Chấn chỉnh dịch vụ thuê, khoán ngoài tại các bệnh viện

Chấn chỉnh dịch vụ thuê, khoán ngoài tại các bệnh viện

Tại các bệnh viện, ngoài nhóm loại hình dịch vụ phục vụ công tác quản lý (do bệnh viện tổ chức), còn có dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (chủ yếu là thuê, khoán đơn vị bên ngoài). Từ thực tế vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư ngăn cản không cho xe dịch vụ cấp cứu chuyển người bệnh xin về gây ra phản ứng mạnh mẽ, ngành y tế cần có biện pháp quản lý các dịch vụ thuê, khoán ngoài bệnh viện để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. (18/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Gắn chất lượng dân số với sự phát triển bền vững

  21/08/2016
Với quy mô dân số gần 92 triệu người, nhất là dân số trong độ tuổi lao động chiếm tới 69,4% tổng số dân, đây sẽ là nguồn nhân lực lớn đóng góp cho sự phát triển đất nước hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế này, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng dân số (DS) và cần gắn liền với phát triển bền vững. 

Xây dựng hình ảnh đẹp

  28/07/2016
Mỗi ngày, hàng trăm nghìn cán bộ y tế khắp mọi miền Tổ quốc vẫn âm thầm đem kiến thức và tài năng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều người không quản ngại nguy hiểm, thậm chí hiến cả máu của mình để mang lại sự sống cho người bệnh. Nhưng đâu đó, vẫn còn những nhân viên y tế làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc. 

Chuyển trọng tâm trong thực hiện công tác dân số

  10/07/2016
Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) những năm qua thu được nhiều kết quả quan trọng từ quy mô đến chất lượng dân số. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mới nảy sinh, vừa là cơ hội vừa là thách thức, đòi hỏi có những chính sách phù hợp. Việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang dân số phát triển là bước ngoặt quan trọng để đất nước phát triển bền vững. 

Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

  10/07/2016
Nhằm bảo đảm cho trẻ em gái vị thành niên (VTN) được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, Ngày Dân số thế giới (11-7) năm 2016, được Quỹ Dân số LHQ chọn chủ đề “Đầu tư cho em gái VTN”. 

“Rào cản” trong đấu thầu dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền

  09/07/2016
Thời gian qua, công tác mời thầu mua dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền (YHCT) tại các bệnh viện, sở y tế còn nhiều bất hợp lý, gây khó khăn cho các đơn vị dự thầu. Việc chưa có quy định thống nhất để áp dụng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nêu trên. 

Giám đốc cũng phải học

  23/06/2016
Thực tế ở các bệnh viện của nước ta, những người có chuyên môn giỏi và được đồng nghiệp tín nhiệm thường được cất nhắc, bổ nhiệm làm giám đốc. Tuy nhiên, với cách làm đó, giám đốc có chuyên môn giỏi chưa chắc là nhà quản lý tốt, dễ có những lỗ hổng trong quản lý, từ quản lý chất lượng bệnh viện đến quản lý nhân lực, quản lý trang thiết bị, hạ tầng cơ sở y tế; quản lý tài chính bệnh viện… Chính vì thế, Bộ Y tế đang tổ chức các khóa đào tạo quản lý bệnh viện dành cho giám đốc các bệnh viện, với chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới. 

Khuyến khích sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng

  12/06/2016
Mặc dù đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nhưng tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và mỗi người dân để có những giải pháp cụ thể giúp tăng trưởng, phát triển trí tuệ, tầm vóc, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. 

Bàn các giải pháp phát triển dược liệu bền vững

  09/06/2016
Ngày 8-6, tại Hà Nội, với sự tài trợ của Công ty cổ phần Traphaco, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Y tế tổ chức tọa đàm: “Phát triển bền vững dược liệu”. Các đồng chí: THUẬN HỮU, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; NGUYỄN THỊ KIM TIẾN, Bộ trưởng Y tế chủ trì tọa đàm. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số địa phương, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến, sản xuất dược liệu. Tọa đàm là diễn đàn để trao đổi về thực trạng nuôi trồng, thu hái, sản xuất, kinh doanh dược liệu; đề xuất những giải pháp, hoàn thiện chính sách để phát triển bền vững dược liệu.  

Hai mũi nhọn trong phát triển y tế ở TP Hồ Chí Minh

  02/06/2016
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang từng bước hướng đến năm 2020 trở thành một trong những trung tâm y tế của khu vực Đông - Nam Á. Nhiều hành động quyết liệt để hiện thực hóa mục tiêu trên đã và đang được triển khai, nhất là trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, nâng cao trình độ nhân lực ngành y và giảm tải bệnh viện (BV), từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Phát huy hiệu quả thanh tra an toàn thực phẩm cấp xã, phường

  28/05/2016
Được thành lập theo Quyết định số 38 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại năm quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, sau gần sáu tháng hoạt động của lực lượng thanh tra ATTP, nhất là lực lượng thanh tra cấp xã, phường vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. 

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

  22/05/2016
Thời tiết đang chuyển sang mùa hè, cùng với tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát… dẫn đến nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm sẽ có những diễn biến phức tạp và gia tăng trong thời gian tới. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe của người dân

  17/05/2016
NDĐT - Đó là câu trả lời của bác sĩ Vũ Văn Cẩn - Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình - Thày thuốc Nhân dân, trong cuộc trao đổi với PV Nhân Dân điện tử trước thông tin nước sinh hoạt của một số phường ở thành phố Ninh Bình có sinh vật lạ, màu nước ngả vàng như người dân phản ánh. UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do bác sĩ Vũ Văn Cẩn làm trưởng đoàn để kiểm tra ba cơ sở cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố Ninh Bình. 

Bộ đội Biên phòng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đồng bào A Lưới

  14/05/2016
NDĐT - Ngày 14-5, Đoàn Quân y Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Quân y BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đợt khám bệnh, cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 170 lượt người nghèo thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).  

Hợp tác công tư nhằm “tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu”

  07/05/2016
NDĐT - Sáng 7-5, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh đã ra mắt Trạm Vệ tinh Cấp cứu 115 tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Đây là Trạm Vệ tinh Cấp cứu thứ ba của Trung tâm Cấp cứu 115 và cũng là mô hình đầu tiên ở Việt Nam thực hiện việc hợp tác công tư theo chủ trương “đẩy mạnh xã hội hóa và kết hợp công tư trong hoạt động khám chữa bệnh theo Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ”.