Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh

Thứ Bảy, 03/08/2013, 15:20:00
 Font Size:     |        Print
 

Một ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện T.Ư Huế
NDĐT- Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế hôm nay 3-8 cho biết, khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh cho một bệnh nhân 19 tuổi là sinh viên của một trường đại học ở Huế với phương pháp kỹ thuật đóng lỗ thông liên thất bằng dù qua ống thông.

Theo TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi - Trưởng khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện T.Ư Huế, trong lúc khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này bị tim bẩm sinh thông liên thất. Bệnh lý này có một lỗ thông giữa hai buồng tâm thất của tim. Khi tuổi lớn dần, máu sẽ ứ lại ở phổi, gây tăng áp lực ở phổi. Về sau, khi áp lực phổi tăng rất cao thì luồng máu qua lỗ thông sẽ đổi chiều và máu đen sẽ tràn vào máu đỏ gây tím da và niêm mạc. Tuổi thọ của bệnh nhân bị rút ngắn rất nhiều do suy tim và các bệnh nhiễm khuẩn trong tim.

Ngày 1-8, sau khi làm siêu âm chẩn đoán và xác định đặc điểm của lỗ thông, bệnh nhân được các bác sĩ tại khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua ống thông. Trong 30 phút, các bác sĩ đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông bằng dụng cụ có hình dáng như một chiếc dù để bít lỗ thông nằm giữa hai tâm thất. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định.

TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi cho biết, sau một thời gian đào tạo nhân lực về lĩnh vực can thiệp tim bẩm sinh tại Viện Tim mạch Việt Nam - Hà Nội và Bệnh viện Royal Children Hospital tại Melbourn (Australia), đội ngũ bác sĩ tim mạch can thiệp của khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh, như: đóng ống động mạch, đóng lỗ thông liên nhĩ, đóng lỗ thông liên thất, nong động mạch phổi... Nhờ thực hiện những kỹ thuật mới này, những bệnh nhân tim bẩm sinh của khu khu vực miền Trung có cơ hội chữa trị mà không cần phải đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hoặc ra nước ngoài với kinh phí điều cao hơn nhiều so với thực hiện tại Huế.

CÔNG HẬU
Theo:

Chia sẻ