Mười năm thành lập quận Bình Tân

Thêm nhiều công trình, thành tựu mới phục vụ người dân

Thứ Sáu, 20/12/2013, 01:31:28
 Font Size:     |        Print
 

Một góc quận Bình Tân hôm nay.

Quận Bình Tân được thành lập theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 5-11-2003 của Chính phủ, trên cơ sở chia tách từ ba xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc (thuộc huyện Bình Chánh (trước đây). Qua mười năm thành lập, xây dựng và phát triển, quận Bình Tân đã có những bước tiến mới, đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân trên địa bàn.

Quận Bình Tân có diện tích tự nhiên 5.188,67 ha; số dân khi mới thành lập quận là 311.936 người, gồm 10 phường, 92 khu phố, 1.715 tổ dân phố. Đến nay, dân số quận tăng lên gần 641.480 người, cơ cấu hành chính được sắp xếp lại gồm mười phường, 130 khu phố, 1.597 tổ dân phố. Bình Tân có vị trí tiếp giáp cửa ngõ phía tây thành phố, có các tuyến đường trọng điểm của trung ương và thành phố kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tạo thành hành lang phát triển kinh tế vùng xuyên qua quận; sự kết nối hạ tầng kỹ thuật liên vùng tạo sự phát triển đồng bộ gắn kết nhanh với các khu vực lân cận; nguồn nhân lực đa dạng thích ứng cho sự chuyển dịch cơ cấu ngành nghề phát triển tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế quận tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, hiện quận vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức về kết cấu hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội; vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập nước; dân số cơ học tăng nhanh; các vấn đề xã hội đặt ra khá gay gắt; cơ sở vật chất cho ngành giáo dục, đào tạo, ngành y tế thiếu và xuống cấp, bộ máy tổ chức và nguồn nhân lực còn nhiều bất cập, vốn đầu tư thiếu so với yêu cầu phát triển của quận.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Ban chấp hành lâm thời Đảng bộ đã đề ra chương trình hành động hai năm (2004 - 2005) xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển và bảo vệ quận theo hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Thực hiện mục tiêu trên, mười năm qua (2003-2013), quận Bình Tân đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế: Kinh tế quận liên tục mười năm tăng trưởng ở mức bình quân là 30,3%/năm, giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2009 tăng bình quân 32,93%/năm, từ 2010 đến nay, dù ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới và sự suy thoái kinh tế của đất nước, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn đạt hơn 28%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng "Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp". Đến nay, số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ kinh doanh cá thể tăng lên 34.176 đơn vị, tăng 216,89% so với ngày đầu thành lập quận. Về thu, chi ngân sách Nhà nước: Giai đoạn 2003 -2013, tổng thu ngân sách nhà nước và thu ngân sách địa phương hàng năm đều vượt chỉ tiêu cấp trên giao, tốc độ tăng bình quân khoảng 18,75%/năm, đến năm 2008 đứng hàng thứ 5, gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ của thành phố và liên lục sáu năm (2008-2013) thu đạt hơn 1.000 tỷ.

Về đầu tư phát triển trên địa bàn: Đầu tư xã hội từ năm 2003 đến năm 2013 đạt 99.215,94 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội hằng năm đều tăng cao, cụ thể: năm 2004 là 6.164,8 tỷ đồng, đến năm 2013 là 12.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư tập trung vào các công trình giao thông, y tế, giáo dục và đào tạo, nhiều nhất là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa trên địa bàn quận. Trên cơ sở quy hoạch đô thị, mười năm qua, quận đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân theo quy hoạch và đã phê duyệt 44 đồ án quy hoạch 1/500, diện tích 316 ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân, thúc đẩy phát triển kinh tế quận. Về chương trình cấp nước sạch cho người dân: khi mới thành lập, toàn quận có 13.538/50.049 hộ sử dụng nước sạch (chiếm 26,6%/tổng số hộ). Đến năm 2013 có 104.169 hộ sử dụng nước sạch.

