Hãi hùng chuyến tìm trầm đầu tiên gặp cướp

Thứ Năm, 28/03/2013, 17:58:00
 Font Size:     |        Print
 

Trần Hùng Anh đang kể lại chuyến đi rừng đầu tiên đầy hãi hùng.

NDĐT- Tranh thủ lúc nông nhàn, nông dân nhiều nơi ở Quảng Bình vào rừng tìm trầm hương. Nhưng chưa tìm được chút “lộc rừng” nào, nhiều người đã phải bỏ mạng nơi rừng xanh núi thẳm. Vụ năm người phu trầm bị giết ngày 23-3-2013 lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trước thực trạng khai thác lâm sản trái phép đầy bất trắc và rủi ro này.

 

Hãi hùng chuyến đi rừng đầu tiên

Ngày khi nhận được thông tin, ngay trong đêm 27-3, chúng tôi vượt quãng đường hơn 60km từ TP Đồng Hới về thôn Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch để tiếp cận những người đi rừng trở về may mắn.

Trên gương mặt chưa hết bàng hoàng, anh Trần Hùng Anh ở xóm 5, thôn Minh Lệ, kể cho chúng tôi nghe chuyến đi rừng đầu tiên đầy hãi hùng của mình. Ngày 19 tháng Chạp, Hùng cùng năm anh em ở Minh Lệ đóng gùi đi tìm trầm. Họ lên xe vào đến Bãi Đạn thuộc tỉnh Quảng Trị, từ đó cắt rừng đến khu vực Cha Lỳ đóng lán để tìm trầm.

Sau mấy ngày quẩn quanh tìm trầm nhưng có, đoàn người tiếp tục vùng Tà Bằng thuộc nước bạn Lào để tiếp tục tìm trầm.

Khoảng giữa tháng 3-2013, cả nhóm sau một ngày tìm “lộc rừng” trở về lán thì thấy lán bị phá tan hoang, gạo đổ đầy lán. Anh em biết là có người phá nên quyết định kéo nhau trở lại khu vực Cha Lỳ thì gặp hai lán của người dân thôn Minh Tiến xã Quảng Minh và thôn Chay xã Quảng Sơn. Họ xin tá túc qua đêm để sáng mai ra ngoài bản mua gạo để trở vào rừng.

Nhóm của Hùng chỉ để lại anh Trương Thanh Hiền nghỉ nhờ tại lán còn mấy anh em đi bộ hơn một giờ đồng hồ ra phía đường cái, đến địa điểm có sóng điện thoại thì gọi cho một người ở bản gần đó mang gạo vào bán. Khi họ trở lại vào lán thì thấy tất cả tan hoang, nghi ngờ bị trấn lột nên nán lại chờ đợi, tìm kiếm. Một lúc sau, cả nhóm gặp một người tên Hà ở thôn Minh Tiến chạy ra báo tin Hà và sáu người trong lán ở Cha Lỳ bị bắt đưa sang phía Lào, riêng anh được nhóm bắt cóc (bọn mẹo - từ lóng của dân đi trầm - PV) cho về lấy tiền chuộc. Mức chuộc một người 15 triệu đồng.

Một ngày sau, anh Hiền - một người trong nhóm phu trầm bị bắt tự giải thoát - nhắn với anh Hà là đừng về nhà lấy tiền nữa vì chúng đã giết mấy anh em kia rồi.

Sau đó, nhóm của Trần Hùng Anh quyết định khẩn trương trở ra để báo sự việc với bộ đội biên phòng Quảng Trị.

Nhận được tin báo Đồn biên phòng Cù Bai Quảng Trị cử năm chiến sĩ cùng nhóm của Trần Hùng Anh trở lại hiện trường tìm kiếm những người nghi bị giết kia.

Đến nơi, các chiến sĩ biên phòng và nhóm đi rừng xã Quảng Minh thấy một mô đất mới đắp tạm bợ, phía trên có phủ vài cành cây. Mùi tanh hôi bốc lên nồng nặc.

Bới nhẹ mô đất thấy bàn tay người. Cả nhóm tiến hành khai quật mô đất thì hình ảnh kinh hoàng hiện ra trước mắt: năm người chết trong trạng thái bị trói quặt hai tay ra phía sau lưng. Trên người họ chỉ mặc mỗi chiếc quần cộc, thân thể đầy thương tích, phía sau đầu bị giập nát.

Các chiến sĩ biên phòng và nhóm người làm thủ tục rồi dùng tăng võng để đưa các thi thể nạn nhân ra khỏi rừng, về địa phương mai táng.

Qua sự chỉ dẫn của Trần Hùng Anh, ngay trong đêm tối, chúng tôi quyết định tìm gặp người mưu trí đã tự giải thoát, cứu mạng sống mình. Đó là anh Đỗ Văn Hiền ở thôn Chay, xã Quảng Sơn. Anh Hiền quê ở tỉnh Bến Tre, lấy vợ rồi định cư tại thôn Chay. Đây cũng là chuyến đi rừng đầu tiên của anh.

Đưa hai cánh tay đang còn dấu vết mà nhóm bắt cóc trói bằng dây dù, Hiền kể, tại khu vực Cha Lỳ có ba nhóm người ở Quảng Minh và Quảng Sơn đi tìm trầm với 15 người ở tạm chung một lán. Khoảng 11 giờ trưa 22-3, bảy người đi mua gạo, tám người ở nhà thì một anh về suối hái rau. Lúc ba tên mẹo mang súng AK ập vào, Hiền và mấy anh em đang nghỉ ngơi nên chỉ quần cọc, áo lót hoặc ở trần và không kịp phản ứng. Chúng trói gô cả bảy người lại rồi dẫn đi sâu về đất Lào. Đến ba giờ chiều, mẹo dừng lại nấu cơm ăn nhưng không cho nhóm anh Hiền ăn. Một tên mẹo nói tiếng Việt bắt phải chuộc mỗi người 15 triệu đồng.

Sau khi cho Hoàng Văn Hà một đèn pin và châm cho anh một điếu thuốc, bọn chúng thả anh về lấy tiền chuộc. Chúng nói là chiều 25-3 phải đưa tiền vào.

Sau đó cả nhóm tiếp tục đi đến khu vực khe Tà Bằng, dựng lán, trói cả sáu người vào từng gốc cây.

Chúng nói nhỏ với nhau gì đó rồi kéo nhau xuống mé bờ suối đào hố. Lúc này Đỗ Văn Hiền giả vờ ngủ nhưng thực chất là lần tìm múi dây để tự giải thoát.

Khoảng hai giờ sáng, bọn chúng lần lượt đưa từng người ra đánh đến chết rồi chôn chung một hố. Thừa lúc bọn chúng mất cảnh giác, Hiền tháo được dây trói rồi bỏ trốn.

Khẩn trương điều tra, truy bắt thủ phạm

Ngày 28-3, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình cho biết, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và điều tra ban đầu được biết, nhóm đối tượng lạ có vũ trang đã bắt giữ yêu cầu tiền chuộc và sau đó đánh chết năm người là Trương Thanh Hiền (SN 1975), Nguyễn Văn Thắng (SN 1968), Nguyễn Văn Sáu (SN 1988) đều ở xã Quảng Minh và Trần Văn Trị (SN 1980), Hoàng Xuân Thân (SN 1994) trú tại xã Quảng Sơn. Ngày 26-3, người nhà các nạn nhân đã đưa thi thể về quê mai táng.

Theo nhận định, đây có thể là vụ giết người, cướp của hết sức man rợ. Đối tượng mô tả của nạn nhân thì chưa khẳng định được người Việt Nam hay người Lào nhưng thông thuộc địa hình hai bên biên giới. Sau khi gây án đã bỏ trốn không để lại dấu vết. Sự việc trên đã gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Hiện Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình đang chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ, đồn biên phòng Làng Ho phối hợp tích cực với bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, điều tra làm rõ vụ việc, truy bắt đối tượng gây án.

Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Bình, đại tá Nguyễn Văn Phúc, cho biết, sáng nay đã gửi công văn đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị chỉ đạo Đồn biên phòng Cù Bai thông báo với lực lượng bảo vệ biên giới đối diện phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng gây án.

Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch Trần Thắng cho biết, đã chỉ đạo các ngành liên quan và hai xã Quảng Sơn, Quảng Minh kịp thời đến thăm, động viên và hỗ trợ chia sẻ với nỗi đau của gia đình các nạn nhân.

 

HƯƠNG GIANG
Theo: