Chưa có lối thoát

  13/01/2016
Nối lại tiến trình hòa bình Áp-ga-ni-xtan là chủ đề xuyên suốt cuộc họp bốn bên, gồm Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan, Trung Quốc và Mỹ, vừa diễn ra tại thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan. Dù ghi nhận nhiều động thái tích cực, song cuộc họp vẫn không đạt kết quả, mở lối tới hòa bình, hòa giải ở Áp-ga-ni-xtan. 

Lo ngại

  14/01/2016
Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề kinh tế và xã hội I-ta-li-a (Censis) mới đây công bố báo cáo cho biết, do lo ngại bị tiến công khủng bố, khoảng 8,3 triệu người dân nước này đã thay đổi nếp sống. Phần lớn trong số đó đều không thực hiện các chuyến du lịch nước ngoài, giảm số lần đi xem phim ở rạp và hạn chế đến những nơi đông người. Thậm chí nếu có thể, nhiều người sẽ không đi tàu điện ngầm, tàu hỏa và máy bay cũng như không ra khỏi nhà vào buổi tối.  

Thắt chặt tình đoàn kết với nhân dân In-đô-nê-xi-a

  16/01/2016
Cộng đồng khu vực và quốc tế tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác khủng bố và bày tỏ tình đoàn kết đối với nhân dân In-đô-nê-xi-a sau loạt đánh bom liên hoàn tại trung tâm thủ đô Gia-các-ta làm nhiều người chết và bị thương. Thảm kịch nhắc nhở các nước cần tiếp tục nâng cao cảnh giác trước chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ở khu vực vốn luôn yên ả và thanh bình này. 

Lửa bạo lực ở “xứ sở thảm bay”

  16/01/2016
Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tiếp phải hứng chịu các vụ tiến công đẫm máu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành, khiến quốc gia này thật sự đối mặt làn sóng bạo lực từ nước láng giềng Xy-ri. Chưa bao giờ Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước những thách thức an ninh nghiêm trọng như hiện nay. 

Những bài toán hóc búa

  04/02/2016
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 23 nước trong liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa diễn ra chóng vánh tại thủ đô Rô-ma của I-ta-li-a. Vấn đề được ưu tiên thảo luận là nỗ lực ngăn chặn tổ chức khủng bố này gia tăng hoạt động ở I-rắc và Xy-ri, cũng như tham vọng mở căn cứ mới ở Li-bi. Cả nước chủ nhà và Mỹ đều sốt sắng can thiệp quân sự Li-bi nếu cần thiết. 

Nhượng bộ khó khăn

  03/02/2016
Gói đề xuất cải cách Liên hiệp châu Âu (EU) mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ vừa đưa ra được xem như nỗ lực cuối cùng nhằm giữ chân Anh ở lại “mái nhà chung”. Tuy nhiên, những nhượng bộ này có giúp EU tránh “kịch bản Brexit” hay không còn phụ thuộc các cuộc thương lượng nhọc nhằn giữa Luân Đôn với 27 nước thành viên khác, dự kiến khởi động từ ngày mai (5-2).  

"Bằng mặt" làm lành

  02/02/2016
Cơ quan tình báo Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan dự định ngày mai (4-2) họp bàn việc xây dựng lòng tin giữa hai bên. Giới chức I-xla-ma-bát và Ca-bun đều nhấn mạnh, cuộc gặp tới là rất cần thiết, vì cho thấy cả hai bên đều tạm gác lại nghi kỵ và chỉ trích lẫn nhau để tìm cách khởi động lại tiến trình hòa bình và hòa giải đang bế tắc ở Áp-ga-ni-xtan.  

Động thái tích cực

  01/02/2016
Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc cho biết, NATO đang xem xét mở lại kênh đàm phán chính thức với Nga. Theo đó, một cuộc gặp cấp Hội đồng Nga - NATO có thể được tiến hành sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra vào ngày 10 và 11-2 tới. 

Nguy cơ toàn cầu

  31/01/2016
Trong báo cáo về nguy cơ toàn cầu vừa công bố, các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ lớn nhất năm 2016 là những tác động khủng khiếp do biến đổi khí hậu.  