Hiện quận đang tiếp tục chủ động phối hợp Công ty cấp nước Chợ lớn thực hiện các dự án gắn đồng hồ nước bảo đảm nguồn nước sạch, hợp vệ sinh phục vụ nhân dân trên địa bàn. Sau mười năm, quận cũng đã thực hiện nhiều công trình mang tính đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội như: Hoàn thành đường dẫn cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, đại lộ Võ Văn Kiệt, tỉnh Lộ 10B, nâng cấp mở rộng đường Hương Lộ 2, Mã Lò, Lê Văn Quới, Lê Trọng Tấn, Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý, Đất Mới; kênh Lương Bèo. Triển khai đầu tư phân khu chức năng cụm đô thị Tân Tạo, đã hoàn thành một phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, 1/500, hồ sơ xin chủ trương đầu tư, chủ trương thu hồi đất; tổ chức động thổ thi công san lấp đường D7...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Đối với Giáo dục - đào tạo và dạy nghề: Từ năm 2003 đến năm 2013, quận đã xây dựng 29 trường, trong đó có bảy trường mầm non, mười trường tiểu học, bảy trường THCS, năm trường THPT; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên hệ công lập hiện có 2.400 người. Đến nay, quận đã được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục bậc trung học và hoàn thành cơ bản phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi; liên kết các trường trung cấp, cao đẳng đào tạo nghề dài hạn 2.210 học viên, đào tạo nghề ngắn hạn 25.914 học viên; mở các lớp đào tạo sơ cấp nghề cho 4.272 lượt học viên và đào tạo nghề công nhân bậc 3/7 cho 47 học viên.

Về văn hóa-thông tin, thể dục thể thao: Khi mới thành lập quận có 44.400 hộ gia đình văn hóa chiếm 85%, có 18/92 khu phố văn hóa chiếm 19,57%; đến nay có 77.888 hộ gia đình văn hóa, chiếm 93,57%, có 25.568 gương người tốt, việc tốt, biểu dương, khen thưởng 1.116 gương, đề xuất thành phố biểu dương 100 gương"; đầu tư tham gia xây dựng 142 cơ sở thể thao ngoài công lập, đáp ứng một phần nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể dục thể thao đa dạng, phong phú của nhân dân.

Cũng trong thời gian qua, lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội tiến hành hơn 6.254 lượt kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 13,84 tỷ đồng. Đến nay cơ bản đã giữ vững địa bàn không để phát sinh những tụ điểm "nóng", "phức tạp" gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội.

Về công tác lao động, thương binh và xã hội: Quận đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động có thu nhập thấp, cụ thể: cấp 8.808 lượt thẻ BHYT cho người có công; hoàn thành xây dựng mười bia ghi danh liệt sĩ tại mười phường, nâng cấp, quản lý và chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh - Bình Tân; tặng sổ tiết kiệm cho 13 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nhận nuôi dưỡng, chăm lo cho các mẹ còn sống hơn một triệu đồng/mẹ/tháng và phụng dưỡng thương binh nặng. Về y tế, đến nay có ba đơn vị y tế cấp quận (phòng y tế, trung tâm y tế dự phòng và bệnh viện quận 500 giường), 10/10 phường có trạm y tế, đều có y sĩ, bác sĩ và đạt chuẩn quốc gia; đạt 10,5 bác sĩ/10.000 dân; hoàn thành đưa vào sử dụng bệnh viện quận với quy mô 500 giường với 24 khoa, phòng, được trang bị các thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, về công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, những năm qua, quận tổ chức thực hiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, từng bước nâng cao mức sống của người dân, trong đó đã tổ chức 169 tổ giảm nghèo để trao đổi giúp nhau kinh nghiệm trong làm ăn; tổ chức năm đợt văn nghệ gây quỹ vì người nghèo tại quận và 40 đợt tại phường, nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm hơn 70 tỷ đồng để chăm lo Tết cho 3.220 lượt hộ nghèo, 392 lượt giáo viên, 8.051 lượt học sinh nghèo, học sinh lớp học tình thương; cấp 134 sổ tiết kiệm cho các cụ già neo đơn không nơi nương tựa; sửa chữa chống dột cho 551 căn nhà tình nghĩa; hỗ trợ 86 xe gắn máy; tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo làm ăn, ổn định cuộc sống, nhờ đó đời sống người nghèo không ngừng được cải thiện. Đến nay, quận được thành phố công nhận hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm.

Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, quận đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương và thành phố về nhiệm vụ quốc phòng-an ninh trong tình hình mới; xác định mục tiêu là giữ vững ổn định chính trị để làm điều kiện cho phát triển kinh tế; hình thành thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, chủ động và đủ sức giải quyết các tình huống phức tạp phát sinh trên địa bàn.

