Phóng sự dự thi

Trong vòng tay nhân ái

Thứ Bảy, 23/03/2013, 14:46:12
 Font Size:     |        Print
 

Anh Nguyễn Xuân Cừ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người dân trong xóm Đồng Bưng.

Chỉ một phút nóng nảy, thiếu suy nghĩ để vướng vào vòng lao lý. Khi nghe tòa tuyên án, họ nghĩ cuộc đời như đã chấm hết. Nhưng khi mãn hạn tù trở về, được sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền địa phương, cùng với nỗ lực của bản thân, họ đã trở thành người có ích cho xã hội. Cuộc đời luôn rộng mở đối với những con người lầm lỗi một thời.

 

Một thời lầm lỗi

 Như đã hẹn trước, anh Nguyễn Xuân Cừ, ở xóm Ðồng Bưng, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) bỏ dở công việc bán quán ăn sáng, dẫn chúng tôi vào căn nhà được xây dựng khang trang do hai vợ chồng anh chắt chiu gây dựng nên. Nhìn dáng vẻ thoăn thoắt, tác phong làm việc nhanh nhẹn, được chính quyền và nhân dân tin yêu, nếu không được giới thiệu trước, không thể biết rằng anh Công an viên Nguyễn Xuân Cừ đã từng ăn cơm tù ba năm khi ở tuổi 22. Anh chia sẻ: "Nếu không được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con rộng lòng tha thứ, có lẽ giờ này tôi không biết cuộc sống mình sẽ  như thế nào nữa! Cách đây 16 năm cũng chỉ vì nóng nảy, bồng bột trong giây lát mà bản thân trở thành kẻ tòng phạm cố ý gây thương tích, dẫn đến hậu quả chết người, bị Tòa án Nhân dân tỉnh kết án năm năm tù giam. Sau khi vào trại giam tôi được quản giáo động viên, giúp đỡ ân cần. Từ đó, tôi yên tâm cải tạo, cố gắng lao động và được giảm án 24 tháng tù giam". Khi trở về địa phương, anh Cừ rất ngại tiếp xúc, xa lánh với cả người thân. Thấy kinh tế nhà anh Cừ khó khăn, vợ dại, con thơ, bà con chòm xóm, chính quyền địa phương giúp đỡ vốn phát triển sản xuất, nên dần dần kinh tế ổn định. Từ đó, anh đã sống hòa đồng với mọi người chung quanh hơn, tích cực tham gia công việc xã hội. Một thời gian sau anh Cừ được chính quyền và nhân dân tin tưởng bầu làm Công an viên của xóm Ðồng Bưng. Năm 2012, khi đang đi tuần tra, kiểm soát, anh đã bắt được hai đối tượng (một tàng trữ, sử dụng chất ma túy và một trộm xe máy). Ngoài ra, anh còn tham gia phối hợp Công an huyện bắt các đối tượng có lệnh bắt khẩn cấp và bắt hai đối tượng cưỡng chế hành chính.

 Cũng cách đây gần 10 năm, anh Nguyễn Minh Ngọc, ở xóm Ðồng Sầm khi tham gia vây bắt kẻ trộm, chỉ vì thiếu suy nghĩ đã trở thành kẻ phạm tội cố ý gây thương tích, dẫn đến hậu quả chết người. Ðể rồi hơn một năm sau, anh bị Tòa án kết án ba năm tù, nhưng cho hưởng án treo. Anh Ngọc cho biết: "Sau khi tòa tuyên án bản thân tôi hoàn toàn suy sụp. Từ một người bình thường, bỗng chốc tôi trở thành người có tội, mất đi quyền công dân. Từ đó, tôi mặc cảm với chính bản thân mình là người có tội, người xấu, thấy ngại và xấu hổ khi tiếp xúc với bạn bè, hàng xóm. Và cuộc sống càng khó khăn hơn khi gia đình nghèo, hai vợ chồng và con nhỏ ở nhà tranh vách đất đi xin việc tại các công ty, xí nghiệp đều bị từ chối với lý do tôi là người có tiền án, tiền sự. Nhưng hai năm sau dù chưa hết thời hạn án treo, anh Ngọc được chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng giới thiệu, bầu làm chi hội phó, rồi Chi hội trưởng Nông dân thôn Ðồng Sầm, hiện nay là Phó Chủ tịch Ủy ban xã Nhuận Trạch. Anh Ngọc cười ngượng nghịu phân trần: Từ lúc đó, tôi dần lấy lại sự tự tin vào bản thân mình. Tôi thấy vui hơn khi được cấp ủy, chính quyền thôn, bà con nhân dân không còn xa lánh, tin tưởng giao cho làm những công việc có ích cho thôn, xóm.

