Tiếp nhận tài liệu hiện vật cuộc đời và sự nghiệp của GS. Phong Lê

Tiếp nhận tài liệu hiện vật cuộc đời và sự nghiệp của GS. Phong Lê

NDĐT - Sáng 25-9, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận khối tài liệu, hiện vật về lịch sử cuộc đời của GS. Phong Lê, nguyên Viện trưởng Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), một nhà khoa học có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam hiện đại.  (25/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Thúc đẩy công bố quốc tế các công trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

  24/09/2016
Công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH và NV) đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Các nhà khoa học tham dự tọa đàm do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy việc công bố quốc tế các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

Tăng cường hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

  24/09/2016
Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) tại Việt Nam vẫn thiếu một hành lang pháp lý, chính sách đặc thù, cùng các ưu đãi đối với nhà đầu tư để phát triển. Việc thiếu thông tin, chưa có sự gắn kết giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng vướng mắc về các thủ tục hành chính, pháp lý đã khiến nhiều DNKN mất đi những cơ hội hay buộc phải sang các nước khác lập nghiệp. 

Công nghệ kiểm soát giếng khoan

  24/09/2016
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Trường đại học Mỏ - Địa chất đã chế tạo thành công hệ gel pô-ly-me sử dụng cho đóng giếng tạm thời, phục vụ công tác sửa chữa giếng khai thác có áp suất thấp không ổn định. 

Gặp người chế tạo nam châm đất hiếm ở Việt Nam

  17/09/2016
Chế tạo thành công nam châm đất hiếm là một trong những kết quả của cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm - kim loại chuyển tiếp” của GS, TSKH Thân Đức Hiền, nguyên giảng viên Khoa Vật lý, Trường đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng 13 cộng sự. Công trình này được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. 

Hoa Kỳ tài trợ bốn dự án nghiên cứu khoa học của Việt Nam

  13/09/2016
NDĐT- Việt Nam vừa nhận thêm bốn khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình Quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER), một chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tài trợ nghiên cứu khoa học tại các nước đang phát triển, nâng tổng số giải thưởng PEER mà các nhà khoa học Việt Nam nhận được tới thời điểm hiện tại lên 12 giải thưởng. 

Hai công trình khoa học được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

  12/09/2016
Sáng 11-9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả của các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học xuất sắc và đã triển khai ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự. 

Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn

  05/09/2016
NDĐT - Nằm ven bờ sông Công, tại xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi đóng trên dải đất đẹp như một vùng thảo nguyên bởi những đồng cỏ rộng lớn, xanh mướt, trải dài tít tắp. Với diện tích rộng lớn gần 70 ha, trong đó có 30 ha đồng cỏ, Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi là nơi nuôi dưỡng số lượng ngựa, trâu giống lớn nhất miền bắc hiện nay. 

Hải Phòng phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ nhất

  01/09/2016
NDĐT - Sáng 1-9, Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật (KH-KT) TP Hải Phòng đã tổ chức họp báo, chính thức phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Hải Phòng lần thứ nhất. Hoạt động nhằm động viên, tôn vinh và thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu cải tiến và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH - HĐH thành phố và đất nước.  

Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  27/08/2016
Gần đây, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều thủ đoạn, hành vi buôn bán, sản xuất trên mọi lĩnh vực của xã hội. Tuy nhiên, số lượng các văn bản quy phạm pháp luật về SHTT còn thiếu, nội dung chồng chéo, có nhiều kẽ hở để các đối tượng vi phạm lợi dụng. 

Chữa vết thương không cần kháng sinh

  27/08/2016
Khởi động bằng một đề tài nghiên cứu cấp cơ sở chỉ với 15 triệu đồng, sau bốn năm mày mò, sáng tạo, chiếc máy phát tia plasma lạnh ứng dụng công nghệ hồ quang trượt do TS Đỗ Hoàng Tùng cùng các cộng sự (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) sáng chế đã ra đời. Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh điều trị trong y tế và thẩm mỹ. 

USB chống mã độc

  27/08/2016
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đã chế tạo thành công USB an toàn thông tin, được dùng để lưu trữ, sao chép dữ liệu giữa các máy tính. USB có ba phân vùng thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt: CDROM ảo chứa phần mềm quản lý chuyên dụng; mật khẩu bảo mật; định dạng an toàn.  

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và Israel trong quản lý nước

  27/08/2016
NDĐT – Những kinh nghiệm của Việt Nam và Israel trong quản lý tài nguyên nước đã được chuyên gia của cả hai bên đưa ra chia sẻ và thảo luận tại buổi tọa đàm mang tên "Giải pháp của Israel cho một thế giới khát nước", diễn ra ngày 26-8 tại trụ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Hà Nội.  

Robot NAO của Nhật Bản đến Việt Nam dạy tiếng Anh

  26/08/2016
NDĐT - Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của Nhật Bản SoftBank, chiều 26-8, đã giới thiệu robot NAO đến Việt Nam và ký hợp tác với hai đơn vị để đưa robot này ứng dụng trong lĩnh vực dạy tiếng Anh tại Việt Nam.  

Cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sâm củ Ngọc Linh

  26/08/2016
NDĐT- Chiều ngày 26-8, tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức công bố và đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ. Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” được cấp cho sản phẩm sâm củ tại khu vực địa lý các xã Măng Ri, Ngọc Lây huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.