Xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

Thứ Tư, 18/04/2018, 02:34:28

NDĐT - Ngày 18-4, tại TAND cấp cao TP Hà Nội diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng đồng phạm tham ô tài sản. Phiên tòa lần này có 31 bị cáo tham gia. Chủ tọa phiên xét xử là thẩm phán Ngô Hồng Phúc, có bốn luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm.

Xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm tiếp tục tham gia phiên xét xử phúc thẩm.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 29-9-2017, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm: 19 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô tài sản; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 18 năm tù tội Vi phạm các quy định về cho vay. Tổng mức hình phạt là Chung thân. Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 30 năm tù giam. Liên quan vụ án, có năm bị cáo được hưởng cải tạo không giam giữ.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Hà Văn Thắm cùng nhiều bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo viết tay dài chín trang, Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án sơ thẩm về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng. Hà Văn Thắm đã đưa ra các luận cứ chứng minh không chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm cho rằng, tòa tuyên phạt phải bồi thường hơn 800 tỷ đồng cho Oceanbank là chưa đúng. Với tư cách cổ đông nắm gần 63% cổ phần Oceanbank, nguyên Chủ tịch Oceanbank đề nghị tòa phúc thẩm tuyên không phải bồi thường.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

* Tuyên án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm chung thân

* Hà Văn Thắm bị đề nghị án tù chung thân

* Khởi tố bị can Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí

* Thủ đoạn dùng công ty “sân sau” của Hà Văn Thắm

* Hà Văn Thắm bị xét xử về bốn tội danh

* Ngày mai, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm ra hầu tòa

* Truy tố Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm

* Bổ sung khởi tố vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tham ô tài sản

* Trả hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm để điều tra bổ sung

* Xét xử vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

* Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank

* Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam

* Bắt đối tượng liên quan vụ án xảy ra tại Oceanbank

* Bắt nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ðại Dương Nguyễn Minh Thu

* Bắt nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng OceanBank

* Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HÐQT Ngân hàng TMCP Ðại Dương

LÊ TÚ