“Sống chung” với cúm: Không coi thường, không hoang mang

Chủ Nhật, 05/05/2013, 15:45:00
 Font Size:     |        Print
 

Tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu phòng chống cúm. (Ảnh: Internet)

NDĐT – Các ca nhiễm cúm A (H1N1) đang có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này không có gì bất thường. Virus cúm A (H1N1) từng gây đại dịch năm 2009 đang lưu hành ở nhiều quốc gia như các chủng virus cúm mùa khác.

 

Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều qua 4-5, PGS. TS Trần Đắc Phu - Cục Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong ba tháng đầu năm 2013 đã có trên 300.000 người nhiễm cúm, trong đó có ba trường hợp tử vong do cúm A (H1N1). Số mắc hội chứng cúm tương đương cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, kết quả giám sát trọng điểm cúm quốc gia, tỷ lệ virus cúm A (H1N1) trong số các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ này chiếm 46% các trường hợp xét nghiệm dương tính với cúm, trong khi đó năm 2012 tỷ lệ này chỉ khoảng dưới 5%.

PGS. TS Trần Đắc Phu nhận định, tình hình này do đặc tính của các virus cúm, chúng luôn thay đổi nhau và có tính mùa. Năm 2012, cúm B và cúm A (H3N2) đã gây bệnh nhiều nên trong quần thể đã có nhiều người có kháng thể với tuýp này nên năm nay tuýp cúm A (H1N1) trở nên phổ biến hơn do có khối cảm nhiễm lớn hơn.

Theo TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả báo cáo giám sát cúm năm tuần gầy đây cho thấy cúm A (H1N1) được phát hiện nhiều nhất trong tổng số mẫu dương tính với cúm. Hiện tại Việt Nam có ba chủng cúm mùa phổ biến là H1N1, H3N2, cúm B. “Gia đình” cúm mùa thay nhau luân chuyển, phân tuýp, tuýp này trội nên, tuýp khác lại giảm đi.

Tuy nhiên TS Trần Như Dương cũng cho rằng, không thể chủ quan trước sự thay đổi này. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xem virus H1N1 có sự biến đổi về gene hay không.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết thêm, hai tuần trở lại đây, số bệnh nhân đến khám vì nghi ngờ cúm tăng đột biến so với trước. “Ở bệnh viện chúng tôi, trung bình mỗi ngày có 100 đến 120 bệnh nhân nghi cúm đến khám. Một ngày chúng tôi phát hiện bốn đến năm trường hợp cúm A (H1N1) nhưng đa phần ở thể nhẹ và vừa. Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho ba trường hợp cúm A (H1N1) biến chứng viêm phổi phải thở máy” – PGS. TS Nguyễn Văn Kính dẫn chứng.

Cúm mùa cũng rất nguy hiểm

Theo TS Trần Như Dương, kết quả giám sát 395 mẫu bệnh phẩm nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng cho thấy 9,4% nguyên nhân do cúm gây ra. Trong đó, cúm B chiếm tới 40,6% số ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng, cúm A (H3N2) gây 27%, cúm A (H1N1) là trên 30%.

“Tất cả cúm mùa đang lưu hành hiện nay đều có khả năng gây cúm nặng, tử vong, trong đó cúm B thậm chí còn gây cúm nặng nhiều hơn các chủng cúm còn lại. Cúm A (H1N1) dù lây từ người sang người nhưng diễn biến lâm sàng là nhẹ, vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy vậy cũng không nên chủ quan vì dù bất cứ chủng cúm nào cũng đều có nguy cơ gây tử vong” – TS Nguyễn Như Dương khuyến cáo.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính cho rằng người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng trước những thông tin dịch cúm mà đổ xô đi khám, đòi xét nghiệm. Để dự phòng cúm mùa tốt nhất nên tiêm vắc-xin. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc với người nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

 

LÊ HẠNH NGUYÊN
Theo: