Sai lầm và sự tha thứ

  cách đây 3 giờ
Cuối tháng 12-2013, dư luận xôn xao trước sự việc hai bảo mẫu bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Phương Anh (TP Hồ Chí Minh). Cảnh tượng những đứa trẻ bị tát trong lúc ăn, bị bóp cổ, thậm chí bị dúi đầu vào thùng nước khiến bất cứ ai cũng không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ của hai bảo mẫu sau đó đã phải nhận bản án nghiêm khắc của tòa án với ba năm tù giam cho mỗi người. Đến nay, họ đã ra tù và trở về tái hòa nhập cộng đồng. Vì đều còn trẻ, họ hoàn toàn có thể bắt đầu cuộc sống mới bằng cách tìm một công việc lương thiện để mưu sinh, quên đi quá khứ đau buồn đã qua. Nhưng dù muốn hay không, những đoạn video clíp năm nào, những bài báo lên án hành vi của hai bảo mẫu vẫn còn trên in-tơ-nét, và có thể có người vẫn nhận ra họ. Vậy dù muốn, liệu họ có thể trở lại để sống một cuộc đời bình thường? 

Chủ động ứng phó sự cố, thiên tai

  24/03/2017
Báo cáo tại hội nghị triển khai công tác phối hợp thông tin tuyên truyền về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2017, do Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN tổ chức mới đây, cho thấy do tác động của biến đổi khí hậu, thời gian qua, tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp, cực đoan và khó lường.  

Ngăn ngừa tai nạn giao thông, cần quyết liệt, đồng bộ hơn

  23/03/2017
Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm ở ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Ngăn chặn việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

  22/03/2017
Tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận diện một cách rõ ràng qua số liệu thống kê tần suất khám, chữa bệnh của người bệnh có BHYT trong tám tháng vừa qua (từ tháng 7-2016 đến tháng 2-2017). 

Quản lý an toàn các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện

  21/03/2017
Vụ việc ba thanh niên ở Phú Yên tự ý mở hồ chứa nước suối Vực (huyện Sơn Hòa) tạo ra lũ quét cục bộ gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, khiến dư luận đặc biệt quan tâm và bày tỏ lo ngại về công tác an ninh, bảo vệ các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở nhiều địa phương. Việc bảo vệ hồ chứa, đập tràn là hết sức quan trọng, không thể lơ là, chỉ cần sơ suất nhỏ, thì hậu quả cũng rất khó lường. 

Sản xuất muối đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước

  20/03/2017
Bộ Công thương vừa có quy định mới về nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2017. Theo đó, hạn ngạch thuế quan cho mặt hàng trứng là hơn 50 nghìn tá (hơn 600 nghìn quả, gồm trứng gà, trứng vịt, ngan và loại khác) cùng 102 nghìn tấn muối. Đối với mặt hàng muối, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu được phân giao cho thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất thuốc, sản phẩm y tế. 

Thúc đẩy môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch

  18/03/2017
Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện, tạo thuận lợi, thân thiện cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.  

Chủ động ngăn chặn dịch, bệnh cúm gia cầm

  17/03/2017
Bộ Y tế cho biết: Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2017, tại Trung Quốc đã ghi nhận 449 trường hợp mắc cúm A (H7N9), trong đó có 96 người bị chết. Ðáng chú ý, dịch cúm A (H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, là hai tỉnh có chung đường biên giới với bảy tỉnh của Việt Nam bao gồm: Ðiện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc, do vậy lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông hằng ngày rất lớn. Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ năm 2016 đến hết ngày 15-2-2017, tại các tỉnh nêu trên cơ quan chức năng đã thu giữ được số gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu gồm: hơn 356 nghìn con gia cầm giống; 2.365 con gia cầm thịt; 62.406 kg thịt gia cầm và gần 213 nghìn quả trứng gia cầm... Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, tại Cam-pu-chia xảy ra ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Svây-riêng, là tỉnh có chung đường biên giới khu vực tây - nam của Việt Nam.  

