Trẻ em là đối tượng chủ yếu của bọ xít hút máu người

Thứ Năm, 20/06/2013, 19:04:00
 Font Size:     |        Print
 

Bọ xít hút máu người. (Ảnh: Internet)
 Font Size:     |  
NDĐT– Theo thống kê, trong 68 trường hợp bị bọ xít hút máu người đốt có đến gần 50% là trẻ em. Mỗi năm loài này chỉ cần hút máu từ một đến ba lần là có thể sống sót suốt vòng đời.

PGS.TS Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết tại Hội thảo Quốc tế về “Thực trạng và vai trò dịch tễ của bọ xít hút máu tại Việt Nam" đang diễn ra tại Hà Nội.

Loài bọ xít hút máu người sống bằng máu người hoặc động vật. Bọ xít hút máu người không chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn xuất hiện ở những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Bọ xít hút máu người thường sống ở giường, đệm, tủ, khe nứt, trên trần nhà, dưới đống củi..., chúng có thể làm ổ cả trong hoặc ngoài nhà. Ban ngày bọ xít hút máu thường trốn vào các khe tối như khe giường, khe tủ... đêm đến mới hoạt động, nên con người thường không biết sự có mặt của chúng.

So với các loài bọ xít khác do Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật thu thập được, bọ xít hút máu người to gấp đôi, thường cỡ đầu ngón tay, phần bụng rộng và dẹp.

GS.TS Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam cho hay, so với những loại côn trùng khác như ruồi, muỗi, bọ xít hút máu người là loại côn trùng nguy hại. Tháng 6, 7,8,9 là thời kỳ sinh sản của bọ xít hút máu người. Tại thời điểm này, ổ bọ xít hút máu người đã phát tán tại 20 tỉnh phía Bắc và 29 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Theo giáo sư Côn, loại bọ xít hút máu người là thủ phạm gây ra bệnh ký sinh trùng tại khu vực Mỹ la-tinh. Trước đây, bệnh dịch này xuất hiện tại các nước khu vực Mỹ la-tinh. Nghiên cứu tại các nước ở khu vực này cho thấy, khi bọ xít hút máu người đốt sẽ truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi gây bệnh Chaga’s qua đường máu. Bệnh trở thành mạn tính sẽ dẫn đến tử vong do nghẽn mạch máu.

Tại Việt Nam, bọ xít hút máu người đã tồn tại từ rất lâu nhưng mới được phát hiện từ năm 2011. Sự xuất hiện ồ ạt của loài sinh vật này tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Huế… khiến nhiều người dân lo ngại về khả năng nhiễm bệnh từ bọ xít hút máu người.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cụ thể về tác hại của bọ xít hút máu người. Các chuyên gia nhận định, tuy chưa có bằng chứng lây bệnh từ bọ xít hút máu người nhưng sự xuất hiện tràn lan và không được kiểm soát như hiện nay, khó đoán định được chúng sẽ gây hiểm họa như thế nào. Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi bị bọ xít đốt không nên gãi để tránh nhiễm trùng, sưng tấy. Nếu vết bọ xít cắn sưng to, kèm theo sốt, người dân cần đi khám để được điều trị. Người dân cũng nên soi tìm bọ xít bằng đèn pin và diệt bằng tay, tìm kiếm tại các khe tối trong nhà (kẽ tủ, kẽ giường...) là nơi chúng thường ẩn nấp, làm tổ. Chú ý diệt cả trứng, con non và trưởng thành, phát quang cây cỏ quanh nhà vì đây là nơi các động vật hoang dã trú ẩn và có thể sẽ xâm nhập vào nhà gây nguy hiểm.

AN NGUYÊN