Chủ nghĩa dân túy lên ngôi

  10/11/2016
Cuộc đua giàu kịch tính giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hi-la-ri Clin-tơn của Đảng Dân chủ và ông Đô-nan Trăm của Đảng Cộng hòa đã chính thức khép lại. Người “về đích” với chiến thắng bất ngờ là tỷ phú Trăm. Việc ông Trăm chiến thắng đã gây sửng sốt cho giới truyền thông và thắng lợi này cũng cho thấy một thực tế là chủ nghĩa dân túy dường như đang ngày càng thắng thế ở các quốc gia phương Tây. 

Căng như dây đàn

  11/11/2016
Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan lại được đẩy lên cấp độ mới khi ngày 9-11 có thêm năm nhà ngoại giao Ấn Độ tại I-xla-ma-bát “xách va-li” về nước. Những người này nằm trong số tám nhà ngoại giao Ấn Độ bị phía Pa-ki-xtan coi là gián điệp. Trước đó, Pa-ki-xtan đã rút sáu nhà ngoại giao về nước vì tên của họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  12/11/2016
Thành phố Ma-ra-két của Ma-rốc đang chứng kiến những nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu (BĐKH), nhằm biến các cam kết toàn cầu thành hành động đối với vấn đề BĐKH đã được đưa ra tại Hội nghị Pa-ri năm ngoái. Làm thế nào để các nước phát triển, các nền kinh tế lớn, vốn là những nước phát nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thực hiện những điều họ đã hứa về chống BĐKH cũng như sự hỗ trợ dành cho các quốc gia dễ bị tổn thương trong cuộc chiến không tiếng súng này vẫn là vấn đề khó khăn và đầy thách thức. 

Những nốt nhạc hay

  13/11/2016
Ngôi sao dòng nhạc reggae người Ni-giê-ri-a M.Pha-sếch đã dành tặng ca khúc “We are not afraid” (Chúng ta không sợ hãi) cho Ủy ban Giám sát nhân quyền và giải cứu quốc tế, nhằm khích lệ những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Trong vi-đê-ô ghi hình bài hát này quy tụ nhiều cái tên nổi tiếng của làng nhạc thế giới. Tất cả đều mang trên tay tờ giấy ghi thông điệp “Không sợ hãi”. Hiện ca khúc này đã có mặt trên các trang nghe nhạc trực tuyến lớn cũng như trang web chia sẻ vi-đê-ô Youtube. Tiền thu được từ việc phát hành ca khúc sẽ dành cho hoạt động từ thiện về người di cư. 

Để bình minh ló rạng

  cách đây 17 giờ
Các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) đã giải phóng hoàn toàn TP Xơ-tê khỏi sự chiếm đóng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Như vậy, thành trì mà IS đã xây ở Li-bi với tham vọng mở rộng sự hiện diện khắp khu vực Bắc Phi và làm bàn đạp tiến công châu Âu đã sụp đổ. Bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống IS hy vọng sẽ đem lại cục diện mới cho quốc gia sau nhiều năm chìm trong bạo lực và chia rẽ. 

Sức hút Việt Nam

  06/12/2016
Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn Nhà Kinh tế (Anh) vừa đưa ra đánh giá, trong đó khẳng định uy tín của Việt Nam như một điểm đến du lịch quốc tế ngày càng được củng cố và tăng cường. 

Mèo lại hoàn mèo?

  05/12/2016
Thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) mà I-ran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được sau 12 năm đàm phán cam go đang có nguy cơ "tan thành mây khói", sau khi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt I-ran thêm 10 năm. 

Sứ mệnh gian nan

  04/12/2016
Ngay sau khi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc lực lượng nổi dậy Hu-thi ở Y-ê-men tuyên bố thành lập chính phủ, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Y-ê-men I.A-mét đã tức tốc bay tới quốc gia trên bán đảo A-rập để gặp Tổng thống Y-ê-men A.Ha-đi. Việc chính quyền của Tổng thống Ha-đi vẫn từ chối lộ trình hòa bình do LHQ đưa ra, cùng với những động thái đối đầu của phe nổi dậy khiến cuộc khủng hoảng Y-ê-men lâm vào bế tắc, gây lo ngại làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.  

