Ghép phổi bằng thực lực của các bác sĩ Việt Nam

Thứ Sáu, 09/11/2018, 14:34:59

NDĐT - Xây dựng chương trình ghép phổi thường quy bằng thực lực của các bác sĩ Việt Nam là mục tiêu mà Bệnh viện Phổi Trung ương đang đặt ra sẽ khởi động vào đầu năm 2019 này.

Ghép phổi bằng thực lực của các bác sĩ Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ghép phổi bằng thực lực của các bác sĩ Việt Nam

Năm 2019, Bệnh viện Phổi Trung ương đưa vào sử dụng 12 phòng mổ mới, trong đó có hai phòng mổ hiện đại phục vụ ghép phổi. Ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất. Bằng sự chuyển giao kỹ thuật từ Trung tâm ghép tim phổi Trường Đại học California, San Francisco, Bệnh viện Phổi Trung ương đang xây dựng chương trình ghép phổi, dần đưa vào thường quy.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết Việt Nam đã có hai ca ghép phổi thành công với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài. "Tuy nhiên, Bệnh viện Phổi Trung ương muốn xây dựng một chương trình ghép phổi chạy thường xuyên và tiến hành phẫu thuật bằng thực lực của các bác sĩ Việt Nam”, ông Nhung nhấn mạnh.

Hiện nay, bệnh viện đã cử đội ngũ bác sĩ sang học tại Trung tâm ghép tim phổi Trường Đại học California, San Francisco. Đây là một trong bảy trung tâm lớn trên thế giới về ghép tạng với tỷ lệ người bệnh sau ghép sống thêm một năm rất cao. Sau bốn tuần học tập nâng cao, các bác sĩ Việt Nam đã được cầm tay chỉ việc, trực tiếp thực hiện chín ca ghép phổi.

Về cơ sở vật chất và nhân lực, bệnh viện đã sẵn sàng. Bệnh viện cũng đang có danh sách hơn 20 người cần phải ghép phổi. Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất với Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương là làm thế nào để có được nguồn tạng và chi phí cho ghép tạng.

“Chúng tôi sẽ làm từng bước một, phẫu thuật thực nghiệm cho đến bước tiếp theo. Trở ngại lớn nhất phải tính toán là kinh phí cho ghép phổi. Giá một ca ghép phổi tại Mỹ rất lớn, khoảng hai triệu USD, nhưng ở Việt Nam, chúng tôi đã tính toán tiết kiệm hơn để giá thành tốt hơn”, ông Nhung cho biết.

Với định hướng là đầu tư đa nguồn cho việc triển khai các ca ghép phổi, có nguồn từ Chính phủ, có nguồn từ bệnh viện, nguồn xã hội hóa, nguồn từ người bệnh, ông Nguyễn Viết Nhung hy vọng sẽ làm được chương trình thật tốt, trở thành địa chỉ ghép phổi thường quy, đào tạo cho các cán bộ y tế trong và ngoài nước.

Phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn, bệnh nhân phục hồi nhanh

Từ ngày 5 - 9-11-2018, Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt gồm 10 người là bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh đã tới thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Dẫn đầu đoàn chuyên gia là Bác sĩ Madalina Grigoroiu.

Tại đây, các chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt đã chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới nhất cho các đồng nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Phổi Trung ương và các bệnh viện khác nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, cập nhật thông tin về các lĩnh vực: phẫu thuật lồng ngực, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giảm đau sau phẫu thuật, giải phẫu bệnh lý.

Bác sĩ phẫu thuật Madalina Grigoroiu - Trưởng đoàn chuyên gia Pháp đánh giá cao năng lực bác sĩ Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, nhờ sự hợp tác này, kỹ thuật phẫu thuật trong hơn 10 năm đã có những kết quả rất tích cực. Từ phẫu thuật chỉ vài trăm ca/năm thì đến nay, mỗi tuần bệnh viện mổ 60 ca phẫu thuật lồng ngực.

Với sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu đến từ Pháp, thời gian gần đây, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có những tiến bộ hơn trong phẫu thuật lồng ngực bằng kỹ thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh.

“Trong lần hợp tác này, chúng tôi tiếp nhận những kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn hơn như có sự hỗ trợ của video hai lỗ, nội soi hai lỗ, phẫu thuật cắt hai thùy, cắt phân thùy, cắt phân thùy không điển hình, bảo đảm chất lượng phẫu thuật lồng ngực tốt hơn, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Các kỹ thuật này cũng tiệm cận với các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại hiện nay trên thế giới”, ông Nhung cho hay.

Những ngày qua, các chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt cùng với các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành: hội chẩn trước phẫu thuật; phẫu thuật phổi và trao đổi về phẫu thuật (truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra hội trường); trao đổi kinh nghiệm, giảng bài về phẫu thuật phổi và tổng kết rút kinh nghiệm; giảng bài và trao đổi về các lĩnh vực khác: thở máy, thông khí phổi, gây mê và hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh.

Các chuyên gia khẳng định, để phẫu thuật tốt thì việc đánh giá, chẩn đoán bệnh chính xác rất quan trọng. Sau mổ, phải phục hồi chức năng sống, giảm đau sau mổ tốt. Tiến tới, bệnh viện sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ kỹ thuật không kháng sinh - kỹ thuật đặc biệt quan trọng trong chống nhiễm khuẩn.

Đánh giá cao năng lực của các bác sĩ Việt Nam, bác sĩ phẫu thuật Madalina Grigoroiu - Trưởng đoàn chuyên gia cho biết, các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi không ngừng cập nhật và học hỏi những điều mới để tiến bộ. Ngoài ra, bà Madalina Grigoroiu cho biết, việc đào tạo nâng cao tay nghề bác sĩ là một quá trình tốn kém về ngân sách cũng như công sức, do đó cần có sự đồng hành của ban lãnh đạo bệnh viện trong quá trình này.

Hội Phổi Pháp Việt được thành lập từ năm 1992 với mục đích thúc đẩy thúc đẩy các trao đổi về y khoa, cận y khoa và hành chính trong giảng dạy giữa các cơ quan y tế của Pháp và Việt Nam; nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau về lâm sàng, cơ bản và điều trị, nhất là trong khuôn khổ môn Phổi và Phẫu thuật lồng ngực; giúp đỡ về mặt vật chất cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp.

THIÊN LAM