Nét mới của y tế Bắc Ninh

Nét mới của y tế Bắc Ninh

NDĐT - Về Bắc Ninh những ngày này, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay của hệ thống chăm sóc y tế, khám chữa bệnh nơi vùng đất Kinh Bắc. Đội ngũ y bác sĩ nơi đây đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm hướng tới làm hài lòng người bệnh.  (19/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Tập trung giám sát dịch bệnh do vi-rút Zika tại cộng đồng

  07/09/2016
Dịch bệnh do vi-rút Zika tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, trong đó có một số nước trong khu vực Đông - Nam Á như: Thái-lan, Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po... Bộ Y tế đã và đang triển khai các giải pháp cụ thể cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế giám sát chặt tại cộng đồng. 

Vì sao nhiều bác sĩ bệnh viện công ở Bạc Liêu xin nghỉ việc?

  05/09/2016
NDĐT- Thời gian qua, tại một số bệnh viện công do Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã quản lý ở Bạc Liêu đã xảy ra tình trạng có hàng chục bác sĩ bỏ việc, hoặc tìm mọi cách xin chuyển nơi làm việc. Hầu hết những người này là bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, thạc sĩ. Đây là vấn đề chính quyền và ngành y tế địa phương đang rất khăn khoăn, lo lắng nhưng chưa có biện pháp khác phục hiệu quả. 

Gắn chất lượng dân số với sự phát triển bền vững

  21/08/2016
Với quy mô dân số gần 92 triệu người, nhất là dân số trong độ tuổi lao động chiếm tới 69,4% tổng số dân, đây sẽ là nguồn nhân lực lớn đóng góp cho sự phát triển đất nước hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế này, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng dân số (DS) và cần gắn liền với phát triển bền vững. 

Chấn chỉnh dịch vụ thuê, khoán ngoài tại các bệnh viện

  18/08/2016
Tại các bệnh viện, ngoài nhóm loại hình dịch vụ phục vụ công tác quản lý (do bệnh viện tổ chức), còn có dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (chủ yếu là thuê, khoán đơn vị bên ngoài). Từ thực tế vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư ngăn cản không cho xe dịch vụ cấp cứu chuyển người bệnh xin về gây ra phản ứng mạnh mẽ, ngành y tế cần có biện pháp quản lý các dịch vụ thuê, khoán ngoài bệnh viện để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. 

“Phao cứu sinh” của người bệnh ung thư nghèo

  14/08/2016
NDĐT - Trước thực trạng phần lớn người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng điều trị, các bác sĩ tâm huyết và những tấm lòng hảo tâm đã nảy ra ý tưởng xây dựng quỹ hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo trên cả nước. Và Quỹ Ngày mai tươi sáng ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Từ khi hoạt động, Quỹ đã hỗ trợ hàng nghìn người bệnh ung thư nghèo và góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền phòng, chống ung thư. Nhân dịp Quỹ chuẩn bị kỷ niệm năm năm ngày thành lập (18-8-2011 - 18-8-2016), phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Y tế, Chủ tịch Quỹ.  

Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở Tây Nguyên

  01/08/2016
NDĐT- Chưa bao giờ, bệnh sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh và lan rộng như trong những tháng mùa mưa hiện nay ở các tỉnh Tây Nguyên. Điều đáng lo ngại là hiện nay, tại khu vực này đã có bốn trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. 

Thanh Hóa, nơi tụ hội - kết nối dòng máu Việt

  28/07/2016
NDĐT- Trong các ngày 26 đến 28-7, tỉnh Thanh Hóa trở thành nơi tụ hội, điểm tỏa sáng tình người, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp, nhân rộng ý nghĩa nhân văn của “Hành trình đỏ”- kết nối dòng máu Việt. 

Xây dựng hình ảnh đẹp

  28/07/2016
Mỗi ngày, hàng trăm nghìn cán bộ y tế khắp mọi miền Tổ quốc vẫn âm thầm đem kiến thức và tài năng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều người không quản ngại nguy hiểm, thậm chí hiến cả máu của mình để mang lại sự sống cho người bệnh. Nhưng đâu đó, vẫn còn những nhân viên y tế làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc. 

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phòng, chống HIV bền vững

  27/07/2016
NDĐT – Ngày 27-7, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố một dự án mới kéo dài 5 năm, trị giá 26 triệu USD giúp tăng cường và duy trì bền vững công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.  

Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai

  10/07/2016
NDĐT - Xuất phát từ thực trạng trẻ em gái vị thành niên (VTN) trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng lứa tuổi, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) quyết định chọn chủ đề cho Ngày Dân số thế giới (11-7) năm nay là “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”. 

Chuyển trọng tâm trong thực hiện công tác dân số

  10/07/2016
Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) những năm qua thu được nhiều kết quả quan trọng từ quy mô đến chất lượng dân số. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mới nảy sinh, vừa là cơ hội vừa là thách thức, đòi hỏi có những chính sách phù hợp. Việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang dân số phát triển là bước ngoặt quan trọng để đất nước phát triển bền vững. 

Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

  10/07/2016
Nhằm bảo đảm cho trẻ em gái vị thành niên (VTN) được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, Ngày Dân số thế giới (11-7) năm 2016, được Quỹ Dân số LHQ chọn chủ đề “Đầu tư cho em gái VTN”. 

“Rào cản” trong đấu thầu dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền

  09/07/2016
Thời gian qua, công tác mời thầu mua dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền (YHCT) tại các bệnh viện, sở y tế còn nhiều bất hợp lý, gây khó khăn cho các đơn vị dự thầu. Việc chưa có quy định thống nhất để áp dụng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nêu trên. 

Giám đốc cũng phải học

  23/06/2016
Thực tế ở các bệnh viện của nước ta, những người có chuyên môn giỏi và được đồng nghiệp tín nhiệm thường được cất nhắc, bổ nhiệm làm giám đốc. Tuy nhiên, với cách làm đó, giám đốc có chuyên môn giỏi chưa chắc là nhà quản lý tốt, dễ có những lỗ hổng trong quản lý, từ quản lý chất lượng bệnh viện đến quản lý nhân lực, quản lý trang thiết bị, hạ tầng cơ sở y tế; quản lý tài chính bệnh viện… Chính vì thế, Bộ Y tế đang tổ chức các khóa đào tạo quản lý bệnh viện dành cho giám đốc các bệnh viện, với chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.