Con người phải đối mặt với khả năng lây nhiễm của hơn 200 loại bệnh dịch

Thứ Bảy, 03/08/2013, 15:13:00
 Font Size:     |        Print
NDĐT- Đó là số liệu được đưa ra tại cuộc họp báo phát động chiến dịch tuyên truyền “Tăng đề kháng mỗi ngày, thắng dịch bệnh lâu dài” diễn ra ngày 3- 8, tại Hà Nội do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ T. Ư (Bộ Y tế) phối hợp cùng hai nhãn hàng thuốc tăng đề kháng Enervon và Ceelin của Công ty United International Pharma tổ chức.

Chiến dịch năm nay bao gồm các hoạt động tư vấn và tuyên truyền giúp trang bị kiến thức cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ và tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình, nâng cao ý thức phòng chống bệnh dịch để cùng nhau xây dựng một cộng đồng khoẻ mạnh.

Nhiệm vụ tuyên truyền giúp cho người dân hiểu đúng, hiểu đủ và có thông tin, phương pháp trong phòng, chống dịch bệnh. Khi ý thức phòng bệnh của người dân tốt lên thì mọi người sẽ dễ dàng ngăn chặn được nhiều dịch bệnh, góp phần hạn chế thiệt hại về con người và vật chất do dịch bệnh gây ra cho xã hội.

Hiện nay, người dân chúng ta đang phải đối mặt với khả năng lây nhiễm của hơn 200 loại bệnh dịch từ động vật, từ môi trường ô nhiễm. Trong khi đó, khí hậu thất thường khiến cho sức đề kháng của cơ thể có nguy cơ suy giảm, các loại dịch bệnh có thể từ đó xâm nhập dễ dàng vào cơ thể và lây lan nhanh, khó kiểm soát như: cúm gia cầm, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tả…

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong sáu tháng đầu năm cả nước ghi nhận 400 nghìn ca nhiễm cúm với các diễn tiến bệnh ngày càng phức tạp, trong đó cúm A(H1N1) chiếm đến 57% với sáu ca tử vong… Khảo sát mới nhất của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho thấy, cứ 100 người đến khám bệnh thì có hai người bị nhiễm cúm A(H1N1).

Thống kê cũng cho thấy, trong bảy tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 42 nghìn trẻ mắc bệnh bệnh Tay-chân-miệng, trong đó có 14 ca tử vong trên cả nước.

Diễn biến dịch cúm A(H1N1) và bệnh Tay-chân-miệng phức tạp gây ra nhiều tổn thất lớn cho xã hội và đang trở thành vấn đề y tế cần được quan tâm giải quyết. Vì thế, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng bệnh, giúp người dân ý thức hơn về vai trò và tầm quan trọng của việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cung cấp phương pháp để mọi người tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, cho người thân trong gia đình để góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan.

Theo khuyến cáo mới nhất, Bộ Y tế khuyến khích người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chủ động tăng cường đề kháng hàng ngày cho bản thân và gia đình bằng các thực phẩm và dược phẩm an toàn có chứa vitamin C để phòng tránh cúm A(H1N1) và bệnh Tay-chân-miệng.

MINH HOÀNG
Theo:

Chia sẻ