Khi hoa nhài không thơm

  03/12/2016
Hội nghị quốc tế về Tuy-ni-di vừa diễn ra ở Brúc-xen (Bỉ) đã cam kết hỗ trợ tài chính nhằm giúp quốc gia Bắc Phi vực dậy nền kinh tế yếu kém sau gần sáu năm kể từ khi bùng nổ “cuộc cách mạng hoa nhài”. Các nước phương Tây, vốn cổ xúy cái gọi là “Mùa xuân A-rập” ở Bắc Phi, không thể làm ngơ trước thực tế khó khăn mà Tuy-ni-di phải đối mặt, khi quốc gia này đã không thể gặt hái những “trái ngọt” của mùa xuân này như họ từng mơ tưởng. 

Nút thắt quan trọng

  30/11/2016
Được sự hỗ trợ từ các đợt không kích của Nga, quân đội Xy-ri đang dốc sức cho cuộc quyết chiến nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố A-lép-pô khỏi tay quân nổi dậy. Mặt trận A-lép-pô đang diễn ra khốc liệt khi đây được coi là “nút thắt quan trọng”, nếu gỡ được, có thể tạo bước ngoặt lớn mang tính quyết định chấm dứt cuộc nội chiến Xy-ri. Tuy nhiên, với những “lá chắn sống” dân thường mà các lực lượng cực đoan có thể sẵn sàng sử dụng để cố thủ tại thành phố chiến lược này, cuộc chiến A-lép-pô được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp.  

Lòng tin mong manh

  24/11/2016
Hạ viện Mỹ mới đây thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc bán máy bay thương mại cho I-ran, theo đó các hãng chế tạo máy bay Boeing và Airbus sẽ bị cấm thực hiện các thương vụ mua bán máy bay thương mại với quốc gia Hồi giáo này.  

Trách nhiệm lớn

  21/11/2016
Người sáng lập trang mạng xã hội Facebook M.Dúc-cơ-bớc đã tóm tắt kế hoạch đối phó vấn đề tin tức bịa đặt trên Facebook. 

Niềm tin trở lại

  20/11/2016
Việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa Đ. Trăm đắc cử Tổng thống Mỹ từng phủ bóng đen lên triển vọng quan hệ hợp tác Mỹ - Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, chuyến thăm châu Âu của Tổng thống đương nhiệm Mỹ B.Ô-ba-ma và những tuyên bố, cam kết từ hai phía cho thấy EU đang dần lấy lại niềm tin về việc duy trì quan hệ đồng minh tốt đẹp với Mỹ trong thời gian tới. 

Sóng dữ hai bờ Địa Trung Hải

  19/11/2016
Một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mô-xun khỏi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), các lực lượng I-rắc đã giành nhiều bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, IS đang chứng tỏ không dễ bị đánh bại khi một mặt vừa cố thủ ở I-rắc, mặt khác thay đổi chiến lược, mở rộng “chân rết”, trở thành mối đe dọa lớn đối với châu Âu cũng như các nước Bắc Phi. 

Không thay đổi

  18/11/2016
Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô vừa thăm chính thức Cu-ba nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. 

Nâng cao cảnh giác

  17/11/2016
Bộ trưởng Nội vụ Bỉ G.Dăm-bông cảnh báo, có khoảng từ 3.000 đến 5.000 phần tử khủng bố mang quốc tịch châu Âu tham gia tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Li-bi và I-rắc, nay đang tìm cách quay trở lại châu Âu. 

Bài học cay đắng

  16/11/2016
Truyền thông Mỹ mới đây cay đắng thừa nhận thất bại khi đã đưa ra những dự báo sai về kết quả cuộc bầu cử tổng thống "xứ cờ hoa". Chiến thắng áp đảo của Tổng thống đắc cử Đ.Trăm làm bộc lộ rõ hạn chế của nền báo chí nước này. Nhiều tờ báo uy tín của Mỹ thú nhận, không thể theo sát và nắm bắt đúng tâm lý của tất cả tầng lớp cử tri Mỹ trong kỳ bầu cử tổng thống được đánh giá kỳ lạ nhất lịch sử. 

Sự trỗi dậy nguy hiểm của Ta-li-ban

  15/11/2016
Các vụ tiến công liên tục do Ta-li-ban tiến hành trên khắp Áp-ga-ni-xtan thời gian qua tiếp tục gây rúng động dư luận Áp-ga-ni-xtan và thế giới. Đáng quan ngại, sự trỗi dậy của Ta-li-ban đẩy đất nước Áp-ga-ni-xtan lún sâu hơn vào vòng xoáy bạo lực, bất ổn và nghèo đói, đồng thời gây thách thức không nhỏ đối với Mỹ và lực lượng đồng minh.