Những thách thức sau thông tuyến khám, chữa bệnh

Những thách thức sau thông tuyến khám, chữa bệnh

Sau hơn một năm thực hiện chính sách thông tuyến huyện trong khám, chữa bệnh (KCB) mang lại nhiều lợi ích cho các bên: người bệnh được giảm bớt những thủ tục rườm rà, được lựa chọn cơ sở y tế tuyến huyện để KCB, chất lượng dịch vụ của các cơ sở y tế ngày càng tốt hơn, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng cao. Tuy vậy, thông tuyến cũng bộc lộ những bất cập, đòi hỏi tập trung giải quyết, tạo đà cho thông tuyến tỉnh thời gian tới.  (16/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Siết chặt hoạt động của các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài

  19/03/2017
Sự việc một sản phụ quê ở Quảng Ninh bị hôn mê sâu và chết sau khi điều trị phụ khoa tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội) mới đây thật sự là hồi chuông báo động về chất lượng khám, chữa bệnh tại các phòng khám, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài. Mặc dù, tại Việt Nam, quy trình cấp phép hoạt động cho các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài khá chặt chẽ. Nhưng trên thực tế khi đi vào hoạt động, nhiều phòng khám loại hình này đã cố tình vi phạm các quy định của cơ quan chuyên môn để trục lợi từ người bệnh. 

122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm y học

  14/03/2017
Ngày 13-3, Bộ Y tế tổ chức hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm y học. Thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 27-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025, cũng như thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ thì từ ngày 1-7-2017 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm y học đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; với bệnh viện hạng một và tương đương là trước ngày 1-1-2018. 

Vietcombank dành 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ phát triển y tế

  09/03/2017
NDĐT - Tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Bộ Y tế vừa tổ chức ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong việc đẩy mạnh sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ của các bệnh viện, đồng thời nhằm triển khai chương trình tín dụng ưu đãi dành cho ngành y tế.  

Chú trọng liên kết, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

  07/03/2017
TTXVN - Ngày 6-3, tại TP Hồ Chí Minh, Ðoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016" tổ chức hội thảo Ðánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật tại khu vực phía nam. Ðồng chí Ðinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh dự. 

Quản lý chặt chẽ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ

  05/03/2017
Năm 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở nhiều tỉnh, thành phố vẫn chưa có chiều hướng giảm, gây mất VSATTP, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Đây là “bài toán” không dễ tìm ra lời giải đối với các nhà quản lý. 

VOV ra mắt kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm

  23/02/2017
NDĐT - Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV FM89 sẽ chính thức phát sóng từ ngày 27-2. Đây là kênh phát thanh chuyên biệt với thông tin cập nhật, mới mẻ và hấp dẫn về các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Ngành y trước hết phải xuất phát từ chữ “Tâm”

  22/02/2017
NDĐT – Mỗi năm, cứ đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), tập thể y, bác sĩ tỉnh Ninh Bình có dịp nhìn lại năm đã qua để phát huy ưu điểm, nhìn nhận những mặt còn hạn chế nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn. Nhân dịp này, phóng viên Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Hoan, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua.  

Cơ hội cho thuốc giá rẻ trong nước

  19/01/2017
Nếu như trước đây việc thúc đẩy sản xuất thuốc trong nước chỉ dừng lại ở khuyến khích nghiên cứu, sản xuất mà thiếu các ưu tiên, ưu đãi thì Luật Dược (sửa đổi, có hiệu lực từ 1-1-2017) đã thể hiện rõ chính sách ưu tiên cụ thể. Cùng với đó là lộ trình thử tương đương sinh học (TĐSH) đối với các thuốc generic nhằm nâng cao chất lượng thuốc sản xuất trong nước, dần thay thế các thuốc nhập khẩu. Các chính sách đó đã phản ánh xu hướng và khả năng của các doanh nghiệp trong nước nhưng thực tế, doanh nghiệp vẫn còn không ít băn khoăn.  

Cần sớm có Luật về sử dụng kháng sinh

  15/01/2017
NDĐT - Để thay đổi hành vi của người dân trong việc tự ý sử dụng kháng sinh, theo các chuyên gia nghiên cứu, Việt Nam không chỉ dừng ở tuyên truyền giám sát, nâng cao ý thức người dân mà cần phải có biện pháp đồng bộ. Cần sớm có Luật về sử dụng kháng sinh để siết chặt hoạt động này.  

Cần nâng cao ý thức cán bộ y tế trong việc sử dụng kháng sinh

  11/01/2017
NDĐT - Đó là phát biểu chỉ đạo của GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo "Kháng kháng sinh - từ nghiên cứu tới hành động" do Viện Dinh dưỡng tổ chức ngày hôm nay, 11-1-2017. 

Tiếp tục hành trình đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

  31/12/2016
Để thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã, đang triển khai hàng loạt các biện pháp cụ thể. Trong đó, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; thực hiện chuẩn hóa chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã có những kết quả bước đầu, được chính người bệnh đánh giá cao. 

Việt Nam tiêu tốn khoảng 60 nghìn tỷ đồng cho rượu, bia mỗi năm

  27/12/2016
NDĐT - Việt Nam phải bỏ ra khoảng 60 nghìn tỷ đồng trong một năm để chi phí trực tiếp cho rượu, bia. Tổn thất về kinh tế do sử dụng rượu, bia chiếm gần 3% tổng số thu ngân sách của cả nước. 

Cùng Bộ trưởng Y tế nhìn lại thành tựu một năm của ngành

  26/12/2016
NDĐT - Chiều nay, 26-12, Bộ trưởng Y tế đã có gần hai giờ đồng hồ để thông tin với báo chí về thành tựu và những vấn đề nóng của ngành Y tế trong năm qua.  

10 sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2016

  22/12/2016
NDĐT - Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam; Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella; Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn... là những sự kiện nằm trong Top 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Y tế năm 2016 vừa được Bộ Y tế công bố.