“Đội quân sói con”

  cách đây 20 giờ
Vụ đánh bom liều chết hôm 20-8 nhằm vào đám cưới ở thành phố Gan-di-a-tép trở thành vụ bạo lực tồi tệ nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong một năm qua, khi con số 51 người chết vượt số nạn nhân (44 người) bị sát hại trong vụ khủng bố tại sân bay A-ta-túc cuối tháng 6. Nhưng, điều khiến dư luận lo ngại là, thủ phạm đánh bom là một thiếu niên 12 tuổi, bị nghi có liên hệ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Bước điều chỉnh chiến lược ngoạn mục

  24/08/2016
Việc hình thành trục quan hệ Nga - I-ran đang làm thay đổi cục diện cuộc chiến Xy-ri. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất ngờ qua mặt các đồng minh NATO, quay sang “bắt tay” với Nga và I-ran để giải quyết các vấn đề ở Xy-ri. Trung Đông đang chứng kiến sự điều chỉnh chiến lược mạnh mẽ của các cường quốc đối với khu vực có vị trí địa chính trị quan trọng này. 

Cây gậy và củ cà rốt

  21/08/2016
Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en A.Li-bơ-man vừa công bố chính sách "cây gậy và củ cà rốt" mới để giải quyết vấn đề Bờ Tây. Theo đó, các gia đình, làng mạc và thị trấn của người Pa-le-xtin có liên hệ với những kẻ tiến công sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt, trong khi các thị trấn không có dính líu sẽ được hỗ trợ kinh tế. 

Mong manh giọt dầu

  20/08/2016
Gía dầu thế giới đã lao dốc và hiện ở mức khoảng 45 USD/thùng, giảm mạnh từ mức khoảng 110 USD/thùng cách đây hai năm, do dư nguồn cung. Động thái này khiến nhiều nền kinh tế phụ thuộc dầu mỏ lâm vào “bước đường cùng”, trong đó Vê-nê-xu-ê-la là thí dụ điển hình. 

Họa vô đơn chí

  18/08/2016
Những khó khăn, thách thức cả về đối ngoại, kinh tế đang dồn dập “đổ lên đầu” chính quyền Ki-ép, trong bối cảnh nước Nga láng giềng đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao. Kinh tế U-crai-na sẽ thiệt hại lớn bởi các lệnh cấm vận của Mát-xcơ-va và lún sâu hơn vào suy thoái. 

Chặng cuối chông gai

  17/08/2016
Chiến dịch quân sự của các lực lượng ủng hộ Chính phủ hòa hợp dân tộc Li-bi (GNA) nhằm giành lại thành phố ven biển miền trung Xơ-tê, thành trì của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Li-bi, đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Những bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở quốc gia Bắc Phi này có được nhờ sự hỗ trợ không nhỏ từ các chiến dịch không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Li-bi đang nỗ lực củng cố lực lượng, không muốn có sự can thiệp sâu hơn của quân đội nước ngoài nhằm tránh đi vào “vết xe đổ” hồi năm 2011.  

“Quốc gia hóa” thay cho "toàn cầu hóa"?

  16/08/2016
Quan điểm của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ về các vấn đề ngoại thương trong những ngày gần đây đang khiến giới phân tích quan ngại về việc nước Mỹ có thể quay trở lại chế độ bảo hộ mậu dịch từ năm 2017. 

Tối hậu thư

  15/08/2016
Ngày 15-8, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu đã ra “tối hậu thư” yêu cầu Liên hiệp châu Âu (EU) thực hiện cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới, nếu không An-ca-ra sẽ hủy thỏa thuận đã ký với EU về việc ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu. 

Thế cờ đảo ngược

  14/08/2016
Sự nồng ấm trở lại trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hai quốc gia có quan điểm đối nghịch về Xy-ri và việc Thổ Nhĩ Kỳ qua mặt các đồng minh phương Tây, bắt tay hợp tác với Nga và I-ran, được cho là động thái sẽ tác động đáng kể tới cuộc khủng hoảng Xy-ri. 

Sứ mệnh khó khăn

  14/08/2016
Loạt vụ nổ bom liên hoàn xảy ra trên khắp Thái-lan, chỉ một ngày sau khi có kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới, dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn do hệ lụy từ bản Hiến pháp thứ 20 của Thái-lan. Chặng đường tiếp theo trong lộ trình dân chủ đặt ra những thách thức lớn cho Chính quyền quân sự trong sứ mệnh ổn định đất nước. 

