Tử vong do ngộ độc so biển

Thứ Bảy, 06/04/2013, 09:31:00
 Font Size:     |        Print
NDĐT- Chỉ trong vòng một tuần, trên địa bàn quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, đã diễn ra hai vụ ngộ độc do ăn so biển (một loại giáp xác rất giống con sam biển), hai người may mắn thoát chết, một người đã tử vong.

Trước đó, hồi 11 giờ ngày 5-4, chị Uyên cùng bố là Nghiêm Danh Hiền, 52 tuổi, luộc ăn hai con so biển (mỗi con nặng khoảng 200g).

Đến khoảng 15 giờ chiều thì ông Hiền xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, tê lưỡi, yếu hai chân. Ông Hiền đã tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồ Sơn.

Chị Uyên có biểu hiện ngộ độc sau đó (do ăn ít so biển), được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồ Sơn. Đến đêm 5-4, chị Uyên được chuyển đến Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp (TP Hải Phòng) cứu chữa bằng thở máy, truyền dịch, lợi tiểu, rửa dạ dày để thải độc. Phải đến trưa ngày 6-4, chị Uyên mới tỉnh táo trở lại.

Trước đó, ngày 30-3, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cũng đã cấp cứu thành công trường hợp chị Nguyễn Thị Nhung, 30 tuổi, ở phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn) bị ngộ độc so biển trong tình trạng nguy kịch.

Những ngư dân ở Đồ Sơn cho biết: so biển có hình dạng rất giống sam biển, ngay những người đi biển cũng khó phân biệt được so biển với sam biển khi chúng còn nhỏ. Nhưng so biển có kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Khi trưởng thành, so biển có kích thước tối đa khoảng 25cm, trọng lượng dưới 1kg (trong khi đó sam biển trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg).

So biển là loại không thể ăn được. Trứng và thịt so biển có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như trong cá nóc. Đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn phải so biển vì nhầm với sam biển.

NGÔ QUANG DŨNG
Theo:

Chia sẻ