Bảo tồn di tích ở địa bàn giáp ranh

  27/05/2017
Phải đến khi tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng tổ chức đón Bằng công nhận Di tích quốc gia cho Hải Vân Quan, nhiều người mới thở phào vì di tích nổi tiếng cả nước này đã được “giải cứu”. Nhưng không vì thế mà không thấy chạnh lòng. Nhìn vào hiện trạng của Hải Vân Quan, không ai nghĩ nơi này được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Di tích xuống cấp, nhiều cấu kiện hư hỏng nặng, những mảng bê-tông bong tróc, lộ cả lõi sắt han rỉ... 

Bức tranh về an toàn vệ sinh lao động nhiều mầu xám

  26/05/2017
Theo thống kê của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), năm 2016 trên phạm vi toàn quốc xảy ra 7.981 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), trong đó 799 vụ có người chết với 862 người thiệt mạng. Mặc dù số vụ TNLĐ giảm so với năm trước, nhưng tổng thể bức tranh về an toàn vệ sinh lao động vẫn ở mức báo động, bởi diễn biến các vụ việc xảy ra ngày càng phức tạp.  

Minh bạch thông tin để kiểm soát giá đất

  25/05/2017
Cơn sốt đất nền những quận, huyện vùng ven ở TP Hồ Chí Minh không chỉ “nóng” trên thị trường bất động sản, mà còn “nóng” tại hội trường, khi người đại diện Hiệp hội Bất động sản thành phố phải cầu cứu Thủ tướng Chính phủ có những biện pháp nhằm hạ nhiệt. 

Căn hộ nhỏ, nỗi lo lớn

  24/05/2017
Thông tin Bộ Xây dựng đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp về việc xây dựng các căn hộ chung cư thương mại diện tích 25 m2 đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày gần đây. 

Cần cơ chế đấu thầu mới cho biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bản quyền

  23/05/2017
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về sửa đổi, bổ sung quy định mua thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ bản quyền nhằm giảm giá thuốc, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thống kê kết quả trúng thầu trên cả nước, chỉ ra giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bản quyền cao hơn nhiều lần giá thuốc generic nhóm một (thuốc tương đương sinh học với thuốc biệt dược gốc). 

Cần làm rõ!

  22/05/2017
Thời gian gần đây, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, nhiều con tàu vỏ thép thuộc diện chính sách ưu đãi của Nghị định 67 mới vừa đóng xong đã bị hư hỏng nặng, thậm chí không thể hoạt động được.  

Thống nhất mô hình tổ chức y tế địa phương

  20/05/2017
Qua thực tế ở các địa phương cho thấy, mạng lưới y tế tuyến tỉnh, huyện ở nước ta còn nhiều bất cập về mô hình tổ chức, cơ chế vận hành, cơ chế tài chính, nguồn nhân lực.  

Để không còn phải “giải cứu” nông sản

  18/05/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bốn tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước tăng mạnh, đạt 10,8 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2016. 

Đừng đánh mất cảm tình của công chúng

  17/05/2017
Mới đây, nhiều nghệ sĩ và khán giả đã lên tiếng bày tỏ thái độ bất bình, thậm chí đòi tẩy chay một ca sĩ trẻ vì có thái độ bất kính với một nghệ sĩ lớn tuổi trong một chương trình giải trí khi ca sĩ này đã có những từ ngữ thiếu văn hóa, phản cảm. 

"Kẽ hở" trong giao dịch tiền gửi ngân hàng

  16/05/2017
Mới đây, vụ việc gần mười khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) do tin lời của một cá nhân, đã đưa hàng chục tỷ đồng cho người đó đi gửi ngân hàng và nhận lại các sổ tiết kiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa… một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự "cả tin", cũng như những "kẽ hở" trong quá trình giao dịch tiền gửi ngân hàng.  

