Xử phạt đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan để chữa bệnh

Thứ Năm, 24/05/2018, 08:29:53
 Font Size:     |        Print
 

Ở các bản vùng cao đồng bào dân tộc thiểu số Mường Ảng, người dân vẫn còn hủ tục chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan.

NDĐT - Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Lường Văn Bóng, Chủ tịch UBND xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, cho biết: UBND xã vừa quyết định xử phạt hành chính một đối lợi dụng sự cả tin của người dân hành nghề mê tín dị đoan thu tiền chữa bệnh.

Theo đó, đối tượng bị xử phạt là Tòng Thị Thinh (SN 1987), người dân tộc Thái, ở bản Xuân Tre 1, xã Bùng Lao, huyện Mường Ảng, tự ý hành nghề chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan. Trước cơ quan chức năng, đối tượng Tòng Thị Thinh, đã khai nhận: Thời gian gần đây, Thinh nhận chữa bệnh tại nhà cho những người có nhu cầu. Cách chữa bệnh của Thinh là, thắp ba nén hương cầu khấn, sau đó dùng lá trầu không và quả trứng gà lăn lên vùng đau của người bệnh. Khi được Thinh chữa bệnh thì bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân tự nguyện đặt từ 20.000 đồng đến 200.000 đồng lên đĩa hoa quả, ngoài ra Thinh không nhận thứ gì khác.

Không có giấy phép hành nghề chữa bệnh, Tòng Thị Thinh cũng thừa nhận, cách chữa bệnh của Thinh là hoàn toàn dựa vào tâm linh, chưa có cơ sở khoa học chứng minh hiệu quả, tác dụng; đồng thời cũng không có cơ quan chức năng nào quản lý, cấp phép hành nghề cho Thinh.

Từ lời khai của Tòng Thị Thinh và căn cứ quy định điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; căn cứ Điều 42 Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12, ngày 23-11-2009, UBND xã Búng Lao quyết định xử phạt đối tượng Tòng Thị Thinh ba triệu đồng và nghiêm cấm, tuyệt đối không được tiếp tục chữa bệnh theo cách trên.

Mường Ảng là huyện miền núi của tỉnh Điện Biên, nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Do thói quen, tập quán sinh hoạt, một bộ phận nhân dân thuộc các dân tộc: Mông, Thái, Khơ Mú trên địa bàn vẫn quan niệm chữa bệnh phải thờ cúng thần linh. Khi có người nhà đau ốm, nhiều người còn mời thầy mo, thầy cúng làm lễ mà không đến cơ sở y tế. Lợi dụng tâm lý, nhận thức của một bộ phận người mê tín dị đoan, một số đối tượng đã, đang trục lợi từ cách khám, chữa bệnh như Tòng Thị Thinh.

Với sự vào cuộc nhanh chóng của UBND xã Búng Lao và Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng xác minh làm rõ vi phạm của Tòng Thị Thinh, đồng thời công khai hành vi của Tòng Thị Thinh để nhân dân không bị lợi dụng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương.

LÊ LAN

Chia sẻ