Chông gai trên chặng đường bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cu-ba

  20/04/2017
Hơn hai năm trôi qua kể từ tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao song phương giữa Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô và cựu Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma, La Ha-ba-na gặt hái những lợi ích kinh tế - xã hội nhất định từ sự cải thiện quan hệ này. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, tương lai quan hệ của hai quốc gia nhiều duyên nợ này còn khó đoán định dưới thời Tổng thống Đ.Trăm, người vốn có quan điểm cứng rắn đối với tiến trình “phá băng” trong quan hệ với quốc đảo Ca-ri-bê. 

Bầu cử Pháp: Cử tri còn hoài nghi, chưa có hồi kết

  21/04/2017
NDĐT - Ngày 23-4, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu vòng 1 để lựa chọn một trong 11 ứng cử viên làm tổng thống cho nhiệm kỳ năm năm tới. Nhiều bất ngờ và diễn biến khó lường vẫn tiếp tục xảy ra khiến cho cuộc bầu cử lần này chưa có kịch bản cuối cùng vì có đến bốn người được dự đoán lọt vào vòng 2. 

Thiệt hại kép

  12/04/2017
Việc bà V.Gôn-ta-re-va, Thống đốc Ngân hàng trung ương U-crai-na vừa từ chức đầu tuần này đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế U-crai-na cũng như chính phủ của Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô. 

“Bắt tay” chiến lược

  cách đây 7 giờ
Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa thăm A-rập Xê-út nhằm hàn gắn quan hệ từng căng thẳng giữa hai nước, phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực trong bối cảnh các chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Đ.Trăm có những điều chỉnh mới.  

Khoa học không phải là im lặng

  27/04/2017
Người dân tại hơn 600 thành phố trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Trái đất năm nay cùng thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ môi trường.  

"Bế tắc" ở Áp-ga-ni-xtan

  26/04/2017
Vụ tiến công do Ta-li-ban tiến hành làm hơn 140 binh sĩ Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chết và nhiều người bị thương hôm 21-4 vừa qua gây cú sốc an ninh đối với nước sở tại và các lực lượng nước ngoài đang đồn trú tại đây. Một lần nữa, hồi chuông bất ổn an ninh lại được gióng lên, cho thấy cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan tại quốc gia Nam Á này sẽ còn phức tạp và lâu dài. 

Sức hút Cu-ba

  25/04/2017
Bộ Du lịch Cu-ba cho biết, lượng khách Mỹ tới Cu-ba trong quý I vừa qua tăng tới 118% so cùng kỳ năm 2016 và đưa Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của quốc đảo Ca-ri-bê này, sau Ca-na-đa. 

Dấu mốc quan trọng

  24/04/2017
Phần đông cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với bản Hiến pháp sửa đổi, đưa quốc gia này chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống nắm nhiều quyền lực. Giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu ý dân, song Tổng thống T.Éc-đô-gan đứng trước không ít thách thức khi kết quả cuộc bỏ phiếu khoét sâu chia rẽ giữa các phe phái trong nước, tăng rạn nứt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên hiệp châu Âu (EU).  

Cuộc bầu cử lịch sử của nước Pháp

  23/04/2017
Hôm nay, 23-4, hơn 46 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 bầu tổng thống mới. Trong chiến dịch tranh cử, đã có nhiều diễn biến bất ngờ, vì thế, bầu không khí hồi hộp xen lẫn lo lắng về khả năng xảy ra một cú sốc lớn vẫn bao trùm cho tới trước giờ các điểm bỏ phiếu mở cửa. 

Cơn sốt nguy hiểm

  22/04/2017
Ngay sau khi Thủ tướng Anh T.Mây ấn định tổ chức tổng tuyển cử trước hạn, Liên hiệp châu Âu (EU) lập tức tuyên bố, sự kiện này không ảnh hưởng đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Giới chức Brúc-xen còn tự tin rằng, Luân Đôn đã kích hoạt Brexit, cho nên cuộc bầu cử ở Anh chẳng tác động gì đến tương lai EU. 

Câu chuyện lợi ích

  21/04/2017
Chính phủ Niu Di-lân vừa thông báo siết lại chương trình cấp thị thực cho người lao động có tay nghề cao, trong chương trình "Người Niu Di-lân trước tiên". Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Niu Di-lân chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới, trong đó lao động nhập cư là một chủ đề “nóng”. 

Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

  20/04/2017
Chiến dịch quân sự của các lực lượng I-rắc với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm tái chiếm Mô-xun, thành phố lớn thứ hai ở I-rắc, từ nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bước sang tháng thứ bảy. Dù các lực lượng I-rắc đã đánh bật IS khỏi một nửa diện tích Mô-xun, song đà tiến công đang chậm lại. 

Khẩn cấp tháo “ngòi” chiến tranh

  17/04/2017
Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang diễn biến cực kỳ gay cấn, đẩy khu vực này tới trước “miệng hố” chiến tranh. Sáng 16-4, CHDCND Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa khi Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ đang tới Hàn Quốc để thảo luận tình hình “nước sôi lửa bỏng” tại đây. 

Bất ngờ và khó đoán

  17/04/2017
Cuộc đua trở thành ông chủ Điện Ê-li-dê đang trở thành một trong những cuộc tranh cử Tổng thống chứa đựng nhiều nhân tố bất ngờ, khó đoán nhất trong lịch sử bầu cử của nước Pháp. Sau khi ứng cử viên bảo thủ Ph.Phi-ông “vấp ngã”, tưởng chừng chặng đường tiếp theo sẽ là cuộc đua song mã của hai ứng cử viên E.Ma-crông và M.Lơ Pen, thì những ngày gần đây, ứng cử viên cực tả G.Mê-lăng-sông bất ngờ bứt phá vào tốp đầu. Tuy nhiên, việc không chọn được “ứng cử viên số một” đang là vấn đề với chính trường Pháp. 

“Phép thử” không dễ dàng

  16/04/2017
Hôm nay (16-4), cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp sửa đổi nhằm trao thêm quyền lực cho Tổng thống. Đây được coi là “phép thử” lớn nhất đối với Tổng thống T.Éc-đô-gan. Nếu Hiến pháp mới được thông qua, ông sẽ nắm trong tay “chiếc chìa khóa vàng” nhằm định hình lại đất nước, song cũng đặt ông trước vô vàn thách thức khi khó tránh khỏi nguy cơ đẩy đất nước vào tình trạng chia rẽ sâu sắc. 

Tín hiệu tích cực

  14/04/2017
Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ từng được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhận định là “đang xuống tới mức xấu nhất” có triển vọng thoát khỏi “mức đáy” hiện nay để sang trang mới. 

Bài toán an ninh khó giải

  13/04/2017
Hai vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ của người Cơ đốc giáo xảy ra mới đây, khiến ít nhất 45 người chết, là hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh ở Ai Cập. Sau hơn sáu năm nỗ lực ổn định sau cơn lốc của “Mùa xuân A-rập”, quốc gia Bắc Phi vẫn đối mặt thách thức an ninh lớn và mùa xuân tươi đẹp thật sự như kỳ vọng vẫn chưa “gõ cửa” đất nước Kim tự tháp.