Văn minh thương mại

  15/05/2017
Ngày 13-5, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản xảy ra tại chợ Lương Văn Can, TP Hải Phòng, ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng liên quan. Trước đó, do giá lợn hơi rẻ, hai phụ nữ chăn nuôi lợn tự giết mổ mang ra chợ bán, nhưng đã bị hai tiểu thương ở chợ hắt dầu luyn lên người, lên cả thịt lợn. Nguyên nhân là do thịt lợn họ bán giá rẻ gần một nửa so với các sạp thịt khác ở chợ. 

Lại chuyện đường tồn kho

  13/05/2017
Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện nay, lượng đường tồn kho tại các nhà máy và công ty thương mại cả nước là gần 720 nghìn tấn, cao nhất từ trước đến nay. Lượng đường tồn kho tại các nhà máy là 675 nghìn tấn, trong đó, khu vực Đông Nam Bộ có lượng đường tồn kho lớn nhất với 235,5 nghìn tấn; miền trung là 222 nghìn tấn, miền bắc là 154 nghìn tấn và đồng bằng sông Cửu Long là 61 nghìn tấn...  

Tạo hành lang pháp lý phát triển du lịch thể thao mạo hiểm

  12/05/2017
Việt Nam có những lợi thế về thiên nhiên, địa hình, cảnh quan thuận lợi để phát triển loại hình du lịch thể thao mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đua ô-tô, mô-tô, đua thuyền, lướt ván, nhảy dù, dù lượn... Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế nêu trên, du lịch mạo hiểm ở Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Xây dựng thương hiệu nông sản

  11/05/2017
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 90% nông sản của Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu dưới dạng thô với giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác. Ðáng chú ý, có đến hơn 80% nông sản chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có lô-gô, nhãn mác, buộc phải bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài. 

Bảo đảm đầu ra cho chăn nuôi

  10/05/2017
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, nhiều lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã cùng cán bộ của một số bộ, ngành liên quan ngược xuôi, “vào nam, ra bắc” tìm cách tiêu thụ hàng trăm nghìn con lợn đến giai đoạn “xuất chuồng” của các hộ nông dân.  

Giữ vững mục tiêu tăng trưởng

  09/05/2017
Quý I vừa qua, tăng trưởng kinh tế cả nước (GDP) ước đạt 5,1%, thấp hơn mức tăng trưởng cùng kỳ của hai năm 2015 và 2016, đồng thời cũng thấp hơn nhiều so mục tiêu tăng trưởng đã đề ra là 6,7%. Nguyên nhân do sự sụt giảm của nhiều ngành kinh tế, trong đó các ngành như khai khoáng, chế biến chế tạo và xây dựng đều có mức tăng giảm đáng kể so cùng kỳ các năm trước.  

Lỗi quy trình hay là sự tắc trách ?

  08/05/2017
Thông tin Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh phải tiêu hủy gần 20 nghìn viên thuốc Tasigna 200mg (thuốc đặc trị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy kháng glivec) do quá hạn sử dụng, đã để lại nhiều ý kiến bất bình và những câu hỏi cần được làm sáng tỏ.  

Thu hút vốn FDI vào bất động sản

  06/05/2017
Theo Tổng cục Thống kê, trong những tháng đầu năm, thị trường bất động sản (BÐS) vẫn trên đà tăng trưởng ổn định. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bốn tháng đầu năm trong lĩnh vực BÐS đạt 445,42 triệu USD, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2016 (185,5%), chiếm khoảng 4,2% tổng vốn đăng ký và tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn so với các nguồn vốn khác. Như vậy, tính lũy kế đến ngày 20-4, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư 52,68 tỷ USD vào lĩnh vực BÐS, chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư. 

Cần và nên tham gia bảo hiểm y tế

  05/05/2017
Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế (Thông tư 02), từ ngày 1-6 tới đây, các cơ sở y tế công lập sẽ áp dụng giá viện phí mới của hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với những người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.  

Bóc khối u “ngại lớn”

  04/05/2017
Báo cáo về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây cho thấy, bên cạnh những nỗ lực đáng kể của chính quyền các địa phương trong việc tạo điều kiện hoạt động, kinh doanh cho doanh nghiệp (DN), DN vẫn đang đối mặt nhiều trở ngại về môi trường kinh doanh.