Kiểm tra khoai tây Trung Quốc giả mạo khoai Đà Lạt

Thứ Bảy, 22/06/2013, 11:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Phân loại khoai tây Trung Quốc tại chợ nông sản Đà Lạt.

NDĐT- Tiếp theo vụ phát hiện và tiêu hủy 26 tấn khoai tây hồng nhập khẩu từ Trung Quốc về Đà Lạt có chứa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép 16 lần, sáng 22-6, đoàn kiểm tra liên ngành TP Đà Lạt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh khoai tây tại khu vực Trại Mát và chợ nông sản Đà Lạt.

 

Tại chợ nông sản Đà Lạt,phường 11, TP Đà Lạt, đoàn đã tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ đăng ký kinh doanh, hóa đơn GTGT, tờ khai hàng hóa nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm liên quan đến nguồn gốc một số lô hàng khoai tây đang có mặt tại chợ.

Theo quan sát của phóng viên, khi có sự xuất hiện của đoàn kiểm tra, một số cơ sở kinh doanh khoai tây ở đây đang đóng cửa, các máy dùng để rửa khoai tây Trung Quốc cũng “tạm ngừng” hoạt động.

Theo một số tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt, sau khi báo chí thông tin về vụ tiêu hủy lô hàng 26 tấn khoai tây Trung Quốc (của bà Nguyệt, phường 12, Đà Lạt) vì có chất độc hại, người tiêu dùng gần như tẩy chay khoai tây Trung Quốc. Nhưng vì giá thành quá rẻ, theo hóa đơn xuất tại cửa khẩu, khoai tây Trung Quốc có giá 3.345 đồng/ kg, về tới chợ được bán với giá từ 13 - 14 nghìn đồng/kg khoai hồng, trong khi khoai tây Đà Lạt vào mùa “trái vụ” nên giá thành cao (20.000 đồng/kg) và rất “khan” hàng, nên nhiều tiểu thương phải nhập khoai Trung Quốc về bán.

Bà Đoàn Thị Ng, người làm công tại một vựa khoai tây ở chợ nông sản Đà Lạt cho biết: Mùa này, nếu không có khoai tây nhập thì không đủ hàng để bán. Việc cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng là rất tốt, để nếu khoai tây ở đây được công bố hợp chuẩn thì chúng tôi sẽ bán được hàng.

Khi chúng tôi hỏi, sao lại nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc, nhiều tiểu thương cho hay, họ chỉ “trang điểm” cho đẹp, chứ khi “xuất đi” họ vẫn nói là khoai tây Trung Quốc. Còn những người mua lại bán cho người tiêu dùng họ nói như thế nào thì không biết!?

Cùng ngày, tại khu vực Trại Mát (phường 11, TP Đà Lạt), đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh mặt hàng khoai tây. Thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh vắng mặt, chỉ có hai người làm công đang phân loại và đóng gói khoai tây Trung Quốc đã “nhuộm” đất đỏ ba-zan. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu để kiểm tra, phân tích dư lượng thuốc BVTV của lô hàng này.

Tại chợ nông sản, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng tiến hành kiểm nghiệm nhanh về dư lượng thuốc BVTV thuộc gốc lân hữu cơ và Carbamate năm mẫu khoai tây (trong đó có ba mẫu khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc). Theo biên bản ghi nhận, các mẫu kiểm tra đều nằm trong “giới hạn an toàn”. Trước đó, ngày 20-6, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra nhanh về chất lượng các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ Trung Quốc, như khoai tây, hành, cà rốt, tỏi… tại các vùng sản xuất rau lớn của tỉnh như huyện Đức Trọng, Đơn Dương. Kết quả, các mẫu kiểm tra vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng Lại Thế Hưng cho biết: Hiện tượng khoai tây Trung Quốc ồ ạt vào thị trường Lâm Đồng đã xuất hiện từ năm 2012, nhưng không cạnh tranh được với khoai tây Đà Lạt. Giờ thì giá khoai tây Trung Quốc quá rẻ…

Trước đó một tuần, cơ quan chức năng TP Đà Lạt đã kiểm tra cơ sở của bà Nguyễn Thị Nguyệt (phường 12, TP Đà Lạt) và phát hiện lô hàng 26 tấn khoai tây hồng xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng của hoạt chất Chlorpyrifos vượt ngưỡng cho phép gấp 16 lần quy định của Bộ Y tế. Ngay sau đó, toàn bộ lô hàng này đã bị cơ quan chức năng tịch thu và tiêu hủy.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao khoai tây Trung Quốc lại được nhập ồ ạt về Đà Lạt mà không phải thị trường khác? Ông Hưng cho biết, đó có thể là sự kinh doanh “nhập nhèm”, vì khoai tây Đà Lạt đã có thương hiệu. Sự việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và thương hiệu “Rau Đà Lạt” đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Và người tiêu dùng vẫn bị lừa, nếu không biệt được...

 


Một số cơ sở kinh doanh khoai tây tạm đóng cửa khi có đoàn kiểm tra.


Đất đỏ bazan dùng để “trang điểm” cho khoai tây Trung Quốc.


Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.

BẢO VĂN
Theo:

Chia sẻ