Không thể chấp nhận những lệch lạc nhân danh cái đẹp

  16/03/2017
Những ngày qua, khi dư luận về bộ ảnh phản cảm “Tuyệt tình cốc” còn chưa lắng xuống, lại tiếp tục xuất hiện những hình ảnh hở bạo của hai cô gái trẻ trong lò gốm tạo dáng uốn éo cạnh ông lão tóc bạc phơ gây xôn xao cộng đồng mạng. Bộ ảnh mang tên “Thôn nữ” này chỉ sau vài giờ xuất hiện đã có cả trăm nghìn lượt xem và chia sẻ trên các mạng xã hội. Tại trang cá nhân của người chụp, bộ ảnh cũng thu hút vài nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận. Nội dung các bức ảnh riêng lẻ trong bộ ảnh minh họa sự trao truyền kỹ thuật làm gốm từ thế hệ già cho thế hệ trẻ, nhưng ý tưởng đẹp đẽ này lại được thể hiện một cách dung tục, phi văn hóa khi mà từ trang phục, cách tạo dáng tới sắp xếp bối cảnh đều khó có thể chấp nhận, đi ngược đạo lý truyền thống dân tộc dù được gắn mác nhân danh nghệ thuật. Thậm chí, nhiều ý kiến đã nói thẳng rằng, bộ ảnh đã thể hiện sự vô luân, suy đồi đạo đức. Đáng nói hơn, người đảm nhận vai cụ ông lại là một diễn viên đã có tới vài chục năm tuổi nghề. Điều này không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp của những người làm nghệ thuật. 

Giúp trẻ em biết bảo vệ chính mình

  15/03/2017
Con số 1.000 trường hợp xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm, tương đương với trung bình mỗi ngày khoảng ba trẻ em bị xâm hại tình dục được đưa ra tại hội nghị quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 3 tổ chức cuối tháng 11-2016 thật sự đáng báo động. Đấy là chưa kể rất nhiều trường hợp không được thống kê bởi nạn nhân còn nhiều e dè, không dám tố giác. 

Minh bạch, chặt chẽ trong quản lý xe công

  14/03/2017
Theo Bộ Tài chính, tính đến nay, đã có hơn 1.100 xe ô-tô công đã qua sử dụng được thanh lý. Qua sàng lọc, hiện vẫn còn 2.000 chiếc xe công dư thừa cần thanh lý. Thời gian vừa qua, dư luận xã hội đặt nhiều câu hỏi chung quanh việc các cơ quan nhà nước nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp sử dụng vào việc công, cho thấy vấn đề quản lý xe ô-tô công cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để vừa chặt chẽ trong quản lý, minh bạch trong sử dụng, vừa không gây ách tắc công việc được giao.  

Tầm nhìn khi đô thị hóa nông thôn

  13/03/2017
Đúng vào dịp huyện Đông Anh (Hà Nội) đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới, cũng là lúc không ít công trình đã xây dựng để đạt chuẩn nông thôn mới chuẩn bị được phá dỡ, phục vụ mặt bằng cho các dự án lớn triển khai trên địa bàn. Điển hình như dự án Công viên văn hóa, giải trí du lịch Kim Quy, Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia hay Công viên phần mềm, nội dung số trọng điểm của thành phố... 

Hỗ trợ ngư dân hoạt động trên biển

  11/03/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong hai tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác hải sản ước đạt 389 nghìn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó khai thác biển ước đạt 373 nghìn tấn, tăng 3,7%. Sản lượng nuôi trồng thủy sản hai tháng đầu năm ước đạt 463 nghìn tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy, mức tăng sản lượng khai thác biển là một tín hiệu vui đối với ngư dân đánh bắt xa bờ, nhất là sau sự cố môi trường biển xảy ra ở bốn tỉnh miền trung trong năm 2016. 

Vỉa hè và văn minh thương mại

  10/03/2017
Tuần qua, cùng với TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội đã ra quân mạnh mẽ nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của các hộ kinh doanh, buôn bán. Trong thời gian tới, chắc chắn sẽ còn nhiều địa phương khác trên cả nước tiếp tục triển khai các giải pháp “mạnh tay” nhằm giải quyết dứt điểm nạn lấn chiếm vỉa hè tồn tại nhiều năm nay. Vỉa hè vốn là tài sản công, tài sản chung của nhân dân, không chỉ bị chiếm dụng bởi người dân đô thị để mưu sinh mà còn bị nhóm lợi ích xâu xé, sử dụng cho mục đích kinh doanh, dịch vụ hay cả để ở,… khiến không còn chỗ cho người đi bộ. Nghiêm trọng hơn, trong các lực lượng chức năng, có những người vốn nắm giữ nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn quy định về sử dụng vỉa hè nhưng lại đứng ra “bảo kê”, bao che cho những hành động sai trái. Có thể nói, không việc gì (dù nhỏ) “qua mắt” được cơ quan chức năng sở tại, chắc chắn những sự việc lớn hơn, những người thi hành công vụ sẽ không thể bỏ qua. Hiện tượng lấn chiếm vỉa hè có sự “chống lưng”, “bảo kê” như lời đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu ra mới đây là có cơ sở. Ngoài những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, cả những nhà hàng quán bia, kinh doanh dịch vụ quy mô lớn cũng lấn chiếm rất mạnh, mặc dù họ vẫn có hầm để xe diện tích lớn… 

Giải pháp tình thế và chuẩn mực sư phạm

  09/03/2017
Mới đây, ngày 3-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) yêu cầu các địa phương dừng ngay việc điều chuyển giáo viên phổ thông dôi dư xuống dạy bậc học mầm non khi chưa qua đào tạo. Có thể nói, dù đây là quyết định tình thế, nhưng đúng và phù hợp.  

Để âm nhạc đỉnh cao đến gần với công chúng

  08/03/2017
Tối 4-3 vừa qua, sự kiện Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra - LSO) đến từ nước Anh biểu diễn tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng, tạo nên một “hiện tượng” trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. 

Từ tinh hoa làng, xã tới tầm vóc thương hiệu

  07/03/2017
Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt và triển khai Ðề án Mỗi xã, phường một sản phẩm. Ðến nay, sau hơn ba năm triển khai thực hiện, đã có gần 100 sản phẩm trong số 210 sản phẩm đăng ký tham gia đề án đạt tiêu chuẩn từ ba đến năm sao. Trong đó, nhiều sản phẩm được "xuất khẩu tại chỗ" phục vụ khách du lịch quốc tế và cả trong nước đến vùng đất mỏ. Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai chương trình "Mỗi làng, xã một sản phẩm" một cách bài bản, có hệ thống và hiệu quả. Mở ra hướng đi đúng, sáng tạo cho các địa phương trong phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy thế mạnh của từng địa phương, vùng, miền.  

Ngăn chặn vấn nạn lạm dụng rượu, bia

  06/03/2017
Giữa tháng 2 vừa qua, tại một đám tang ở xã Ma Ly Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu) đã xảy ra một vụ ngộ độc rượu có hàm lượng mê-ta-nôn (một chất cồn công nghiệp độc tính mạnh) quá cao, làm tám người chết và hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu. Cuối tháng 2, ngay tại Hà Nội, cũng đã có bảy người phải vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu do ngộ độc rượu mê-ta-nôn. Những vụ ngộ độc rượu xảy ra liên tiếp trong vòng hai tháng qua cho thấy tình trạng đáng báo động về thói quen lạm dụng rượu, bia ở nước ta, nhất là các loại rượu, bia không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. 

Rút ngắn lộ trình thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh

  04/03/2017
Sau hơn một năm thực hiện thông tuyến huyện trong khám, chữa bệnh (từ ngày 1-1-2016), ngành y tế và bảo hiểm xã hội đã chỉ ra một số bất cập của chính sách này.  

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu gạo

  03/03/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo hai tháng đầu năm 2017 của nước ta ước đạt 799 nghìn tấn, với kim ngạch 248 triệu USD, giảm 17,2% về khối lượng và giảm 40,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.