Tiếc thương nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh

Tiếc thương nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh

Tin nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh mất từ Hà Tĩnh đến với tôi vào sáng sớm 4-2-2017. Người nhà cho biết, cụ ra đi vào khoảng hơn 2 giờ sáng, thượng thọ 92 (theo cách tính tuổi ta). (06/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Một đời gắn bó điệu múa Chàm rông

  20/02/2017
Bà Ngô Thị Ngọc Diệp vốn là diễn viên văn công Ðại đoàn 308 Quân tiên phong, Ðoàn văn công Tổng cục Chính trị. Sau chiến dịch Ðiện Biên Phủ, mùa thu năm 1954, bà vinh dự được tham gia Ðại hội văn công toàn quân lần thứ nhất tại Chiến khu Việt Bắc, rồi lần thứ hai tại Hà Nội. Từng múa Xòe hoa ở Ðiện Biên Phủ, bà tiếp tục say mê với điệu múa Chàm rông của tác giả Khương Thế Hưng (con trai nhà thơ Khương Hữu Dụng) cùng đoàn nghệ thuật trong nhiều chương trình biểu diễn phục vụ chiến sĩ.  

Sáng tạo những tác phẩm mang hơi thở thời đại

  10/02/2017
Các chương trình nghệ thuật chất lượng cao định kỳ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong nửa cuối năm 2016 đã tạo nên sự hứng khởi, phấn chấn cho không chỉ các nghệ sĩ mà cả một bộ phận không nhỏ công chúng ái mộ. Câu chuyện năm mới cùng Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (trong ảnh), người khởi xướng và chỉ đạo sát sao Ðề án "Bảo tồn phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao" đang được dư luận ủng hộ, không chỉ dừng lại ở những vở diễn hâm nóng bầu không khí nghệ thuật của Thủ đô. 

Người họa sĩ tâm huyết với đề tài chân dung Bác Hồ

  06/02/2017
Họa sĩ Hoàng Hoa Mai được giới mỹ thuật xứ Thanh và cả nước biết đến là người có nhiều thành công trong những tác phẩm về đề tài chân dung các anh hùng dân tộc.  

Tuyển tập những sáng tác âm nhạc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  23/01/2017
Lần đầu tiên, một tuyển tập âm nhạc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã được xuất bản. Tập hợp 99 tác phẩm âm nhạc, tuyển tập “Vị tướng của lòng dân” thể hiện tình cảm biết ơn, trân quý của giới âm nhạc cả nước đối với Đại tướng.  

Người “mang nợ” với chữ Nôm

  01/01/2017
Hơn 50 năm nghiên cứu và giảng dạy khoa học, GS, TSKH Nguyễn Quang Hồng (nguyên: Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam) đã dành cả cuộc đời mình nâng niu, lưu giữ tiếng Việt và chữ Việt - một phần hồn cốt của dân tộc. Với ông, dường như tiếng Việt ân tình là “duyên”, còn chữ Nôm là “nợ”. Duyên nợ thôi thúc ông phải đi đến tận cùng để tìm cho được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt, của chữ Nôm… 

Nhạc sĩ và nhà viết kịch đa tài

  23/12/2016
LTS - Nhân dịp Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam truy tặng nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương Giải thưởng Đào Tấn, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của GS Hoàng Chương về một nghệ sĩ đa tài. 

Nguyễn Thị Như Trang - nữ nhà văn, chiến sĩ

  08/12/2016
Người phụ nữ cầm bút viết văn đã là đáng quý, nhưng vừa cầm bút vừa cầm súng đánh giặc thì xứng đáng được tôn vinh nhiều lần. Có một người lính, một nhà văn nữ như thế: Thượng tá, nhà văn Nguyễn Thị Như Trang. Bà vừa vĩnh biệt chúng ta ở tuổi 78 để đi vào cõi vĩnh hằng. 

Đạo diễn trẻ Phi Anh, niềm hy vọng của nhạc kịch Việt Nam

  02/12/2016
Sau ba năm vắng bóng, đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh (người bên trái, trong ảnh) đã quyết định về nước cống hiến và một lần nữa Phi Anh lại tạo nên những bất ngờ cho nhạc kịch Việt Nam. 

Người bạn Cu-ba trên đường Hồ Chí Minh

  29/11/2016
Chúng tôi tìm gặp Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) Phạm Hồng Sơn khi anh vừa đi viếng lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô ở Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội về. Với giọng nói còn nghèn nghẹn, anh cho biết cán bộ, nhân dân đến viếng Phi-đen rất đông, có lẽ bởi tất cả những người Việt Nam, thế hệ trưởng thành trong và sau chiến tranh đều mang nặng ân tình với đất nước Cu-ba và lãnh tụ Phi-đen... 

Triển lãm điêu khắc Nguyễn Như Ý

  25/06/2016
NDĐT - Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, sống đời “mò cua tát cá” ở quê nhà Sóc Sơn cùng gia đình người anh trai, điêu khắc gia đã quyết định trở lại, lên tiếng bằng một triển lãm cá nhân mang chính tên mình, khai mạc chiều 26-6 tại Blue gallery 28 Tràng Tiền (Hà Nội)…  

Mạch trữ tình trong truyện ngắn thế hệ nhà văn sau 1975

  24/06/2016
Từ lâu, trong lịch sử văn chương Việt Nam luôn tồn tại xu hướng trữ tình sâu đậm. Văn học giai đoạn 1945-1975, chủ yếu để phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc, bên cạnh dòng chủ đạo phục vụ chính trị, đề cao, cổ vũ lòng yêu nước, ý chí chiến đấu của toàn dân tộc, vẫn có những truyện ngắn lãng mạn, trữ tình của Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Thành Long, Đỗ Chu... Nhiều nhà văn thế hệ sau 1975 đã tiếp tục mạch trữ tình trong truyện ngắn ở những mức độ khác nhau. 

Vĩnh biệt Cao Tiến Lê - nhà văn trận mạc

  05/06/2016
Nhà văn Cao Tiến Lê (bút danh Tế Tiên, Nam Lương, Mai Tiến Cường) sinh ngày 31-12-1937; quê Lam Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Anh trước hết là một người lính, tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; từng là Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh ở chiến trường. Tôi còn nhớ những câu chuyện, kỷ niệm không thể nào quên về anh. 

Người sở hữu giọng đọc “vàng”

  24/02/2016
Từng là diễn viên kỳ cựu của Đoàn Kịch nói Hải Phòng (từ năm 1965 - 1979) và sân khấu phía bắc, cũng đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng góp phần chèo lái nghệ thuật sân khấu nước nhà như: Phó Giám đốc, rồi Giám đốc - chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Cải lương trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn và hiện là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (ba nhiệm kỳ); song nhắc tới Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Chức (trong ảnh), người ta vẫn thấy ấn tượng và thân quen hơn cả là chất giọng đẹp đã trở thành “thương hiệu” của riêng ông. 

Độc đáo đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”

  22/01/2016
NDĐT - Tối 20-1, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”. Đây là đêm diễn nhằm vinh danh những đóng góp và cống hiến của NSND Hoàng Hải, người con ưu tú của quê hương xứ Thanh vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ VIII, được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.