Con bài mặc cả

  13/08/2016
Thỏa thuận về vấn đề người di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU) có nguy cơ đổ vỡ, sau khi giới chức An-ca-ra gần đây liên tục dọa sẽ “xé” bản cam kết hai bên đã ký, nếu EU không thực hiện thỏa thuận, trong đó có việc bãi bỏ hạn chế về thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tránh đầu, phải tai

  12/08/2016
Cả lực lượng Ta-li-ban lẫn tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết tại một bệnh viện ở TP Kết-ta, tây nam Pa-ki-xtan hôm 8-8, làm gần 100 người chết. Không chỉ nhận gây thảm kịch, nhóm Ta-li-ban tại Pa-ki-xtan còn dọa tiếp tục thực hiện các vụ tiến công tương tự. 

Lạm quỹ

  10/08/2016
Tổ chức Global Footprint Network (Mỹ) vừa cảnh báo, để thỏa mãn các nhu cầu tồn tại từ nay đến cuối năm, nhân loại sẽ phải “lạm quỹ thiên nhiên”, khi không thể ngừng các hoạt động khai thác tài nguyên. Lý do là, ngày 8-8 vừa qua đánh dấu thời điểm con người đã sử dụng hết lượng tài nguyên mà trái đất có thể đáp ứng trong cả năm nay. 

Cánh cửa hợp tác đã mở

  09/08/2016
Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni vừa công du A-déc-bai-gian và dự cuộc gặp cấp cao ba bên Nga - A-déc-bai-gian - I-ran. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo I-ran mang thông điệp thúc đẩy tự do thương mại với các nước vùng Cáp-ca-dơ và khu vực lục địa Á-Âu, cho thấy Tê-hê-ran muốn tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề ở khu vực có vị trí địa-chính trị quan trọng này.  

Tìm hướng đi mới

  08/08/2016
Cùng với lời xin lỗi chính thức về vụ bắn rơi máy bay Nga, chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan bắt đầu từ hôm nay (ngày 9-8) thể hiện rõ thiện chí của An-ca-ra muốn hàn gắn rạn nứt với Mát-xcơ-va. Đây còn được xem là nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tìm hướng đi mới trong chính sách đối ngoại, khi quan hệ đồng minh với phương Tây căng thẳng sau vụ đảo chính bất thành vừa qua. 

Những bước chuyển khó ngờ

  06/08/2016
Gần đây, thế giới chứng kiến những thay đổi bất ngờ trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và phương Tây. Sau vụ đảo chính bất thành xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, sự ngờ vực gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa quốc gia này với một số đồng minh trong NATO, trong khi quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lại xoay chuyển 180 độ. 

Hướng đến một tầm nhìn chung

  05/08/2016
Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Trong khuôn khổ chuyến thăm, quốc yến mà Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tổ chức tại Nhà trắng để chiêu đãi Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long là một cử chỉ ngoại giao đặc biệt. Điều này cho thấy, Oa-sinh-tơn tiếp tục coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với “quốc đảo Sư tử” nói riêng, cũng như khẳng định đẩy mạnh chính sách tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương nói chung. 

Vết nứt

  02/08/2016
Một thông tin được đưa ra từ Chính phủ I-xra-en có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng quan hệ giữa quốc gia Do thái này với châu Âu. Đó là, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu mới đây chỉ trích mạnh mẽ sự can thiệp của một số nước châu Âu nhằm chống lại I-xra-en. Chính quyền Ten A-víp tuyên bố tiếp tục cuộc điều tra sau khi phát hiện "sự ủng hộ từ các nước châu Âu, trong đó có Pháp, đối với một số tổ chức tiến hành kích động, kêu gọi tẩy chay I-xra-en”. 

Mục tiêu kép đầy tham vọng

  01/08/2016
Áp-ga-ni-xtan đã trở thành thành viên đầy đủ thứ 164 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 29-7 vừa qua sau khi hoàn tất các thủ tục đàm phán gia nhập kéo dài gần 12 năm. Chính quyền Ca-bun kỳ vọng, sự kiện có ý nghĩa lịch sử này sẽ góp phần ổn định kinh tế và đem lại hòa bình cho đất nước - hai mục tiêu chiến lược Áp-ga-ni-xtan đang cố gắng giành giật nhưng chưa thấy tương lai. 

Tiền trực thăng

  01/08/2016
“Tiền trực thăng” (helicopter money) đang trở thành câu chuyện nóng trên các trang báo tài chính những tuần gần đây và cũng là tâm điểm tranh cãi trong giới kinh tế học.