Quảng Nam công bố chỉ dẫn địa lý

Quảng Nam công bố chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ

NDĐT - Chiều 29-8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ.  (29/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

105 tập thể, cá nhân được cấp bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”

  10/08/2016
Ngày 9-8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị "Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016. Năm nay, các phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo công nhân, viên chức lao động trên địa bàn tham gia. 

Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  27/08/2016
Gần đây, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều thủ đoạn, hành vi buôn bán, sản xuất trên mọi lĩnh vực của xã hội. Tuy nhiên, số lượng các văn bản quy phạm pháp luật về SHTT còn thiếu, nội dung chồng chéo, có nhiều kẽ hở để các đối tượng vi phạm lợi dụng. 

USB chống mã độc

  27/08/2016
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đã chế tạo thành công USB an toàn thông tin, được dùng để lưu trữ, sao chép dữ liệu giữa các máy tính. USB có ba phân vùng thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt: CDROM ảo chứa phần mềm quản lý chuyên dụng; mật khẩu bảo mật; định dạng an toàn.  

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và Israel trong quản lý nước

  27/08/2016
NDĐT – Những kinh nghiệm của Việt Nam và Israel trong quản lý tài nguyên nước đã được chuyên gia của cả hai bên đưa ra chia sẻ và thảo luận tại buổi tọa đàm mang tên "Giải pháp của Israel cho một thế giới khát nước", diễn ra ngày 26-8 tại trụ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Hà Nội.  

Robot NAO của Nhật Bản đến Việt Nam dạy tiếng Anh

  26/08/2016
NDĐT - Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của Nhật Bản SoftBank, chiều 26-8, đã giới thiệu robot NAO đến Việt Nam và ký hợp tác với hai đơn vị để đưa robot này ứng dụng trong lĩnh vực dạy tiếng Anh tại Việt Nam.  

Vì sao các nhà khoa học chưa tâm phục, khẩu phục ?

  22/08/2016
“Bất ngờ”, “hụt hẫng”, “hoang mang”, “bức xúc”... là những từ mà nhiều người trong cuộc và giới nghiên cứu văn học chia sẻ sau khi biết tin Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (đợt năm), đã loại 27 trong tổng số 31 công trình/cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn (KHXH và NV) ra khỏi danh sách giải thưởng. Đáng chú ý, trong lĩnh vực nghiên cứu văn học, cả 12 cụm công trình của các nhà khoa học nổi tiếng có từ 40 đến 60 năm cống hiến đều bị loại. 

Đổi mới sau cổ phần hóa

  16/08/2016
Ngày 26-12-2015, Bệnh viện Giao thông Vận tải (GTVT) Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần thứ nhất với tỷ lệ biểu quyết tán thành tuyệt đối (chiếm 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết dự họp) và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 5-1-2016 với tên giao dịch là Công ty CP Bệnh viện GTVT. 

Hội nghị - hội thảo

  15/08/2016
Tại TP Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức Hội thảo khoa học "Các giải pháp để các chương trình khoa học - công nghệ quốc gia phục vụ tích cực phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía nam". Dự hội thảo, có đại diện lãnh đạo Bộ KH và CN, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đông đảo các nhà khoa học, quản lý khoa học và doanh nghiệp khoa học tại các tỉnh phía nam. 

Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học, công nghệ

  13/08/2016
Sáng 12-8, tại Nhà Quốc hội (QH), Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH làm việc với Chính phủ, đại diện các bộ, ngành về “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005- 2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo”. Tham dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch QH. 

Đác Lắc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống

  08/08/2016
Kết quả hoạt động khoa học, công nghệ (KHCN) thời gian qua tại Đác Lắc đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra những quyết sách xây dựng, định hướng chiến lược và lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Bảo vệ thành công ba đề tài trọng điểm cấp Nhà nước

  07/08/2016
NDĐT - Trong các ngày 6 và 7-8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học & Công nghệ đã thẩm định và nghiệm thu ba đề tài khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước, giai đoạn 2011 – 2015 (KC.10/11-15) của Bệnh viện Chợ Rẫy.  

Bảo tàng Đông-Nam Á kết nối văn hóa các nước trong khu vực

  07/08/2016
Nằm trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam), tòa nhà "Cánh diều" - Bảo tàng Đông-Nam Á được xây dựng với mong muốn trở thành "tâm điểm kết nối văn hóa các nước trong khu vực Đông-Nam Á". Những hiện vật, hình ảnh tại bảo tàng, gợi mở về một Đông-Nam Á đa dạng và gần gũi trong văn hóa và lối sống. 

Hệ thống dịch tiếng nói

  07/08/2016
Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, làm chủ công nghệ dịch tiếng nói cho ngôn ngữ Việt – Anh và xây dựng thành công hệ thống dịch tiếng nói hai chiều Anh - Việt, Việt - Anh cho lĩnh vực hội thoại.  

Thiếu nhiều cơ chế, chính sách để phát triển thị trường khoa học và công nghệ

  07/08/2016
Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) được tổ chức hằng năm, nhằm tạo lập những giao dịch giữa bên cung và cầu công nghệ. Sau mỗi kỳ Techmart thường có nhiều hợp đồng, bản ghi nhớ được ký kết lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc khiến nhiều hợp đồng, bản ghi nhớ không triển khai được và nhiều sản phẩm sáng tạo khó đưa ra thị trường.