Châu Âu và nỗi ám ảnh mang tên khủng bố

  23/07/2016
NDĐT - Từ năm 2015, châu Âu liên tục hứng chịu những cuộc tấn công ác liệt nhằm vào người dân vô tội. “Bóng ma” khủng bố núp dưới các phương thức hoạt động kiểu mới ập đến những quốc gia mà ít ai ngờ nhất, đó là Pháp, Bỉ và Đức. 

Chính trường Australia: Liệu có bất ngờ?

  06/07/2016
NDĐT - Sau khi công bố kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử sớm tại Australia ngày 2-7, cả Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập đều không đạt được đa số phiếu cần thiết để có thể thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, việc nối lại kiểm phiếu qua đường bưu điện của Ủy ban bầu cử Australia (AEC), ngày 5-7, đối với hàng triệu phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử có thể mang lại bất ngờ với một trong hai chính đảng.  

“Lỗ hổng” đau đầu

  08/07/2016
Tình báo Đức mới đây cảnh báo, các vụ tiến công của phiến quân Hồi giáo đang gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia và những vụ việc tương tự như loạt vụ bắn giết và đánh bom ở I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-6 vừa qua có nguy cơ xảy ra tại Đức.  

Nguy cơ đối với tăng trưởng

  24/07/2016
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) họp tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã ra tuyên bố chung trong đó nhắc lại cam kết sử dụng mọi công cụ chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. 

Thách thức ở phía trước

  23/07/2016
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đã tiến hành một loạt biện pháp trấn áp mạnh tay nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn đảo chính. Chính quyền An-ca-ra nỗ lực kiểm soát tình hình, ổn định an ninh và trấn an dư luận. Bạo loạn đã được dập tắt, song sự thù hận, chia rẽ trong xã hội thời “hậu đảo chính” vẫn như ngọn lửa âm ỉ, nếu không được hóa giải, có thể châm ngòi cho những bất ổn trong tương lai.  

Củng cố chính quyền nhằm vượt qua thách thức

  23/07/2016
Thủ tướng M.Tơn-bun và Chính phủ mới của Ô-xtrây-li-a gồm 23 thành viên đã tuyên thệ nhậm chức, nhiệm kỳ 2016-2019. Vào nhiệm kỳ mới, ông Tơn-bun lập tức củng cố bộ máy chính quyền, quyết tâm vực dậy nền kinh tế nhằm đưa đất nước phát triển ổn định và thịnh vượng, đáp ứng kỳ vọng và sự tin tưởng của cử tri và người dân. 

Sói đơn độc

  22/07/2016
Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) vừa cảnh báo, châu Âu tiếp tục đối mặt các vụ tiến công của các đối tượng đơn lẻ, còn được gọi là những “con sói đơn độc”. Tuyên bố được đưa ra khi những ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ khủng bố và tiến công đẫm máu tại Mỹ và châu Âu, khiến hàng trăm người chết và bị thương. 

Bản đồ du lịch thay đổi

  20/07/2016
Tác động của vụ khủng bố ở TP Ni-xơ đối với nền kinh tế Pháp vẫn cần thêm thời gian để đánh giá. Nhưng, hậu quả tức thì với ngành du lịch thì đã rõ, ít nhất là với Ni-xơ, thành phố du lịch hàng đầu mỗi năm đón năm triệu khách và đem lại thu nhập khoảng 1,5 tỷ ơ-rô cho Pháp. Theo thống kê, nhiều chương trình đến Ni-xơ bị hủy bỏ ngay sau vụ khủng bố; lượng khách đặt tua tới Pháp giảm hơn 50%. 

“Vết đen” của nền dân chủ

  18/07/2016
Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua cơn ác mộng của vụ đảo chính bất thành. Mặc dù Chính phủ đã thực hiện các biện pháp trấn áp và duy trì an ninh, bắt giữ những kẻ liên quan đến âm mưu đảo chính, song quốc gia này vẫn đối mặt một thời kỳ đầy khó khăn và thách thức ở phía trước. Cuộc đảo chính bị coi là “vết đen” trong nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ nhất là để lại những hậu quả lâu dài. 

