Thế giới và những vấn đề nóng

  09/05/2016
NDĐT - Thế giới liên tục sôi động trong tuần qua với loạt sự kiện diễn ra, trong đó có những chuyến đi con thoi của lãnh đạo các nước, những cuộc gặp, các cuộc bầu cử và các điểm nóng.  

Kỳ vọng ở sự thay đổi

  09/05/2016
Hôm qua (9-5), hơn 50 triệu cử tri Phi-li-pin đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, Phó Tổng thống cùng 300 nghị sĩ Quốc hội khóa mới và 18.000 lãnh đạo địa phương. Đất nước Phi-li-pin đã chứng kiến nhiều sự thay đổi và phát triển trong nhiệm kỳ sáu năm vừa qua, tuy nhiên, kỳ vọng về một sự đổi mới, bứt phá mạnh hơn vẫn tiếp tục được cử tri và người dân “xứ sở ngọc trai” chờ đợi ở ban lãnh đạo mới. 

Chống tham nhũng toàn cầu

  10/05/2016
Nghiên cứu mới nhất của Mạng Tư pháp thuế (TJN), một tổ chức của Anh cho biết, dòng vốn tuồn khỏi các nước đang phát triển, nhất là các nền kinh tế mới nổi, tăng mạnh. 

Quỹ giáo dục khẩn cấp

  cách đây 20 giờ
Qũy Nhi đồng LHQ (UNICEF) vừa phát động chiến dịch gây quỹ mới nhằm đầu tư giáo dục cho những trẻ em và thanh niên không được đến trường do ảnh hưởng của tình trạng nhân đạo khẩn cấp và khủng hoảng kéo dài. Tại Hội nghị cấp cao nhân đạo toàn cầu đang diễn ra tại I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ, Đặc phái viên LHQ về giáo dục G.Brao cho biết, quỹ này mang tên "Giáo dục khẩn cấp".  

Thách thức mới của EU

  25/05/2016
Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo, An-ca-ra có thể ngừng tất cả thỏa thuận của nước này với Liên hiệp châu Âu (EU). Tuyên bố nêu trên cho thấy thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề ngăn chặn dòng người nhập cư mà hai bên đạt được mới đây có nguy cơ đổ vỡ. Việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu vốn đã nan giải, nay lại càng bế tắc. 

"Họa vô đơn chí"

  23/05/2016
Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa chấp thuận cho I-rắc vay 5,4 tỷ USD trong thời hạn ba năm nhằm hỗ trợ quốc gia này vực dậy nền kinh tế, vốn chủ yếu dựa vào các nguồn thu từ dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu lao dốc. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng phải tiêu tốn nhiều tiền của cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Thiếu lòng tin

  21/05/2016
Cuộc họp mới nhất của Nhóm điều phối bốn bên (QCG) về hòa bình Áp-ga-ni-xtan, vừa kết thúc tại thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan. Đây là lần gặp gỡ thứ 5 của nhóm bốn nước là Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan, Trung Quốc và Mỹ, kể từ khi QCG được thành lập hồi tháng 1, nhưng kết quả thu được vẫn không nhiều. Theo đó, đại diện bốn bên mới chỉ thống nhất rằng, hòa đàm là lựa chọn duy nhất giúp chấm dứt bạo lực, đem lại hòa bình và hòa giải cho Áp-ga-ni-xtan. Nhưng, mục tiêu chính là khởi động lại cuộc đàm phán trực tiếp bị đình trệ từ tháng 7 năm ngoái giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban lại không được đề cập.  

Nhiệm vụ cấp bách

  20/05/2016
Theo nghiên cứu của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (BĐKH), từ nay tới năm 2060, dự kiến có khoảng 1,2 tỷ người bị đe dọa bởi tình trạng nước biển dâng do BĐKH gây ra.  

Nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN - Nga

  20/05/2016
Hội nghị cấp cao Nga - ASEAN đang diễn ra tại thành phố Xô-tri, LB Nga không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển mối quan hệ đối thoại Nga - ASEAN, mà còn là dịp để hai bên vạch phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ song phương. Trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương có nhiều chuyển biến mau lẹ và phức tạp, hướng tới đối tác chiến lược toàn diện trở thành nhu cầu cấp bách của cả Nga và ASEAN. 

Lợi cả đôi đường

  18/05/2016
Chính phủ Mỹ vừa quyết định nới lỏng thêm một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Mi-an-ma sau khi quốc gia Đông - Nam Á này có nhiều cải cách chính trị và kinh tế. Theo đó, Oa-sinh-tơn nới lỏng hạn chế đối với các thể chế tài chính của Nây Pi Đô; đưa bảy công ty quốc doanh Mi-an-ma ra khỏi danh sách trừng phạt; và điều chỉnh một số quy định, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa qua hải cảng và sân bay. 

“Chìa khóa” cho hòa bình Li-bi

  18/05/2016
Hội nghị quốc tế về Li-bi vừa diễn ra ở Viên (Áo) nhất trí không can thiệp quân sự trên bộ, mà thúc đẩy hỗ trợ quốc tế giúp chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi ổn định chính trị và đối phó lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cả Mỹ, Anh và I-ta-li-a đều ưu tiên cao cho cuộc chiến chống IS ở Li-bi nhằm ngăn chặn tổ chức khủng bố này mở rộng hiện diện tại khu vực Bắc Phi. 

Một miếng khi đói…

  17/05/2016
Từ tháng 2 vừa qua, một chiếc tủ lạnh đặc biệt được đặt bên ngoài nhà hàng của ông chủ L.Pôn-đan, ở thành phố Tu-cu-man, miền bắc Ác-hen-ti-na. Nó đặc biệt ở chỗ, không phải để trưng bày các món ăn nhà hàng phục vụ, mà để chứa lượng thực phẩm dư thừa trong ngày, nhằm giúp đỡ những người nghèo đang vật lộn với gánh nặng mưu sinh. 

Lo ngại

  16/05/2016
Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) sẽ diễn ra tại Pháp từ ngày 10-6 tới. Các “chảo lửa” tại mười sân vận động trên toàn nước Pháp hứa hẹn sẽ thu hút khoảng 2,5 triệu người hâm mộ tới theo dõi cuộc so tài của 24 đội bóng. 

Bất chấp cảnh báo

  15/05/2016
Tại Ba Lan vừa diễn ra lễ động thổ xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa phần phía bắc, thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Lầu năm góc cho rằng, trạm phòng thủ tại Ba Lan này gồm 24 tên lửa SM-3 là sự đóng góp của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO. 

Chủ động

  14/05/2016
Chính trường Ô-xtrây-li-a đang “nóng” lên từng ngày khi các đảng đua nhau tổ chức các chiến dịch tranh cử rầm rộ, kéo dài tám tuần, tiến tới cuộc bầu cử liên bang sớm, dự kiến vào ngày 2-7 tới. Nổi lên vũ đài chính trị hiện là liên đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng M.Tơn-bun và Công đảng đối lập do thủ lĩnh B.Sót-tơn đứng đầu. 

Sợ “cháy thành vạ lây”

  12/05/2016
Cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao từ những quốc gia ủng hộ chính phủ mới của Li-bi dự kiến diễn ra tuần tới tại Viên (Áo).  

Vấn đề cũ, thách thức mới

  11/05/2016
Cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai đã diễn ra hơn một năm qua và Liên hiệp châu Âu (EU) đã dùng “trăm phương nghìn kế” để tìm lời giải cho bài toán khó này. Tuy nhiên, vấn đề chẳng những không được giải quyết, mà còn xuất hiện thêm những khó khăn, thách thức mới. Trong một báo cáo vừa công bố, Liên hợp quốc đã cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư có nguy cơ trầm trọng hơn do những vấn đề như xung đột, nghèo đói và thiên tai.