GS Nguyễn Đình Tứ - người sáng lập và phát triển ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam

GS Nguyễn Đình Tứ - người sáng lập và phát triển ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam

NDĐT - Nhắc đến cố GS Nguyễn Đình Tứ (1-10-1932 – 28-6-1996), người ta thường nghĩ ông là một nhà quản lý, một cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng (Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII). Nhưng hơn hết, GS Nguyễn Đình Tứ là một nhà khoa học tài năng, người sáng lập và phát triển ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. (28/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Tạp chí khoa học đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh mục ISI

  cách đây 15 giờ
NDĐT - Lần đầu tiên, một tạp chí khoa học của Việt Nam được Hãng thông tấn Thomson Reuters tiếp nhận vào danh mục các tạp chí ISI (gồm những tạp chí chất lượng cao).  

Tám trường hợp bị từ chối nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam

  cách đây 20 giờ
NDĐT - Từ ngày 1-7, khi Nghị định số 41/2016/NĐ-CP ngày 15-5-2016 của Chính phủ: Quy định chi tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam có hiệu lực thi hành, sẽ có tám trường hợp bị từ chối nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam. 

Chàng kỹ sư kiếm tiền tỷ từ cây hoa lan

  25/06/2016
Khi đang học THCS được ông ngoại tặng một cây lan nhỏ xinh, Phan Thanh Sang có lẽ đã không nghĩ rằng sau này hoa lan chính là cơ nghiệp của mình. Từ món quà của ông, Sang bắt đầu yêu, đam mê sưu tập và lai tạo những giống lan, hơn thế anh có những ý tưởng kinh doanh mang lại hàng tỷ đồng.  

Vật liệu không nung loay hoay tìm chỗ đứng

  18/06/2016
Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung” do Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ quản đã đi được chặng đường sáu năm nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ. 

Tiêu thụ sản phẩm gạch không nung còn nhiều khó khăn

  11/06/2016
Ngày 10-6, tại Thái Nguyên, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Môi trường toàn cầu phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tổ chức hội thảo Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung.  

Gỡ vướng mắc khi tham gia chương trình khoa học công nghệ quốc gia

  11/06/2016
Thời gian qua, một số nhiệm vụ thuộc chương trình khoa học và công nghệ (KH và CN) quốc gia do các nhà khoa học thực hiện đã có những kết quả bước đầu. Nhưng trong quá trình thực hiện, nhiều nhà khoa học còn vướng mắc về việc thanh quyết toán, quy trình đề xuất, tham gia, xét duyệt và phê duyệt nhiệm vụ.  

Sử dụng ứng dụng điện thoại di động phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước

  11/06/2016
Ý tưởng sử dụng ứng dụng của điện thoại di động phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước của ba sinh viên Trường đại học (ĐH) Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã giành chiến thắng trong cuộc thi Sáng kiến thông minh về nước năm 2016 do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp Tổng cục Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. 

Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai

  11/06/2016
Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã hoàn thiện phần mềm đánh giá thích nghi đất đai, phục vụ cho công tác quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp (LSE). Quy trình đánh giá đất đai của phần mềm LSE dựa trên cơ sở phân tích đa chỉ tiêu trong môi trường Hệ thông tin Địa lý GIS. Các tính toán, phân tích của phần mềm LSE dựa trên các dữ liệu, có thể áp dụng đánh giá đất đai ở quy mô vùng. Phần mềm LSE đã được sử dụng để đánh giá thích nghi đất đai cho cây cao-su tại tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị, kết quả trùng khớp với tình hình thực tế tại địa phương. 

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  04/06/2016
Các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) ngày càng đóng vai trò quan trọng tại mỗi quốc gia, được đánh giá là lực lượng trung tâm cho sự phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ DNKN phát triển sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của quốc gia. 

Trợ lý ảo trên nền tảng di động

  04/06/2016
Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát triển một ứng dụng “trợ lý ảo” dành riêng cho người Việt - Virtual Assistant for Vietnamese (VAV). Với công nghệ về trí tuệ nhân tạo, VAV có thể phân tích và nắm bắt được ý định của người dùng dù họ diễn đạt yêu cầu của mình theo nhiều cách khác nhau mà không cần tuân theo bất kỳ khuôn mẫu nào cho trước. VAV đã ra mắt phiên bản đầu tiên trên chợ ứng dụng Google Play, nhận được hàng nghìn lượt bình luận, phản hồi tích cực. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nâng cấp, mở rộng các tính năng và phát triển VAV trên các hệ điều hành di động khác như iOS và Windows Phone. 

Bảy nhà khoa học danh tiếng đến Việt Nam

  04/06/2016
Ngày 3-6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định họp báo thông tin về chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12, năm 2016. 

Những ích lợi chưa biết từ rơm rạ

  28/05/2016
Sau khi nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016, PGS, TS Nguyễn Ngọc Minh (Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã khẳng định các nghiên cứu của anh không nằm ngoài mục đích hướng đến những tìm tòi giúp ích cho người dân cải thiện cuộc sống. 

Đưa kỹ thuật y học Việt Nam ngang tầm thế giới

  28/05/2016
Các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) đã xây dựng thành công các quy trình kỹ thuật, mô hình tổ chức ghép đồng thời tụy, thận từ người cho chết não. Việc thực hiện thành công ca ghép đầu tiên, bằng những kỹ thuật tiên tiến, đã khẳng định bước tiến mới của ngành ghép tạng Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới. 

Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Bắc Giang

  26/05/2016
NDĐT - Thời gian qua, ngành khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh Bắc Giang đã đưa ra nhiều giống mới, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Nhiều đề tài, dự án cải tiến kỹ thuật đã được triển khai áp dụng có hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản… đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.