 Trở thành người có ích cho xã hội

 Xã Nhuận Trạch giáp ranh với huyện Chương Mỹ (Hà Nội), vào những năm 90 của thế kỷ trước, tệ nạn xã hội trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Nhưng với những nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng trừ tội phạm, cũng như triển khai mô hình "phối hợp, quản lý, giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng" nên các tệ nạn xã hội đã giảm rõ rệt. Ðến nay, trong số 56 người trên địa bàn xã có quá khứ lầm lỗi, 48 người đã tái hòa nhập tốt với cộng đồng (chiếm 83%), có 24 người thật sự tiến bộ. Ðặc biệt, trong số 24 người tiến bộ có 13 người tiêu biểu xuất sắc (bảy người làm kinh tế giỏi và sáu người tham gia các đoàn thể xã hội của xã, thôn và xóm).

 Một lần vấp ngã, một lần đứng lên để làm lại cuộc đời. Giờ đây, tham gia công tác xã hội không phải vì lợi ích cá nhân, tiền bạc, với các anh đó là cơ hội để làm lại cuộc đời, sống có ích cho mọi người hơn cũng như bù đắp lại lỗi lầm mình gây ra trước đây. Câu chuyện với các anh tưởng chừng như chưa có hồi kết, khi mặt trời đã lên gần đến ngọn tre. Anh Cừ xin lỗi chúng tôi để giúp vợ dọn hàng quán ăn sáng. Khoác trên mình chiếc áo công an viên, anh lại bắt đầu công việc thường ngày. Tay cầm quyển sổ tổng hợp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xóm trong một tuần qua, anh Cừ đi xuống từng nhà trong xóm để tuyên truyền cho bà con nhân dân cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo của bọn tội phạm. Những công việc anh làm tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại là vấn đề thiết thực đối với nhân dân, với công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thôn. Chị Hoàng Thị Hằng chủ quán bán hàng tạp hóa, thức ăn gia súc không giấu được niềm vui nói với chúng tôi, nhờ có những anh công an viên sát sao với dân như anh Cừ, mà tình tình an ninh trật tự trên địa bàn xã nói chung và xóm Ðồng Bưng chúng tôi đã ổn định hơn. Ví như chuyện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng trong xóm, nếu không được anh tuyên truyền sớm biết đâu chính chúng tôi cũng sẽ bị lừa. Ngoài những việc như vậy, các anh còn tuyên truyền người dân nên quan tâm để mắt nhắc con em mình tránh xa các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, chơi game... Với những đóng góp tích cực trong lực lượng công an xã, trong thôn bây giờ chả ai còn nhớ tới quá khứ của anh nữa.

 Sau bao năm vất vả làm ăn, đến nay gia đình anh Ngọc đã xây được căn nhà mới, cuộc sống gia đình đã dần ổn định. Với anh niềm vui như càng được nhân lên khi cô con gái đầu lòng hiện nay đang học lớp 12, học lực luôn thuộc tốp khá trong lớp. Nếu thi đỗ đại học năm nay, anh chị sẽ phải làm việc vất vả hơn để lo chi phí cho con ăn học. Bởi vậy, ngoài việc nhận trách nhiệm Phó Chủ tịch MTTQ xã với bao công việc bận rộn cần giải quyết, nhưng hết giờ làm việc anh Ngọc lại "quần xắn móng lợn" tất bật với công việc đồng áng. Hiện nay, gia đình anh Ngọc gieo trồng khoảng hai mẫu lúa, cây màu các loại và chăn nuôi. Mùa nào, cây ấy, mỗi năm thu nhập khoảng từ 70 đến 80 triệu đồng. Hiện nay, ngoài anh Ngọc, anh Cừ là những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng tiêu biểu xuất sắc và thật sự tiến bộ còn có các anh Bùi Văn Cường, ở xóm Ðồng Sy; Ðỗ Ðình Hồng, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Mạnh Sử, ở thôn Cầu Sơn... làm kinh tế giỏi, hằng năm có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng hoặc tham gia các đoàn thể xã hội của xã, xóm và thôn.

 Theo đồng chí Hoàng Hải Hậu, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch, mô hình "phối hợp, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn xã Nhuận Trạch đã và đang đem lại hiệu quả tốt, giúp đỡ người lầm lỗi làm ăn sinh sống trong vòng tay nhân ái của quê hương, gia đình. Từ mô hình này đã góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Cùng với mô hình Hội Cựu chiến binh tham gia bảo vệ an ninh trật tự, Hội Nông dân tham gia tuần tra giữ bình yên thôn, xóm đã làm cho tình hình an ninh chính trị được ổn định, không có tranh chấp khiếu kiện, trật tự trên địa bàn xã được ổn định, hạn chế tội phạm và tệ nạn xã hội...

 Trời về chiều cũng là lúc hết giờ làm việc ở xã. Các anh trở về với ngôi nhà nhỏ của mình. Ðể rồi ngày mai thức dậy, lại bắt đầu một ngày mới với công việc thầm lặng. "Khi nào còn đủ sức khỏe, còn được chính quyền và nhân dân tin cậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm tròn nhiệm vụ". Ðó là câu nói chân tình của các anh khi chia tay chúng tôi.

 

Bài và ảnh: HOÀNG HÙNG
Theo: