Tạo cơ chế chủ động để các Hội chuyên ngành tự chủ

Tạo cơ chế chủ động để các Hội chuyên ngành tự chủ

NDĐT - Chương trình tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội có buổi thảo luận dự thảo Luật về Hội (ngày 25-10), và một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo là phương án xóa bỏ dần việc bao cấp ngân sách đối với các tổ chức đoàn thể được quy định tại Điều 29. Vậy để tạo cơ chế chủ động, giảm cơ chế xin - cho, giảm sự bấu víu vào “nguồn sữa ngân sách” có tác động ra sao? Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam (VSA) về vấn đề trên.  (25/10/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Khó khăn trong triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ

  13/10/2016
Chưa như mong đợi của nhiều người, sau một năm quy định khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) vào ngày nghỉ, ngày lễ có hiệu lực, vẫn có ít cơ sở y tế triển khai hình thức KCB này. Nguyên nhân do các cơ sở y tế băn khoăn về nhân lực, quy mô tổ chức, mức thu viện phí… để hài hòa quyền lợi của người bệnh và nhân viên y tế.  

Hỗ trợ quốc tế ngăn chặn các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam

  16/09/2016
NDĐT – Từ ngày 12 đến 16-9, Đoàn công tác liên cơ quan Liên hợp quốc (UNIATF) về Phòng chống các Bệnh Không lây nhiễm đã làm việc tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn các bệnh không lây nhiễm.  

Bệnh viện đi đầu trong phòng, chống dịch

  15/09/2016
Được thành lập từ năm 1911 để điều trị cho những trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, năm 2006 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư chính thức được thành lập. Không chỉ làm tốt chức năng khám, chữa bệnh, bệnh viện còn là trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, đào tạo cán bộ và trở thành tuyến cao nhất đi đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh.  

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

  11/09/2016
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), sức khỏe bà mẹ và trẻ em (SKBM&TE) ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng SKBM&TE ở nước ta vẫn còn có sự khác biệt khá lớn về tỷ lệ tử vong mẹ (TVM), tử vong trẻ em (TVTE) và tử vong sơ sinh (TVSS) giữa các vùng, miền trên cả nước. 

Nguy cơ gia tăng dịch bệnh do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng

  10/09/2016
Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn ở các tỉnh: Sơn La, Bình Phước, Cao Bằng... vẫn rải rác xuất hiện ổ dịch nhỏ các bệnh như: Bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản… Nguyên nhân chính là do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng. Do vậy, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tăng cường quản lý đối tượng và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng (TCMR).  

Tập trung giám sát dịch bệnh do vi-rút Zika tại cộng đồng

  07/09/2016
Dịch bệnh do vi-rút Zika tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, trong đó có một số nước trong khu vực Đông - Nam Á như: Thái-lan, Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po... Bộ Y tế đã và đang triển khai các giải pháp cụ thể cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế giám sát chặt tại cộng đồng. 

Vì sao nhiều bác sĩ bệnh viện công ở Bạc Liêu xin nghỉ việc?

  05/09/2016
NDĐT- Thời gian qua, tại một số bệnh viện công do Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã quản lý ở Bạc Liêu đã xảy ra tình trạng có hàng chục bác sĩ bỏ việc, hoặc tìm mọi cách xin chuyển nơi làm việc. Hầu hết những người này là bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, thạc sĩ. Đây là vấn đề chính quyền và ngành y tế địa phương đang rất khăn khoăn, lo lắng nhưng chưa có biện pháp khác phục hiệu quả. 

Gắn chất lượng dân số với sự phát triển bền vững

  21/08/2016
Với quy mô dân số gần 92 triệu người, nhất là dân số trong độ tuổi lao động chiếm tới 69,4% tổng số dân, đây sẽ là nguồn nhân lực lớn đóng góp cho sự phát triển đất nước hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế này, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng dân số (DS) và cần gắn liền với phát triển bền vững. 

Chấn chỉnh dịch vụ thuê, khoán ngoài tại các bệnh viện

  18/08/2016
Tại các bệnh viện, ngoài nhóm loại hình dịch vụ phục vụ công tác quản lý (do bệnh viện tổ chức), còn có dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (chủ yếu là thuê, khoán đơn vị bên ngoài). Từ thực tế vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư ngăn cản không cho xe dịch vụ cấp cứu chuyển người bệnh xin về gây ra phản ứng mạnh mẽ, ngành y tế cần có biện pháp quản lý các dịch vụ thuê, khoán ngoài bệnh viện để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. 

“Phao cứu sinh” của người bệnh ung thư nghèo

  14/08/2016
NDĐT - Trước thực trạng phần lớn người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng điều trị, các bác sĩ tâm huyết và những tấm lòng hảo tâm đã nảy ra ý tưởng xây dựng quỹ hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo trên cả nước. Và Quỹ Ngày mai tươi sáng ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Từ khi hoạt động, Quỹ đã hỗ trợ hàng nghìn người bệnh ung thư nghèo và góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền phòng, chống ung thư. Nhân dịp Quỹ chuẩn bị kỷ niệm năm năm ngày thành lập (18-8-2011 - 18-8-2016), phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Y tế, Chủ tịch Quỹ.  

Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở Tây Nguyên

  01/08/2016
NDĐT- Chưa bao giờ, bệnh sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh và lan rộng như trong những tháng mùa mưa hiện nay ở các tỉnh Tây Nguyên. Điều đáng lo ngại là hiện nay, tại khu vực này đã có bốn trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. 

Thanh Hóa, nơi tụ hội - kết nối dòng máu Việt

  28/07/2016
NDĐT- Trong các ngày 26 đến 28-7, tỉnh Thanh Hóa trở thành nơi tụ hội, điểm tỏa sáng tình người, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp, nhân rộng ý nghĩa nhân văn của “Hành trình đỏ”- kết nối dòng máu Việt. 

Xây dựng hình ảnh đẹp

  28/07/2016
Mỗi ngày, hàng trăm nghìn cán bộ y tế khắp mọi miền Tổ quốc vẫn âm thầm đem kiến thức và tài năng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều người không quản ngại nguy hiểm, thậm chí hiến cả máu của mình để mang lại sự sống cho người bệnh. Nhưng đâu đó, vẫn còn những nhân viên y tế làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc. 

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phòng, chống HIV bền vững

  27/07/2016
NDĐT – Ngày 27-7, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố một dự án mới kéo dài 5 năm, trị giá 26 triệu USD giúp tăng cường và duy trì bền vững công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.