Ngăn ngừa tình trạng lạm dụng rượu, bia

  cách đây 5 giờ
Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong ba ngày từ ngày 29 Tết đến 16 giờ mồng 2 Tết Bính Thân, cả nước xảy ra 104 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 64 người, bị thương 98 người. Riêng trong mấy ngày qua, số ca TNGT nhập Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với ngày thường, khoảng 60 đến 80 ca mỗi ngày, trong đó 50 đến 60% số người bệnh có nồng độ cồn rất cao.  

Để Tết trồng cây càng thêm ý nghĩa

  10/02/2016
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, gần 60 năm nay, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, các ngành, các địa phương, đơn vị, cơ quan đoàn thể và nhân dân cả nước lại tích cực hưởng ứng tham gia “Tết trồng cây”. Đây không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong những ngày đầu xuân, mà còn có ý nghĩa to lớn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện môi trường, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng năm 2015, các địa phương trong cả nước đã trồng được hơn 230 nghìn ha rừng và hơn 54 triệu cây phân tán; tổ chức khoán quản lý, bảo vệ hơn 6,6 triệu ha rừng; hơn 331 nghìn ha rừng được khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh. 

Biết ơn người quét rác

  06/02/2016
Công nhân quét rác là một trong số những người làm việc muộn nhất ngày cuối năm và cũng là người làm việc sớm nhất đầu năm. Ở nhiều thành phố lớn, để có ngày mồng một Tết sạch sẽ phố phường, nhiều công nhân đã phải làm việc gần như suốt đêm. Theo ngành vệ sinh môi trường đô thị, dịp Tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng gấp ba, bốn lần so với ngày thường. Công nhân dọn vệ sinh phải làm tăng ca mà vẫn không xuể. Người ta đổ rác ra đường bất kể thời gian, miễn là trong nhà sạch còn ngoài phố đã có công nhân quét dọn. Có khi vừa dọn sạch sẽ xong, người dân lại tiếp tục ra đổ rác thậm chí không đổ vào xe rác mà đổ ngay ra đường. Trong đêm giao thừa, người du xuân hái lộc càng thoải mái xả rác, nào vỏ bánh kẹo, chai nước, giấy gói, túi ni-lông, bao thuốc lá, đồ ăn thừa... Khi màn bắn pháo hoa đón chào năm mới vừa kết thúc là lúc công nhân lao vào dọn dẹp. 

Đừng để mất cơ hội

  04/02/2016
Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa có thời khắc lịch sử khi đặt bút ký xác thực lời văn Hiệp định TPP tại Ô-clen (Niu Di-lân). 

Tết ấm tình người

  03/02/2016
Vào những ngày cuối năm Ất Mùi, chiến dịch thiện nguyện “Hãy gõ cửa” đã được phát động rộng rãi với mong muốn giúp người vô gia cư có nơi lưu trú trong dịp Tết Bính Thân.  

Sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế

  02/02/2016
Mới đây, Tập đoàn Lộc Trời đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của nước ta cùng nông dân đồng bằng sông Cửu Long thực hiện sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế (SRP). SRP là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản xuất lúa gạo, do Diễn đàn lúa, gạo bền vững quốc tế thuộc Tổ chức Môi trường của Liên hợp quốc xây dựng, bao gồm 46 tiêu chí và tám vấn đề, như: Quản lý tốt đồng ruộng, sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý, quản lý sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, giảm thất thoát sau thu hoạch...  

Xử phạt người đi bộ sai luật, "khó" cũng phải làm

  01/02/2016
Từ tháng 2-2016, tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) chính thức ra quân nhắc nhở, xử phạt người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 

Thả cá, không thả rác

  31/01/2016
Hôm nay, 23 tháng Chạp năm Ất Mùi (1-2-2016), theo phong tục là ngày tiễn ông Công - ông Táo về chầu trời sau khi việc cúng xong xuôi, người ta thường đem cá phóng sinh xuống ao hồ, sông ngòi. 

Hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại do giá rét

  29/01/2016
Miễn bắc và khu vực Trung Bộ vừa trải qua những ngày mưa rét kỷ lục, băng giá và mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi, cả ở những khu vực trước đây rất hiếm có băng tuyết như Ba Vì (Hà Nội) và Kỳ Sơn (Nghệ An). Mặc dù đợt mưa rét vừa qua không kéo dài, nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và sản xuất nông, lâm nghiệp, nước sinh hoạt của người dân nhiều địa phương.  

Cần lập quỹ sinh viên nghèo vượt khó

  29/01/2016
Những ngày mưa rét kỷ lục bao phủ khắp miền bắc tuần qua là dịp để thổi bùng sức ấm nóng về tình tương thân tương ái như một nét đẹp văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mà câu chuyện đối với em Liềng Thị Mại, sinh viên năm nhất, Khoa Dân tộc Trường đại học Văn hóa Hà Nội là một thí dụ. Chuyện bắt đầu từ một tin nhắn của người bạn gái cùng phòng với Mại gửi thầy Hiệu trưởng, kể về Mại, cô gái người dân tộc quê ở Bát Xát (Lào Cai) mấy đêm lạnh phải xin ngủ nhờ người bạn trong phòng vì không đủ chăn ấm.  

