Brexit sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh tế Pháp?

Brexit sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh tế Pháp?

NDĐT - Hậu Brexit, các tập đoàn lớn của Pháp tìm cách thích ứng với tình trạng thị trường tiền tệ bất ổn tại Anh sau khi Anh "ly hôn" với EU. Các công ty thực phẩm, hóa phẩm hay ngành sản xuất ô-tô... sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên của Brexit.  (29/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Tín hiệu tan băng

  cách đây 14 giờ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đã gửi người đồng cấp Nga V.Pu-tin lá thư xin lỗi về vụ máy bay Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Xy-ri ngày 24-11-2015. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏ ý sẵn sàng bồi thường những thiệt hại liên quan. 

Mặt trận gian nan

  30/06/2016
Quân đội I-rắc tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược Pha-lu-gia khỏi tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), sau hơn một tháng triển khai chiến dịch. Đây là bước quan trọng, tạo đà cho chiến dịch giành lại Mô-xun, thành trì lớn nhất của IS ở I-rắc. Cuộc chiến chống IS ở I-rắc đã có tín hiệu khởi sắc, song bóng mây u ám vẫn bao phủ mặt trận chống khủng bố còn nhiều gian nan trong khu vực. 

Nhận diện Brexit từ một góc nhìn khác

  28/06/2016
Thời giờ thấm thoát thoi đưa, tưởng như Tết 2016 mới đâu đây, thế mà nửa năm đã bay qua! Cảm giác ấy nảy sinh có lẽ một phần vì 182 ngày qua dồn nén biết bao sự kiện “nóng”.  

Brexit và Bregret

  27/06/2016
Chỉ hai ngày sau khi có kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, số cử tri nước này muốn tiến hành bỏ phiếu lần hai về việc Anh rời EU (Brexit) đã lên đến gần ba triệu người. Có ý kiến đặt nghi ngờ có sự gian lận về số lượng chữ ký vào bản kiến nghị gửi Quốc hội (QH) Anh này. Dù vậy, thì trên thực tế vẫn có quá nhiều người thất vọng về Brexit và muốn sửa sai.  

Tín hiệu “hạ nhiệt”

  26/06/2016
Tuyên bố của cả Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la khởi động đối thoại song phương đã hé mở hy vọng “hạ nhiệt” căng thẳng giữa hai nước vốn lên đỉnh điểm từ khi Nhà trắng ban hành sắc lệnh coi Ca-ra-cát là “mối đe dọa an ninh quốc gia” của Mỹ. Hai nước nhất trí cải thiện quan hệ cũng phát đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình Vê-nê-xu-ê-la có nhiều khó khăn, cả về kinh tế và chính trị. 

Thỏa thuận lịch sử

  25/06/2016
Thỏa thuận ngừng bắn mà Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) vừa ký kết ghi dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến hơn nửa thế kỷ qua, tạo nền tảng vững chắc mang đến hòa bình vĩnh viễn cho đất nước. Bước đi tích cực của Cô-lôm-bi-a còn góp phần củng cố hòa bình, phát triển ở khu vực Mỹ la-tinh và trên thế giới. 

Cú sốc với hội nhập châu Âu

  24/06/2016
Trong tuyên bố báo chí ra ngày 24-6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ thừa nhận mức độ nghiêm trọng và hệ lụy xấu về mặt chính trị từ sự kiện phần đông cử tri Anh chọn Brexit, rời bỏ Liên hiệp châu Âu (EU). Dù EU đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận “kịch bản xấu”, cuộc trưng cầu ý dân tại Anh vẫn tạo “cú sốc”, khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu gọi đó là “ngày tồi tệ” với tiến trình hội nhập vốn không bằng phẳng của liên minh có bề dày lịch sử 60 năm hình thành và phát triển.  

Linh hoạt hay vá víu?