Lộ trình cam go

  16/07/2016
Một năm trôi qua kể từ khi I-ran và các cường quốc nhóm P5+1 (gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Thỏa thuận đã giải tỏa những lo ngại đối đầu gia tăng trong khu vực, mở đường cho I-ran tái hội nhập thị trường quốc tế. Song, không ít vướng mắc trong tiến trình thực thi khiến thỏa thuận chưa đem lại lợi ích như kỳ vọng. 

Chông gai sau “vòng nguyệt quế”

  16/07/2016
Với việc người tiền nhiệm Đ.Ca-mê-rôn buộc phải từ chức Thủ tướng Anh vì Brexit, nữ Bộ trưởng Nội vụ T.Mây đã tận dụng thành công cơ hội “ngàn năm có một” để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh trong 26 năm qua. Tuy nhiên, việc bà Mây băng băng về đích trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền và kế nhiệm ông Ca-mê-rôn không đồng nghĩa với việc bà sẽ dễ dàng thành công trên cương vị mới.  

Chông gai sau “vòng nguyệt quế”

  14/07/2016
Với việc người tiền nhiệm Đ.Ca-mê-rôn buộc phải từ chức Thủ tướng Anh vì Brexit, nữ Bộ trưởng Nội vụ T.Mây đã tận dụng thành công cơ hội “ngàn năm có một” để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh trong 26 năm qua. Tuy nhiên, việc bà Mây băng băng về đích trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền và kế nhiệm ông Ca-mê-rôn không đồng nghĩa với việc bà sẽ dễ dàng thành công trên cương vị mới. 

Đi cũng dở, ở không xong

  14/07/2016
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ vừa thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Áp-ga-ni-xtan giữa lúc tình hình an ninh của quốc gia Nam Á “nóng như lửa”. Tình trạng xung đột leo thang nghiêm trọng tại Áp-ga-ni-xtan, trong đó thủ đô Ca-bun sặc mùi bạo lực cho thấy, Mỹ và đồng minh NATO sẽ còn phải hứng chịu tình cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, rất khó sớm dứt khỏi cuộc chiến dai dẳng ở quốc gia đầy bất ổn này. 

Mạnh tay

  13/07/2016
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ đã bất ngờ tới Bát-đa mang theo quyết định của Lầu Năm góc về việc triển khai thêm 560 binh sĩ ở I-rắc để hỗ trợ cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Như vậy, tổng số quân thuộc lực lượng Mỹ được triển khai tại quốc gia Trung Đông này được nâng lên hơn 4.600 người. 

Hồi chuông cảnh báo

  11/07/2016
Làn sóng biểu tình bạo lực đang bùng phát trên nước Mỹ. Trong hai ngày qua, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở thủ đô Oa-sinh-tơn, bang Min-nê-xô-ta và bang Lu-di-an-na nhằm phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu.  

Xuống thang?

  09/07/2016
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang phát đi những tín hiệu cho thấy muốn “hạ nhiệt” căng thẳng quan hệ với Nga, sau khi “đóng băng” mọi hợp tác với Mát-xcơ-va từ tháng 4-2014, từ sự kiện Crưm. 

Một mùa Ra-ma-đan ám ảnh

  09/07/2016
Không ít người Hồi giáo ở I-rắc, Thổ Nhĩ Kỳ, A-rập Xê-út vừa trải qua mùa lễ Ra-ma-đan đau buồn nhất khi liên tiếp xảy ra loạt vụ tiến công đẫm máu khiến hàng trăm người chết. Các vụ tiến công quy mô lớn xảy ra để lộ những “lỗ hổng an ninh” lớn ở nhiều nước và cho thấy mối đe dọa khủng bố từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân khắp nơi trên thế giới.