Giải thưởng cao quý cho nhóm nghiên cứu mạnh về toán học

Giải thưởng cao quý cho nhóm nghiên cứu mạnh về toán học

NDĐT - Sau hai giáo sư toán học nổi tiếng là Lê Văn Thiêm (đã mất) và Hoàng Tụy nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (năm 1996), đầu năm 2017 này, với cụm công trình "Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc" (tập hợp hơn 40 bài báo khoa học tiêu biểu trong số hàng trăm bài đăng trên các tạp chí quốc tế đạt chuẩn ISI) của các GS, TSKH Ngô Việt Trung, GS, TSKH Lê Tuấn Hoa, GS, TSKH Nguyễn Tự Cường, Viện Toán học (Viện HLKH và CNVN), vinh dự được trao giải thưởng cao quý này. (13/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Đồng hành đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất

  cách đây 10 giờ
Các nghiên cứu về lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH và CN) có thể được nghiệm thu, đánh giá cao, nhưng thường gặp khó khăn khi đưa các sản phẩm vào trong thực tiễn. Qua một đề tài thuộc các chương trình KH và CN quốc gia, sản phẩm sau khi hình thành sẽ được đầu tư, phát triển để tạo ra sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt Nam có sức cạnh tranh. 

Ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch 

  16/01/2017
Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế triển khai cần có môi trường thông thoáng, nhất là một thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) hoạt động hiệu quả để phát huy những kết quả của các công trình nghiên cứu, góp phần nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người dân. 

Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da

  09/01/2017
NDĐT - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da tại Việt Nam năm 2017, nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam.  

Trao giải thưởng cho 197 đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

  07/01/2017
NDĐT - Tối 7- 1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016. 

Giải độc gan bằng công nghệ sinh học

  07/01/2017
Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, hoàn chỉnh công nghệ tạo ra chế phẩm Naturenz. Naturenz được phát triển thành loại thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa các loại rau, củ, quả của Việt Nam. 

Quảng Ninh hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ

  02/01/2017
Từ ngày 1-1-2017, tỉnh Quảng Ninh áp dụng chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có các nghiên cứu khoa học, công nghệ được xác lập quyền sở hữu công nghiệp.  

Mười sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật trong năm 2016

  30/12/2016
Chiều 27-12, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH và CN (Bộ KH và CN) công bố 10 sự kiện KH và CN nổi bật trong năm 2016. 

Dây chuyền thiết bị tự động bào chế hạt tân dược

  30/12/2016
Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ học và Tin học ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công dây chuyền thiết bị tự động bào chế hạt tân dược năng suất tối thiểu 50 kg/giờ.  

Phát huy hiệu quả vệ tinh quan sát Trái đất

  29/12/2016
NDĐT - Trong hai ngày 28 và 29-12, tại Hà Nội, Viện công nghệ vũ trụ phối hợp Trung tâm vệ tinh quốc gia( Viện HLKH và CNVN) và Cục Viễn thám (Bộ Tài nguyên và môi trường) tổ chức Diễn đàn "Phát huy hiệu quả vệ tinh giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, nghiên cứu khoa học và đào tạo" .  

Ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam

  27/12/2016
NDĐT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam.  

Hiệu quả từ chương trình khoa học và công nghệ quốc gia

  27/12/2016
Hiện nay việc thực hiện các đề tài, dự án có sử dụng nguồn từ ngân sách nhà nước đều gặp tình trạng khó đưa sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn. Các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã lựa chọn lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đầu tư, đổi mới và thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ. Nhờ đó, hàng loạt các đề tài, dự án được đầu tư đã tạo ra những sản phẩm, giải pháp công nghệ thật sự hữu ích trong cuộc sống. 

Giải độc gan bằng các loại quả Việt Nam

  12/12/2016
NDĐT - Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc dioxin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, phát minh và sáng chế ra Naturenz. Đây là thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa quả đu đủ, củ cải, mướp đắng, gấc, lêkima và tỏi. 

Trao giải các công trình, sáng tạo thanh niên 2016

  10/12/2016
NDĐT - Tối 10-12, tại Vĩnh Phúc, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IX năm 2016.  

Trồng rau sạch qua kết nối điện thoại thông minh

  10/12/2016
Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường. Kết quả nêu trên là của dự án dùng điện thoại di động kết nối với mạng in-tơ-nét để trồng rau trong nhà. Đây chính là giải pháp ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật vào nông nghiệp đô thị của một doanh nghiệp khởi nghiệp gồm một nhóm các bạn trẻ 9x đam mê công nghệ và yêu nông nghiệp.