Nhức nhối nạn bạo hành y tế

NDĐT - Trong thời gian gần đây, sự cố y khoa và bạo lực y tế gia tăng đã trở thành tâm điểm của cả xã hội. Vấn đề nóng này một lần nữa được bàn luận tại “Hội nghị khoa học về Cấp cứu thảm họa, sự cố y khoa và bạo lực y tế” do Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 15-12. (cách đây 7 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tích hợp nguyên lý y học gia đình vào y tế cơ sở

  14/12/2017
Việt Nam có mạng lưới y tế tuyến xã rộng khắp, nhiều năm qua đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu với việc tham gia vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng, chống kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng… Tuy nhiên, trước hiện tượng mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi y tế tuyến xã cũng cần thay đổi cho phù hợp với vai trò mới. 

Sản phẩm nhiễm khuẩn của Pháp có thể đã nhập khẩu về Việt Nam

  13/12/2017
NDĐT – Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đơn vị này vừa nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc một số trẻ em dưới sáu tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. 

Khởi động chiến dịch giúp nữ chuyển giới phòng chống HIV

  12/12/2017
NDĐT – Chiều 12-12, chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ phòng chống HIV tại Việt Nam với chủ đề “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống” đã được khởi động tại Hà Nội do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PATH thực hiện. 

Khám chữa bệnh nhân đạo cho người dân xã nghèo Thanh Hóa

  12/12/2017
NDĐT - Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” cho đồng bào hai xã Mường Chanh và Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cuối tuần qua. 

12 học sinh ở Tuyên Quang bị ngộ độc thực phẩm đã được ra viện

  12/12/2017
NDĐT - Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi được điều trị, lấy máu xét nghiệm, truyền dịch và uống men vi sinh, đến khoảng 16 giờ ngày 12-12, bệnh viện đã cho bảy em học sinh Trường THCS Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang bị ngộ độc thực phẩm ra viện, trở về nhà, trạng thái sức khỏe đã ổn định. 

Điều trị ung thư hiệu quả nhờ công nghệ điện toán đám mây

  12/12/2017
NDĐT - Với việc ứng dụng phần mềm IBM Watson for Oncology vào điều trị ung thư tại Việt Nam, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư hiệu quả dựa trên bằng chứng, nhờ vào nền tảng điện toán có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả. 

Hiệu quả trong giảm tải cho các bệnh viện phụ sản

  12/12/2017
NDĐT - Sau bốn năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, đến nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật, công nghệ và đào tạo đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cho tám bệnh viện tuyến dưới. Đây là những kết quả tốt đẹp nhằm mục tiêu giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên. 

5/12 học sinh Tuyên Quang bị ngộ độc thực phẩm được ra viện

  11/12/2017
NDĐT - Bác sĩ Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau một thời gian điều trị, đến 19 giờ ngày 11-12, bệnh viện đã cho năm em học sinh Trường THCS Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang bị ngộ độc thực phẩm ra viện, trở về nhà, trạng thái sức khỏe đã ổn định. 

12 học sinh Tuyên Quang nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

  11/12/2017
NDĐT - Bác sĩ Phạm Thị Tuyến, Trưởng kíp trực phòng khám, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoảng 12 giờ, ngày 11-12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 12 em học sinh Trường THCS Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, trướng bụng, có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.  

Việt Nam thuận lợi để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

  11/12/2017
NDĐT - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung khẳng định, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi về công tác phòng chống, điều trị để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tuy nhiên, để làm điều đó, y tế cơ sở phải hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt công tác dự phòng và quản lý người bệnh tại địa phương. 

Quyết tâm ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS

  10/12/2017
Kể từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện cách đây 25 năm, đến nay cả nước có 250 nghìn người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 90 nghìn người chết vì căn bệnh này. Nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tỷ lệ người nhiễm và chết do HIV/AIDS ở nước ta thời gian qua đã liên tục giảm. Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (từ 10 - 11 đến 10 - 12) năm nay được Bộ Y tế chọn chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn đại dịch này ở Việt Nam. 

Thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ở tuyến dưới

  10/12/2017
Thống kê các tháng đầu năm 2017, số lượt khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục giảm. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình hoạt động mới cho TYT, bước đầu tạo niềm tin, thu hút người bệnh đến KCB tại TYT, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.