Không để "lọt" đối tượng làm giả bệnh án tâm thần

NDĐT – TS Ngô Văn Vinh, Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho biết, tất cả hồ sơ/bệnh án tâm thần của đối tượng có liên quan đến hoạt động tố tụng đều phải được giám định pháp y tâm thần. Với 13 bước giám định, quy trình giám định pháp y tâm thần rất chặt chẽ trong đánh giá năng lực hành vi của đối tượng. Do đó, hồ sơ/bệnh án tâm thần giả không có “giá trị” trong việc giảm án hay miễn trách nhiệm hình sự với đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. (cách đây 4 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Xác minh việc bác sĩ từ chối cấp cứu khiến Thiếu úy công an ngộ độc ma túy tử vong

  cách đây 19 giờ
NDĐT - Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương xác minh vụ việc bác sĩ từ chối cấp cứu khiến thiếu úy công an ngộ độc ma túy tử vong. 

Chưa khẳng định nguồn lây nhiễm HIV đối với người dân xã Kim Thượng (Phú Thọ)

  14/08/2018
Liên quan đến thông tin nhiều người dân trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị nhiễm HIV, ngày 13-8, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm chuyên gia đến từ Cục Phòng chống HIV/AIDS và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tới thăm hỏi một số người dân, nắm bắt tình hình thực tế trên địa bàn xã và làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ.  

Nối thành công bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân

  13/08/2018
NDĐT - Chiều 13-8, bác sĩ Y Bliu Arul, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật ghép nối bàn chân bị đứt rời cho một bệnh nhân. Qua theo dõi, kết quả phẫu thuật đang rất khả quan. 

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược vì kinh doanh “thuốc thần tiên”

  13/08/2018
NDĐT - Ngày 13-8, Sở Y tế tỉnh Đác Nông cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt đối với hai cơ sở kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Đác Sác, huyện Đác Min với số tiền 40 triệu đồng/một cơ sở. Đồng thời, thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian ba tháng. 

Hai người tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1

  13/08/2018
NDĐT - Theo bác sĩ Thạch Hoàng Dũng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vừa có hai bệnh nhân tử vong xác định dương tính với cúm A/H1N1. 

Trẻ mắc sởi hầu hết do chưa tiêm phòng

  13/08/2018
NDĐT – Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi vừa qua là do không tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine đầy đủ nên chưa đủ miễn dịch. 

Ca vi phẫu đặc biệt tái tạo khuôn mặt cho thiếu nữ 16 tuổi bị u xơ xương

  13/08/2018
NDĐT – 16 tuổi nhưng bị u xơ xương phá hủy toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm, Nguyễn Giang Ly đã có hơn 8 năm chịu đau đớn vì bội nhiễm để chờ đợi cơ hội được vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt ngày hôm nay, 13-8. 

Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm

  12/08/2018
NDĐT – Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này. 

Ðào tạo và chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho bệnh viện tuyến dưới

  12/08/2018
Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối, những năm gần đây, Bệnh viện Tim Hà Nội tích cực tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới. Nhờ đó, bệnh viện tuyến dưới làm chủ các kỹ thuật, giúp người dân được thăm khám, điều trị ngay tại tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. 

Quy trình làm hồ sơ, bệnh án tâm thần vẫn còn kẽ hở?

  11/08/2018
NDĐT – Đã có hai cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho các đối tượng giang hồ “chạy tội”. Câu hỏi đặt ra, vậy kẽ hở nào trong quy trình làm hồ sơ, bệnh án tâm thần để người có chuyên môn có thể “lách” giấy tờ này, tiếp tay cho tội phạm? 

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm những vi phạm trong làm giả bệnh án tâm thần

  10/08/2018
NDĐT – Cuối giờ chiều 10-8, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến việc hai cán bộ và nhân viên y tế vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP (CATP) Hà Nội khởi tố, bắt giữ vì có hành vi làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần với số tiền 85 triệu đồng. 

Mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh

  10/08/2018
NDĐT - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa có quyết định thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sâm củ Ngọc Linh. Theo đó, tỉnh Kon Tum có thêm 7 xã, tỉnh Quảng Nam có thêm 6 xã được công nhận có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, quy trình kỹ thuật sản xuất, giống sâm… tương đồng với chỉ dẫn địa lý đã công bố trước đó.