Đầu tư cho y tế tuyến xã

Nhờ có mạng lưới hơn 11 nghìn trạm y tế tuyến xã mà hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được triển khai thường xuyên, rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng, như đạt các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ; người dân sống ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu... Tuy nhiên, so với mục tiêu đề ra cũng như nhiệm vụ được giao thì mạng lưới này cần được đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. (cách đây 2 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

GS, TS Trịnh Hồng Sơn: Cần “loại trừ” các hành vi phạm tội môi giới, mua bán tạng!

  23/06/2017
NDĐT - Xây dựng “Danh sách chờ ghép quốc gia” và “Danh sách đăng ký hiến tạng quốc gia”; Nhà nước chi trả cho người sống hiến tạng bằng “tích kê”; thành lập các quỹ hỗ trợ ghép tạng và suy tạng sẽ góp phần làm giảm tội phạm hay các hành vi phạm tội liên quan đến môi giới, mua bán tạng. Đó là những quan điểm rất trực diện mà GS, TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ. 

Bảy bác sĩ trẻ lên công tác tại Bắc Hà, Lào Cai

  22/06/2017
NDĐT - Ngày 28-6 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức Lễ bàn giao bảy bác sĩ trẻ khóa I về công tác tại Bắc Hà, Lào Cai để hỗ trợ cơ sở y tế địa phương trong việc khám, chữa bệnh cho người dân tại huyện nghèo này.  

Bệnh nhi 37 ngày tuổi được cứu sống ngoạn mục khi chỉ còn 5% sự sống

  22/06/2017
NDĐT - Bé trai Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi) bị tăng áp lực nội sọ/xuất huyết não đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh phẫu thuật kịp thời, cứu sống tính mạng cháu bé. Ngày 20-6 vừa qua, sau 45 ngày điều trị, trải qua hai lần phẫu thuật, bé đã ổn định và được cho xuất viện. 

Đà Nẵng giải bài toán thiếu nguồn nhân lực ngành y tế

  22/06/2017
Thành phố Đà Nẵng hiện đang nghiên cứu xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Song, sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực y tế, nhất là bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện cũng như xã, phường đang là một lực cản lớn…  

Khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhi có vấn đề về cột sống

  21/06/2017
NDĐT - Sáng 21-6, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 26 đến 30-6, tại Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình đào tạo, khám và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhi trên mọi miền Tổ quốc có vấn đề về cột sống. 

[Infographic] Cách phân biệt và phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

  20/06/2017
NDĐT - Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng tại các quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông... Bệnh vốn lưu hành tại Hà Nội, lại thêm thời tiết đang vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh phát triển, nên dịch bệnh càng dễ bùng phát. 

Tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết

  20/06/2017
NDĐT - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 4-6-2017, cả nước ghi nhận 36.437 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại 47 tỉnh/thành phố. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước cần phải tăng cường công tác phòng ngừa và điều trị SXHD. 

Bệnh nhân cận loạn thị được tạo hình giác mạc mà không cần phẫu thuật

  19/06/2017
NDĐT- Kính áp tròng Ortho – K đang được các bệnh nhân cận thị hết sức quan tâm vì đây là một trong những phương pháp giúp người cận được tạo hình giác mạc mà không cần phẫu thuật, có thể nhìn rõ không cần đeo kính gọng, đồng thời ngăn chặn sự tiến triển cận thị ở trẻ nhỏ. 

Ngành ghép tạng sẽ có bước tiến mới trong ghép tứ chi, ruột và tử cung

  19/06/2017
NDĐT - Những đột phá về mặt y học Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng, “tái sinh” cho nhiều bệnh nhân sau ghép tim, gan, thận và mới nhất là ghép phổi là động lực để các chuyên gia ghép tạng Việt Nam chuẩn bị tâm thế cho ghép tứ chi, ghép mặt, ghép ruột và ghép tử cung tới đây. 

Lồng ghép dịch vụ điều trị lao và HIV

  18/06/2017
Hiện nay, tại Việt Nam, công tác điều trị người bệnh vừa nhiễm HIV vừa nhiễm lao đang gặp nhiều khó khăn. Người nhiễm lao và HIV cũng là đối tượng nguy cơ cao trong kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc. Vì vậy, công tác phối hợp phòng, chống lao và HIV là một nội dung quan trọng của các Chiến lược phòng, chống lao và HIV ở nước ta, khi số người đồng nhiễm lao và HIV mới lên tới 5.500 người mỗi năm. 

28 giờ vượt sóng dữ, chạy đua với thời gian cứu thuyền viên đột quỵ trên vùng biển Trường Sa

  17/06/2017
NDĐT – Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, lúc 13 giờ 15 phút ngày 17-6, tàu cứu nạn SAR 27-01 đã đưa thuyền viên Đỗ Văn Thành bị đột quỵ trên vùng biển Trường Sa về Cảng Nha Trang (Khánh Hòa) và chuyển đi chữa trị kịp thời. 

Chưa có bằng chứng ngộ độc vải tại Việt Nam

  16/06/2017
NDĐT - Ths, BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, quả vải là một loại thực phẩm tương đối lành và ở Việt Nam chưa có bằng chứng khẳng định chuyện ngộ độc gây tử vong do vải.