Quảng Nam điều tra tìm thủ phạm phá rừng phòng hộ

Thứ Bảy, 23/09/2017, 01:48:23
 Font Size:     |        Print
 

Rừng đầu nguồn bị chặt phá ở xã Tiên Lãnh (Tiên Phước).

NDĐT – Trong ngày 22-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường để xác định mức độ thiệt hại của rừng phòng hộ thuộc xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam); chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan; đồng thời khẩn trương điều tra xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng tại khu vực này.

* Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại miền núi Quảng Nam

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng ở xã Tiên Lãnh đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Quảng Nam do đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dẫn đầu đã đến kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở tiểu khu 556 và 557 thuộc xã Tiên Lãnh. Theo ông Lê Trí Thanh, mục đích của chuyến thị sát này là nhằm kiểm tra, xác định diện tích, mức độ rừng bị thiệt hại; qua đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra để có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam kiểm tra rừng bị tàn phá tại tiểu khu 557.

Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam Phan Tuấn cho biết, từ năm 2010 đến 15-9, trên địa bàn xã Tiên Lãnh đã xảy ra 54 vụ phá rừng để lấy đất sản xuất, gây thiệt hại hơn 124 ha rừng tự nhiên, trạng thái rừng nghèo (bao gồm 87,913 ha rừng phòng hộ và 36,908 ha rừng sản xuất).

Được biết, trong tổng số diện tích rừng thiệt hại ở xã Tiên Lãnh có hơn 68 ha rừng đã được Ban quản lý trồng rừng huyện Tiên Phước giao cho nhóm hộ và hơn 49 ha ngoài diện tích giao khoán bảo vệ rừng (do UBND xã Tiên Lãnh quản lý).

Điều đáng nói là riêng trong năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện 10 vụ vi phạm, với diện tích rừng thiệt hại hơn 24 ha rừng chức năng phòng hộ. Hiện Hạt Kiểm lâm nam Quảng Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương điều tra, xử lý.

Trong 10 vụ phá rừng được phát hiện trong năm 2017, vụ lớn nhất xảy ra tại khu vực Dội Lớn, khoảnh 5, tiểu khu 556 thuộc xã Tiên Lãnh. Theo cơ quan điều tra, người đứng ra thuê nhân công trong vụ phá rừng này là ông Phùng Văn Bảy (trú tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước).

Bước đầu ông Bảy khai nhận là từ tháng 5, ông đã thuê người vào khu vực trên dùng cưa lốc, rựa để chặt hạ một khu vực rừng với diện tích khoảng hơn 3.000 m2, trữ lượng thiệt hại gỗ khoảng 16 m3.

Qua kiểm tra hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, đoàn kiểm tra nhận thấy việc phá rừng tại xã Tiên Lãnh chủ yếu là để trồng keo chứ không phải là lấy gỗ. Tuy nhiên, đây là rừng khu vực đầu nguồn, phải bảo đảm hệ sinh thái, đa dạng sinh học nên công tác bảo vệ phải được tăng cường.

Qua việc phá rừng ở đây cho thấy UBND xã Tiên Lãnh có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lãnh đạo xã nắm bắt thông tin chưa kịp thời và phối hợp xử lý chưa thỏa đáng. Đối với, lực lượng kiểm lâm xử lý vi phạm về rừng chậm, biện pháp xử lý không đủ sức răn đe.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị cơ quan Công an khẩn trương củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với vụ phá rừng tại tiểu khu 556; xem xét tính chất vụ án, có thể rút hồ sơ lên tỉnh để xử lý. Các cơ quan chức năng phải khẩn trương tìm ra đối tượng chủ mưu để xử đúng người đúng tội. Bên cạnh đó, cần đưa vụ án này ra xử làm án điểm để tăng tính răn đe, giáo dục; góp phần lập lại trật tự trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Phó Chủ tịch Lê Trí Thanh lưu ý, huyện Tiên Phước cần tăng cường phối hợp với cơ quan kiểm lâm để xác định chính xác diện tích rừng bị phá (xác định chính xác diện tích rừng phòng hộ, rừng trồng); tiến hành rà soát nhu cầu của người dân cũng như thực tiễn tại địa phương để xem xét cấp đất cho người dân, cấp sổ đỏ cho dân để họ yên tâm sản xuất, bảo vệ rừng; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần thực hiện công tác nghiệm thu, chi trả dịch vụ môi trường rừng kịp thời để người dân yên tâm bám rừng.

Những năm gần đây, tại Quảng Nam đã liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi vụ phá rừng pơ-mu ở huyện Nam Giang đang được chuẩn bị đưa ra xét xử thì lại xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn ở xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) gây bức xúc trong nhân dân. Do vậy, đã đến lúc cần phải xem xét lại trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh này.

QUỐC VIỆT

Chia sẻ