Nhandan en ligne
Tin tức
Nga kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc ở U-crai-na
Thứ ba, 04/03/2014 - 09:33 PM (GMT+7)
 

* EU và NATO họp khẩn về U-crai-na

Theo đài Tiếng nói nước Nga và Itar-tass, Chủ tịch Ðu-ma Quốc gia Nga (Hạ viện) X.Na-rư-skin tuyên bố, không cần thiết phải điều các lực lượng vũ trang của Nga vào U-crai-na và bác bỏ thông tin nói rằng nước này đưa ra tối hậu thư tiến công bán đảo Crưm.

Chủ tịch Hạ viện Nga cũng chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri "thiển cận" khi đưa ra tuyên bố về sự can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng tại Ki-ép. Ðại sứ Nga tại LHQ V.Chu-rơ-kin thông báo Tổng thống U-crai-na V.Y-a-nu-cô-vích đã gửi thư đến Tổng thống Nga V.Pu-tin đề nghị Nga đưa quân vào khôi phục luật pháp và trật tự ở U-crai-na. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Mát-xcơ-va ủng hộ U-crai-na thành lập chính phủ hợp pháp đoàn kết dân tộc vì lợi ích của tất cả các lực lượng chính trị và khu vực. Nga kêu gọi nhanh chóng ổn định tình hình U-crai-na trên cơ sở thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa Tổng thống U-crai-na V.Y-a-nu-cô-vích và lãnh đạo các đảng đối lập ngày 21-2; đồng thời các nước cần đặt lợi ích của nhân dân U-crai-na lên trên và gạt sang một bên các toan tính địa chính trị.

* Theo RIA Novosti, người phát ngôn Hội đồng tối cao nước CH tự trị Crưm của U-crai-na V.Côn-xtan-ti-nốp thông báo, ba thành phố Ô-đét-xa, Khéc-xơn và Ni-cô-lai-ép của U-crai-na đang muốn sáp nhập vào nước cộng hòa này. Theo kế hoạch, vào ngày 30-3 tới, người dân Crưm sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân nhằm quyết định về quyền tự trị của mình. Hiện nhiều lực lượng chính trị tại đặc khu hành chính Xê-vát-xtô-pôn cũng ủng hộ thành phố này là một phần của CH tự trị Crưm.

* Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu H.Rôm-pơi cho biết, EU sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao bất thường vào ngày 6-3 tới nhằm tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng tại U-crai-na. Ðại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại C.A-stơn cho biết, EU đang xem xét áp đặt trừng phạt hoặc không cấp thị thực đi lại trong EU với một số cá nhân liên quan. Theo kế hoạch, bà A-stơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp ngày 4-3 ở Tây Ban Nha và sẽ đến Ki-ép ngày 5-3 để thúc đẩy đối thoại giải quyết khủng hoảng. NATO cũng họp khẩn trong ngày 4-3 để thảo luận tình hình U-crai-na sau khi Ba Lan đề nghị tham vấn các đồng minh.

* Theo Itar-tass, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri có chuyến công du khẩn cấp tới U-crai-na, với mục đích hạ nhiệt cuộc khủng hoảng đang leo thang tại quốc gia này. Trong khi đó, QH Mỹ đang soạn thảo một dự luật về áp đặt trừng phạt chính trị và kinh tế với Nga, theo đó cấm cấp thị thực Mỹ cho các quan chức Nga, giảm giao dịch với các ngân hàng nhà nước Nga và đóng băng tài sản doanh nhân Nga tại Mỹ. Văn phòng Ðại diện Thương mại Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn đã ngừng các cuộc đàm phán về thương mại và đầu tư với Mát-xcơ-va. Lầu năm góc cũng thông báo sẽ ngừng hợp tác quân sự với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở U-crai-na. Mỹ cũng bất ngờ rút lại lời mời các quan chức của Nga tới Oa-sinh-tơn tham dự một cuộc đàm phán từ ngày 3 đến 6-3.

* Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-3, giá chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong khi giá vàng và dầu mỏ tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng leo thang tại U-crai-na. Các thị trường chứng khoán châu Âu chịu nhiều ảnh hưởng nhất với chỉ số Euro Stoxx 50 giảm 3%. Trong khi đó, giá dầu tăng lên mức cao nhất từ đầu năm nay do lo ngại cuộc khủng hoảng U-crai-na có thể làm gián đoạn thị trường năng lượng, do hơn 70% lượng khí đốt và dầu mỏ xuất khẩu của Nga tới châu Âu phải đi qua U-crai-na.logo