Bước tiến tích cực

  29/01/2016
Chính quyền Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ tất cả các hạn chế tài chính liên quan hoạt động xuất khẩu của Cu-ba và cho phép thực hiện các chuyến bay chính thức giữa hai nước. Đây là tin tốt lành đầu năm về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cu-ba. 

Cánh cửa đã mở với “xứ sở Ba Tư”

  27/01/2016
Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni vừa thực hiện chuyến công du châu Âu chính thức đầu tiên ngay sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế nước này được Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) dỡ bỏ. Tổng thống Ru-ha-ni đã “bội thu” khi đem về cho I-ran hàng loạt thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD. Chuyến thăm tới I-ta-li-a và Pháp của nhà lãnh đạo I-ran đánh dấu bước ngoặt chuyển từ quan hệ đối đầu sang hợp tác giữa quốc gia Hồi giáo với các nước phương Tây. 

Tăng cường hợp tác!

  26/01/2016
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể tiến hành hàng loạt vụ tiến công quy mô lớn ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới trong thời gian tới.  

Số hóa và thách thức

  26/01/2016
Nhân loại đang bước vào thời đại số hóa. Theo một nghiên cứu mới được công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, tổng giá trị của quá trình số hóa xã hội và ngành công nghiệp có thể đạt 100 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới. Quá trình số hóa sẽ tác động mạnh đến tất cả các ngành công nghiệp, đồng thời tạo ra phương thức mới trong việc thu hút và tạo giá trị. 

Sự đồng thuận cần thiết

  23/01/2016
Cuộc đàm phán lần đầu giữa Chính phủ và phe đối lập Xy-ri do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian đã gần kề, nhưng những bất đồng giữa các bên vẫn chưa được thu hẹp. Hai “nhà thiết kế” đàm phán Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm kiếm đồng thuận, tránh để tuột cơ hội hòa bình cho Xy-ri nếu cuộc đối thoại quan trọng này bị đổ vỡ. 

“Mây đen” ở Đa-vốt

  22/01/2016
Bốn mươi nguyên thủ quốc gia và hơn 2.500 đại biểu đã dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46 diễn ra tại thành phố Đa-vốt của Thụy Sĩ, từ ngày 20 đến 23-1. Mặc dù chủ đề chính của WEF năm nay là “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, nhưng các vấn đề cấp bách như tình trạng ảm đạm của kinh tế toàn cầu, nguy cơ khủng bố gia tăng, cuộc khủng hoảng di cư… đã trở thành những đám “mây đen” bao trùm Diễn đàn Đa-vốt lần này.  

Tiếp lửa cho mối quan hệ đồng minh đang kém mặn nồng

  20/01/2016
Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun đã có chuyến công du tới Mỹ trong hai ngày 18 và 19-1, xoáy mạnh việc gia tăng quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế với đồng minh lớn nhất của Ô-xtrây-li-a. Chuyến thăm Oa-sinh-tơn lần đầu này của Thủ tướng Tơn-bun kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 9-2015 nhằm tiếp lửa cho mối quan hệ đang kém mặn nồng giữa hai đồng minh ở vành đai Thái Bình Dương.  

Đón làn sóng mới

  19/01/2016
Hàng loạt động thái ngoại giao chuẩn bị được xúc tiến nhằm đón đầu cơ hội đầu tư kinh tế ở I-ran sau khi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tê-hê-ran. Như vậy, việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và nhóm P5+1 đang đi đúng lộ trình, đem lại hy vọng giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông. 

Ngăn “vòi bạch tuộc”

  18/01/2016
Liên tiếp các vụ tiến công khủng bố đẫm máu diễn ra vào những ngày đầu năm 2016 đã làm cả thế giới bàng hoàng, căm phẫn. Thực tế này không chỉ tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo những chiếc “vòi bạch tuộc” của chủ nghĩa khủng bố đã vươn đến mọi quốc gia, mà còn đặt ra vấn đề đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải có những điều chỉnh cơ bản trong cách nhận diện nguyên nhân và giải pháp chống khủng bố.