức đầu tư giai đoạn I  hơn 219 tỷ đồng. Ðịa điểm xây dựng nhà máy tại xứ đồng Lỗ Vó, Dạ Cá thuộc khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê với diện tích gần 21.563 m2. Công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn là công nghệ xử lý sinh học hiếu khí bùn hoạt tính tuần hoàn (công nghệ C-tech), áp dụng xử lý sinh học, không có sân phơi bùn, làm khô bùn bằng máy và xử lý mùi hôi, hoàn toàn không ảnh hưởng, tác động đến đời sống, sinh hoạt của người dân sống trong vùng dự án.  Ðây là loại công nghệ tiên tiến nhất đang được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý nước thải lớn của Việt Nam và một số nước phát triển như Hoa Kỳ, Ðức, Anh... Nguyên tắc xử lý được tiến hành theo các bước: Xử lý sơ cấp là sử dụng thanh chắn rác và máy tách rác để tách hợp chất thô, bể lắng cát có sục khí kết hợp tách váng để tách các hợp chất rắn, cặn nặng, váng mỡ; Xử lý thứ cấp, sử dụng công nghệ bùn hoạt tính liên tục tuần hoàn dạng mẻ C-tech để tiêu hủy chất ô nhiễm; Xử lý bùn, bùn phát sinh sau dây chuyền xử lý được ép khô và vận chuyển đến nơi quy định. Nước thải sau xử lý bảo đảm quy chuẩn của Việt Nam và được xả ra sông Ngũ Huyện Khê. Thêm vào đó, vị trí tường rào của nhà máy đến các khu dân cư gần nhất là 150 m (gấp năm lần khoảng cách cho phép), trong khi đó quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị quy định: Khoảng cách ly tối thiểu giữa trạm bơm, công trình xử lý nước thải với khu dân cư, bệnh viện, trường học, công trình công cộng và xí nghiệp thực phẩm là 30 m ứng với nhà máy xử lý từ 5.000 m3 đến 50.000 m3/ngày đêm.     

Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Nguyễn Xuân Thanh cho biết: Ðến nay có thể khẳng định việc thiết kế cơ sở, lấy ý kiến tham gia vào thiết kế cơ sở; thiết kế, lập, trình, thẩm định, phê duyệt dự án của nhà đầu tư, các cơ quan chức năng được thực hiện nghiêm túc về trình tự, thủ tục và đúng quy định của pháp luật. Dự án nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của đảng ủy, chính quyền cấp cơ sở và đa số người dân khu phố Trịnh Nguyễn. Bên cạnh đó, một số người dân vẫn còn chưa đồng thuận vì nghĩ rằng dự án này tăng thêm gánh nặng ô nhiễm môi trường tại địa phương mà chưa thấy được sau khi hoàn thành đưa vào vận hành dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan và là tiền đề để xây dựng một đô thị Từ Sơn hiện đại, văn minh trong tương lai. Ðể người dân hiểu rõ hơn về dự án, mới đây ngày 16-5-2013, UBND thị xã Từ Sơn phối hợp với nhà đầu tư tổ chức cho cán bộ, nhân dân khu phố Trịnh Nguyễn và cán bộ phường Châu Khê đi tham quan mô hình Nhà máy xử lý nước thải TP Bắc Ninh và Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp VISIP. Một người dân ở khu phố Trịnh Nguyễn cho biết, sau khi đi tham quan một số nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ C-Tech, rất mong muốn nhà máy xử lý nước thải ở địa phương sớm được triển khai để người dân trên địa bàn được sống trong môi trường giảm bớt sự ô nhiễm. Chủ tịch UBND phường Châu Khê Ðỗ Văn Hiền khẳng định, đây là dự án đem lại lợi ích rất lớn cho người dân nếu thực hiện đúng như nhà đầu tư cam kết. Vì thế lãnh đạo UBND phường cùng nhân dân luôn giám sát chặt chẽ dự án, nếu thấy có dấu hiệu gì bất thường trong quá trình triển khai sẽ kiến nghị ngay với các cấp có thẩm quyền để kịp thời xử lý.

Mong rằng với chủ trương đúng đắn và sự đồng thuận của nhân dân, dự án sẽ nhanh chóng được triển khai và đưa vào vận hành để người dân vùng đất "trăm nghề" thoát khỏi sự ô nhiễm đã trở thành nỗi ám ảnh từ nhiều năm nay.

PHAN THÁI SƠN
Theo: