Bước khởi động cho nền hòa bình

  05/09/2016
Hội nghị Hòa bình Pang-long thế kỷ 21 tại Mi-an-ma kết thúc đã tạo bầu không khí tươi mới, lạc quan cho đời sống chính trị - xã hội ở “đất nước Chùa Vàng”. Qua đó, tiến trình đi tới hòa bình thông qua hòa giải, đối thoại đã được khởi động trở lại sau gần bảy mươi năm “ngủ vùi”. 

Vượt qua bất đồng

  05/09/2016
Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê vừa có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Pu-tin bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ hai, diễn ra ở TP Vla-đi-vô-xtốc của LB Nga. Chủ đề chính của cuộc hội đàm là tăng cường quan hệ thương mại song phương. Tất nhiên, hai bên cũng đề cập vấn đề tranh chấp lãnh thổ, vốn gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Nhật Bản, ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. 

Dấu hiệu tích cực

  06/09/2016
Mối quan hệ từng rơi vào tình trạng giá lạnh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên hiệp châu Âu (EU) bắt đầu được cải thiện, sau một số cuộc tiếp xúc song phương cấp cao gần đây. 

Cuộc chiến giá dầu hạ nhiệt?

  07/09/2016
Thông báo về “cái bắt tay” giữa Nga và A-rập Xê-út nhằm thúc đẩy sự ổn định của giá dầu thế giới gây bất ngờ trên thị trường “vàng đen”, khi cuộc chiến giá dầu thấp đã diễn ra trong thời gian khá dài.  

Sóng ngầm ở vùng Vịnh

  09/09/2016
Liên tục gần đây xuất hiện những vụ “chạm trán” căng thẳng giữa tàu quân sự của I-ran và tàu chiến Mỹ trên vùng biển quốc tế tại vùng Vịnh. Trong vòng một tháng qua, năm vụ đối đầu xảy ra giữa tàu I-ran và tàu Mỹ mà Lầu năm góc tiết lộ gây những hoài nghi về mối quan hệ tưởng chừng đang được cải thiện giữa hai bên sau khi thỏa thuận hạt nhân I-ran được ký kết. 

Đồng minh số một

  cách đây 3 giờ
Sau 10 tháng đàm phán, Mỹ và I-xra-en vừa ký thỏa thuận viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD, gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử mà Oa-sinh-tơn dành cho một quốc gia đồng minh. Động thái này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Mỹ - I-xra-en, làm dịu hoài nghi về mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa hai đồng minh vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma. 

Tiếng kêu cứu từ biển

  24/09/2016
Tại Hội nghị cấp cao "Đại dương của chúng ta" vừa diễn ra tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), với sự tham dự của đại diện hơn 90 quốc gia, 136 sáng kiến mới đã được đưa ra nhằm bảo vệ hơn 3,4 triệu km2 diện tích đại dương. Mục tiêu của hội nghị là nhằm bảo vệ các hệ sinh thái biển, ngăn ngừa ô nhiễm và đối phó tác động của biến đổi khí hậu. 

Phần nổi của tảng băng

  23/09/2016
Quân đội Ấn Độ và Pa-ki-xtan vừa lập đường dây nóng sau vụ tiến công một căn cứ quân sự của Ấn Độ ở thị trấn U-ri thuộc khu vực Ca-sơ-mia, làm 37 binh sĩ Ấn Độ chết và bị thương. 

Cuộc chiến chưa có hồi kết

  22/09/2016
Sự đổ vỡ chóng vánh của thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri do Mỹ và Nga làm trung gian đang đẩy cuộc khủng hoảng Xy-ri đi theo chiều hướng xấu. Hai cường quốc nắm thế trận trên “bàn cờ Xy-ri” là Nga và Mỹ đổ lỗi cho nhau về sự thất bại của thỏa thuận. Bất đồng giữa họ càng khiến tình hình ở quốc gia Trung Đông này thêm rối. 

Lợi và hại

  20/09/2016
Quỹ Leonardo Moressa ở I-ta-li-a vừa cảnh báo, nếu không có người nhập cư, đến năm 2030, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ thiếu khoảng 30 triệu lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng phát triển kinh tế. Tỷ lệ sinh không tăng và người dân ngày càng sống thọ hơn sẽ biến châu Âu trở thành một châu lục già nua, nghèo đói, năng suất lao động lại thấp. 

Lấy lại lòng tin

  18/09/2016
Tại Hội nghị cấp cao không chính thức của Liên hiệp châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Bra-ti-xla-va (Xlô-va-ki-a) ngày 17-9, lãnh đạo các nước thành viên EU đã bày tỏ tinh thần đoàn kết và thống nhất về một lộ trình chiến lược “xây dựng lại lòng tin” của người dân. Dù đã có nhiều cố gắng, EU vẫn chưa thể hàn gắn được hết những rạn nứt nội bộ, trong bối cảnh ngôi nhà chung châu Âu đang chìm trong vòng xoáy của cuộc khủng hoảng di cư và những hệ lụy từ việc nước Anh “dứt áo ra đi”. 

Biển không lặng sóng

  17/09/2016
Biển Địa Trung Hải đang ở thời điểm lặng sóng hơn so các mùa khác trong năm, nhưng các nước Bắc Phi nằm bên bờ biển thơ mộng này lại đang phải đối mặt những con sóng ngầm nguy hiểm khác. Đó là các tổ chức khủng bố đang mở rộng hoạt động ở Ma-rốc, Tuy-ni-di, An-giê-ri…, biến Bắc Phi thành một địa bàn mới để từ đó phát động các vụ tiến công trong khu vực cũng như sang châu Âu nằm bên kia bờ đại dương. 

Áp-ga-ni-xtan vẫn chìm sâu trong bạo lực

  15/09/2016
Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu trong thời gian qua tiếp tục làm rung chuyển thủ đô Ca-bun và nhiều thành phố của Áp-ga-ni-xtan. Ta-li-ban lộng hành, cùng nhiều nhóm nổi dậy và khủng bố khét tiếng khác tìm cách thay đổi thể chế, phá hoại công cuộc tái thiết đất nước mà Chính quyền Ca-bun đang dày công thực hiện. 15 năm đã trôi qua, nhưng Áp-ga-ni-xtan vẫn chìm sâu trong vòng xoáy bạo lực, chưa thấy bóng dáng của hòa bình. 

Đồng minh

  15/09/2016
Sau nhiều tháng thương thảo, Mỹ và I-xra-en đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói viện trợ mới của Oa-sinh-tơn dành cho Ten A-víp trị giá kỷ lục 38 tỷ USD. Khoản viện trợ kéo dài trong 10 năm, cho phép I-xra-en mỗi năm được hưởng khoản hỗ trợ quân sự trị giá 3,8 tỷ USD từ Mỹ, cao hơn mức 3,1 tỷ USD/năm trong thỏa thuận hiện tại, sẽ hết hiệu lực vào năm 2018. Với khoản tài chính dư dả này, thỏa thuận cho phép lần đầu cung cấp tài chính cho việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của I-xra-en.  

Mi-an-ma đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế

  13/09/2016
Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma Xan Xu Ki đang có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà B.Ô-ba-ma. Tiếp nối các chuyến công du nước ngoài thành công sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) lên nắm quyền vào tháng 4 vừa qua, chuyến thăm Oa-sinh-tơn lần này của bà Xan Xu Ki không chỉ thể hiện bước phát triển mới trong quan hệ Mi-an-ma - Mỹ, mà còn khẳng định chính sách đối ngoại của Chính phủ mới của Mi-an-ma, đó là ưu tiên tranh thủ sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế, phục vụ công cuộc phát triển đất nước.  

Tiếng súng sẽ ngưng ở Xy-ri?

  13/09/2016
Tối 12-9, thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngừng bắn trên toàn Xy-ri bắt đầu có hiệu lực. Đây là kết quả của sự nhượng bộ giữa hai cường quốc ủng hộ các phe phái đối địch ở Xy-ri, mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình bị bế tắc nhiều tháng qua. Mặc dù còn không ít hoài nghi về việc thực thi, song thỏa thuận này được coi là cơ hội vàng để Nga, Mỹ tập trung cho cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang diễn ra khốc liệt ở quốc gia Trung Đông này. 

Phòng ngừa

  12/09/2016
Bóng ma khủng bố hiện vẫn là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Các chuyên gia cảnh báo, hoạt động khủng bố tiếp tục lan rộng với quy mô lớn và hình thức ngày càng tinh vi, khó lường. Các vụ tiến công khủng bố xảy ra gần đây ở In-đô-nê-xi-a, Thái-lan, Phi-li-pin cho thấy thách thức lớn mà Đông - Nam Á phải đối mặt. 

“Cách mạng xanh”

  10/09/2016
Giấc mơ thực hiện cuộc “cách mạng xanh” của các lãnh đạo châu Phi có cơ hội thành hiện thực, khi lục địa đen cùng các nhà tài trợ và công ty đa quốc gia vừa cam kết đầu tư hơn 30 tỷ USD trong lĩnh vực nông nghiệp. Cam kết tập thể này được đưa ra tại Diễn đàn Cách mạng xanh châu Phi (AGRF), diễn ra ở thủ đô Nai-rô-bi (Kê-ni-a).  

Hy vọng mới

  10/09/2016
Sau khi cử tri Anh lựa chọn rời khỏi “mái nhà chung” của Liên hiệp châu Âu (EU), xứ sở sương mù đã bước vào một chặng đường chông gai với dự báo về tương lai kinh tế u ám và Luân Đôn buộc phải "cài đặt" lại mối quan hệ của mình với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu từ kinh tế Anh cũng như các đối tác kinh tế của nước này cho thấy triển vọng “sau cơn mưa, trời lại sáng”.