Để xây dựng đô thị thông minh

  29/08/2016
Phát triển đô thị thông minh đang là xu hướng được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Tại Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, địa phương quyết tâm xây dựng đô thị theo hướng thông minh, mới đây đã tổng kết những kinh nghiệm bước đầu, cho thấy đô thị thông minh là mô hình phù hợp và cấp bách nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của đô thị hiện nay, như: giao thông, y tế, giáo dục... Khái niệm thành phố thông minh được hiểu là nơi mà các mạng lưới và dịch vụ truyền thống được cải thiện hiệu quả hơn nhờ áp dụng công nghệ viễn thông và kỹ thuật số, nhằm mang lại lợi ích cho người dân và hoạt động kinh doanh.  

Nụ cười và thái độ thân thiện khi đón khách du lịch

  28/08/2016
Không phải ngẫu nhiên mà nội dung tổ chức hoạt động và ứng xử thân thiện tại các sân bay, cửa khẩu lại được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi đề cập các vấn đề cần tập trung xử lý ngay của ngành du lịch, tại Hội nghị toàn quốc phát triển du lịch Việt Nam vừa diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam).  

Cái kết một thương hiệu Việt

  27/08/2016
Hơn 700 tỷ đồng là giá bán một công ty cổ phần (thương hiệu Việt) sản xuất xúc xích hàng đầu cả nước theo hợp đồng M&A mới nhất vừa được ký trong tháng 8 này.  

Tránh lãng phí khi xây dựng sân bay

  26/08/2016
Cách đây ít lâu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đề xuất xây dựng thêm sân bay ở tỉnh An Giang. Trong dự thảo kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng GTVT và hệ thống logistics vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020 do Bộ GTVT xây dựng, dự án sân bay An Giang được đưa vào danh mục ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 3.400 tỷ đồng, chiếm 66% tổng vốn đầu tư của lĩnh vực hàng không của toàn vùng.  

Nhanh chóng khôi phục diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại sau mưa, lũ

  25/08/2016
Ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão số 1, số 2 và tiếp đến là bão số 3 đã gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời gian qua, khiến hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập úng, hư hỏng, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết. Riêng bão số 3 đã làm khoảng 11.212 ha lúa và 2.614 ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng. 

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu

  24/08/2016
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là “cơ hội vàng” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống.  

Thông tin trên báo chí cần hỗ trợ tích cực môi trường giáo dục

  23/08/2016
Trong chương trình giao lưu “Báo chí - Doanh nghiệp với hội nhập kinh tế quốc tế” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng 20-8 vừa qua, khi trao đổi ý kiến với các nhà báo và chuyên gia kinh tế, cô giáo Lê Thị Chính, Hiệu trưởng và bà Lê Thị Bích Dung, Chủ tịch HĐQT Trường THCS - THPT Newton, Hà Nội, đã phản ánh những bức xúc và quan ngại về tình trạng thông tin phản giáo dục đang tràn lan trên báo chí... 

Đằng sau bội chi quỹ bảo hiểm y tế

  22/08/2016
Theo công bố của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại hội nghị thông tin định kỳ của ngành chiều 17-8, chỉ sáu tháng đầu năm, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng cho bảo hiểm y tế (BHYT). Áp lực và mức bội chi quỹ BHYT hiện chưa có điểm dừng… 

Khi ngư dân bán tàu cá

  20/08/2016
Từ đầu năm 2016 đến nay, tại tỉnh Phú Yên có 25 tàu cá được ngư dân bán đi. Nếu tính từ năm 2015 đến nay, Phú Yên có 55 tàu cá công suất lớn bán ra ngoài tỉnh. Tại sao ngư dân lại quyết định bán tàu cá - thứ tài sản lớn nhất và cũng là công cụ mưu sinh từ ngàn đời nay của họ? Nguyên nhân các ngư dân đưa ra là do khó tìm lao động đi biển, giá hải sản lại liên tục giảm, dẫn đến việc thua lỗ kéo dài.  

Kiểm soát mặn, giữ ngọt vùng đồng bằng sông Cửu Long

  19/08/2016
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vựa lúa của cả nước, đang phải đối mặt những thách thức do hạn hán, xâm nhập mặn. Trong đợt hạn, mặn vừa qua đã có 10 trong số 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng. Một số nơi, mặn xâm nhập sâu vào đất liền gần 80 km, tỷ lệ độ mặn ở nơi cao nhất lên tới 23%o (mức độ không thể sản xuất nông nghiệp), khiến sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Vụ sản xuất lúa đông xuân 2015- 2016, toàn vùng xuống giống hơn 1,5 triệu ha, nhưng năng suất chỉ đạt 66,4 tạ/ha, giảm gần 5 tạ/ha so niên vụ trước; ước tổng sản lượng giảm gần một triệu tấn. 

Ngăn chặn tình trạng “chạy tuổi” của đảng viên

  18/08/2016
Ngày 17-8-2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Thông báo kết luận về việc xác định tuổi của đảng viên. Theo đó, kể từ ngày 18-8-2016, sẽ không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên được khai trong hồ sơ lý lịch gốc, khi được kết nạp Đảng. Đây là căn cứ để xem xét khi quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; bố trí, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ là đảng viên. 

