Đất Mũi Cà Mau trăm thương, ngàn mến....

Thứ Bảy, 04/05/2013, 10:39:00
 Font Size:     |        Print
 

Nơi địa đầu Tổ quốc.

NDĐT- Mũi Cà Mau là cực Nam của nước ta, thuộc ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cách tỉnh lỵ Cà Mau gần 120km. Nhiều tài liệu viết, mỗi năm mũi Cà Mau tiến ra biển trên dưới cả trăm mét. Chỉ cần ngồi ca-nô non giờ là đến, và đã đến đây một lần, lòng như vương vấn mãi. Vẻ đẹp, sự hào phóng, thân thiện nơi đây dành cho ta như để lại trong tim canh cánh một mối nợ khó trả - nợ tình Đất Mũi.


Việc khai phá vùng đất ĐBSCL bắt đầu từ ông Mạc Cửu. Việc khẩn hoang do cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa cùng góp sức.


Tên gọi Cà Mau có xuất phát điểm từ cách đồng bào Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau”, có nghĩa là nước đen. Nước đen là mầu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi mầu nước.


Hai bên bờ vùng đất này cũng có đủ các dịch vụ phục vụ cho cuộc sống thường ngày của người dân như chợ, trạm y tế, cửa hàng vật liệu xây dựng v.v.


Cuộc sống thanh sạch, bình yên không bao giờ có ở nơi thị thành đô hội.


Biểu trưng mũi Cà Mau màu trắng với dòng chữ “Mũi Cà Mau 8°37’30 vĩ độ bắc, 104°43’ kinh độ đông”.


Mũi Cà Mau được phủ một mầu xanh ngút ngàn của cây mắm, cây đước. Rừng ở đây có hệ sinh thái độc đáo, đa dạng; chỉ xếp sau rừng Amazone, Nam Mỹ.

ANH CHI
Theo: