Chuyển trọng tâm trong thực hiện công tác dân số

Chuyển trọng tâm trong thực hiện công tác dân số

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) những năm qua thu được nhiều kết quả quan trọng từ quy mô đến chất lượng dân số. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mới nảy sinh, vừa là cơ hội vừa là thách thức, đòi hỏi có những chính sách phù hợp. Việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang dân số phát triển là bước ngoặt quan trọng để đất nước phát triển bền vững. (10/07/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai

  10/07/2016
NDĐT - Xuất phát từ thực trạng trẻ em gái vị thành niên (VTN) trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng lứa tuổi, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) quyết định chọn chủ đề cho Ngày Dân số thế giới (11-7) năm nay là “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”. 

Giám đốc cũng phải học

  23/06/2016
Thực tế ở các bệnh viện của nước ta, những người có chuyên môn giỏi và được đồng nghiệp tín nhiệm thường được cất nhắc, bổ nhiệm làm giám đốc. Tuy nhiên, với cách làm đó, giám đốc có chuyên môn giỏi chưa chắc là nhà quản lý tốt, dễ có những lỗ hổng trong quản lý, từ quản lý chất lượng bệnh viện đến quản lý nhân lực, quản lý trang thiết bị, hạ tầng cơ sở y tế; quản lý tài chính bệnh viện… Chính vì thế, Bộ Y tế đang tổ chức các khóa đào tạo quản lý bệnh viện dành cho giám đốc các bệnh viện, với chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới. 

Phát huy hiệu quả thanh tra an toàn thực phẩm cấp xã, phường

  28/05/2016
Được thành lập theo Quyết định số 38 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại năm quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, sau gần sáu tháng hoạt động của lực lượng thanh tra ATTP, nhất là lực lượng thanh tra cấp xã, phường vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. 

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

  22/05/2016
Thời tiết đang chuyển sang mùa hè, cùng với tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát… dẫn đến nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm sẽ có những diễn biến phức tạp và gia tăng trong thời gian tới. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe của người dân

  17/05/2016
NDĐT - Đó là câu trả lời của bác sĩ Vũ Văn Cẩn - Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình - Thày thuốc Nhân dân, trong cuộc trao đổi với PV Nhân Dân điện tử trước thông tin nước sinh hoạt của một số phường ở thành phố Ninh Bình có sinh vật lạ, màu nước ngả vàng như người dân phản ánh. UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do bác sĩ Vũ Văn Cẩn làm trưởng đoàn để kiểm tra ba cơ sở cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố Ninh Bình. 

Bộ đội Biên phòng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đồng bào A Lưới

  14/05/2016
NDĐT - Ngày 14-5, Đoàn Quân y Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Quân y BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đợt khám bệnh, cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 170 lượt người nghèo thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).  

Hợp tác công tư nhằm “tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu”

  07/05/2016
NDĐT - Sáng 7-5, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh đã ra mắt Trạm Vệ tinh Cấp cứu 115 tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Đây là Trạm Vệ tinh Cấp cứu thứ ba của Trung tâm Cấp cứu 115 và cũng là mô hình đầu tiên ở Việt Nam thực hiện việc hợp tác công tư theo chủ trương “đẩy mạnh xã hội hóa và kết hợp công tư trong hoạt động khám chữa bệnh theo Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ”. 

Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn”

  05/05/2016
NDĐT - Từ ngày 6 đến 12-5, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình truyền thông “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”.  

Bộ đội khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã miền núi Phan Tiến

  01/05/2016
NDĐT - Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016) và 70 năm ngày truyền thống ngành Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam (16/4/1946 – 16/4/2016), trong những ngày cuối tháng tư, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bình Thuận đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.  

Kiểm soát, ngăn chặn dược liệu “bẩn”

  15/04/2016
Chất lượng dược liệu, thuốc từ dược liệu, nhất là thuốc bắc đang rất đáng báo động do bị chiết xuất hoạt chất, bị làm giả, dùng sai chi, loài và tẩm hóa chất… Mặc dù sức khỏe người dân đang từng ngày, từng giờ bị ảnh hưởng bởi dược liệu “bẩn” nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng nói trên.  

Bộ trưởng Y tế kiểm tra đột xuất hai bệnh viện

  14/04/2016
NDĐT - Sáng 14-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất việc thực hiện chỉ thị về tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; hướng dẫn quy trình khám, chữa bệnh tại khoa khám bệnh… tại Bệnh viện K cơ sở Quán sứ và Bệnh viện Phụ sản T.Ư. 

Mở rộng trang bị thuốc cấp cứu sốc phản vệ

  14/04/2016
NDĐT - Đó là khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành đưa ra tại Hội thảo khoa học chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc do Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức ngày 14- 4 tại Hà Nội.  

Khánh thành hệ thống DSA trị giá 21 tỷ đồng

  07/04/2016
NDĐT - Ngày 7-4, tại TP hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã khánh thành và đưa vào hoạt động Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền một bình diện (DSA) gắn sàn, trị giá 21 tỷ đồng.  

Xử phạt bốn công ty đẩy giá thuốc lên cao

  07/04/2016
NDĐT - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bốn công ty kinh doanh thuốc tại Hà Nội do có hành vi bán thuốc cao hơn giá kê khai.