Chủ trương đúng cần thiết kế tốt                     

  16/08/2016
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng từ tháng 9-2014, được kỳ vọng vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa cải thiện tình trạng manh mún, luộm thuộm và tăng tiết kiệm chi phí quản lý hành chính của cơ quan công quyền thành phố. Tòa nhà được xây dựng với kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.  

Đề cao cảnh giác khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

  16/08/2016
Liên tục những ngày qua, nhiều ngân hàng (NH) đã gửi tin nhắn, thư điện tử tới các khách hàng cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thông tin tài khoản và thông tin thẻ. Sở dĩ dồn dập có những lời cảnh báo như vậy bởi trong thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều các chiêu thức lừa đảo, giả mạo giao dịch NH điện tử. Nhất là sau vụ hacker nước ngoài tiến công trang mạng của ngành hàng không Việt Nam khiến các NH phải khóa thẻ tín dụng để bảo đảm an toàn trong giao dịch. Hay như mới nhất, là vụ việc một khách hàng tại một NH, có uy tín, bị mất một khoản tiền lớn khi truy cập trang mạng giả mạo NH,...  

Kỷ cương trong quản lý xây dựng

  14/08/2016
Kể từ thời điểm phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại công trình xây dựng số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) đến nay đã gần mười tháng, nhưng việc phá dỡ phần xây dựng sai phép vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi công trình bị phát hiện có sai phạm, gần nửa năm sau, chủ đầu tư mới tiến hành phương án phá dỡ với tiến độ rất cầm chừng. Sau gần bốn tháng, chỉ phá dỡ được gần 330 m2 sàn, tức là mỗi ngày chỉ phá dỡ được gần 3m2.  

"Lỏng", "chặt" quy trình tu bổ di tích

  13/08/2016
Muốn tu bổ một di tích cấp quốc gia, ngay cả khi di tích đó sắp sập, phải "làm thủ tục" mất ít nhất sáu tháng. Trước hết, cơ sở phải có báo cáo gửi UBND cấp quận, huyện; cấp này báo cáo lên tỉnh, thành phố; sau khi xem xét, nghiên cứu, tỉnh, thành phố báo cáo lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin chủ trương.  

Tăng nhanh, giảm chậm đến bao giờ ?

  12/08/2016
Thời gian qua, các bộ, ngành liên quan đã thực hiện điều chỉnh giảm giá xăng bốn lần liên tiếp với tổng mức giảm là 1.810 đồng/lít và mới đây giá dầu cũng được điều chỉnh giảm 630 đồng/lít, kéo giá xăng xuống dưới 15.400 đồng/lít đối với xăng Ron 95 và 14.690 đồng/lít đối với xăng Ron 92; giá dầu đi-ê-den xuống mức 11.660 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cả các loại hàng hóa và dịch vụ vẫn “đứng im” khiến người dân không khỏi bức xúc và đặt câu hỏi đến bao giờ mới chấm dứt điệp khúc giá cả “tăng nhanh - giảm chậm”! 

Cần sớm có quỹ phát triển du lịch

  11/08/2016
Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch vừa diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) hôm 9-8, nhiều đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra việc xúc tiến, quảng bá du lịch ra nước ngoài của chúng ta còn quá kém so với các nước trong khu vực và so với chính tiềm năng của du lịch Việt Nam. 

Bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

  09/08/2016
Lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) là vấn đề được nhiều người quan tâm gần đây, nhất là sau khi thực hiện tăng giá dịch vụ y tế. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đánh giá, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT ngày càng tinh vi, khó phát hiện; vi phạm phổ biến là cơ sở y tế tăng chỉ định dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh để được BHYT chi trả nhiều tiền. Chẳng hạn, ngón tay bị chín mé cũng “được” chụp CT, khám da liễu cũng “được” siêu âm, không có bệnh vẫn kê thuốc, chẩn đoán nhiều bệnh trên một bệnh nhân để hợp thức các chỉ định xét nghiệm… Nhiều tỷ đồng chi sai đã được BHXH Việt Nam giám định, thu về bảo toàn cho quỹ BHYT. BHXH Việt Nam cũng đã đề ra và đang áp dụng nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng nói trên. 

Một ngộ nhận cần tránh

  08/08/2016
Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã hoàn thành kiểm toán việc thu phí sử dụng đường bộ ở trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh). Kết quả cho thấy: Thay vì phải trả tiền phí khi qua trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh) tới 20 năm, tới đây, người dân sẽ chỉ phải trả tiền phí trong 14 năm rưỡi, rút ngắn được 5 năm rưỡi.  

Văn hóa từ thiện

  07/08/2016
Những ngày gần đây cụm từ này thường xuyên được nhắc đến trên mặt báo và các trang mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Hoạt động thiện nguyện tự thân đã là một hành vi văn hóa cao, tại sao dư luận lại xôn xao về "văn hóa từ thiện"? Nói chính xác thì nhiều hành vi ứng xử cùng mục đích thiếu trong sáng của một số người khi tham gia từ thiện đã vấp phải phản ứng của dư luận. Theo quan sát của người viết bài này, có thể tạm chia thành các loại hành vi sau đây: