TIN BÀI KHÁC:

Người tâm huyết với công tác dân số

  cách đây 18 giờ
10 năm bám trụ với công tác tuyên truyền, tư vấn công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), chị Lương Thị Hậu, cộng tác viên (CTV) dân số thôn Kép III, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã trải qua bao buồn, vui thăng trầm của nghề. Nhiều lúc chán nản muốn buông xuôi khi công việc không đạt hiệu quả như chị mong muốn. Nhưng với sự quyết tâm và lòng yêu nghề, chị đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, là một trong 67 CTV dân số xuất sắc trên cả nước, được Chủ tịch nước tặng bằng khen. 

Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu

  cách đây 18 giờ
Chưa bao giờ vấn đề hệ lụy của rượu lại nóng đến vậy. “Cơn sốt” ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp (methanol) vẫn chưa chịu lắng xuống khi tiếp tục ghi nhận thêm số ca cấp cứu và chết do ngộ độc methanol. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần siết chặt việc sản xuất, kinh doanh rượu. 

Quản lý chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh methanol

  cách đây 19 giờ
Bộ Công thương vừa có cuộc họp bàn về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan hóa chất nguy hại methanol. 

Ba người ngộ độc nấm

  25/03/2017
Ngày 24-3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho ba người trong một gia đình bị ngộ độc nấm. Ba người bệnh là Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp; đã được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc; điều trị suy thận. Bên cạnh đó, Trung tâm Chống độc phối hợp Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” (một thủ thuật mới) để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. 

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người

  23/03/2017
Trước nguy cơ cúm gia cầm A(H7N9) tại Trung Quốc, A(H5N1) tại Cam-pu-chia có khả năng xâm nhập vào nước ta cũng như nguy cơ dịch cúm gia cầm tại chính các ổ dịch trong nước lây sang người, Bộ Y tế đang tích cực triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động. 

Cầu nối giữa thầy thuốc và người bệnh

  23/03/2017
Vài năm trở lại đây, người bệnh, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn khi đến các bệnh viện đều nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của đội ngũ nhân viên y tế thuộc bộ phận công tác xã hội. Mặc dù mới chính thức được công nhận, nhưng đến nay ở hầu hết các bệnh viện đều đã có đội ngũ nhân viên công tác xã hội. Sự hỗ trợ tích cực của họ đã làm tăng sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.  

Liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện

  23/03/2017
Nhằm chuẩn hóa chất lượng xét nghiệm và tạo điều kiện thuận tiện, tiết kiệm cho người bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 316/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025. Theo đó, từ năm 2018 liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một và tương đương trong cả nước. 

Đôi chân được tái sinh kỳ diệu của người bệnh phải gắn bó với xe lăn

  22/03/2017
NDĐT – Sau một thời gian bị liệt hoàn toàn hai chi dưới, anh Thái Văn Thành đã được tái sinh kỳ tích, khi giờ đây đôi chân của anh đang dần bình phục, đã đi lại được bình thường và sẽ sớm trở lại sinh hoạt, lao động như trước sau hai lần phẫu thuật tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh nhân ung thư được tặng sữa…hết hạn sử dụng

  21/03/2017
NDĐT - Chiều 21-3, Bác sĩ Nguyễn Út, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - xác nhận, hãng sữa Abbott (Mỹ) vừa tặng sữa cho bệnh nhân của bệnh viện nhưng trong đó có một số bịch đã hết hạn sử dụng.  

Sản phụ tử vong ở Quảng Trị do thuyên tắc mạch phổi sau sinh

  21/03/2017
NDĐT - Ngày 21-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về trường hợp sản phụ N.T.T, 34 tuổi, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, (Quảng Trị) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào sáng 17-3 là do "ngừng tuần hoàn, hô hấp không hồi phục khả năng do thuyên tắc mạch phổi sau lấy thai giờ thứ 12".  

Đà Nẵng sẽ xây bệnh viện vệ tinh để giảm tải

  21/03/2017
NDĐT - Sáng 21-3, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng đại diện các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra tại Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng sớm xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng. 

Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi

  21/03/2017
NDĐT - Với tính ưu việt trong phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, đến nay đã có 48 bệnh nhân thay van và 12 ca sửa van hai lá thành công tại đây. 

Cứu người bệnh Xin-ga-po bị ngưng tim

  21/03/2017
Ngày 20-3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh họp báo cho biết: Bệnh viện vừa cứu người bệnh B.H.B, 59 tuổi, quốc tịch Xin-ga-po. Trước đó, người bệnh bất tỉnh kéo dài khoảng ba phút và được đưa đến Bệnh viện An Bình trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được, điện tâm đồ cho thấy người bệnh bị rung thất - gần ngưng tim. Sau 15 phút hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp có nhưng rất thấp, đo điện tâm đồ lúc sau thấy dấu hiệu nhồi máu cơ tim tối cấp thành dưới. 

Yêu cầu làm rõ trường hợp sản phụ tử vong sau sinh mổ ở Quảng Trị

  20/03/2017
NDĐT - Ngày 20-3, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu kiểm tra và báo cáo trường hợp sản phụ N.T.T, 34 tuổi, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị gửi về Bộ Y tế trước ngày 23-3.