Thế giới và những vấn đề nóng

  25/04/2016
NDĐT - Thế giới không ngừng chuyển động với những sự kiện thời sự liên tiếp diễn ra tại các khu vực, từ châu Á, Trung Đông, sang châu Âu, châu Mỹ. 

Động lực và thách thức

  15/04/2016
Sau nhiều tuần nỗ lực, quân đội I-rắc đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Hít thuộc tỉnh An-ba từ tay tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Sau khi giải phóng thủ phủ Ra-ma-đi, bước tiến mới của quân đội I-rắc cho thấy IS đang suy yếu trên các vùng lãnh thổ của quốc gia này. Sau hàng loạt thất bại của IS tại Xy-ri và I-rắc thời gian gần đây, cuộc chiến chống IS bước vào giai đoạn mới. Liên quân do Mỹ đứng đầu đang tận dụng thời cơ này và lên kế hoạch tăng cường lực lượng nhằm tiêu diệt tổ chức cực đoan.  

Bài học nóng hổi

  16/04/2016
Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma mới đây đã thừa nhận sai lầm đáng tiếc nhất trong hai nhiệm kỳ của mình là không chuẩn bị một kế hoạch lâu dài cho Li-bi sau khi lật đổ chế độ M.Ca-đa-phi. Người đứng đầu Nhà trắng cho rằng, Li-bi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời chỉ trích Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn xao nhãng vấn đề ở Li-bi thời hậu Ca-đa-phi. 

“Ăn miếng trả miếng”

  cách đây 7 giờ
Mỹ vừa bất ngờ thông báo với Pa-ki-xtan, rằng quốc gia Nam Á này phải tự mua các máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ sau khi QH Mỹ phản đối sử dụng ngân sách chính phủ để chi trả cho thương vụ này. Trước đó, Nhà trắng cho biết, đã phê chuẩn vụ bán tám máy bay tiêm kích hiện đại F-16 cho Pa-ki-xtan trong gói vũ khí tổng giá trị khoảng 700 triệu USD. Theo đó, Pa-ki-xtan phải trả 270 triệu USD, số còn lại được tài trợ từ Quỹ hỗ trợ tài chính quân sự nước ngoài (FMFA) của Chính phủ Mỹ. 

“Thùng thuốc súng” A-lép-pô

  05/05/2016
Những ngày qua, liên tiếp diễn ra các cuộc gặp song phương và đa phương nhằm tìm biện pháp chấm dứt chiến sự bùng nổ dữ dội ở A-lép-pô, thành phố lớn nhất của Xy-ri. “Chảo lửa” A-lép-pô đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri, “thiêu rụi” những nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.  

Bài toán môi trường và lợi ích

  04/05/2016
Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đang trên tiến trình “về đích” sau khi vòng đàm phán giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được những kết quả quan trọng với những nhượng bộ cần thiết để có thể hoàn tất đàm phán vào cuối năm nay như mong muốn của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và các nhà lãnh đạo EU.  

"Cú sốc" thời tiết

  01/05/2016
Trong khi hiện tượng thời tiết cực đoan En Ni-nô còn đang hoành hành và đến giữa năm nay mới có thể chấm dứt, giới chuyên gia lại đưa ra cảnh báo mới, đầy lo ngại: La Ni-na sẽ tiếp nối, với tác động tiêu cực chẳng kém En Ni-nô! 

Mắc kẹt

  30/04/2016
Quốc hội Pháp vừa thông qua nghị quyết chấp thuận kiến nghị của phe đối lập yêu cầu chính phủ nước này không ủng hộ kéo dài các lệnh cấm vận của Liên hiệp châu Âu (EU) chống Nga. Đây là lần đầu Quốc hội Pháp bày tỏ ủng hộ gỡ bỏ trừng phạt Nga, đưa Pháp trở thành nước EU đầu tiên thông qua văn kiện phản đối chính sách chung của khối về trừng phạt Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở U-crai-na. 

Tín hiệu từ Giơ-ne-vơ

  27/04/2016
Vòng đàm phán hòa bình cho Xy-ri diễn ra ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) vừa kết thúc, nhưng không đạt tiến bộ nào đáng kể. Thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri có nguy cơ đổ vỡ, còn việc tìm một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này vẫn như “mò kim đáy bể”. Cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày càng khốc liệt, buộc Tổng thống Mỹ phải điều thêm binh sĩ tới Xy-ri.  

Lợi bất cập hại

  25/04/2016
Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma vừa thực hiện chuyến thăm Anh thuyết phục Luân Đôn không nên rời “mái nhà chung châu Âu”. Thông điệp mà người đứng đầu Nhà trắng muốn gửi tới người dân Anh trong chuyến thăm này là nếu họ quyết định để kịch bản “Brexit” (Anh rời EU) xảy ra, sẽ “lợi bất cập hại”. 

Tinh thần trách nhiệm

  24/04/2016
Hội nghị các bộ trưởng nông nghiệp nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) họp tại TP Ni-i-ga-ta của Nhật Bản đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác đối phó các dịch bệnh ở vật nuôi thông qua thúc đẩy chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan. 

Hướng tới kỷ nguyên mới

  23/04/2016
Ngày 22-4, tại Trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Mỹ), đại diện 175 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã ký kết Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Cần ngừng bắn lâu dài

  23/04/2016
Tình trạng bạo lực ở Xy-ri đã giảm mạnh sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27-2 vừa qua. Nhân lúc “sóng gió” tạm yên, các nhóm cứu trợ nhân đạo ngày 21-4 bắt đầu tiến hành đợt cứu trợ quy mô lớn tại Xy-ri. Hàng trăm người dân cũng được sơ tán khỏi những “điểm nóng”. 

Vững vàng bước tiếp con đường đã chọn

  22/04/2016
Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cu-ba vừa kết thúc tốt đẹp. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại của những người cộng sản và nhân dân Cu-ba, đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn mới trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng XHCN ở Cu-ba, với lộ trình và mục tiêu tiếp tục phát triển đất nước theo con đường mà Đảng Cộng sản Cu-ba và nhân dân “hòn đảo tự do” đã lựa chọn. 

Vẫn chỉ là kỳ vọng?

  21/04/2016
Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới ở Oa-sinh-tơn (Mỹ) mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương I-ran đã cáo buộc phương Tây, nhất là Mỹ, vẫn dựng các rào cản ngăn Tê-hê-ran tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu. Giới chức I-ran chỉ trích Mỹ và Liên hiệp châu Âu không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa Tê-hê-ran với nhóm P5+1. Quan chức I-ran cho rằng, các ngân hàng châu Âu vẫn e ngại làm ăn với I-ran do sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Ủng hộ quyền tự quyết

  19/04/2016
Bộ Ngoại giao Pa-le-xtin vừa ra tuyên bố phản đối quyết định của I-xra-en tịch thu 2,4 km2 đất của người Pa-le-xtin ở Bờ Tây. Tuyên bố nêu rõ, I-xra-en đang "tiếp tục chiếm đất của Pa-le-xtin, đe dọa nghiêm trọng nền tảng sự tồn tại của Pa-le-xtin". 

Đối phó hạn hán

  19/04/2016
Tình trạng hạn hán kéo dài ở nhiều nơi trên thế giới đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của hàng chục triệu người.