Lại chuyện xin gạo cứu trợ

NDĐT - Như đã thành lệ, cứ vào dịp cuối năm chuẩn bị Tết đến xuân về là một số tỉnh lại làm đơn xin Chính phủ cấp gạo cứu đói vào những ngày Tết và giáp hạt. Năm nay, 15 tỉnh đã làm đơn xin Chính phủ cấp gạo cứu trợ để cấp cho các hộ thiếu lương thực tại địa phương với tổng số lượng lên tới hàng chục nghìn tấn.  (11/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế

  20/06/2018
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố Báo cáo Ðiểm lại - báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, WB đánh giá, đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được củng cố và song hành với ổn định kinh tế vĩ mô. Nguồn tăng trưởng chủ yếu dựa vào nhu cầu trên quy mô toàn cầu đang ở chu kỳ tăng, đầu tư ở khu vực FDI và khu vực tư nhân đang khôi phục, và quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến có năng suất cao hơn đang diễn ra. 

Quan tâm hơn nữa việc đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  19/06/2018
Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, trăn trở, đó là việc thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đã ban hành và thực hiện một số chính sách đặc thù đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống vật chất, tinh thần, xóa đói, giảm nghèo. Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chương trình giảm nghèo bền vững, với số tiền 48.000 tỷ đồng và 21 chương trình mục tiêu hiện nay đều thiết kế tập trung cho vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình nông thôn mới… 

Phong cách doanh nhân Việt

  18/06/2018
Trong một hội nghị xúc tiến thương mại do một hiệp hội doanh nghiệp (DN) Việt Nam tổ chức ở nước ngoài vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, có sự tham gia của khoảng 100 DN vừa và nhỏ Việt Nam cùng hàng chục DN nước chủ nhà. Sau nội dung giới thiệu về cơ hội, môi trường kinh doanh của Việt Nam và của nước chủ nhà do chuyên gia, nhà quản lý chuyên nghiệp trình bày, là nội dung DN hai nước trực tiếp giới thiệu, giao lưu với nhau để tìm kiếm đối tác và cơ hội, hợp đồng kinh doanh cho mình... 

Bám sát diễn biến thị trường tôm xuất khẩu

  15/06/2018
Từ đầu tháng 5-2018 đến nay, giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên tục giảm sâu và hiện ở mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Giá tôm thẻ giảm từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg ở tất cả các kích cỡ so với thời điểm đầu năm. Hiện, giá tôm loại 40 con/kg chỉ còn 90 nghìn đồng/kg, trong khi chi phí để nuôi tôm loại này từ 100 đến 110 nghìn đồng/kg, khiến nhiều hộ dân thua lỗ. 

Hạn chế tranh chấp tại các dự án bất động sản

  13/06/2018
Hiện nay, tình hình cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản có chiều hướng gia tăng, kéo dài, thậm chí nhiều trường hợp không tìm được phương án giải quyết triệt để, cho dù đã có quy định cụ thể. 

Quan niệm sai lầm khi sử dụng rượu, bia

  12/06/2018
Một phó giáo sư, tiến sĩ luật học tốt nghiệp ở nước ngoài về và đang công tác ở một viện nghiên cứu khoa học đã chết vì đột quỵ trong đêm sau bữa rượu tri ân, do nhóm học viên cao học của mình mời. Cái chết đến từ quan niệm khá phổ biến: Học trò cho rằng, lòng hiếu lễ với thầy giáo phải được thể hiện bằng bữa rượu sang trọng tại nhà hàng; thầy vừa cả nể vừa nghĩ rằng, phải tham dự cuộc rượu đó thì học trò mới thêm quý trọng và chỉ uống chút ít thì không hại gì cho bệnh huyết áp cao, dù người vợ đã hết sức can ngăn, dặn dò… 

Một thói quen nên bỏ trong mùa gặt

  11/06/2018
Thời điểm hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu bước vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Tại khá nhiều nẻo đường có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân trải bạt xuống lòng đường, xếp gạch đá, “phân lô” chiếm quá nửa phần đường, lợi dụng mặt đường để phơi thóc. 

Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

  10/06/2018
Tại kỳ họp thứ năm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, thẳng thắn thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (dự án Luật). 

Giúp làng nghề phát triển bền vững

  08/06/2018
Kể từ ngày 1-6-2018, theo Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề được công nhận phải đạt cả ba tiêu chí về tổng số (tối thiểu 20%) hộ trên địa bàn tham gia; về thời gian (tối thiểu hai năm liên tục) sản xuất, kinh doanh ổn định và về yêu cầu bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định hiện hành. 

Bảo đảm nghĩa vụ trồng rừng thay thế

  07/06/2018
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đến nay, công tác trồng rừng thay thế về cơ bản đã hoàn thành. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhóm các dự án xây dựng công trình thủy điện đã trồng được hơn 24.800 ha rừng thay thế đạt 110% kế hoạch đề ra. Trong đó, diện tích rừng đã trồng đạt hơn 22.200 ha, diện tích đã nộp tiền và đang trồng hơn 2.500 ha. 

Bảo vệ trẻ em trong không gian “ảo”

  06/06/2018
Theo thống kê, nước ta có hơn 20 triệu người đang sử dụng mạng xã hội, chiếm tới 70% số người dùng in-tơ-nét, trong đó phần lớn là giới trẻ. Bên cạnh việc thế giới mạng mở ra cơ hội được khai thác, tiếp nhận thông tin, hưởng thụ lượng tri thức vô tận của nhân loại thì công nghệ số cũng chứa đựng những thông tin không lành mạnh, ẩn chứa nhiều nguy cơ với trẻ em... 

Sử dụng hiệu quả đất đô thị

  05/06/2018
Đến năm 2017, nước ta có khoảng 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 36,6%. Mỗi năm, hệ thống các đô thị đóng góp hơn 70% GDP. Việt Nam được đánh giá là một trong số các quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao trong khu vực và thế giới, tương đương mỗi năm phát sinh thêm khoảng 700 km2 đất đô thị. Ðiều này cho thấy tầm quan trọng trong việc quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai trong phát triển đô thị bền vững.