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

  27/01/2016
Vào dịp Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) thường có nhiều diễn biến phức tạp. Đây là thời điểm lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến trên khắp các tuyến đường tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT), đe dọa sự bình yên của tất cả mọi người. Điều đáng buồn là, khi chất lượng hạ tầng giao thông được nâng lên, phương tiện tốt hơn, nhưng tai nạn giảm không bền vững, phần lớn do ý thức của những người khi tham gia giao thông cố ý vi phạm gây nên. 

Tuyết ấm

  26/01/2016
Những ngày này, giá lạnh đang bao trùm lên nhiều tỉnh miền núi phía bắc và miền trung nước ta. Thời tiết được ngành khí tượng thủy văn xác định là lạnh giá nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Nếu ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn… tuyết rơi đã đành, thì những nơi như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An… cũng lần đầu có tuyết.  

Mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả

  26/01/2016
Trong giai đoạn 2011-2015, rau quả là một trong những ngành hàng xuất khẩu ổn định và có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp Việt Nam, với mức tăng 26,5%/năm và năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cán đích ở mức hai tỷ USD. 

Bảo đảm sức khỏe người già và trẻ nhỏ trong giá rét

  24/01/2016
Những ngày này, nhiệt độ ở các tỉnh phía bắc xuống rất thấp, riêng các tỉnh miền núi, vùng cao như Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng… nhiệt độ giảm xuống 00C, thậm chí có nơi xuống -60C, làm đảo lộn đời sống, sinh hoạt của người dân; ảnh hưởng sức khỏe của người già, trẻ nhỏ, những người có bệnh mãn tính về hô hấp, xương khớp…  

Ứng phó rét đậm, rét hại

  23/01/2016
Hôm nay (23-1), dự báo khối không khí lạnh tăng cường khá mạnh sẽ tràn xuống phía bắc nước ta, gây rét đậm trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo dự báo của ngành khí tượng - thủy văn, đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài trong khoảng năm ngày; vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết. Rét đậm, rét hại có cường độ khá mạnh dự báo sẽ khuếch tán xuống phía nam, khiến thời tiết các tỉnh Nam Bộ sẽ có một đợt giảm nhiệt mạnh, nhiệt độ thấp nhất tại TP Hồ Chí Minh có thể xuống 180C; các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, nhiệt độ cũng giảm xuống còn 18 đến 200C; tại khu vực miền Tây Nam Bộ, nhiệt độ thấp nhất còn khoảng 19 đến 200C. 

Quyết không nương tay với hàng lậu, hàng giả

  21/01/2016
Dịp giáp Tết Nguyên đán, theo quy luật từ nhiều năm nay, là thời điểm tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoạt động mạnh nhất trong năm. Từ ga giả lộng hành, bột ngọt không rõ nguồn gốc “đội lốt” hàng chất lượng cao, cho đến thực phẩm chức năng bị làm giả bằng những chất không rõ nguồn gốc, giá bán cao ngất ngưởng nhưng công dụng lại rất mơ hồ,… Hàng giả đang là mối hiểm họa cho toàn xã hội nói chung, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp, làm suy giảm niềm tin và gây thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng.  

Tận dụng nguồn nước gieo cấy vụ đông - xuân

  19/01/2016
Theo kế hoạch, bắt đầu từ 0 giờ ngày mai (21-1), các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang sẽ xả nước đợt 1 để phục vụ gieo cấy vụ đông - xuân. Đây là đợt xả nước đầu tiên và kéo dài đến ngày 26-1; đợt 2 dự kiến từ 0 giờ ngày 3-2 đến 24 giờ ngày 6-2 và đợt 3 từ 0 giờ ngày 16-2 đến 24 giờ ngày 23-2. 

Phía sau đà tăng của lãi suất huy động

  18/01/2016
Những ngày qua, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã được điều chỉnh tăng thêm 0,2 đến 0,4%/năm ở nhiều kỳ hạn khác nhau so với thời điểm cuối năm 2015. Theo đó, những ngày đầu của năm 2016, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tăng lãi suất huy động thêm 0,2%/năm. Cụ thể, kỳ hạn một tháng tăng từ mức 4,18% lên 4,38%, kỳ hạn ba tháng cũng tăng từ 4,54% lên 4,74%/năm.  

Nông sản an toàn cho mọi gia đình

  17/01/2016
Những năm gần đây, việc sản xuất nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap, hay nông sản hữu cơ đã dần quen thuộc với người nông dân. Ở nhiều địa phương, việc tập trung đầu tư mở rộng các vùng rau, cây ăn quả an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa, đã tạo nên những thương hiệu nông sản riêng, dần đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cũng như tiêu dùng ngày càng cao của người dân, nhất là trong các dịp lễ, Tết, mùa lễ hội...  

Đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

  15/01/2016
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Theo đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; tập trung triển khai các đề án, kế hoạch, chương trình hành động tái cơ cấu đã được phê duyệt; rà soát, bổ sung chính sách đủ mạnh để thúc đẩy tạo sự chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững, cải thiện thu nhập cho người nông dân.