Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán xác định virus cúm A (H7N9)

Thứ Bảy, 04/05/2013, 11:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Cúm A (H7N9) có nguy cơ bùng phát thành đại dịch. (Ảnh: Internet)

NDĐT – Cúm A (H7N9) có nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Đến thời điểm này, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A (H7N9). Tuy nhiên Việt Nam có đủ khả năng để xét nghiệm, chẩn đoán phát hiện loại virus này.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định như vậy tại buổi họp báo “Cung cấp thông tin về công tác phòng chống cúm A (H7N9), cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1)” diễn ra vào chiều ngày 4-5 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) ở trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên, dịch bệnh cúm A ( H7N9) có nguy cơ xâm nhập, lan truyền và gây bùng phát dịch rất cao ở nước ta nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động.

Cúm A (H7N9) là chủng virus mới chưa từng gây bệnh cho người, có nguồn gốc gen từ virus gia cầm. Hiện nay chưa phát hiện các đàn gia cầm ốm, chết do virus cúm A (H7N9) cho nên rất khó khăn trong việc kiểm soát việc nhiễm virus trên các đàn gia cầm, thủy cầm.

PGS. TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, đặc tính của virus cúm A dễ biến đổi, tính thích nghi cao của chủng virus cúm A (H7N9) ở động vật có vú, do đó nguy cơ lây từ người sang người là có thể xảy ra.

Hiện tại, cộng đồng chưa có miễn dịch, chưa có vắc-xin phòng bệnh, không có thuốc đặc hiệu nên khi môi trường bị nhiễm virus cúm A (H7N9) thì dễ lây sang người và bùng phát thành dịch trong cộng đồng và khó khăn trong việc điều trị.

PGS. TS Trần Đắc Phu – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài với Trung Quốc, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm rất khó kiểm soát, gia cầm bị nhiễm virus có thể nhập lậu vào Việt Nam. Việc giao lưu, đi lại qua biên giới của người dân rất lớn vì vậy có thể xảy ra nguy cơ người dân bị nhiễm bệnh và nhập cảnh vào nước ta.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát và phòng chống, kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cúm A (H7N9); tập huấn cho 63/63 cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Hiện, Bộ Y tế đã có đủ năng lực xét nghiệm chẩn đoán xác định virus cúm A (H7N9).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã phối hợp, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu; tổ chức điều tra dịch tễ một trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh ngày 24-4, có triệu chứng sốt cao, viêm họng và tử vong ngày 26-4 tại tỉnh Hà Tĩnh, kết quả xét nghiệm âm tính với cúm. Tăng cường giám sát hệ thống cúm trọng điểm quốc gia, giám sát các bệnh nhân cúm, bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp tính, các trường hợp viêm phổi nặng nghi do virus.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên giết mổ, chế biến, tiếp xúc với gia cầm bị bệnh. Đồng thời chú ý giữ gìn, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng để ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 29-3 đến ngày 2-5, trên thế giới phát hiện 128 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9), trong đó có 27 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và Đài Loan.

Số trường hợp mắc bệnh tăng lên theo thời gian từng ngày, lan rộng ra nhiều tỉnh, phần lớn là các trường hợp nặng, bệnh gặp ở tất cả các độ tuổi, tỷ lệ tử vong cao (trên 20%). Trong khi đó, đại dịch SARS cách đây 10 năm tỷ lệ tử vong là 10,8%.

Virus cúm A (H7N9) có gen từ nguồn gốc virus cúm gia cầm, là tổ hợp gen của nhiều loại virus cúm khác nhau. Tiến hành xét nghiệm 970 mẫu bệnh phẩm thu được từ chợ bán gia cầm sống của thành phố Thượng Hải và tỉnh An Huy, Trung Quốc có 20 mẫu dương tính với virus cúm A (H7N9); tuy vậy chưa phát hiện được các ổ dịch gia cầm ốm hoặc chết do cúm A (H7N9).

Theo các kết quả điều tra ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nguồn lây nhiễm rất có thể là từ gia cầm và môi trường do ô nhiễm virus, tập trung ở các chợ bán gia cầm sống. Đến nay, chưa có đủ bằng chứng kết luận có sự lây truyền dễ dàng từ người sang người, mặc dù đã ghi nhận ba ca bệnh tại ba hộ gia đình, có thể do cùng tiếp xúc với nguồn bệnh đầu tiên.

 

LÊ HẠNH NGUYÊN
Theo:

Chia sẻ