Người TP Hồ Chí Minh ngày càng béo phì

Thứ Sáu, 05/04/2013, 12:35:19
 Font Size:     |        Print
 

Trẻ ít vận động có nguy cơ béo phì. (Ảnh: Internet)
NDĐT - Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, hiện nay tỷ lệ thừa cân - béo phì của người dân thành phố có xu hướng tăng cao. Riêng trẻ dưới năm tuổi tỷ lệ thừa cân béo phì là 11%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì phụ nữ ở tuổi sinh đẻ lên đến 35,7%, trẻ tuổi đi học là 38,5%.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2015, tầm nhìn đến năm 2020” do Sở Y tế thành phố tổ chức ngày 5-4.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh còn đối diện với một số các bệnh mãn tính không lây: đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư. Riêng tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành lên đến 7%.

Theo Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh Đỗ Thị Ngọc Diệp, mô hình ăn uống của người dân thành phố đang có chiều hướng phát triển phức tạp thiếu số lượng, mất cân đối chất lượng. Người dân có xu hướng ăn nhiều chất béo bão hòa, chất đường, ít ăn chất xơ.

“Một trong những thách thức của thành phố là tỷ lệ gia đình dùng muối i-ôt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ đạt 64% thấp so với mục tiêu quốc gia (từ 90% trở lên) trong khi TP Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất muối i-ốt nhiều nhất cả nước . Tỷ lệ gia đình dùng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh năm 2005 là 91,9%” – Bác sĩ Diệp cho biết thêm.

Tại Hội nghị, TP Hồ Chí Minh đã triển khai “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020”, trong đó tập trung cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng bữa ăn; nâng cao sức khỏe người dân thông qua chương trình dinh dưỡng. Kinh phí thực hiện chương trình là 42,75 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương là 34,75 tỷ đồng.

NGUYỄN NAM
Theo:

Chia sẻ