Ứng xử của người thực thi công vụ

  cách đây 19 giờ
Ngày 18-7 vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ clíp có hình ảnh một cảnh sát giao thông (CSGT) lao ra giữa đường Xã Đàn (Hà Nội) để ngăn chặn một chiếc xe máy đi ngược chiều. Khi thấy người điều khiển xe máy không có dấu hiệu dừng lại, người CSGT đã vung chân hướng về chiếc xe, sau đó chiếc xe loạng choạng đổ vào dải phân cách.  

Thiệt thòi do khoảng trống pháp lý về bảo hiểm y tế

  28/07/2016
Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi đã tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT (trong đó có đối tượng học sinh) khi phân chia thời gian đóng BHYT thành nhiều đợt, có thể đóng ba tháng, sáu tháng, 12 tháng. Nhưng vẫn có một khoảng trống pháp lý liên quan thời gian tham gia BHYT của học sinh, đó là học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chưa có hướng dẫn tham gia BHYT như thế nào cho phù hợp.  

Không chủ quan trong kiểm soát lạm phát

  26/07/2016
Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước; CPI bình quân bảy tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,82%. Đây là mức tăng khá thấp, nhất là khi so sánh với mức tăng 0,46% trong tháng 6; đồng thời, đây cũng là mức tăng thấp nhất của tháng 7 trong bốn năm trở lại đây. Tính chung lại, sau bảy tháng, CPI tăng 2,48% so với tháng 12 năm 2015, bằng một nửa mục tiêu kế hoạch cả năm là kiểm soát lạm phát dưới 5%. 

Khắc phục bất cập trong thực hiện chính sách với người có công

  25/07/2016
Sau bốn năm triển khai Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng năm 2012), số người hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng hơn, đúng đối tượng, đúng chính sách và là nhân tố động viên, khích lệ tinh thần, góp phần quan trọng bảo đảm cuộc sống của NCC với cách mạng.  

Tiếp sức tăng trưởng kinh tế

  24/07/2016
Nửa đầu năm 2016, kinh tế Việt Nam đã xuất hiện dấu hiệu tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm trước cả ở mức GDP chung, khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; ở tổng mức hàng hóa bán lẻ, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và ở một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực (gạo, sắt thép, cao-su, dầu thô)...  

An toàn hồ đập mùa mưa, lũ

  22/07/2016
Tổng cục Thủy lợi cho biết, hiện cả nước có 6.648 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích khoảng 11 tỷ m3. Thực hiện Chương trình bảo đảm an toàn hồ chứa, đến nay sau mười năm triển khai, các hồ có dung tích lớn hơn 100 triệu m3, hơn 10 triệu m3 và hơn ba triệu m3 nước bị xuống cấp đã được sửa chữa ở mức bảo đảm an toàn cao và bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, số lượng hồ chứa có dung tích dưới ba triệu m3 được sửa chữa chưa nhiều. Đây sẽ là mối đe dọa nguy hiểm khi mưa lũ ngày càng khó lường, nhất là các hồ chứa ở cao phía trên khu dân cư ở các tỉnh miền núi phía bắc. 

Bài học không chỉ cho Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

  22/07/2016
Theo chỉ định, người bệnh phải mổ chân trái để phục hồi khả năng vận động, nhưng bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức lại mổ nhầm sang chân phải. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn là do tắc trách, không thực hiện nghiêm quy trình chuyên môn của bác sĩ, phẫu thuật viên. 

Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  20/07/2016
Có thể nói việc đào tạo nghề cho nông dân nói chung và ngư dân nói riêng từ lâu đã được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều nông dân sau khi học nghề có thêm việc làm với thu nhập ổn định, để có thể “ly nông không ly hương”, hoặc biết áp dụng nghề đã học vào sản xuất ngay trên quê hương mình, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra được những nông sản hàng hóa có chất lượng cao, an toàn để tăng thu nhập. 

Tính toán kỹ quy hoạch cây xanh đô thị

  19/07/2016
Với mục tiêu đến năm 2020 trồng một triệu cây xanh, TP Hà Nội đã ra quân trồng mới nhiều loại cây. Đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xanh hóa đô thị, tạo cảnh quan, diện mạo mới cho Thủ đô, giảm bớt tác động môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính đô thị. Tuy nhiên, câu chuyện trồng cây gì, ở đâu và trồng như thế nào vẫn còn gây lúng túng ở nhiều địa phương.  

Tăng cường quản lý các fanpage báo chí

  19/07/2016
Hiện nhiều cơ quan báo chí đã mở các fanpage (diễn đàn trên mạng xã hội Facebook) đăng tải các bài viết từ báo điện tử nhằm theo kịp xu hướng tích hợp các loại hình báo chí, đồng thời đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo bạn đọc. Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động của các fanpage báo chí thời gian qua cho thấy, một vài cơ quan báo chí chưa thực hiện tốt vai trò quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ diễn đàn của chính cơ quan mình trên mạng xã hội này. 