Trong mười năm qua, đã tổ chức sinh hoạt 20.981 cuộc họp tổ dân phố với 1.384.287 lượt người tham dự; quần chúng nhân dân đã cung cấp 13.137 tin, trong đó có 6.225 tin có giá trị, giúp công an xử lý 2.293 vụ với 4.006 đối tượng, thu hồi tài sản giá trị hơn 5,7 tỷ đồng. Về hoạt động tư pháp, trong các năm qua, công tác bắt giữ, điều tra xử lý tội phạm đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không xảy ra trường hợp oan sai. Tổng số án đã giải quyết từ năm 2004 đến nay là 16.957 vụ, đưa ra xét xử lưu động 301 vụ; việc xét xử án hình sự trong 10 năm qua không để xảy ra trường hợp oan sai, tỷ lệ án bị hủy sửa đều thấp hơn mức quy định của ngành.

Về cải cách hành chính, quận đã đẩy mạnh hoạt động kiểm tra công vụ phục vụ công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ cương bảo đảm chế độ công vụ hàng năm quận đã có kế hoạch triển khai thực hiện.

Trong đó, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực nhà đất được đặc biệt chú trọng. Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị như: việc niêm yết công khai thủ tục hành chính theo quy định; công tác phối hợp triển khai thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo quy trình liên thông; chấn chỉnh công tác tiếp công dân, trực giải quyết thủ tục hành chính; tác phong làm việc, phong cách giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ; bố trí hợp lý và khoa học...

Với những thành tựu đạt được trong mười năm qua, quận Bình Tân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho mười tập thể, sáu cá nhân; Chính phủ tặng Bằng khen cho 39 tập thể, 65 cá nhân và một cờ thi đua cho tập thể; được thành phố tặng giấy khen cho 184 tập thể, 886 cá nhân và tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố cho 408 cá nhân, Huy hiệu thành phố cho 128 cá nhân, cờ thi đua thành phố cho 46 cá nhân, 376 tập thể Lao động xuất sắc; quận tặng giấy khen cho 10.924 tập thể, 20.581 cá nhân và tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 4.525 cá nhân. Thiết thực kỷ niệm mười năm thành lập quận, các cơ quan, đơn vị cũng tham gia tích cực các phong trào và đăng ký thực hiện 107 công trình, trong đó có bảy công trình cấp quận, 100 công trình cấp cơ sở đăng ký.

Nhìn chung qua mười năm, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và hệ thống chính trị trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Đảng bộ quận đề ra. Những kết quả đạt được nêu trên có ý nghĩa to lớn; thể hiện vai trò lãnh đạo đúng đắn, toàn diện với tầm nhìn chiến lược và sáng tạo của Quận ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong quận. Bên cạnh những thành tựu, trên quận vẫn còn có những tồn tại như chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, cơ cấu công nghiệp trên địa bàn quận chiếm tỷ trọng lớn nhưng vẫn là các ngành công nghiệp thâm dụng lao động như dệt may, nhựa, giày da, nhu cầu về nhà ở, phát sinh ô nhiễm môi trường, quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội... là những thách thức lớn đối với quận.

Để có những bước phát triển nhanh, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực là do sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn, có trọng tâm, trọng điểm của Quận ủy, UBND và sự vào cuộc của các đoàn thể xã hội, của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân; biết phát huy thế mạnh của cộng đồng để phát triển kinh tế luôn gắn liền với tiến bộ công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, huy động mọi nguồn lực cùng thực hiện; niềm tin của nhân dân vào Đảng bộ, chính quyền địa phương ngày càng được củng cố vững chắc; thực hiện nghiêm túc việc xây dựng chương trình và kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời; biết phát huy tốt sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lắng nghe và quan tâm giải quyết có hiệu quả các kiến nghị của MTTQ, đoàn thể, của các đại biểu HĐND và nhân dân, doanh nghiệp; đồng thời chủ động tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, của các nguồn lực từ bên ngoài gắn với việc huy động mọi tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn để phát triển. Biết chọn ra những vấn đề quan trọng, đòn bẩy, mang tính đột phá, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đẩy nhanh công tác quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 phủ kín 100% diện tích tự nhiên, trên nguyên tắc bảo đảm phát huy dân chủ, công khai, minh bạch.

TRẦN QUANG QUÝ

Chia sẻ