  23/06/2016
Tổng thống B.Ô-ba-ma vừa cho phép quân đội Mỹ tăng cường tiến công nhằm hậu thuẫn chính quyền Áp-ga-ni-xtan chống lực lượng phiến quân Ta-li-ban. Quyết định ngay lập tức gây tranh cãi, giữa một bên ủng hộ vận hành “chính sách linh hoạt” nhằm đối phó tình trạng bạo lực leo thang tại Áp-ga-ni-xtan, với bên kia hoài nghi việc thực hiện cam kết rút quân của người đứng đầu Nhà trắng. 

Không bên nào thắng

  23/06/2016
Hôm nay (23-6), cử tri của nước Anh đi bỏ phiếu để quyết định việc “xứ sở sương mù” ra đi hay ở lại “mái nhà chung châu Âu”. Các cuộc thăm dò dư luận sát giờ bỏ phiếu cho thấy hai phe ủng hộ và phản đối Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) vẫn ở thế giằng co “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Bất luận phe nào chiếm được đa số phiếu, Luân Đôn và Brúc-xen cũng không thể xác định được người chiến thắng trong cuộc đọ sức bất đắc dĩ này, bởi cuộc trưng cầu ý dân đã dẫn đến quá nhiều hệ lụy, cho thấy một nước Anh và một EU đang bị chia rẽ sâu sắc. 

Nói cần đi đôi với làm

  21/06/2016
Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc vừa tuyên bố “như đinh đóng cột” rằng, các nước thành viên NATO đã nhất trí muốn đối thoại với Nga. Để làm rõ tuyên bố này, ông Xtôn-ten-bớc giảng giải thêm: NATO không muốn rơi vào cuộc chiến tranh lạnh mới, ngược lại liên minh quân sự này muốn giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với Nga. Ông cũng khẳng định, NATO hiện không nhìn thấy mối đe dọa trực tiếp nào từ phía Nga. Và, mục tiêu của NATO là tạo cơ hội đối thoại chứ không phải đối đầu với Nga… 

Hành động hướng Đông

  19/06/2016
Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Thái-lan đã có thêm lực đẩy mới sau chuyến thăm ba ngày tới Niu Đê-li của Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha. Chuyến thăm góp thêm một bằng chứng sinh động cho thấy, Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách “Hành động hướng Đông”, một tư duy chiến lược được ASEAN hoan nghênh, giúp Niu Đê-li mở rộng ảnh hưởng ở Đông - Nam Á. 

“Tốp 10” không mong muốn

  19/06/2016
Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Ai Cập hiện đứng vị trí thứ 10 trong số các nước có người di cư tới I-ta-li-a nhiều nhất năm 2016. Trong năm tháng đầu năm, có 1.815 người Ai Cập di cư bất hợp pháp tới I-ta-li-a bằng đường biển, trong đó có 1.147 trẻ em và Ai Cập trở thành quốc gia hàng đầu về số trẻ vị thành niên di cư một mình. Người di cư Ai Cập cũng tìm đường tới Hy Lạp, với gần 1.000 người năm 2015, tăng hơn bốn lần so năm 2011. 

Trái ngọt còn xanh

  17/06/2016
Nửa năm đã trôi qua kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và phương Tây có hiệu lực, song quan hệ giữa Mỹ và I-ran chưa được cải thiện nhiều. Tê-hê-ran chỉ trích Oa-sinh-tơn chần chừ trong thực thi thỏa thuận hạt nhân. Những vấn đề tồn đọng giữa hai bên tiếp tục cản trở việc làm tan băng trong quan hệ hai nước. I-ran chưa thật sự hái “trái ngọt” từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử.  

Nửa mừng, nửa lo

  17/06/2016
Mặc dù vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) mới diễn ra những trận đấu đầu tiên, song một loạt ngành kinh tế, dịch vụ vào hàng mũi nhọn của Pháp - nước chủ nhà của EURO 2016, đã bắt đầu hốt bạc nhờ sự kiện này.