Kiểm soát chặt nợ công

  18/07/2016
Theo Bộ Tài chính, trong 5 năm qua, nợ công của Việt Nam ngày càng tăng cao, được ghi nhận theo năm xu hướng “đáng chú ý”: Thứ nhất, tăng nhanh về tốc độ (bình quân tăng 16,7%/năm, cá biệt năm 2012 tăng tới 31,5% và năm 2015 lại giảm 6,7%); Thứ hai, mở rộng về quy mô (tổng nợ công năm 2015 ở mức 62,2% GDP và đã tăng gấp đôi so với năm 2010); Thứ ba, điều kiện vay nợ ngặt nghèo và đắt đỏ hơn (giảm dần tỷ lệ huy động ODA từ mức 87% năm 2011 xuống còn 70% năm 2015 và tăng vay ưu đãi từ mức 10% năm 2011 lên 25% năm 2015; đồng nghĩa với việc rút ngắn kỳ hạn trả nợ, tăng lãi vay thương mại); Thứ tư, tăng nhanh về dịch vụ nợ công (chiếm 16% thu ngân sách nhà nước năm 2016 và năm 2014 dịch vụ nợ công đã tăng gần 199% so với năm 2010); Thứ năm, tiệm cận giới hạn cho phép (riêng nợ Chính phủ đã vượt trần từ cuối năm 2015). 

Để việc tuyển sinh thực sự đi vào nề nếp

  16/07/2016
Lường trước những khó khăn, hạn chế trong tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, từ cuối tháng 4-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2016-2017. Trong đó, Sở yêu cầu các trường tuyệt đối không tuyển sinh trước thời gian quy định; bảo đảm sự công bằng trong tuyển sinh; khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp.  

Bảo đảm quyền riêng tư của trẻ em

  14/07/2016
Thời gian qua, tình trạng lạm dụng, xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em diễn ra tràn lan gây bức xúc trong dư luận, từ việc trẻ bị tiết lộ hình ảnh, bí mật đời tư trên báo chí, mạng xã hội đến trở thành “công cụ” để các nhà sản xuất chương trình truyền hình kiếm tiền.  

Bảo đảm an sinh xã hội cho ngư dân vùng biển

  13/07/2016
Cuối cùng, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa cũng đã phải cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cam kết bồi thường 11.500 tỷ đồng và tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý sự cố môi trường biển. Tuy nhiên, lời xin lỗi khó khăn và muộn màng đã không dễ xóa đi hệ lụy nặng nề mà họ gây ra. Hàng chục nghìn tàu thuyền đánh cá phải nằm bờ hoặc đánh bắt cầm chừng. Hệ thống dịch vụ du lịch, thương mại, vận tải và kinh tế biển (đánh bắt, nuôi trồng, chế biến hải sản...) mà người dân gắn bó bao đời nay trên các địa bàn bị ảnh hưởng bởi sự cố cũng bị thiệt hại. Nhiều hậu quả có thể sẽ tiếp tục phát sinh và khó tính hết bằng tiền… 

Chống tiêu cực cần “chủ trương một, biện pháp 10, quyết tâm 20”

  13/07/2016
Sau một tháng thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 Trịnh Xuân Thanh. Theo kết luận kiểm tra, ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều khuyết điểm sai phạm và để Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) - nơi ông làm Chủ tịch HĐQT, thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013). 

Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi hợp tác xã

  12/07/2016
Theo kế hoạch, đến ngày 1-7 vừa qua, các địa phương trên cả nước phải hoàn thành việc chuyển đổi mô hình các hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, theo thông tin từ Liên minh HTX Việt Nam, đến thời điểm này, mới có khoảng 50% số HTX thực hiện chuyển đổi. 

Chấn chỉnh dịch vụ vận chuyển người bệnh

  10/07/2016
Những ngày qua, dư luận rất bức xúc trước hành động ngăn không cho xe cứu thương vận chuyển người bệnh ra viện của nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư. Người đứng đầu bệnh viện này đã gửi lời xin lỗi người dân và hứa sẽ chấn chỉnh, giám sát dịch vụ bảo vệ, vận chuyển cứu thương.  

Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp người lái xe

  09/07/2016
Mấy ngày qua, dư luận cả nước hết sức bàng hoàng và phẫn nộ trước cái chết oan uổng của cô giáo tương lai quê ở Hà Nam sau những ngày coi thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ vì lòng tham, một lái xe ta-xi hãng Mai Linh đã xuống tay tàn độc, sát hại cô gái trẻ, cướp tài sản và phi tang xác. Trước đó, đã xảy ra nhiều vụ việc hình sự khác: Một lái xe ta-xi ở Quảng Nam hành hung khách đến ngất xỉu do không thỏa thuận được mức cước phí, buộc công an phải xử lý. 

Không chỉ do thiên tai

  08/07/2016
Sáu tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của toàn ngành nông nghiệp ước đạt 397.400 tỷ đồng, giảm 0,18% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó nông nghiệp giảm 0,78%. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, ngành nông nghiệp tăng trưởng âm. 

Thận trọng vì mầu xanh tương lai

  06/07/2016
Gần đây, Hà Nội tích cực trồng cây xanh, được nhân dân đồng tình, dư luận hoan nghênh, nhất là khi ô nhiễm không khí có chiều hướng gia tăng. Song, khi hơn 300 cây phượng vĩ được trồng tại dải phân cách một số tuyến phố như Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Ô Chợ Dừa, Láng Hạ, dư luận lại xôn xao. Bên cạnh quan điểm ủng hộ, không ít ý kiến phản đối.